Nguyên nhân cống thoát nước bị trào ngược & Cách chống nước chảy ngược

Cống thoát nước bị trào ngược chưa bao giờ là tình huống mà bất kỳ ai lại muốn phải đối mặt, nhưng nếu chẳng may điều này lại xảy ra thì cần làm gì để giải quyết triệt để. Câu trả lời không đau xa, mà sẽ được 1FIX cập nhật ngay bây giờ để mọi người tìm hiểu và thực hiện theo, tránh để vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Nhận biết hiện tượng trào ngược nước vào ngày mưa

Cống thoát sàn bị trào ngược là vấn đề rất dễ gặp phải, nếu hệ thống thoát nước không còn đảm bảo. Tình trạng này khiến cho nước từ cống chảy ngược về lại trong nhà hoặc một vài khu vực nào đó, hiển nhiên điều này khiến nhiều gia đình gặp không ít phiền toái.

Để xác định liệu đó có phải là hiện tượng cống thoát nước bị trào ngược hay không, hãy thử quan sát một vài dấu hiệu sau nhé.

– Dấu hiệu dễ phát hiện nhất là khi nước thoát ra từ cống, không phải tự nhiên mà nước từ cống lại chảy ra từ một số khu vực trong nhà, mà đó là báo hiệu cho thấy thoát sàn bị trào ngược.

– Không gian sống bắt đầu xuất hiện những mùi hôi khó chịu, đặc biệt là khu vực xung quanh cống. Mùi hôi càng ngày càng khó chịu, tình trạng trào ngược nước vào ngày mưa đã rất nghiêm trọng rồi.

Xử Lý Mùi Hôi Cống Thoát Nước

– Quá trình thoát nước không nhanh giống như trước hoặc không thể thoát được, điều đó khẳng định cống thoát nước bị trào ngược bởi áp lực nước ngược lên từ cống, khiến việc thoát nước gặp cản trở.

– Màu sắc nước trong cống không được bình thường, thường xuyên đi kèm với nhiều chất bẩn, nếu không chống trào ngược cống nó sẽ mang theo rất nhiều chất thải từ hệ thống thoát nước đi cùng.

Phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào vừa mới được gợi ý như trên, dù nhẹ hoặc nặng thì việc đầu tiên cần phải làm rõ là hiện tượng nước chảy ngược là gì. Cần phải hiểu biết những kiến thức liên quan đến vấn đề này, điều đó sẽ giúp bản thân người dùng biết cách chống nước chảy ngược hoặc chí ít làm thế nào để hạn chế sự cố nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân khiến cống thoát sàn bị trào ngược gây phiền phức

Nhắc đến cống thoát nước bị trào ngược, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những phiền phức mà nó mang đến. Nhưng có bao giờ tự hỏi rằng vì sao sự cố này lại diễn ra, hay tại sao nó lại xảy ra ngay chính gia đình của mình hay chưa? Hãy cùng điểm lại những nguyên nhân phổ biến, để biết rõ cống thoát nước trào ngược là do đâu nhé.

Kỹ thuật thiết kế – xây dựng hệ thống cống thoát nước kém

Một trong những nguyên nhân mà đội ngũ cách chống nước chảy ngược thường xuyên bắt gặp nhiều nhất, đó chính là hệ thống thoát nước không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật trong xây dựng. Chẳng hạn nếu có kích thước không đủ lớn, không có độ nghiêng lý tưởng… nước có thể trào ngược đồng thời còn gây tắc đường ống bất cứ lúc nào.

Xảy ra tắc nghẽn ngay bên trong hệ thống cống thoát nước

Bụi bẩn, cặn bẩn hoặc vật cứng nào đó khiến quá trình lưu thông của hệ thống cống thoát nước không ổn định, điều đó hoàn toàn đủ điều kiện để cống thoát nước bị trào ngược. Nước không thể thông suốt dễ dàng còn ảnh hưởng đến những thiết bị vệ sinh khác, chẳng hạn bồn cầu bị trào ngược.

Áp lực nước hệ thống cống thoát nước quá cao

Xuất hiện thay đổi đột ngột trong áp suất nước, hay hỏng hóc nào đó trong hệ thống cống thoát nước khiến cho áp lực nước tăng cao. Quá trình này cũng sẽ khiến cho cống thoát sàn bị trào ngược trở lại, gây ra nhiều phiền phức không tưởng ảnh hưởng đến cuộc sống.

Thiết bị của cống thoát nước hư hỏng

Song song với những sự cố trên, thì không ngoại trừ trường hợp có một số thiết bị cống thoát nước không còn đảm bảo hoạt động đúng cách. Chẳng hạn như van xả nước hoặc bơm cống thoát nước vận hành sai cách, nước sẽ trào ngược và gây rối trong hệ thống, từ đó sản sinh ra hiện tượng trào ngược nước vào ngày mưa.

Tổng hợp giải pháp khắc phục cống thoát nước bị trào ngược tại nhà

Phát hiện tình trạng thoát sàn bị trào ngược nhưng không làm gì cả là quyết định hoàn toàn sai lầm, sự cố sẽ không tự nhiên xuất hiện và tự động biến mất. Thay vì sống chung với nó, tại sao không thử thực hiện một vài thao tác sau biết đâu lại thu về được kết quả ngoài mong đợi.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Cách chống nước chảy ngược

Cống thoát nước bị trào ngược

Sau một thời gian cống thoát nước rất dễ tắc nghẽn do tạp chất, cặn bẩn từ sinh hoạt hàng ngày. Thế nên trước tiên hãy kiểm tra lại xem hệ thống có đang bị tắc hay không, nếu có hãy chuẩn bị các dụng cụ làm sạch cống thoát nước như: Ống nước áp lực cao hoặc hút bụi để triển khai quá trình giải quyết cống thoát nước bị trào ngược.

Lắp đặt van chống trào ngược phù hợp

Cống thoát nước bị trào ngược

Ngăn chặn phòng chống trào ngược cống cực kỳ đơn giản nhưng hiệu quả, chính là sử dụng van chống trào ngược. Thiết bị này có khả năng ngăn chặn nước từ những nơi khác trào ngược vào cống thoát nước, hướng chảy của nước sẽ luôn di chuyển theo đường chúng ta đã thiết lập.

Nâng cấp hoặc cải tạo lại hệ thống cấp thoát nước

Cống thoát nước bị trào ngược

Nhận thấy tình trạng trào ngược cứ lập đi lập lại nhiều lần, thiết nghĩ đã đến lúc nên xem xét lại tình trạng hiện tại của hệ thống cấp thoát nước, để nâng cấp hệ thống hoàn toàn mới đảm bảo hoạt động ổn định hơn. Tránh cống thoát nước bị trào ngược trở lại, hãy tham khảo hệ thống thoát nước thông minh hoặc thoát nước tự động, giảm thiểu tối đa sự cố ngoài ý muốn xảy ra.

Nhận sự trợ giúp từ chuyên gia chống trào ngược cống

Cống thoát nước bị trào ngược

Nếu như bản thân không biết chính xác hiện tượng nước chảy ngược là gì, vậy thì chắc chắn tự tay giải quyết sự cố là điều bất khả thi. Thay vào đó, hãy liên hệ đội ngũ chuyên nghiệp có kiến thức và kinh nghiệm, xác định chính xác gốc rễ tình trạng trào nước và nhờ vào đó sẽ áp dụng những phương pháp thích hợp hơn.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Ống nước áp lực cao
  • Van chống trào ngược

Materials: Cống thoát nước

Thông qua các giải pháp trên, mọi người không còn phải lo lắng cống thoát nước bị trào ngược sẽ để lại nhiều phiền phức trong cuộc sống. Không mất quá nhiều thời gian để thử thực hiện, hãy đảm bảo hệ thống cống thoát nước luôn vận hành đúng cách, tạo không gian sống thoải mái nhất nhé.

Hậu quả từ thoát sàn bị trào ngược có nghiêm trọng không?

Đã là sự cố ngoài ý muốn thì chắc chắn nó sẽ để lại rất nhiều hậu quả không mong muốn, khi hiện tượng nước bị trào ngược xảy ra hoặc cách chống nước chảy ngược không hiệu quả, không kịp thời gây ra những vấn đề như:

– Lượng nước trào ngược đa phần là nước thải, chúng luôn chứa chất thải và những vi khuẩn gây hại, khiến cho không gian sống trở nên bẩn và gây ra mùi hôi khó chịu. Nếu phải chung sống cống thoát sàn bị trào ngược qua lâu, có thể gây nhức đầu và nhiều sinh hoạt khác không còn tự nhiên.

– Nước thải trào ngược quá nhiều hay diễn ra quá lâu, tăng khả năng tắc nghẽn và gây hư hỏng nghiêm trọng cho hệ thống cống thoát nước. Cách giải quyết cống thoát nước bị trào ngược kém hiệu quả, nguy cơ hỏng ống cống, van hoặc một số bộ phận quan trọng khác rất cao, tăng chi phí bảo trì sửa chữa.

– Đi cùng với nước bị trào ngược là hàng ngàn vi khuẩn, virus và các chất độc hại khác nhau. Chẳng may tiếp xúc với trào ngược nước vào ngày mưa quá nhiều, sức khỏe của người dùng rất dễ bị đe dọa, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và dễ sinh ra những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Thế nên dù muốn hay không thì quy trình xử lý thoát sàn bị trào ngược phải được diễn ra, càng sớm càng tốt. Vừa bảo vệ sức khỏe của bản thân, vừa không phải chịu mức phí đắt đỏ khi xử lý. Hãy ghi nhớ rằng, sự cố càng tồn tại quá lâu càng gây ra nhiều hao tổn không mong muốn, ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách chi tiêu của gia đình.

Cách thông cống nghẹt bằng máy lò xo

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Mẹo nhỏ giúp cống thoát nước bị trào ngược được khắc phục nhanh chóng

Cách thức đơn giản, chi phí thấp đều là những thắc mắc của rất nhiều người mỗi khi muốn chống trào ngược cống. Bằng kinh nghiệm sửa nhà vệ sinh của mình, 1FIX sẽ gợi ý một vài mẹo nhỏ giúp mọi người giải quyết hoặc phòng tránh hiện tượng nước trào nước xảy ra.

Hóa chất chống trào ngược nước vào ngày mưa

Được đánh giá là giải pháp khá hiệu quả giải quyết những sự cố liên quan, nhưng để chọn được hóa chất chống cống thoát nước bị trào ngược là điều không hề dễ. Tuy nhiên, hãy thử tham khảo qua 3 loại/hóa chất sau đây.

– Hóa chất xử lý tắc nghẽn: Cống thoát nước bị tắc gây ra tình trạng trào ngược, hiện tượng này sẽ được giải quyết nhanh gọn thông qua hóa chất thông tắc nghẽn. Thành phần chính chứa Axit Sunfuric hoặc Hydroxit Natri, mọi cặn bẩn sẽ nhanh chóng phân hủy.

– Hóa chất khử mùi hôi: Nước bị trào ngược để lại mùi hôi khó chịu trị mãi không dứt, hãy thử hóa chất khử mùi hôi. Chứa các thành phần như Clo hay Peroxit, mọi mùi hôi từ hệ thống cống sẽ được khắc phục ngay lập tức, mang đến môi trường trong lành khi hoàn tất cách chống nước chảy ngược.

Nguyên liệu thiên nhiên ngăn thoát sàn bị trào ngược

Lo sợ bản thân dị ứng với các hóa chất chống cống thoát nước bị trào ngược, vậy thì chắc chắn nguyên liệu thiên nhiên sẽ là người bạn đồng hành cực kỳ an toàn, nhưng vẫn mang đến hiệu quả cao trong công việc để mọi người chọn lựa.

– Kết hợp giữa Baking Soda hoặc Giấm ăn: Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ giúp vấn đề cống thoát sàn bị trào ngược được giải quyết triệt để, bởi chất Acid trong Giấm ăn sẽ tác động lên Baking Soda, tạo ra phản ứng hóa học vừa làm sạch cống thoát nước và xử lý mùi hôi khó chịu.

– Kết hợp Muối và Baking Soda: Nếu không có Giấm ăn, ta có thể thay thế bằng Muối vẫn được. Hỗn hợp này cũng tạo ra phản ứng thích hợp để giải quyết cống thoát nước bị trào ngược, chưa kể Muối còn mang đến tính kháng khuẩn và khử mùi, nên không lo mùi hôi sẽ làm phiền.

Và dù lựa chọn hình thức nào để chống trào ngược cống đi chăng nữa, cần lưu ý rửa sạch lại cống thoát nước bằng nước nóng để đạt được kết quả tốt nhất nhé.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận