Cách Lắp Cầu Dao Điện – Cách Đấu Cầu Dao Điện Tại Nhà

Cầu dao điện là gì?

Cầu dao điện là một thiết bị rất cần thiết trong hệ thống điện. Nó đảm bảo tính an toàn, ổn định quan trọng trong nhà của bạn. Khi xảy ra sự cố về điện trong hệ thống điện trong một tòa nhà cầu dao điện tự động sẽ cắt điện trên toàn hệ thống.

Nếu một hệ thống điện không có cầu dao điện thì toàn hệ thống sẽ không thể hoạt động an toàn. Các sự cố về điện như: chạm chập, hỏa hoạn và các tình huống khác do các sự cố dây điện đơn giản và hỏng hóc thiết bị. Nếu chúng ta không cắt điện từ cầu dao điện trong nhà thì hậu quả sẽ lan rộng ra và không thể kiểm soát được thiệt hại.

Cầu dao điện chống giật được xem như là một công tắc điện tự động, chúng được thiết kế để bảo vệ mạch điện khỏi bị hư hỏng do dòng điện quá tải hoặc ngắn mạch gây ra. Chức năng cơ bản của cầu dao điện là ngắt dòng điện sau khi lỗi được phát hiện.

Cầu dao điện là một thiết bị rất cần thiết trong hệ thống điện. Nó đảm bảo tính an toàn, ổn định quan trọng trong nhà của bạn. Khi xảy ra sự cố về điện trong hệ thống điện trong một tòa nhà cầu dao điện tự động sẽ cắt điện trên toàn hệ thống.

sửa cầu dao điện 3 pha

Việc đấu cầu dao tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gianan toàn điện gia đình. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi – Thợ 1FIX Sẽ Có Mặt Ngay Sau Khi Nhận Lịch.

✅ 30.000+ Khách hàng đã đặt lịch
👨‍🔧Thợ giỏi xử lý nhanh trong ngày

👍 Nhận ưu đãi khi sử dụng lần đầu
👩🏻‍🔧Tư vấn tận tâm miễn phí 24/7

Nếu một hệ thống điện không có cầu dao điện thì toàn hệ thống sẽ không thể hoạt động an toàn. Các sự cố về điện như: chạm chập, hỏa hoạn và các tình huống khác do các sự cố dây điện đơn giản và hỏng hóc thiết bị. Nếu chúng ta không cắt điện từ cầu dao điện trong nhà thì hậu quả sẽ lan rộng ra và không thể kiểm soát được thiệt hại.

Cầu dao điện chống giật được xem như là một công tắc điện tự động, chúng được thiết kế để bảo vệ mạch điện khỏi bị hư hỏng do dòng điện quá tải hoặc ngắn mạch gây ra. Chức năng cơ bản của cầu dao điện là ngắt dòng điện sau khi lỗi được phát hiện.

Những sự cố thường gặp ở cầu dao điện tự động

Các cầu dao điện khi sử dụng làm cầu dao tổng (hay còn gọi là CB tổng) chúng phải đảm bảo được công suất tải điện trên toàn hệ thống điện lên đến 100A hoặc 200A. Đối với những ngôi nhà có số lượng thiết bị điện nhiều thì việc chọn cầu dao tổng, bố trí các mạch phân phối phải được tính toán cẩn thận.

Ngoài cầu dao tổng thì chúng ta nên bố trí thêm các cầu dao điện phụ cho các khu vực khác nhau trong nhà. Các cầu dao này có công suất nhỏ để bảo vệ thiết bị khi có sự cố. Các cầu dao 1 pha phụ này có vai trò rất quan trọng vì nó sẽ ngăn được sự hư hại lan ra trên toàn hệ thống. Việc bố trí các cầu dao phụ cũng sẽ giúp thợ điện cho việc khoanh vùng dễ dàng hơn khi cần thay thế, sửa chữa điện trong nhà.

Sau đây 1FIXTM  xin chia sẻ một số sự cố thường gặp ở cầu dao điện 1 pha:

Khi có sự cố về điện thì cầu dao điện tự động sẽ nhảy (ngắt nguồn điện). Cầu dao nhảy là điều tốt vì chúng đang hoạt động đúng chức năng. Tuy nhiên cầu dao điện nhảy liên tục thì không phải là chuyện tốt nữa.

Một số nguyên nhân làm cho cầu dao nhảy liên tục bạn nên biết:

Cầu dao điện bị nhảy liên tục do quá tải trong mạch điện đang sử dung.

Cầu dao điện bị nhảy liên tục do rò điện.

Cầu dao điện bị nhảy liên tục do công suất bị giới hạn.

Cầu dao điện bị nhảy liên tục do hiện tượng ngắn mạch không hoàn toàn.

Nguyên nhân gây ra sự cố cầu dao điện bị nổ, bị nóng

Đấu dây lỏng lẻo sẽ làm cho các chấu nối phát ra hồ quang điện làm tăng nhiệt độ lên.

Chúng đã ở mức giới hạn vì hoạt động tần suất cao trong thời gian dài.

Có thể do thiết bị kém chất lượng không đáp ứng đủ tải như thiết kế.

Liên quan đến công tắc điều chỉnh cường độ sáng hoặc chế độ tải của động cơ.

Dịch vụ sửa chữa cầu dao điện 1 pha 2 cực tại nhà giá rẻ HCM

Dịch vụ sửa cầu dao điện 1 pha 2 cực tại nhà giá rẻ

Trong sinh hoạt hằng ngày đôi khi cầu dao điện sẽ tự nhảy và ngắt nguồn điện. Điều đó là bình thường vì có lẽ có một thiết bị hoặc một ai đó vừa gây chạm chập đâu đó. Tuy nhiên nếu cầu dao điện nhà bạn thường xuyên nhảy như vậy thì bạn nên liên hệ với chúng tôi.

Thợ điện 1 FIX sẽ giúp bạn làm những công việc khó khăn này một cách an toàn và nhanh chóng. Những hậu quả do điện gây ra là không thể lường trước được, vì vậy đừng cố thực hiện các công việc mà bạn không phải là chuyên gia. Đôi khi chúng ta tiết kiệm được một ít tiền nhưng hậu quả mà điện gây ra là không thể tính toán được.

Những dịch vụ khác đang được thực hiện tại 1FIX:

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)

Cách đấu dây cầu dao điện tự động 1 pha 2 cực

Cầu dao điện tự động 1 pha 2 cực là loại thiết bị  được dùng phổ biến cả trong thương mại, công nghiệp và trong dân dụng.

Trong lĩnh vực điện dân dụng thì cầu dao điện hầu như không thể thiếu trong hệ thống điện trong nhà. Như đã nói bên trên thì thường trong hệ thống sẽ các cầu dao tổng (ngắt điện toàn hệ thống) và các cầu dao phụ (ngắt điện các mạch nhánh). Như vậy thì cách đấu dây cầu dao điện 1 pha 2 cực có khác gì nhau không?

Nói về cách đấu nối cầu dao điện 1 pha thì chúng hoàn toàn giống nhau (với CB tổng và CB phụ). Vì cấu tạo cầu dao điện hoàn toàn giống nhau, tên gọi chúng chỉ để phân biệt khi thi công mà thôi.

Khi đã lắp đặt cố định cầu dao điện vào bảng điện thì chúng ta sẽ đấu dây (đối với cầu dao đảo chiều 2 pha chúng ta cũng thao tác tương tự). Công việc này khá đơn giản nhưng vì bị giới hạn không gian thao tác nên có chút khó khăn nếu bạn chưa quen.  Sau đây 1FIX xin chia sẻ cách đâu dây cho cầu dao điện:

Trước khi thao tác phải tắt tất cả nguồn điện cấp vào cầu dao điện. ĐÂY LÀ ĐIỀU BẮT BUỘC BẠN PHẢI THỰC HIỆN.

Tháo nắp nhựa bảo vệ trên các vit (nếu có). Dùng tua vít mở các chấu kẹp lỏng ra.

Kiểm tra cẩn thận tất cả các đầu nối chính, sử dụng đồng hồ đo điện, bút thử điện để đảm bảo rằng nguồn đã tắt.

Xác định dây pha (dây nóng), dây trung tính (dây nguội) đi vào cầu dao.

Đấu các đầu dây ở đầu ra cầu dao. Siết chặt các vít để giữ cố định các đầu dây.

Lắp (các) nắp bảo vệ, chỉnh các dây điện gọn gàng lại.

Bật nguồn điện. Kiểm tra hoạt động của thiết bị.

thợ sửa cầu dao điện chuyên nghiệp

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

MỘT SỐ LƯU Ý KHI TIẾN HÀNH ĐẤU NỐI CẦU DAO ĐIỆN:

Trước khi thao tác bất kỳ ở đâu luôn ngắt điện trước khi thực hiện.

Không đấu đảo các cực nóng và trung tính.

Siết chặt các chấu cố định đầu dây để tránh tình trạng phát sinh hồ quang điện.

Các đầu dây khi tước bỏ lớp cách điện phải chừa vừa đủ để đấu vào chấu. Không nên để phần dây đồng dư ra quá nhiều sẽ dễ gây chạm chập.

Quấn băng keo điện cẩn thận các điểm nối dây dẫn.

Những điều cần biết về cầu dao điện

Tất cả các cầu dao điện đều có các tính năng giống nhau trong hoạt động của chúng. Tuy nhiên, các chi tiết khác biệt về cơ bản tùy thuộc vào cấp điện áp, định mức dòng điện và loại cầu dao.

Cầu dao chống giật thì tính năng cao nhất của nó là phải phát hiện tình trạng lỗi và hoạt động đúng chức năng của nó. Trong nguồn điện lưới nhỏ và bộ ngắt mạch điện áp thấp, việc ngắt mạch thường được thực hiện trong chính bản thân của cầu dao.

Các cầu dao điện dùng cho dòng điện lớn hoặc điện áp cao sẽ được lắp thêm các bộ phận hỗ trợ như rơle bảo vệ để cảm nhận tình trạng sự cố và vận hành. Chúng sẽ có một nguồn điện riêng (chẳng hạn như pin), mặc dù một số cầu dao điện áp cao được tích hợp sẵn với máy biến dòng, rơ le bảo vệ và nguồn điện điều khiển bên trong.

Các cầu dao chống giật nhỏ sẽ có tay gạt điều khiển bằng tay để tắt tải hoặc đặt lại khi bị vấp.

Các tiếp điểm của cầu dao điện phải chịu dòng điện tải mà không bị nóng chảy. Các tiếp điểm này phải chịu được nhiệt của hồ quang sinh ra khi ngắt (mở) mạch điện.

Cầu dao đảo chiều 2 pha thường được dùng để chuyển đổi nguồn điện từ 2 nguồn cung cấp khác nhau (điện lưới và điện từ máy phát điện, điện lưới và điện năng lượng mặt trời…). Các loại cầu dao đảo chiều này cũng giống như cầu dao bình thường nhưng chúng có thể tự chuyển đổi nguồn điện khi nguồn chính bị mất điện. thay vì lắp 2 cầu dao điện thì chúng ta chon việc lắp 1 cầu dao đảo sẽ hợp lý hơn nhiều.

Cách Lắp Cầu Dao Điện - Cách Đấu Cầu Dao Điện Tại Nhà

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Trong hệ thống điện thì có điện 1 pha và điện 3 pha nên trong hệ thống thiết bị điện cũng phải có cầu dao 1 pha và cầu dao 3 pha để đảm bảo hệ thống điện hoạt động đúng chức năng.

Phân loại cầu dao điện:

– Cầu dao dạng tép: chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch.
– Cầu dao điện dạng khối: chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch.

Phân loại theo chức năng:

– Cầu dao thường (bảo vệ quá tải, ngắn mạch)
– Cầu dao điện chống rò: chống dòng rò và bảo vệ quá tải dạng tép,  chống dòng rò và bảo vệ quá tải dạng khối.

Phân loại theo dòng cắt ngắn mạch:

– Dòng cắt thấp: thường dùng trong dân dụng.
– Dòng cắt tiêu chuẩn: thường dùng trong công nghiệp.
– Dòng cắt cao: thường dùng trong công nghiệp và các ứng dụng đặc biệt.

Phân loại theo khả năng chỉnh dòng:

– Cầu dao không thể chỉnh dòng định mức.
– Cầu dao có thể chỉnh dòng định mức.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận