Cách nhận biết gạch nhiễm mặn & Cách xử lý tường bị muối

Dù đã đầu tư xi măng, cát và quét sơn chống thấm kỹ càng nhưng vẫn gặp hiện tượng muối hóa gây mất thẩm mỹ, nên áp dụng cách xử lý tường bị muối nào hợp lý, hạn chế những hư hại nghiêm trọng hơn nữa. Hãy cùng 1FIX tìm hiểu lý do hiện tượng này xuất hiện, cùng với đó là những phương pháp hiệu quả nhất đang được áp dụng rộng rãi.

Hiểu rõ hơn về tường bị muối hóa

Tường nhà bị mốc trắng/muối hóa hay còn được biết đến là hiện tượng tường bị ẩm mốc, thường xuyên xuất hiện ở những nơi gần vùng biển hoặc nơi có độ ẩm cao. Nhiều người chỉ biết rằng sự cố này làm mất đi tính thẩm mỹ, ngoài ra hoàn toàn không hiểu rõ chính xác hiện tượng này là gì.

Cách xử lý tường bị muối

Giải thích hiện tượng muối tường là gì?

Muối tường là hiện tượng khi muối trong vật liệu xây dựng như bê tông, gạch hoặc xi măng… hấp thụ nước từ môi trường xung quanh. Thời điểm nước bay hơi, muối sẽ tạo thành các tinh thể và gây ra muối hóa trên bề mặt tường. Và dĩ nhiên, điều này cần cách xử lý tường bị muối giải quyết ngay.

Hướng dẫn cách nhận biết gạch nhiễm mặn cho người dùng

Tường bị muối hóa không phải là vấn đề gì quá mới mẻ, thế nên muốn nhận biết tình trạng này cũng khá đơn giản, chúng ta có thể nhận biết nó thông qua một vài dấu hiệu cơ bản sau:

– Quan sát và thấy vết trắng hoặc mờ trên bề mặt gạch, những vết này chỉ hiện hữu khi nước đã bay hơi và để lại muối.

– Bề mặt tường bong tróc cũng là dấu hiệu cho thấy sự cố đang diễn ra, bởi muối tường gạch mở rộng khi hấp thụ nước vào tạo ra áp lực lên bề mặt.

– Cách nhận biết gạch nhiễm mặn dễ nhận biết hơn cả là dựa vào màu sắc tường, thường thì lớp sơn trên tường sẽ trở nên nhạt màu hoặc màu sắc không đều.

Tường nhà bị mốc trắng có đẻ lại nguy hiểm không?

Biết rõ muối tường là gì thì chắc chắn hiện tượng này không bình thường, gây ra rất nhiều vấn đề cho hệ thống tường nói riêng và công trình xây dựng nói chung. 

– Nguy hiểm đầu tiên người dùng phải đối mặt nếu không kịp thời thực hiện cách xử lý tường bị muối, đó là về sức khỏe. Chất muối trong tường hoàn toàn có thể gây kích ứng da, viêm nhiễm đường hô hấp và các triệu chứng dị ứng. Chưa kể đây còn là môi trường thuận lợi để vi khuẩn nấm mốc phát triển, khi độ ẩm trong nhà tăng cao.

– Nguy hiểm tiếp theo nếu cách xử lý gạch xây nhiễm mặn không hiệu quả, nước dễ dàng xâm nhập vào tường khiến độ bền, tính kết dính của vật liệu xây dựng sụt giảm, gia tăng khả năng bị phân hủy. Nếu cứ tiếp tục diễn ra trong thời gian dài, công trình ngày càng suy yếu và hoàn toàn có thể sụp đổ bất cứ lúc nào khiến tài sản lẫn tính mạng bị đe dọa.

Lý do vì sao tường bị muối hóa gây sự cố

Tường bị muối hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ khi nào, ngay cả việc xây vách ngăn phòng khách nếu sử dụng bê tông cũng gặp phải sự cố này. Tại sao muối tường gạch lại xuất hiện, cùng điểm qua một số nguyên nhân chính sau đây.

Cách xử lý tường bị muối

Lượng nước mưa/nước ngầm chứa muối

Không có biện pháp phòng tránh nước mưa hoặc nước ngầm xâm nhập vào nhà, nếu lượng nước khổng lồ này có chứa muối và thấm vào tường, khi nước bay hơi thì phần muối sẽ ở lại. Không phát hiện và áp dụng cách xử lý tường bị muối kịp thời, chúng sẽ tích tụ trong cấu trúc tường, dần dần gây ra hiện tượng muối hóa.

Vật liệu xây dựng chưa thích hợp

Nhằm tiết kiệm chi phí xây dựng mà nhiều người chấp nhận thi công bằng vật liệu không có khả năng chống nước, ngăn ngừa muối. Khi dùng những vật liệu này để thi công tường nhà, nước và muối sẽ dần dần thấm qua nhanh chóng và từ đó khiến tường bị muối hóa dễ dàng.

Thiếu công trình thoát nước hiệu quả

Chưa kịp thời xây dựng hệ thống thoát nước, hay dù có nhưng không đảm bảo hoạt động đúng cách, nước chứa muối vẫn có thể tích tụ và thấm qua tường bất cứ lúc nào. Có thể cách xử lý tường bị muối được thực hiện ngay sau đó, nhưng nếu không cải tạo lại hệ thống thoát nước thì chỉ trong thời gian ngắn sự cố sẽ quay trở lại.

Môi trường xung quanh không thuận lợi

Độ ẩm quá cao, không khí mặn… đều là môi trường thuận lợi để muối tường gạch phát triển mạnh mẽ. Lượng muối trong không khí dễ dàng tích tụ và gây ra hiện tượng không mong muốn, chưa kể nguyên nhân này rất dễ xuất hiện nên càng khó phòng tránh nếu không có phương pháp khắc phục hiệu quả.

Thực hiện cách xử lý tường bị muối thế nào hợp lý

Không muốn tường nhà bị mốc trắng khiến môi trường sống ngày càng giảm chất lượng, hãy thử ngay cách xử lý đơn giản này ngay sau đây.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Làm sạch bề mặt tường thật kỹ loại bỏ muối

Dịch Vụ Chống Thấm Tường Triệ Để – Thợ Chống Thấm Tường Nhà Cũ

Muốn quá trình thực hiện cách xử lý tường bị muối được hiệu quả, trước tiên cần phải vệ sinh bề mặt tường để tạm thời loại bỏ muối và các chất cặn khác. Hãy sử dụng bàn chải cứng và nước để vệ sinh, sau đó chờ trong giây lát nhằm chắc chắn tường đã được khô hoàn toàn.

Tận dụng chất chống muối lên bề mặt tường

Cách xử lý sơn tường bị bong tróc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chất chống muối được sử dụng làm cách xử lý gạch xây nhiễm mặn, chúng ta có thể mua về và sơn trực tiếp chất chống muối lên tường. Hoặc dùng chất chống muối như một loại vữa chống thấm thay thế, ngăn chặn tình trạng muối thẩm thấu sâu vào tường.

Đổi mới những vật liệu đã hỏng hóc

Cách xử lý gạch ốp tường bị bong

Hệ thống tường nhà nhiễm muối đã hư hỏng quá nặng nề, cách xử lý tường bị nhiễm mặn quả đến đâu cũng không thể giải quyết triệt để vấn đề. Thay vào đó, hãy chủ động thay thế nguyên vật liệu mới có khả năng chống muối, nhằm hạn chế những tác hại của muối tác động sau này.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Bàn chải cứng
  • Xi măng
  • Vữa

Materials: Tường nhà

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Biện pháp đơn giản phòng ngừa muối tường gạch

Thiết nghĩ những công trình có tuổi đời khá lâu nên tìm hiểu muối tường là gì, bởi hiện tượng nhiễm muối sẽ dễ dàng xâm nhập hơn và gây ra nhiều hư hỏng nghiêm trọng. Hạn chế tối đa những hậu quả không mong muốn, hãy thử qua một số biện pháp phòng ngừa sau.

– Điều cần thiết không nên bỏ qua đó là xây dựng được hệ thống thoát nước hoàn hảo, ngăn chặn muối xâm nhập vào tường. Song song với việc thực hiện cách xử lý gạch bị nhiễm mặn đừng bỏ qua các ống thoát nước không bị tắc và luôn hướng nguồn nước mưa ra xa khỏi tường nhà.

– Đầu tư vào vật liệu chống thấm tường, dù là trong xây dựng hay sửa chữa cũng nên chọn vật liệu chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các lớp chống thấm như: Chống thấm ngoại vi và chống thấm trong, sẽ hạn chế tường bị muối hóa và những tác động tiêu cực.

– Khe hở và vết nứt sẽ gia tăng khả năng tường bị nhiễm mặn nhanh chóng và sự cố nặng hơn, thường xuyên quan sát nếu phát hiện ra những vị trí hỏng hóc, cần có biện pháp ngay, tránh để hư hỏng lan rộng khiến tình trạng khó kiểm soát.

– Như đã biết, môi trường ẩm ướt sẽ giúp cho muối tường gạch phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Thế nên càng kiểm soát độ ẩm tốt, không để độ ẩm tích tụ trong nhà chính là cách đề phòng hư hỏng xảy ra. Lắp thêm hệ thống thống gió nếu cần thiết, tránh việc động nước diễn ra.

– Ngoài vật liệu chống thấm, có một số vật liệu được thiết kế riêng biệt để chống lại mọi tác động từ muối. Các dịch vụ cung cấp cách xử lý tường bị muối thường sử dụng gạch chống muối, xi măng chống muối để xây dựng và sửa chữa tường, tăng khả năng chống muối hóa hiệu quả.

Nếu gặp phải bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tường nhà bị mốc trắng nhưng chưa biết nên xử lý thế nào, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ những đơn vị chuyên nghiệp. Quá trình xử lý tường nhiễm mặn có thể phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao, nên sẽ rất khó khăn nếu được thực hiện bởi người kém hiểu biết, vừa không hiệu quả vừa tốn kém chi phí hơn rất nhiều so với việc gọi 1FIX hỗ trợ đấy.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận