Cách xử lý khi nhà bị chập điện an toàn tại nhà

Bất cứ gia đình nào cũng lo sợ chập điện, bởi đây là mối đe dọa đến tài sản lẫn tính mạng của con người. Nhưng nếu chẳng may sự cố xảy ra thì cách xử lý khi nhà bị chập điện như thế nào, có cách nào khắc phục triệt để hay không… cùng 1FIX tham khảo ngay bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn.

Giải thích nguyên nhân vì sao nhà bị chập điện 

Điện tuy là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống, nhưng ngoài việc giúp chúng ta tiện lợi hơn trong sinh hoạt thì nó còn mang đến rất nhiều nguy hiểm nếu sử dụng sai cách. Và vấn đề mà hầu như ai cũng lo sợ chính là chập điện, không phải ai cũng biết chính xác vì sao sự cố này lại xảy ra và chữa cháy điện bằng gì thì hợp lý?

Chập điện vì nhu cầu sử dụng điện quá cao

Dựa trên kinh nghiệm cách xử lý khi nhà bị chập điện thực tế từ đội ngũ chuyên nghiệp, chập điện rất dễ xảy ra nếu như hệ thống điện không có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu quá cao của mọi người. Trong trường hợp điện áp quá cao hoặc quá thấp, công suất không đủ hoặc rơi vào tình trạng quá tải đều là những vấn đề rất dễ gặp, khi hệ thống điện không còn vận hành đúng cách sẽ dẫn đến chập điện.

Cách xử lý khi nhà bị chập điện

Chập điện bởi lỗi kỹ thuật từ thiết bị điện

Nhận thấy chi phí lắp đặt điện quá đắt nên nhiều người có xu hướng, lựa chọn các trang thiết bị điện (Dây điện, ổ cắm, công tắc…) kém chất lượng. Chỉ sau thời gian ngắn không có cách phòng tránh chập cháy điện hiệu quả, chúng dễ xuống cấp và bắt đầu xuất hiện những hư hỏng hoặc lỗi kỹ thuật, từ đó dẫn đến việc vận hành sai cách nên mới xảy ra tình trạng chập điện ngoài ý muốn.

Chập điện do sử dụng thiết bị điện sai cách

Mặc dù đã có rất nhiều khuyến cáo lẫn cảnh báo từ phía chuyên gia cung cấp cách xử lý khi nhà bị chập điện, nhưng vẫn có nhiều người vẫn mắc phải lỗi sử dụng thiết bị điện không đúng cách. Chẳng hạn như sử dụng nhiều thiết bị điện chung một ổ cắm, hay dây điện không đạt chuẩn nên dễ gặp phải tình trạng quá tải và gây ra chập điện.

Vừa rồi là những tổng hợp liên quan đến vấn đề chập điện trong nhà, chắc chắn rằng mọi người đã từng gặp phải những trường hợp trên ít nhất một lần trong đời. Làm thế nào để thực hiện cách kiểm tra dây điện bị chập, xử lý thế nào cho hợp lý… hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin dưới đây nhằm đảo bảo sự an toàn của bản thân khi sự cố xảy ra.

Hướng dẫn cách xử lý khi nhà bị chập điện đề phòng bất trắc

Nhà ở bị chập điện, tuyệt đối không nên xem nhẹ vấn đề này mà thay vào đó hãy tìm giải pháp chữa cháy điện bằng gì nhằm xử lý ngay lập tức. Tuyệt đối không nên để chập điện trở nên phức tạp hơn, đã có rất nhiều trường hợp gây nên hỏa hoạn và cần xác định nguyên nhân cháy do chập điện, vậy nên hãy thực hiện các bước sau đây khi phát hiện chập điện nhé.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Tắt nguồn điện khi chập điện

Cách xử lý khi nhà bị chập điện

Phát hiện chập điện hãy bình tĩnh di chuyển nhanh đến vị trí lắp bảng điện hoặc cầu giao tổng của gia đình. Dựa vào cách phòng tránh chập cháy điện chuyên nghiệp, nên sử dụng găng tay cách điện và nếu tay vẫn còn ướt, không nên chạm vào những khu vực này để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Bước 2: Kiểm tra hệ thống điện khi chập điện

Cách xử lý khi nhà bị chập điện

Muốn xác định được nguyên nhân gây chập điện, hay cách xử lý khi nhà bị chập điện phù hợp thì nên kiểm tra xem bảng điện có cầu chì nào bị đứt hay không. Nếu vấn đề nằm ở cầu chì thì chỉ việc thay cầu chì mới, nhưng nếu không nhận thấy bất kỳ bất thường nào trên bảng điện, hãy tiếp tục kiểm tra ổ cắm/công tắc trong nhà.

Bước 3: Tắt toàn bộ thiết bị điện khi chập điện

Cách xử lý khi nhà bị chập điện

Hệ thống điện vẫn bình thường, hãy nhanh chóng tắt toàn bộ các thiết bị điện đang sử dụng trong nhà, chẳng hạn như đèn, quạt, tủ lạnh… Sau khi đã chắc chắn tắt hết các thiết bị, hãy bật lại nguồn điện và quan sát xem nhà có bị chập điện nữa hay không. Nếu vẫn không, hãy thử thực hiện cách kiểm tra dây điện bị chập hoặc bật từng thiết bị điện lên, điều này sẽ giúp chúng ta xác định được thiết bị nào đang gặp vấn đề.

Bước 4: Tìm thợ sửa điện khi chập điện

Cách xử lý khi nhà bị chập điện

Từ những bước trên mọi người đã xác định được nguyên nhân chập điện bắt nguồn từ đâu, hay đã thử mọi cách nhưng chập điện vẫn xảy ra như thường. Hãy tìm sự trợ giúp từ thợ có cách xử lý khi nhà bị chập điện, không nên cố gắng “mày mò” sâu hơn vì chỉ cần một lỗi sai nhỏ cũng dẫn đến những nguy hiểm không tưởng cho bản thân, lẫn gia đình của mình.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

 • 1FIX

Tools:

 • Bao tay
 • Bút thử điện

Materials: Điện

Đâu là cách phòng tránh chập cháy điện nên thực hiện?

Như đã biết chập cháy điện có thể gây nguy hiểm đến tính mạng lẫn tài sản, đó chính là lý do vì sao biết chữa cháy điện bằng gì thôi là chưa đủ mà còn phải biết cách phòng tránh như thế nào cho hợp lý.

 • Chú ý kiểm tra hệ thống điện thường xuyên ít nhất 1 năm/lần hoặc làm hợp đồng với các dịch vụ chuyên về điện nước để được hỗ trợ.
 • Sử dụng thiết bị điện đúng với hướng dẫn từ nhà sản xuất, không nên vượt quá công suất cho phép của ổ cắm hoặc kéo dây điện quá nhiều từ một nguồn điện.
 • Nhận thấy dây điện đã quá cũ, không nên cố gắng thực hiện cách xử lý khi nhà bị chập điện mà cần thay dây mới ngay, lưu ý không nên để dây điện trần trụi hoặc va chạm vật liệu dễ cháy.
 • Không còn nhu cầu sử dụng thiết bị điện nữa, hãy tắt nguồn điện nếu cảm thấy cần thiết, đây là cách đơn giản nhất hạn chế nguy cơ chập cháy vì tình trạng thiết bị quá nhiệt.
 • Cân nhắc sử dụng thiết bị điện có công suất cao sao cho hợp lý, không nên sử dụng cùng một thời điểm vì điều này dễ dẫn đến quá tải, dễ gây ra chập cháy.
 • Không có cách phòng tránh chập cháy điện nào tốt hơn khi được bản thân được đào tạo về an toàn điện, càng nhận thức được cách sử dụng thiết bị điện an toàn, càng dễ giải quyết những tình huống khẩn cấp xảy ra.
Cách đấu điện sống không bị giật

Tóm lại hiểu rõ cách xử lý khi nhà bị chập điện và cách phòng tránh rất quan trọng, đây đều là những kỹ năng sống mà mọi người nên đầu tư cho chính mình. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến phòng chống chập điện, nối máy ngay đến 1FIX biết đâu mọi người sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc sử dụng điện.

Câu hỏi cách xử lý khi nhà bị chập điện thường gặp

Nên chữa cháy điện bằng gì thì hợp lý?

Mỗi khi chập cháy điện xảy ra quá trình chữa cháy thế nào rất quan trọng, nếu cháy điện nhỏ hãy sử dụng bình chữa cháy dập tắt lửa. Ưu tiên sử dụng bình bột vì thao tác dùng khá dễ, việc kiểm tra bình cũng không quá phức tạp, phù hợp với những đám cháy nhỏ vừa mới phát sinh.

Cần lưu ý gì trong cách xử lý khi nhà bị chập điện?

Đối với những sự cố chập điện đơn giản có thể tự xử lý, người dùng cần có đầy đủ đồ bảo hộ khi tiếp xúc với điện, khi cần thay thế bất kỳ bộ phận hay thiết bị điện nào nên đảm bảo mua hàng chất lượng cao, tham khảo cách lắp đặt đúng cách trước khi thực hiện công việc.

Đâu mới là cách kiểm tra dây điện bị chập đúng quy trình?

Muốn kiểm tra dây điện bị chập hay không, mọi người có thể tham khảo một số cách sau đây:

 • Đi đến những vị trí có ổ cắm và kiểm tra có mùi khét, dây điện bị chảy chất lỏng hoặc cháy đen hay không.
 • Mở hộp điện và quan sát có dây điện nào bị chập hoặc hỏng không, từ đó đưa ra phương án hợp lý.
 • Dùng bộ kiểm tra dòng điện với mục đích xem dây điện có dòng điện chạy qua hay không.

An toàn hơn vẫn là tìm kiếm người có chuyên môn để thực hiện cách kiểm tra dây điện, họ không chỉ giúp chúng ta tìm ra vấn đề mà còn giải quyết triệt để sự cố trong thời gian ngắn.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.