Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tại nhà

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tại nhà xảy ra do nhiều nguyên nhân, nếu do sử dụng lâu ngày nhưng hút hầm dẫn đến đầy bể phốt thì bạn chỉ cần liên hệ đơn vị hút hầm, còn nếu bồn cầu bị nghẹt do bạn vô tình đánh rơi vật gì hoặc nghẹt do giấy vệ sinh thì bạn cần sử dụng các biện pháp hóa học và cơ học để thông nghẹt bồn cầu, phân hủy chất gây nghẹt. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp bạn đều có thể tự xử lý, trong bài viết này 1FIX sẽ chia sẻ một số cách sửa bồn cầu bị nghẹt nước, nếu vẫn không xử lý được thì bạn nên gọi ngay cho chúng tôi để thợ sử dụng thiết bị chuyên dụng thông nghẹt.

Nếu thấy có dấu hiệu như nước rút chậm, lực hút không mạnh hay có mùi hôi thì bạn nên thử áp dụng những cách sửa bồn cầu bị tắc nghẽn ngay, nếu vấn đề không được xử lý sớm có thể dẫn đến một số vấn đề như bồn cầu nghẹt dẫn đến chất thải không thoát được xuống bể phốt, thời gian dài chất thải sẽ phân hủy, sản sinh ra vi khuẩn và có mùi hôi, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tại nhà

Nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt nước?

Trước khi chia sẻ về cách xử lý bồn cầu bị nghẹt nước thì chúng tôi nhắc với bạn một số nguyên nhân tại sao bồn cầu bị nghẹt để bạn lưu ý hơn trong quá trình sử dụng.

  • Một số nguyên nhân do thiết kế và lắp đặt đường ống thoát chất thải, vị trí lắp đặt bồn cầu, thiết kế bể phốt không có đường thoát khí, hoặc đường ống thoát nước quá thấp so với mực nước cống chính. Ngoài ra, còn có thể do trước đây đặt hầm cầu nhỏ, sau này lượng người dùng tăng nên thời gian hầm đầy nhanh.
  • Nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt nước bất thường hay xảy ra do tắc đường ống thoát từ bổn cầu xuống bể phốt, có thể vì vô tình mà các vật như chùm chìa khóa, xà phòng cục, đồ chơi bị trẻ bỏ vào bồn cầu và nhấn nút. Hoặc do thói quen dùng giấy vệ sinh quá nhiều mỗi lần, khoảng cách giữa các lần sử dụng bồn cầu ngắn nên giấy chưa thoát kịp, tích tụ dẫn đến tắc nghẽn.
  • Bạn không nên đổ thức ăn thừa vào bồn cầu, các thực phẩm và dầu thừa rất dễ làm đường ống thoát chất thải của nhà bạn dễ bị tắc nghẽn, gây nghẹt bồn cầu.

Cách sửa bồn cầu bị nghẹt nước

Khắc phục bồn cầu bị nghẹt nước bằng chất thông cống

Trong trường hợp bồn cầu bị nghẹt nước do rong rêu hoặc giấy vệ sinh tích tụ lâu ngày thì các bạn có thể thử sử dụng bột thông bồn cầu hoặc các dung dịch thông bồn cầu. Các hợp chất này có tác dụng thông nghẹt khá tốt nếu các vật gây nghẹt không phải nhựa hay kim loại. Trong quá trình chọn mua, bạn nên đọc kỹ đọc kĩ hương dẫn sử dụng, để biết chính xác về liều lượng, nên chọn đúng loại cho bồn cầu mà không nên lấy những thông tắc bồn rửa thông thường. Đây là những hóa chất có tính tẩy rửa cao nên trong quá trình sử dụng nên cẩn thận, không để dính vào da.

Theo dân gian thì việc sử dụng nước rửa bát và nước ấm cũng có tác dụng thông nghẹt ở mức độ nhẹ, tẩy rửa đường ống. Pha loãng, đánh bọt nước rửa bát trong bồn cầu, dùng 1 lượng nước ấm vừa đủ dội từ trên xuống để nước xoáy vào thành đường ống trong quá trình rút nước, sau tầm 30 phút bạn có thể xả nước. Bạn có thể áp dụng cách này để tẩy rửa bồn cầu định kỳ 1-2 tháng một lần.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng dụng cụ thông hút

cách sửa bồn cầu bị nghẹt nước

Những loại dụng cụ thông hút sẽ được thiết kế khác nhau và cách sử dụng cũng sẽ khác nhau, bạn có thể tham khảo một số loại thông dụng sau:

Pít tông bằng cao su: Từ từ đẩy pittông xuống để tạo thành lực hút trên miệng lỗ thoát bổn cầu, sau đó giật mạnh để thông chỗ tắc. Bạn hãy cố gắng bít chặt lỗ bồn cầu và pít-tông cần được nhấn chìm trong nước để đạt được hiệu quả tốt nhất. Điều quan trọng là phải đẩy và kéo nước và không khí, xả thêm nước vào bồn nếu cần thiết. Bạn kéo mạnh pít-tông lên trên để tạo lực hút, sau đó ấn xuống để tạo áp lực, làm đi làm lại vài lần để thông tắc. Cách này chỉ thật sự hiệu quả khi trong bổn cầu có chứa nước, nếu không sẽ không tạo ra được kết quả như mong đợi.

Dây lò xo thông tắc: Nếu bạn xác định được nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt là do có vật gây tắc nghẽn thì bạn có thể sử dụng dây lò xo để lấy vật đó ra. Dây có cấu tạo như lò xo có thể đi qua tất cả các khúc gấp của bồn cầu, khi luồn dây vào bồn cầu thấy vướng thì xoay tay cầm, rác và tóc sẽ cuốn vào đầu của dây lò xo.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt nước bằng thiết bị chuyên dụng

Nếu bạn đã áp dụng những biện pháp trên nhưng bồn cầu vẫn bị tắc nghẽn thì bạn nên liên hệ ngay với 1FIX, thợ sẽ đưa các thiết bị thông nghẹt chuyên dụng như:

Thông nghẹt bồn cầu bằng lò xo: Khác với thiết bị lò xo giới thiệu ở phần trên, dây lò xo của máy chuyên dụng có độ dài lên tới 40m, linh hoạt nhưng vẫn cứng cáp, có thể thông các điểm nghẹt cách xa miệng bồn hàng chục mét. Motor ở phần thân máy có lực xóay mạnh kết hợp cùng các đầu phá điểm nghẹt sẽ giúp máy phá được hầu hết các chất rắn tích tụ trong cống.

sửa bồn cầu bị nghẹt nước

Thông nghẹt bằng thiết bị nén áp suất cao: Thợ sẽ sử dụng bơm chìm trong môi trường nước kín để tạo áp suất đầu ra ở miệng bơm, phá tan và đẩy đi mọi chướng ngại trong đường ống thoát nước. Việc thực hiện thông nghẹt bằng hình thức này đòi hỏi thợ phải có kinh nghiệm xử lý, ước tính được độ dài của đường ống sẽ cần mức áp suất bao nhiêu, cẩn thận trong việc lắp đặt máy móc để tránh chất thải thoát ra ngoài.

Bảng giá dịch vụ xử lý bồn cầu bị nghẹt tại nhà

Công việcĐVTGiáGhi chú
Thông nghẹt Lavabo, bồn rửa mặtTrường hợp350.000đTrường hợp nghẹt ống xả âm tường, hoặc phức tạp hơn sẽ báo giá lại
Thông nghẹt bồn rửa chén bátTrường hợp350.000đTrường hợp nghẹt ống xả âm tường, hoặc phức tạp hơn sẽ báo giá lại
Thông cống nghẹt nhà tắm, nhà vệ sinhTrường hợp600.000đTrường hợp nghẹt nặng, phức tạp hoặc liên quan đến các đường ống thì thợ sẽ báo lại phương án và mức phí.
Thông cống nghẹt đường ống thoát nước mưaTrường hợp600.000đTrường hợp nghẹt nặng, phức tạp hoặc liên quan đến các đường ống thì thợ sẽ báo lại phương án và mức phí.
Thông nghẹt cống thoát nước thải ra hố gaTrường hợp800.000đTrường hợp nghẹt nặng, phức tạp hoặc liên quan đến các đường ống thì thợ sẽ báo lại phương án và mức phí.
Thông nghẹt bằng máy lò xom300.000đ – 500.000đ/mTùy vị trí và phương án triển khai, báo giá trước khi làm

Photo of author

kimtuyen

Tôi tin rằng mỗi không gian sống đều tiềm ẩn những tiềm năng vô hạn, chỉ cần chúng ta biết khám phá và phát huy chúng một cách đúng đắn. Tôi là Kim Tuyến,mặc dù là nữ giới nhưng đã có hơn 5 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa và cải tạo nhà cửa. Đam mê với lĩnh vực này, tôi quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình thông qua việc viết blog, để cùng các bạn cải thiện không gian sống của mình. Tôi tin rằng, với những bài viết chân thành và hữu ích, tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính trong việc hoàn thiện ngôi nhà mơ ước.

Viết một bình luận