Cách xây hộp kỹ thuật trong nhà | Cách đi ống trong hộp kỹ thuật

Hộp kỹ thuật trong nhà (hay còn gọi hộp gen) là phần mà một ngôi nhà hay công trình xây dựng nào cũng có. Trong điều kiện hệ thống điện nước hoạt động bình thường thì ít ai để ý đến khu vực này và đôi khi một số chủ nhà còn không biết đến vị trí đặt hộp kỹ thuật trong nhà.

Khi một công trình hoàn thành thì bạn hầu như không biết được hộp kỹ thuật ống nước của bạn đặt ở đâu trừ những người kỹ thuật chuyên nghiệp. Một số chủ nhà cũng biết đến bộ phận này nhưng hầu như không đụng đến chúng ví không thể hoặc không muốn làm. Mặc dù vậy, tầm quan trọng của hộp kỹ thuật trên mái, hộp gen GRC thì không thể nào thay thế được dù bạn có biết đến nó hay là không.

Vị trí đặt hộp kỹ thuật trong nhà

Tất cả đường ống nước, đường cáp mạng, đường dây điện cần được bố trí váo những vị trí nhất định theo thiết kế và cũng đồng thời phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn của ngành xây dựng. Cách xây hộp kỹ thuật trong nhà là một sự kết hợp hài hòa giữa công năng và kiến trúc sao cho quá trình sử dụng và bảo trì luôn diễn ra thuận tiện nhất có thể.
Và để kiểm tra tình trạng bên trong thì luôn có các cửa thăm hộp kỹ thuật được bố trí tại những vị trí phù hợp.

Cách xây hộp kỹ thuật trong nhà - Cách đi ống trong hộp kỹ thuật

Hộp kỹ thuật trong nhà hay hộp gen là gì?

Hộp kỹ thuật (hay hộp gen, hộp kỹ thuật ống nước hay hộp kỹ thuật WC…) thật ra đều là những cái tên khác nhau của cùng một khái niệm trong xây dựng. Cụ thể có thể hiểu khái niệm về hộp kỹ thuật trong nhà như sau:

Đó là một khối hộp được xây dựng chuyên dùng để chứa các đường ống của một ngôi nhà hay công trình nói chung theo chiều thẳng đứng như: đường ống cấp nước sinh hoạt, đường ống nước chữa cháy, hệ thống thoát nước, hệ thống dây điện, cáp viễn thông… Các đường ống theo chiều ngang sẽ được che lại bởi phần hoàn thiện trần (nếu để ý các phần trần ở tầng hầm chúng ta sẽ thấy rõ những thành phần này).

Hộp kỹ thuật nước được xây khi ngôi nhà hoặc công trình đã hoàn thiện phần thô và vị trí đặt hộp kỹ thuật trong nhà thường được đặt ở góc khuất trong nhà vệ sinh. Vì vậy nên khi nói về hộp kỹ thuật nhà ở cũng chính là nói về hộp kỹ thuật WC.

Kích thước hộp gen tối thiểu là bao nhiêu?

Kích thước hộp gen (Hộp kỹ thuật trong nhà) sẽ không giới hạn nhưng thường phụ thuộc vào vị trí đặt hộp kỹ thuật trong nhà, diện tích nhà vệ sinh và hệ thống các đường ống bố trí bên trong hộp.

Trong một công trình xây dựng thì các đường ống bên trong hộp gen bao gồm và không giới hạn:

+ Đường ống cấp nước lên bồn chứa trên mái nhà (nếu có bồn nước): ống nhựa PPR ∅25 (hay PVC ∅27)

+ Đường ống cấp nước nóng từ bồn nước nóng xuống các tầng bên trong nhà: ống nhựa PPR ∅20 (hay PVC ∅21)

+ Đường ống cấp nước từ bồn nước xuống các tầng bên trong nhà: ống nhựa PPR∅32 (hay PVC ∅34)

+ Đường ống thoát nước thải từ trên sàn và từ lavabo của các phòng vệ sinh: ống nhựa PVC ∅60

+ Đường ống thoát thải của bồn cầu: ống nhựa PVC ∅114

+ Đường ống thoát nước mưa: ống nhựa PVC ∅90 (PVC ∅114)

+ Đường ống thoát hơi của bể phốt trong nhà và ống thoát nước thải là: ống nhựa PVC ∅42

+ Đường ống thông hơi nhà vệ sinh, ống gas…

+ Hệ thống dây điện, đường cáp mạng,…

Ngoài ra, kích thước hộp kỹ thuật điện nhà vệ sinh phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

Vị trí đặt hộp kỹ thuật trong nhà phù hợp, thiết kế hộp kỹ thuật trong nhà đơn giản, gọn nhẹ để tiết kiệm chi phí vật tư thi công.

Cách xây hộp kỹ thuật phải phù hợp với hệ thống đường ống bên trong để không gây áp lực cho hệ thống.

Luôn phải bố trí cửa thăm hộp kỹ thuật trong nhà để việc kiểm tra và bảo trì hệ thống được thực hiện định kỳ.

Đối với hộp kỹ thuật trên mái thì ngoài việc đảm bảo xây dựng đúng kỹ thuật thì việc che chắn chống thấm dột cũng phải được chú trọng.

Hộp gen GRC là gì?

Hộp kỹ thuật trong nhà thường được xây âm tường bằng gạch nên mất nhiều thời gian khi xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Ngoài ra còn có nhiều vấn đề khác phát sinh khác ảnh hưởng đến quá trình thi công. Do đó, một giải pháp đơn giản hơn  được nhiều nhà thầu thi công sử dụng thay thế hộp gen truyền thống. Đó là hộp gen GRC.

Hộp gen GRC được chế tạo từ hỗn hợp của bê tông mịn + sợi thủy tinh kháng kiềm + các phụ gia hóa dẻo. Và hộp gen GRC sẽ được đúc sẵn theo yêu cầu của chủ đầu tư sau khi đã tính toán chính xác kích thước hộp gen tối thiểu và vị trí đặt hộp kỹ thuật trong nhà phù hợp với mỗi công trình xây dựng.

Việc thi công cũng trở nên chủ động hơn tại công trình, chỉ cần lắp hộp gen GRC vào khu vực được thiết kế. Ngoài việc rút ngắn được thời gian thi công hộp kỹ thuật trong nhà thì loại  hộp gen GRC còn có những ưu điểm nổi bật như: chống ẩm mốc, chống thấm, chống mối mọt,…

Cách xây hộp kỹ thuật trong nhà  Cách đi ống trong hộp kỹ thuật

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách xây hộp kỹ thuật trong nhà

Cách xây hộp gen phụ thuộc vào nhu cầu của chủ nhà cần xây loại truyền thống hay loại hộp gen GRC mà quá trình thi công có sự thay đổi cho phù hợp với tiến độ công trình. Nếu xây hộp kỹ thuật trong nhà truyền thống thì sẽ thi công trong giai đoạn thô cho đồng bộ với công trình còn nếu thi công loại hộp gen GRC thì có thể làm sau khi lắp đặt hệ thống đường ống vẫn được.

Vai trò của hộp kỹ thuật trong nhà

Tuy bình thường bạn không quan tâm đến và khi biết bộ phận này chỉ là một chiếc hộp theo chiều thẳng đứng không hơn không kém nhưng hộp kỹ thuật ống nước có ý nghĩa, vai trò vô cùng quan trọng trong một ngôi nhà hay công trình xây dựng. Cụ thể vai trò của chúng được thể hiện như sau:

+ Hộp kỹ thuật nước giúp bảo vệ hệ thống đường ống nước trong ngôi nhà của bạn tránh được những tác động từ bên ngoài theo thời gian (những tác động này có thể là chủ quan hoặc khách quan).

+ Hộp kỹ thuật ống nước giúp cố định hệ thống ống trong nhà tránh tác dụng chủ quan như việc thi công, cải tạo, đóng đinh, khoan, đục,… gây ảnh hưởng đến hệ thống đường ống, dây bên trong.

+ Hộp kỹ thuật trong nhà giúp ngăn chặn sự xâm hại của các loại gặm nhắm như chuột, bọ, côn trùng như mối, mọt,…

+ Hộp kỹ thuật ống nước giúp kiến trúc ngôi nhà tăng tính thẩm mỹ bởi không còn nhìn thấy hệ thống ống nước, dây điện, dây cáp….lộn xộn như ma trận.

+ Hộp kỹ thuật trong nhà giúp cho việc kiểm soát hệ thống đường ống trở nên đơn giản hơn với việc tập hợp tất cả về một nơi.

Lưu ý trong cách xây hộp kỹ thuật truyền thống

Khi đã nắm được những tiêu chuẩn kích thước hộp gen tối thiểu nhà vệ sinh. Bạn cần đảm bảo thi công theo đúng vị trí đặt hộp kỹ thuật trong nhà, đúng kích thước thiết kế hoặc lớn hơn chứ không nên làm nhỏ hơn, đồng thời phải luôn đảm bảo chất lượng chống thấm của hộp gen. Bởi nếu như hộp kỹ thuật ống nước này bị thấm hoặc bị ẩm thì sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng cho ngôi nhà.

Hộp gen có chức năng bảo vệ hệ thống đường ống nhưng nếu lúc kết nối đường ống không đảm bảo sẽ rất khó để mà khắc phục, vì vậy phải luôn kiểm tra hệ thống thoát nước để tránh làm hư hại hộp gen khi đi vào sử dụng.

Bố trí cửa thăm hộp kỹ thuật nước phù hợp là một điểm cần được để ý nếu không muốn phải khoan cắt khi đã hoàn thiện công trình.

Hộp kỹ thuật trong nhà là khu vực cần thiết cho mọi công trình. Nó đảm bảo hoạt động bình thường cho các đường ống quan trọng. Do đó, cần tuân thủ các quy tắc thiết kế cũng như tiêu chuẩn xây dựng. Ngoài ra việc thực hiện cách xây hộp kỹ thuật ống nước đúng kỹ thuật sẽ giúp cho việc bảo dưỡng về sau không phải tốn quá nhiều chi phí nhất là những vấn đề liên quan đến chống thấm.

Cách đi ống trong hộp kỹ thuật

Cách đi đường ống trong hộp kỹ thuật phải tuân thủ một số quy tắc nhất định vì nếu không thực hiện đúng cách thì khi cần sửa chữa hay thay thế sẽ rất khó để thực hiện. Tuy tất cả các đường ống được dấu vào bên trong nhưng chúng phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

+ Các đường ống phải được sắp xếp sao cho không chồng hoặc che chắn lên nhau

+ Các đường ống phải có khoảng cách nhất định để có không tróng thao tác nếu cần sửa chữa, thay thế

+ Các cổ ống xuyên sàn sẽ phải lắp đặt trong quá trình đổ bê tông và thực hiện các bước chống thấm cổ ống xuyên sàn cẩn thận.

+ Việc kết nối đường ống phải được thực hiện trong quá trình xây thô và được kiểm tra cẩn thận trường khi xây hộp kín.

+ Các đường ống nước nóng cần phải có bọc cách nhiệt cẩn thận

Cách xây hộp kỹ thuật trong nhà  Cách đi ống trong hộp kỹ thuật

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Dịch vụ chống thấm hộp kỹ thuật trong nhà chuyên nghiệp

Một thực tế là hộp kỹ thật trong nhà thường bị thấm khi công trình bắt đầu xuống cấp. Những dấu hiệu có thể nhận thấy là khu vực hộp kỹ thuật ống nước xuất hiện những mảng màu xẩm hoặc lớp sơn tường bong tróc. Hiện tượng thấm hộp gen xảy ra trong trong hầu hết các công trình từ nhà phố, chung cư, căn hộ ngay cả những biệt thự.

Đa phần hộp gen bị thấm là do đường ống nước bên trong bị rò rỉ hoặc gãy bể và quá trình sửa chữa phải cần đến những chuyên gia có tay nghề. Nếu bạn đang gặp tình trạng thấm hộp kỹ thuật trong nhà hãy liên hệ với thợ điện nước của 1FIX để được hỗ trợ xử lý nhanh chóng tránh những hư hỏng nghiêm trọng thêm.

Đặt lịch với thợ chống thấm hộp gen 1FIX

Thấm dột một khi đã biểu hiện ra bên ngoài để bạn nhận thấy thì quá trình đã có thể xảy ra rất lâu. Đặc biệt nếu xuất hiện những dấu hiệu ẩm mốc, bóng trong sơn thì khẳng định là rất nghiêm trọng. Bạn cần phải xử lý nhanh chóng để hạn chế tối đa thiệt hại cho ngôi nhà của mình.

Thực hiện theo các cách sau đây để đặt lịch chống thấm hộp kỹ thuật ống nước tại nhà của 1FIX:

+ Gọi điện thoại trực tiếp với chúng tôi theo số Hotline ☎️ 028 3890 9294. Thợ sửa chữa chuyên nghiệp của 1FIX sẽ có mặt tại nhà bạn chỉ sau 30 phút.

+ Đăng ký dịch vụ sửa chữa điện nước, chống thấm tại nhà vô cúng đơn giản bằng cách điền đầy đủ thông tin theo link https://1fix.vn/dat-hen/ chúng tôi sẽ liên lạc ại với bạn trong thời gian sớm nhất.

+ Tải và cài đặt ứng dụng gọi thợ tại nhà ONEFIX của chúng tôi để trải nghiệm cách đặt lịch chuyên nghiệp nhất hiện nay.

+ Ngoài ra bạn cũng có thể đặt dịch vụ chống thấm hộp kỹ thuật trong nhà của 1FIX thông qua các kênh mạng xã hội như Zalo, Facebook…

Sửa Chữa Nhanh 1FIX là một công ty chuyên nghiệp được sự tin tưởng của hàng triệu chủ nhà trong nhiều năm phúc vụ của chúng tôi, và chúng tôi cung cấp các dịch vụ chống thấm tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

+ Chống thấm ban công nhà bạn

+ Chống thấm mái nhà của bạn

+ Chống thấm các bức tường bên ngoài của bạn

+ Chống thấm tầng hầm của bạn

+ Chống thấm hồ bơi của bạn

+ Chống thấm bể nước bê tông của bạn

+ Dịch vụ tổng hợp như công trình sơn

Chống thấm là một thành phần quan trọng khi xây dựng ngôi nhà của bạn. Để tránh những rắc rối về sự cố rò rỉ/thấm nước, hãy bảo vệ ngôi nhà của bạn với dịch vụ chống thấm của chúng tôi. Gọi ngay cho chúng tôi hôm nay theo số ☎️ 028 3890 9294 để được tư vấn chi tiết và nhận báo giá ước tính miễn phí.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Hỏi đáp về vị trí hộp kỹ thuật ống nước

Hộp kỹ thuật trong nhà chứa các thiết bị gì?

Hộp gen được tạo ra nhằm mục đích để bảo vệ, che chắn đường ống nước, dây điện, cáp mạng…để tăng thẩm mỹ của ngôi nhà. Đây là khu vực chính chứa toàn bộ đường ống cấp – thoát nước. Ngoài ra kỹ thuật nhà vệ sinh còn có thể được bố trí thêm đường ống thông hơi của nhà bếp, ống thông hơi nhà vệ sinh.

Nguyên nhân gây nên những sự cố hộp kỹ thuật WC?

Một vài nguyên nhân chính gây ra tình trạng hở hộp kỹ thuật nước như:

Đơn vị xây dựng thi công sơ sài, không đúng kỹ thuật

Điểm tiếp xúc với trần nhà bị hở gây nên nhiều sự cố nếu không xử lý kịp thời..

Không thực hiện chống thấm cổ ống xuyên vách, xuyên sàn, xuyên trần đúng kỹ thuật

Các sự cố hộp kỹ thuật WC ảnh hưởng như thế nào?

Nếu hộp gen bị hở hoặc bị thấm có thể làm cho chất lượng công trình xuống cấp. Nếu bên trong có bố trí đường ống thông hơi bồn cầu rò rỉ chúng có thể tràn vào các không gian khác trong nhà.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận