Cách vệ sinh ống thoát nước máy lạnh đơn giản tại nhà

Ống thoát được nước máy lạnh là bộ phận không thể thiếu đối với mọi máy lạnh, điều hòa. Vì vậy việc vệ sinh ống thoát nước máy lạnh là điều vô cùng cần thiết và bắt buộc để quá trình vận hành của máy lạnh, điều hòa trở nên suôn sẻ. Trong quá trình sử dụng điều hòa thì dàn lạnh của điều hòa sẽ đồng thời được vận hành, từ đó hơi nước bên trong sẽ bị ngưng tụ lại và chuyển hóa thành nước, lúc này ống thoát nước sẽ làm nhiệm vụ dẫn nước ra ngoài.

Để giúp bạn thực hiện việc vệ sinh thuận tiện hơn thì trong bài viết này, 1FIX sẽ hướng dẫn cách vệ sinh ống thoát nước máy lạnh đơn giản, từ đó bạn có thể tự vệ sinh tại nhà. Đồng thời cũng giới thiệu dịch vụ vệ sinh, sửa chữa máy lạnh, điều hòa chuyên nghiệp của 1FIX để bạn có thể tham khảo thêm.

Ống thoát nước máy lạnh là gì và tại sao cần lắp ống thoát nước máy lạnh?

Ống thoát nước máy lạnh là một trong những bộ phận quan trọng và vô cùng cần thiết khi lắp đặt điều hòa. Bởi vì điều hòa là thiết bị hoạt động dựa vào khí gas, trong quá trình vận hành sẽ tạo nên một lượng hơi lạnh. Điều này sẽ khiến cho lượng hơi nước bên trong không khí ứ đọng, ngưng tụ và sau đó hóa lỏng, chúng sẽ cần được thoát ra ngoài. Lúc này, ống thoát nước máy lạnh sẽ đóng vai trò là đường dẫn nước ngưng tụ ra bên ngoài và đảm bảo cho sự vận hành của máy lạnh.

1560478860 dieu hoa
Ống thoát nước máy lạnh là gì?

Nhiều người không chú ý hoặc thậm chí không hề biết đến vấn đề này nên khi lắp đặt điều hoà, không rõ lượng nước ngưng tụ lại sẽ thoát đi đâu, nhất là khi dàn lạnh ở phía tường vị trí trong và không tiếp cận với hệ thống thoát nước nào hay là đi ra ngoài mặt thoáng ở phía xa. Vì vậy các gia đình nên để ý khi lắp điều hòa cần phải lắp đặt thêm ống thoát nước điều hòa. Nếu có thời gian rảnh bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu cách đi ống thoát nước máy lạnh âm tường để đảm bảo tính thẩm mỹ cho nhà mình.

Đặc biệt là đối với loại điều hòa 2 chiều thì khi thời tiết chuyển vào mùa đông thì thiết bị này sẽ hoạt động theo chiều nóng nên lượng nước được đưa ra bên ngoài môi trường nhiều hơn bình thường và thực hiện một cách liên tục, có thể từ 10 đến 15 lít nước sau 12 giờ điều hòa hoạt động. Do đó vai trò của ống thoát nước điều hòa là vô cùng cần thiết để có thể dẫn nước thải ra ngoài và để hạn chế đi trường hợp nước tràn ra bên ngoài gây nên ẩm mốc khu vực xung quanh điều hòa.

Cách vệ sinh ống thoát nước máy lạnh hiệu quả

Ống thoát nước máy lạnh sau thời gian dài được sử dụng và hoạt động nếu không được vệ sinh, bảo dưỡng thì sẽ tạo môi trường không thể phù hợp hơn cho các nấm mốc hay rong rêu sinh trưởng và phát triển, gây nên tình trạng đường ống bị tắc nghẽn. Vì lí do đó bạn cần phải thường xuyên vệ sinh ống thoát nước nhằm tránh xảy ra tình trạng này.

Sau đây là một vài cách vệ sinh ống thoát nước máy lạnh bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Vệ sinh điều hòa

ong nuoc dieu hoa

Trước khi tiến hành vệ sinh máy lạnh, bạn cần ngắt toàn bộ hệ thống điện liên quan đến điều hòa để đảm bảo an toàn tuyệt đối về điện cũng như tính mạng con người, sau đó ta tiến hành xác định vị trí chính xác của ống thoát nước. Thông thường thì đường ống thoát nước máy lạnh là một ống PVC nằm gần dàn nóng và được gắn trên tường.

Bước 2: Kiểm tra xem phần ống nào bị tắc

cach lap ong thoat nuoc dieu hoa chi tiet nhat 2

Hầu hết các đường ống thoát nước có hình dạng chữ T và đi kèm với nắp đậy, khi đó bạn cần thực hiện thao tác tháo nắp ở đầu ống rồi quan sát kiểm tra xem phần nào đang bị tắc.

Bước 3: Sử dụng giấm trắng để vệ sinh

dung dich ve sinh may dieu hoa

Sử dụng giấm trắng chưng cất thường xuyên bởi nồng độ axit cao hay có thể thay thế chúng bằng peroxide, nước nóng, xà phòng rửa chén,… cho vào đường ống thoát nước từ nắp ống. Chú ý pha trộn hỗn hợp thật đều để hiệu suất vệ sinh đạt được hiệu quả cao nhất.

Bước 4: Rửa sạch lại đường ống bằng nước

cach lap ong thoat nuoc dieu hoa chi tiet nhat 3

Sau khi sử dụng giấm trắng để vệ sinh thì chúng ta đợi khoảng 30 phút rồi rửa sạch đường ống lại bằng nước để đảm bảo nước đã lưu thông trơn tru như bình thường. Bật điều hòa lên và kiểm tra, nếu một thứ hoạt động bình thường trở lại thì việc vệ sinh ống thoát nước máy lạnh đã thành công và hoàn tất.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

 • 1FIX

Tools:

 • Dụng cụ chuyên dụng

Materials: Máy lạnh, điều hòa Ống thoát nước máy lạnh

Lưu ý: Nên thường xuyên vệ sinh ống thoát nước máy lạnh định kỳ, thời gian định kỳ có thể là từ 3 đến 4 tuần một lần hoặc tùy vào tần suất sử dụng máy lạnh, điều hòa nhà bạn mà có thể điều chỉnh thời gian vệ sinh ống thoát nước máy lạnh định kỳ cho hợp lý.
Nên thường xuyên vệ sinh ống thoát nước máy lạnh định kỳ để tránh được những lỗi xảy ra ngoài ý muốn
Nên thường xuyên vệ sinh làm sạch ống thoát nước máy lạnh định kỳ nhằm tránh được những lỗi xảy ra ngoài ý muốn

Một số lỗi thường gặp ở ống thoát nước máy lạnh và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng thì việc gặp phải một số lỗi là điều khó lòng tránh khỏi, sau đây là 2 trong số những lỗi tiêu biểu nhất và thường gặp ở ống thoát nước máy lạnh.

Ống thoát nước điều hòa bị lắp đặt sai cách

Một trong những lỗi thường gặp ở ống thoát nước máy lạnh là lắp đặt sai kỹ thuật. Việc này có thể khiến cho ống xả nước không được liền mạch và gây nên hiện tượng rò rỉ nước hoặc không đảm bảo chiều dốc cần có để thoát nước.

Nếu ống thoát nước điều hòa của bạn gặp các vấn đề từ cách lắp đặt thì bạn có thể khắc phục nó theo những bước dưới đây:

 • Kiểm tra xem hệ thống thoát nước, tiến hành lắp đặt lại nếu như ống xả bị lắp sai cách.
 • Trường hợp mà ống xả được lắp theo đường đi chung với ống đồng thì bạn nên cho ống nước dẫn nằm ở dưới ống đồng.
 • Kiểm tra xem những khớp nối và cần đảm bảo các mối nối của ống xả cũng như khớp nối giữa ống xả và điều hòa phải được lắp chặc khít vào nhau và cố định bằng vải bọc khớp nối.
 • Bạn nên sử dụng thêm thông hơi trong trường hợp ống thoát nước quá dài.

Ống thoát nước điều hòa bị nghẹt

Nước sẽ được ngưng tụ lại khi máy lạnh hoạt động và chúng sẽ chảy ra theo đường ống thoát nước để ra bên ngoài. Tuy nhiên, ống thoát nước bị nghẹt sẽ làm cho nước ứ đọng hoặc tràn ngược lại vào bên trong dàn lạnh tạo ra rất nhiều bất tiện, làm thấm tường, ướt sàn nhà hay nguy hiểm hơn là là dẫn đến chập điện.

Nguyên nhân gây ra có thể là do ống thoát nước máy lạnh đã qua sử dụng lâu ngày mà không được bảo dưỡng định kỳ hoặc vệ sinh hay do đường ống điều hòa bị vặn. Đường ống máy lạnh có cấu tạo như là là một chiếc lò xo, nếu bị vặn lại ở một điểm nào đó, nước sẽ bị ngừng lại ngay tại điểm vặn và không thể tiếp tục thoát ra bên ngoài.

Cách khắc phục cho vấn đề ống thoát nước bị nghẹt:

 • Tiến hành kiểm tra xem các thiết bị của điều hòa để xác nhận được nguyên nhân chính xác dẫn đến rò rỉ của máy.
 • Nếu ống xả nước của máy bị tình trạng tắc nghẽn do vấn đề đóng những bụi bẩn hay rong rêu thì nên tiến hành vệ sinh và làm sạch lại ngay. Bạn nên lập nên lịch cho việc vệ sinh hoặc bảo dưỡng ống xả và máy lạnh định kỳ 5 hoặc 6 tháng 1 lần.
 • Trường hợp ống thoát nước máy lạnh bị vỡ, dập hoặc nứt thì ta nên thay một ống mới cho máy, như vậy sẽ khắc phục vấn đề được triệt để sự cố rỉ nước. Khi tiến hành thay đổi đường ống thoát nước ta cần phải dùng kìm để tháo nắp cao su. Tháo ống thoát nước ta cần thực hiện bằng cách vừa kéo vừa quay sang phải. Cuối cùng thì bạn cần kiểm tra lại để phòng ngừa các tình trạng rò rỉ.

Nguyên tắc và lưu ý khi lắp đặt, sửa chữa và vệ sinh ống thoát nước máy lạnh

Nguyên lý

Khác với những loại ống bảo ôn thường sẽ được lắp ở trên cao, lí do vì dàn nóng và dàn lạnh đều được treo cao, ít bị ảnh hưởng và chúng có thể chấp nhận được với việc đi nổi dây đối với trường hợp bất khả kháng. Đối với ống thoát nước máy lạnh lại phải được lắp đặt thấp dần để đảm bảo chiều dốc. Thông thường thì vị trí lắp đặt ống thoát nước máy lạnh là nằm ở gần dàn nóng và chúng được gắn vào tường.

Vì lẽ này, nếu ta không thiết kế trước hệ thống ống thoát nước và đặt chúng ngầm sẵn sàng để lắp đặt thì sẽ gây nên khó khăn, điều này sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ và cả vấn đề sử dụng nếu như bạn lắp ống thoát nước máy lạnh nổi trong không gian sử dụng. Nước thoát ra khỏi điều hoà là nước lạnh và vì thế khi đi ngầm bên trong tường nhất thiết phải được bao bọc lớp bảo ôn bằng cao su để tránh được quá trình trao đổi nhiệt cũng như ngưng tụ tiếp tục bên trong lòng tường, dễ gây nên tình trạng mốc tường hoặc thay đổi nhiệt độ, làm co ngót gây nứt tường.

image2 1616724350 904 width600height400
Nếu không được thoát nước đúng quy trình sẽ gây nên hiện tượng mốc ở tường

Ống thoát nước máy lạnh có thể đi nổi trong trường hợp bất khả kháng, chấp nhận mất đi tính thẩm mỹ nhưng buộc phải đảm bảo độ cao thấp dần và tránh đi việc lắp đặt không tạo ra độ dốc. Với đường ống đặt ngầm ở trong tường cần được bọc lớp bảo ôn bởi nước lạnh có thể gây ra hậu quả xấu tới kết cấu tường, dễ gây mốc hoặc rạn nứt. Việc thoát nước cho máy điều hòa có tốt hay là không sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất cũng như tuổi thọ của máy. 

Nước thoát ra từ điều hoà có thể xả về các hệ thống mái, chậu sàn vệ sinh hoặc chậu rửa bếp. Tuy nhiên tốt hơn hết là thoát nước trực tiếp vào những hệ thống ống và cần nên tránh để nước thoát ra sàn.

Lưu ý

Khi lắp đặt, sửa chữa hay vệ sinh ống thoát nước máy lạnh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lắp đúng cách cũng như đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ, không bị gián đoạn trong ống thoát nước
 • Đường ống nước nên đặt thẳng và hạn chế những đường lượn sóng hay gấp khúc khiến cho nước bị tắc nghẽn dẫn đến đường ống bị vỡ
 • Khi lắp ống thoát nước, bạn cần nên nhớ ống phải được lắp thấp hơn lỗ thoát của điều hòa và đảm bảo có độ dốc hợp lý để tăng hiệu quả nước được thoát ra ngoài dễ dàng, nhanh chóng hơn.
Xem thêm bài viết Cách lắp ống thoát nước điều hòa nhanh gọn và chính xác

Dịch vụ lắp đặt, sửa chữa và vệ sinh điều hòa chuyên nghiệp

Để đảm bảo được vấn đề chuyên môn cũng như không hư hại đến những thiết bị khác và đặc biệt là đảm bảo được an toàn về điện thì việc sửa chữa lắp đặt điều hòa và vệ sinh máy lạnh cần phải có trình độ chuyên môn cần thiết cũng như am hiểu sâu về cách lắp ống thoát nước điều hòa nói riêng và lắp đặt các thiết bị liên quan khác cho thiết bị máy lạnh, điều hòa nói chung.

Nhưng đối với 1FIX, chúng tôi cùng với đội ngũ thợ sửa điện vô cùng hùng hậu sở hữu trình độ chuyên môn cao, hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này một cách chuyên nghiệp nhất nhằm vừa đảm bảo an toàn về điện cũng như là đảm bảo các thiết bị được lắp đặt hoạt động tốt.

Không chỉ có thế một điểm nổi bật khi bạn tin chọn dịch vụ lắp đặt, sửa chữa và vệ sinh máy lạnh điều hòa chuyên nghiệp đó là phục vụ xuyên suốt những ngày trong tuần mà không phát sinh thêm chi phí dù đó là ngày lễ hay là Tết. Vì thế đây là một lựa chọn bạn có thể cân nhắc nếu như có nhu cầu lắp đặt hay sửa chữa điều hòa, máy lạnh.

Vệ sinh ống thoát nước máy lạnh đơn giản cùng 1FIX

Với 1FIX chúng tôi sẽ đảm bảo:

 • Khảo sát vấn đề trước khi làm việc: Khảo sát kỹ càng trước khi làm, kiểm tra kỹ càng các vấn đề liên quan như điện, nước, các tiêu chí an toàn trước khi tiến hành thi công sửa chữa, lắp đặt, vệ sinh…
 • Nguồn vật tư chất lượng: Sử dụng những vật tư có chất lượng và đảm bảo chính hãng nhằm đem lại an toàn cũng như khả năng vận hành tốt nhất cho thiết bị.
 • Thiết bị chuyên nghiệp: Sử dụng những thiết bị thông minh hiện đại bật nhất trong lĩnh vực như khoan bê tông rút lõi, máy dò nước, máy khoan… giúp rút ngắn thời gian thi công. Giúp khắc phục vấn đề nhanh nhất có thể nhưng cũng đảm bảo chất lượng sửa chữa đạt mức tối đa.

Để đặt lịch bạn chỉ cần truy cập tại Website này hoặc Hotline: 028.3890.9294 – 028.3890.9396 để tiến hành đặt lịch. Bộ phận tư vấn khách hàng sẽ trả lời và giải đáp ngay cho bạn.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tổng kết

Kết thúc bài viết chúng tôi mong rằng đã mang đến cho bạn những kiến thức về ống thoát nước máy lạnh, lý do tại sao cần lắp ống thoát nước điều hòa cũng như cách vệ sinh ống thoát nước máy lạnh tại nhà để bạn có thể tự mình lắp đặt dễ dàng. Đồng thời cũng giới thiệu đến bạn dịch vụ lắp đặt, sửa chữa và vệ sinh máy lạnh điều hòa chuyên nghiệp của 1FIX giúp bạn lắp đặt, sửa chữa và vệ sinh máy lạnh một cách hiệu quả, an toàn đảm bảo đúng với quy trình và khắc phục điều hòa quay lại trạng thái tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã dành thời để đọc hết bài viết và sau đây là những bài viết liên quan khác bạn có thể đọc và tham khảo thêm:


Photo of author

Tuấn Anh

Chào các bạn, tôi là Tuấn Anh, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và dành hơn 3 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa điện nước và cải tạo nhà cửa. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết dễ hiểu, thân thiện và đầy đủ thông tin, giúp các bạn tiếp cận với những kiến thức chuyên môn một cách dễ dàng. Từ đó, các bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo trì điện nước và cải tạo ngôi nhà của mình một cách hiệu quả và an toàn.

Viết một bình luận