Cách vệ sinh máy giặt đúng tiêu chuẩn của thợ 1FIX™

Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt đúng được thực hiện bởi thợ điện lạnh tại 1FIX™ thường được nhìn nhận như một phương pháp “vệ sinh lồng giặt“. Tuy nhiên thực tế thì quy trình không chỉ là vệ sinh lồng giặt đơn thuần vì đây thực ra là một bước quan trọng nhất chiếm đến 90% nỗ lực thực hiện dịch vụ của thợ vệ sinh máy giặt tại nhà nên khách hàng thường đánh đồng giữa 2 khái niệm này.

Để khách hàng có thể rõ hơn về cách vệ sinh máy giặt thì 1FIX™ xin trình bày ngắn gọn các hạng mục phải thực hiện của quy trình vệ sinh máy giặt này như sau

Bước 1: Làm sạch ngăn chứa chất giặt xả

Đây là bước làm sạch ngăn chứa nước giặt, nước xả quần áo. Thông thường các dung dịch xả áo quần hay nước giặt sẽ bám vào các thành khay chứa nay, kết hợp với bụi bẩn sẽ tạo ra lớp bùn làm ẩm mốc. Đây là bước vệ sinh máy giặt mà hầu như người dùng nào cũng có thể thực hiện chứ không chỉ có thợ mới làm được.

Cách vệ sinh khay chứa này dể nhất là tháo hẳn ra khỏi máy, ngâm trong xà phòng và dùng bàn chải nhỏ để đánh sạch mọi chất bẩn. Làm sạch lại bằng nước và gắn vào máy.

Cách vệ sinh ngăn chứa nước giặt xả
Vệ sinh ngăn chứa nước giặt xả

Bước 2: Vệ sinh roăng cao su máy giặt cửa trước

Tất nhiên là với máy giặt cửa trên bạn sẽ không làm bước này vì máy không có bộ phận này, nhưng với máy giặt cửa trước thì đây là một bộ phận thiết yếu và rất dễ bẩn vì cấu tạo thành roăng và bản chất cao su đàn hồi này rất dễ bám bẩn, đọng nước và dễ tạo ra một lớp chất nhầy dơ như bùn non ở hồ cá.

Vệ sinh roăng cao su máy giặt cửa trước
Vệ sinh roăng cao su máy giặt cửa trước

Để vệ sinh cặn nước và các chất bẩn trong gioăng cao su này thì chỉ cần sử dụng một khăn mềm, sạch để lau kỹ. Kỹ thuật này hoàn toàn dễ dàng sử dụng với bất kỳ người dùng nào.

Vệ sinh gioăng cao su
Vệ sinh gioăng cao su

Bước 3: Làm sạch khoang chứa rác

Mọi máy giặt đều có khoang lọc rác, nếu máy giặt của bạn hoạt động trong thời gian dài chưa được vệ sinh máy giặt đinh kỳ hoặc gặp tình trạng máy không thoát nước trong chu trình giặt thì có thể là khoang chứa rác bị đầy hoặc kẹt.

Bạn không phải bất ngờ nếu tìm thấy những vật dụng như tăm xỉa răng, tiền xu, tiền giấy, tất…hay thậm chí móc áo ngực kẹt trong khoang chứa rác này. Mọi cách vệ sinh mày giặt đúng tại nhà bạn biết đều nên có bước này!

Một thông tin hữu ích bạn cần biết như trong hình có ghi chú. Bên cạnh khoang chứa lọc rác còn có một sợi dây dùng để mở cửa máy giặt trong trường hợp khóa của cửa bị hư. Bạn có thể kéo sợi dây này ra và dựt xuống để cửa bung ra và lấy đồ phía trong trước khi thợ đến sửa máy giặt cho bạn.

Loc rac may giat
Vệ sinh ngăn chứa rác
Khoang chua loc rac

Trong bước vệ sinh bộ lọc rác, bạn cần lấy ra tất cả các vật có thể gây tắt nghẽn việc thoát nước, ngâm bộ lọc vào nước và hỗn hợp xà phòng và dùng bàn chải đánh sạch bùn đất bám trong bộ lọc. Bằng cách vệ sinh máy giặt đơn giản này bạn có thể phòng chống việc rò rỉ nước từ bộ phận này và gây hư hỏng cho máy giặt hoặc các vật dụng gần đó.

Bước 4 Vệ sinh lồng giặt

Như đã có đề cập ở nội dung bên trên, cách vệ sinh máy giặt hoàn hảo nhất phụ thuộc bạn có thể vệ sinh lồng giặt sạch đến mức độ nào.

Cần biết là không một loại dung dịch vệ sinh máy giặt được quảng cáo rầm rộ nào trên thị trường có thể làm sạch lồng giặt của bạn. Vì với cấu tạo phức tạp nhiều ngóc ngách, lỗ hỗng của lồng và các bộ phận treo lồng cộng với môi trường ẩm ướt thì thường sau khoảng 5 – 6 tháng, các chất bẩn có thể bám dầy đầy rêu và bùn như khoảng sân trước nhà bạn trong mùa mưa vậy!

Như hình minh thực tế một máy giặt mà thợ vệ sinh máy giặt của 1FIX™ từng làm dịch vụ, bạn có thể kiểm chứng khi thợ của chúng tôi tháo lồng máy giặt ra và tiến hành vệ sinh.

Việc vệ sinh lồng giặt thường được thực hiện trong nhà vệ sinh, dùng máy bơm áp lực cao để xịt sạch, đánh bay mọi vết bám bẩn và bùn đất của lồng giặt. Do đó có thể nói cách vệ sinh máy giặt nào thiếu bước tháo lồng ra để vệ sinh đều là phương pháp không hoàn chỉnh

h%C3%ACnh %E1%BA%A3nh v%E1%BB%87 sinh m%C3%A1y gi%E1%BA%B7t c%E1%BB%ADa tr%C6%B0%E1%BB%9Bc 100

Bước 5: Ráp máy lại và chạy chương trình vệ sinh lồng của máy

Sau khi hoàn thành việc vệ sinh lồng giặt, thợ vệ sinh máy giặt sẽ ráp lại hoàn chỉnh máy giặt và vận hành thử máy để bàn giao cho khách hàng. Sau bước này thì công việc của thợ đã xong. Tuy nhiên để đảm bảo máy sạch nhất có thể trước khi giặt lại áo quần thì thợ sẽ cho vận hành chương trình vệ sinh lồng giặt của máy,

Với nhiều máy giặt không có chương trình này thì cách vệ sinh máy giặt thợ có thể áp dụng là cho máy giặt vận hành mà không có quần áo bên trong, tốt nhất là chạy với chế độ nước nóng của máy giặt nếu có vì nước nóng có thể làm sạch hơn các thành phần nó tiếp xúc và làm bay mùi ẩm mốc hoặc hóa chất trước đó còn tồn trong lồng giặt.

Như hình dưới là cách vệ sinh máy giặt tự động của thương hiệu beko, người dùng nên áp dụng định kỳ hàng tháng chế độ tự giặt này để giúp áo quần được sạch và máy được bảo trì tốt hơn.

Chế độ tự vệ sinh lồng giặt của máy giặt Beko
Chế độ tự vệ sinh lồng giặt của máy giặt Beko | Cách vệ sinh máy giặt tự động

Bảng giá vệ sinh máy giặt tại nhà 2023

DỊCH VỤĐƠN GIÁGHI CHÚ
Sửa máy giặtN/AXem chi tiết tại đây
Vệ sinh máy giặt không tháo lồng250.000đĐể nguyên lồng trong máy, dùng máy bơm áp lực để xịt lồng. Vệ sinh bên ngoài, bên trong bằng dụng cụ và nước tẩy rửa nhưng không tháo lồng.
Vệ sinh và bảo trì máy giặt lồng đứng đến 7kg400.000đTháo rời lồng giặt máy giặt, xịt rửa lồng giặt dưới áp lực nước của máy phun áp lực và dụng cụ tẩy rửa, đánh bay mọi cặn bẩn, nấm mốc, vi khuẩn lâu ngày bám vào lồng giặt.
Vệ sinh và bảo trì máy giặt lồng đứng trên 7kg500.000đTháo rời lồng giặt máy giặt, xịt rửa lồng giặt dưới áp lực nước của máy phun áp lực và dụng cụ tẩy rửa, đánh bay mọi cặn bẩn, nấm mốc, vi khuẩn lâu ngày bám vào lồng giặt.
Vệ sinh và bảo trì máy giặt lồng đứng trên 10kg650.000đTháo rời lồng giặt máy giặt, xịt rửa lồng giặt dưới áp lực nước của máy phun áp lực và dụng cụ tẩy rửa, đánh bay mọi cặn bẩn, nấm mốc, vi khuẩn lâu ngày bám vào lồng giặt.
Vệ sinh và bảo trì máy giặt lồng ngang đến 7kg600.000đTháo rời lồng giặt máy giặt, xịt rửa lồng giặt dưới áp lực nước của máy phun áp lực và dụng cụ tẩy rửa, đánh bay mọi cặn bẩn, nấm mốc, vi khuẩn lâu ngày bám vào lồng giặt.
Vệ sinh và bảo trì máy giặt lồng ngang trên 7kg750.000đTháo rời lồng giặt máy giặt, xịt rửa lồng giặt dưới áp lực nước của máy phun áp lực và dụng cụ tẩy rửa, đánh bay mọi cặn bẩn, nấm mốc, vi khuẩn lâu ngày bám vào lồng giặt.
Vệ sinh máy giặt nội địa, máy giặt công nghiệp trên 14kgTừ 850.000đBáo giá sau khi khảo sát
Vệ sinh máy giặt Panasonic cửa trênTừ 850.000đTháo rời lồng giặt máy giặt, có thể phải đem máy về xưởng làm.
Lắp đặt máy giặtTừ 250.000đPhí chưa bao gồm vật tư, trường hợp không cần đi ống cấp, ống xả.
Lắp đặt máy giặtTừ 350.000đTrường hợp phải lắp thêm đường ống nước cấp, nước xả và cấp điện nguồn.


Photo of author

Trần Quang Nam

Chào mọi người, mình là Trần Quang Nam, sinh năm 1990 và đã "chinh chiến" trong ngành điện nước từ khi tốt nghiệp trung cấp Cao Thắng. Mình luôn "săn lùng" những kỹ thuật mới để giải quyết những "đánh đố" của công việc và mang lại nụ cười trên môi khách hàng. Bên cạnh đó, mình còn viết blog để chia sẻ những "bí kíp" với bạn bè, giúp mọi người tự tin "thử thách" với những vấn đề điện nước trong cuộc sống. Rất mong được kết nối và chia sẻ cùng mọi người! Nếu mình viết sai hay bạn chưa rõ điều gì hãy comment dưới bài viết nhé!

Viết một bình luận