Cách tính tiền điện theo kWh & Cách xem số kW điện trên đồng hồ điện tử

Khi sử dụng điện, 1FIX thấy rằng hầu hết mọi người đều thắc mắc vấn đề cách tính tiền điện theo kWh. Cần phải hiểu thế nào về cách tính này, liệu thông tin này có thật sự giúp ích gì cho người dùng hay không… Tất cả những thắc mắc trên, sẽ được làm rõ ngay trong bài viết ngày hôm nay, giúp mọi người quản lý tiền điện hàng tháng dễ dàng hơn.

Tại sao người dùng điện nên biết tính tiền điện theo kWh

Tính tiền điện dựa vào kWh được xem là một trong những phương pháp tính tiền điện, thông qua lượng điện thực tế mà gia đình đã sử dụng. Mặc dù vẫn còn cách tính tiền điện dựa vào định mức, nhưng cách tính theo kWh có nhiều lợi ích hơn rất nhiều.

Cách tính tiền điện theo kWh

Cung cấp thông tin công bằng và chính xác hơn

Những ai đã từng tự tính tiền điện, hầu như đều thừa nhận cách tính tiền điện theo kWh luôn mang đến thông tin chính xác, công bằng trong việc tính số tiền điện khách hàng phải chi trả. Trong khi đó, mức định mức lại chưa thật sự phản ánh chính xác lượng điện đã sử dụng.

Theo dõi quá trình tiết kiệm điện hoàn hảo

Nắm rõ cách xem số kW điện trên đồng hồ điện tử và tính tiền điện chính xác, sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn gia đình đã sử dụng điện như thế nào. Đây là công việc được rất nhiều chuyên gia khuyến khích, dựa vào điều này sẽ giúp bản thân biết rõ việc tiết kiệm điện có đạt hiệu quả hay không, từ đó tìm ra phương pháp sử dụng thiết bị điện hợp lý hơn.

Tìm được nhà cung cấp điện phù hợp

Ở các thành phố lớn, người dân có rất nhiều lựa chọn khác nhau trong việc chọn nhà cung cấp điện. Cũng nhờ vào cách tính tiền điện theo kWh, mọi người sẽ biết chính xác giá cả và chất lượng của dịch vụ như thế nào, từ đó người dùng dễ dàng so sánh và lựa chọn nhà cung cấp điện phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của bản thân.

Chi trả tiền điện đúng với nhu cầu sử dụng

Đối với những ai rất ít khi sử dụng điện, thì việc tính tiền điện theo kWh sẽ hạn chế được những lãng phí không đáng có. Người sử dụng chỉ cần chi trả số tiền đúng với lượng điện đã tiêu thụ, không phải trả theo mức định mức cao hơn hẳn so với nhu cầu đã sử dụng thực tế.

Sàng lọc được thiết bị điện nên sử dụng

Mỗi một thiết bị điện đều mang đến những lợi ích riêng biệt cho người dùng, nhưng không phải thiết bị nào cũng thật sự cần thiết. Dựa vào cách tính tiền điện theo kWh, chúng ta sẽ biết nên dùng thiết bị nào để tiết kiệm điện, thiết bị nào nên hạn chế.

Nhìn chung việc tính tiền điện theo kWh mang đến rất nhiều lợi ích bất ngờ, đối với các hộ gia đình thì đây là thông tin nên nắm vững để dễ dàng quản lý, đề ra phương án sử dụng điện hiệu quả hơn cho mọi sinh hoạt trong nhà.

Cách tính tiền điện theo kWh

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tìm hiểu công thức tính tiền điện theo kWh trong 1 tháng

Thông qua cách tính tiền điện theo công tơ từ chuyên gia, 1FIX sẽ cung cấp công thức tính tiền điện theo kWh trong 1 tháng. Điều này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn nữa về cách tính tiền điện theo kWh, cũng như việc kiểm soát sử dụng điện năng trong gia đình.

Tính tiền điện theo kWh có công thức cơ bản gồm: Tiền điện = Số lượng kWh tiêu thụ * Giá điện.

– Số lượng kWh tiêu thụ: Thông số lượng điện mà chúng ta đã tiêu thụ trong một tháng, muốn biết chính xác con số này mọi người có thể dựa vào cách xem số kW điện trên đồng hồ điện tử, hóa đơn điện hoặc gọi trực tiếp đến nhà cung cấp điện để biết thêm thông tin.

– Giá điện: Mức giá do đơn vị cung cấp điện quy định, mỗi một đơn vị sẽ có nhiều mức giá khác nhau tương ứng với lượng tiêu thụ điện. Người dùng có thể dựa vào số lượng kWh tiêu thụ hàng tháng của mình, qua đó biết được giá điện gia đình sử dụng đang ở mức nào trên bảng giá điện của đơn vị cung cấp.

Giúp mọi người hiểu rõ hơn công thức cách tính tiền điện theo kWh trong 1 tháng, có thể dựa vào ví dụ sau đây. Khi gia đình sử dụng hết 200 kWh điện/tháng với mức giá điện khoảng 5.000 đồng/kWh, ta sẽ có cách tính như sau: Tiền điện = 200 kWh * 5.000 đồng/kWh = 1.000.000 đồng. Tổng tiền gia đình phải chi trả cho hóa đơn điện của tháng đó là 1.000.000 đồng.

Qua những thông tin trên, hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về công thức tính tiền điện theo kWh trong 1 tháng, từ đó biết được gia đình có đang lãng phí điện năng hay không. Đừng chần chừ áp dụng ngay công thức trên, để không chỉ tiết kiệm điện hiệu quả mà còn giảm thiểu chi phí sử dụng.

Cách tính tiền điện theo kWh chi tiết dựa vào thông tin nào

Cách tính tiền điện theo kWh hiện đang là phương pháp tinh tiền khá phổ biến, được rất nhiều gia đình chú ý đến. Hiểu rõ được cách tính này, việc kiểm soát tiêu thụ điện sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, trong quá trình tính toán chỉ cần tập trung vào các bước quan trọng sau.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Tìm chính xác số kWh đã tiêu thụ

Cách tính tiền điện theo kWh

Như đã biết thì chỉ cần dựa vào hóa đơn tiền điện của tháng vừa rồi, ta sẽ biết được số kWh gia đình đã tiêu thụ. Trong trường hợp làm mất hóa đơn, hãy thử tìm hiểu cách xem số kW điện trên đồng hồ điện tử để biết số kWh đã sử dụng, ghi lại con số này và chuyển sáng bước tiếp theo.

Bước 2: Tham khảo giá điện và tính tiền điện

Cách tính tiền điện theo kWh

Bảng giá điện thường được công khai minh bạch ngay trên Website của EVN và EVNHCMC, mọi người không quá khó để tìm hiểu thêm thông tin về giá điện hiện tại như thế nào. Nắm chắc giá điện trong tay, ta sẽ có thể bắt đầu cách tính tiền điện theo kWh như sau.
Ví dụ số kWh đã tiêu thụ là 50 sẽ được tính mức giá ở bậc 1 với 3.000 đồng/kWh, ta sẽ có cách tính 50 kWh * 3.000 đồng/kWh = 150.000 đồng. Nếu số kWh tiêu thụ là 151, giá điện sẽ chuyển sang bậc 2 với 5.000 đồng/kWh, cách tính sẽ bao gồm 151 kWh * 5.000 đồng/kWh = 755.000 đồng/kWh.
Trong cách tính tiền điện theo kWh, cần phải đặc biệt quan tâm đến mức giá điện hiện tại dành cho các bậc tiêu thụ, cũng từ ví dụ trên ở mức tiêu thụ bậc 1 được áp dụng cho 150 kWh đầu tiên với 3.000 đồng/kWh, nhưng sang bậc 2 áp dụng cho 150 kWh – 300 kWh với mức giá 5.000 đồng/kWh, ta sẽ có cách tính như sau:
150 kWh * 3.000 đồng/kWh = 450.000 đồng cho 150 kWh đầu tiên.
150 kWh * 5.000 đồng/kWh = 755.000 đồng cho 150 kWh tiếp theo.
Tổng tiền điện sẽ bao gồm 450.000 đồng + 755.000 đồng = 1.205.000 đồng.

Bước 3: Kiểm tra đối chứng hóa đơn tiền điện

Cách tính tiền điện theo kWh

Thực hiện cách tính tiền điện theo kWh và tìm ra được tổng số tiền phải chi trả, hãy so sánh con số vừa tính được với hóa đơn tiền điện trùng khớp với nhau hay chưa. Trong trường hợp có sai sót, hãy liên hệ đơn vị cung cấp điện để được giải đáp thắc mắc.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Cờ lê
  • Tua vít

Materials: Điện

Hướng dẫn cách xem số kW điện trên đồng hồ điện tử chi tiết

Đồng hồ điện tử là thiết bị khá hữu ích khi giúp chúng ta dễ dàng nắm bắt lượng điện đã sử dụng hàng tháng, chỉ cần nhìn vào màn hình đồng hồ là thực hiện đầy đủ các bước sau.

Bước 1: Xác định và hiểu rõ các số hiển thị trên đồng hồ

Quan sát thật kỹ màn hình của đồng hồ điện tử, mọi người sẽ các số và chữ số khác nhau. Những số này thường sẽ được chia thành các nhóm khác nhau với ý nghĩa riêng biệt, để nắm bắt số kW điện chỉ cần tập trung vào các nhóm có ký hiệu “kW” hoặc “kWh”.

Bước 2: Đọc số kW điện đã sử dụng

Bên cạnh nhãn “kW” hoặc “kWh” đều có những con số đi cùng, đây chính xác là lượng điện mà chúng ta đã sử dụng. Con số này thường hiển thị dưới dạng số lớn hoặc số kết hợp số thập phần, chẳng hạn như 51.09 kW đồng nghĩa chúng ta đã tiêu thụ 51.09 kilowatt điện.

Bước 3: Ghi lại số kW điện để theo dõi hoặc tính toán

Muốn thuận tiện trong việc theo dõi lượng điện tiêu thụ, chỉ cần ghi lại số kW mà mọi người đã đọc được từ đồng hồ. Nếu muốn thực hiện cách tính tiền điện theo kwh, chỉ cần nhân nó với giá điện hiện tại là sẽ biết được chính xác số tiền phải chi trả cho nhà cung cấp điện.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Thông qua những thông tin trên, hy vọng mọi người sẽ hiểu rõ hơn về mức tiêu thụ điện của gia đình mình như thế nào. Các cách đọc và cách tính đều được chuyên gia tính tiền điện để đối chiếu hóa đơn điện cung cấp, nên mọi người không phải lo lắng về tính khả thi. Nếu cần được giải đáp thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa, 1FIX luôn sẵn sàng hỗ trợ ngay lập tức.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận