Cách thay bóng đèn tuýp – Các bước thay bóng đèn dài 1m2

Thời gian sử dụng của bóng đèn tương đối dài, tuy nhiên sau một thời gian độ sáng của bóng đèn sẽ giảm dần, bạn muốn thay bóng đèn mới để đảm bảo độ sáng hoặc bóng đèn bị hư, bạn muốn tự thay đèn tuýp mới nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy đọc thật kỹ bài viết này. 1FIX sẽ hướng dẫn cách thay bóng đèn tuýp, chia sẻ các thông tin để bạn chọn đèn phù hợp.

thay bong den huynh quang

Các bước thay bóng đèn tuýp

Trước khi tìm hiểu về cách thay bóng đèn tuýp, bạn cần chọn mua loại đèn phù hợp, chất lượng đảm bảo và phù hợp với nhu cầu sử dụng và đặc điểm nguồn điện nơi mình sinh sống. Nếu muốn mua lại loại đèn cũ, bạn hãy xem kỹ các thông tin, đến các tiệm điện dân dụng và nhờ họ tìm hộ, nếu muốn chọn loại tốt hơn bạn hãy miêu tả hoặc đưa mẫu đèn đang dùng tại nhà để được tư vấn.

Bước 1: Chuẩn bị những dụng cụ thiết sau: bóng đèn tuýp (tùy loại đèn nhà bạn là bóng đèn huỳnh quang hay đèn LED), tua-vít, bút thử điện, thang nhôm (nếu có loại thang nhôm có bậc thấp hoặc thang nhôm chữ A thì mức độ an toàn rất cao, nếu không có thang phải kê bàn ghế thì bạn cần có người hỗ trợ), một chiếc khăn mềm để lau sạch phần phụ khác như máng đỡ phần đánh điện của đèn.

Bước 2: Thực hiện ngắt nguồn điện, sử dụng bút thử điện kiểm tra xem còn nguồn điện có còn bên trong bóng đèn hay không đảm bảo an toàn để thực hiện công việc.

Bước 3: Lấy thang nhôm ghế, thang nhôm chữ A đứng vững chắc để có thể tiếp cận bóng đèn. Tháo vỏ máng đèn cũ, dùng tua-vít vặn ốc ở chấn lưu và tắc te loại ra khỏi máng đèn vì không dùng đến.

Bước 4: Một tay giữ vào đầu bóng đèn, tay kia giữ phần nhô tiếp giáp cố định bóng trên máng. Tay giữ đầu bóng đèn nhấn nhẹ một lực xuống đầu còn lại để đầu nối điện từ bóng đèn vào phần nhô trên máng được đẩy ra để lấy bóng đèn cũ.

Bước 5: Thay bóng đèn mới vào, bật điện kiểm tra

cach thay bong den tuyp

Nếu bạn thực hiện thay bóng đèn tuýp cũ thì không cần thiết phải gỡ bỏ tắc te và chấn lưu. Tuy nhiên, cần thực hiện làm sạch phần máng tránh để bụi bẩn dính vào khiến bóng tiếp xúc kém, dẫn đến hiện tượng chập chờn, nhấp nháy của bóng đèn.

Những lưu ý khi thay bóng đèn

Khi nào cần thay bóng đèn huỳnh quang?

Bóng đèn tuýp (đèn huỳnh quang, đèn compact) sau một thời gian sử dụng phần ánh sáng của đèn bị yếu đi, bóng đèn tuýp có hiện tượng nhấp nháy, bóng đèn sáng lờ mờ, đầu bóng đèn bị đèn bị đen thì lúc đấy bạn nên thay thế. Thông thường bóng đèn tuýp (đèn huỳnh quang, đèn compact) có thể sử dụng và chiếu sáng khoảng 10.000 giờ.
Bên cạnh những hiện tượng thường thấy khi bật đèn bạn cũng chú ý rằng bóng đèn khi bật lên khó sáng hơn so với bình thường, phải mở công tắc 1 lúc, bóng đèn kêu to sau đó mới sáng lên bạn nên thay thế bóng đèn đã cũ bằng những dòng sản phẩm bóng đèn mới có chất lượng tốt, đảm bảo cho hoạt động chiếu sáng trong gia đình, cơ quan.

Tuổi thọ của bóng đèn LED?

Tuổi thọ bình quân hay có thể hiểu là tổng số thời gian sử dụng định mức chung của các dòng đèn led. Một đèn led trung bình sẽ dùng được trong khoảng 50.000 giờ đến 65.000 giờ chiếu sáng. Đây là mức chỉ số được ghi nhận khi đèn hoạt động ở môi trường bình thường có nhiệt độ khoảng 25 độ C. Theo đánh giá, đèn LED có tuổi thọ cao gấp 3 – 5 lần so với những loại đèn truyền thống.
Tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều đơn vị sản xuất hàng kém chất lượng, thông số in trên bao bì về mức thời gian sử dụng đạt 50.000 giờ – 100.000 nhưng thực tế chỉ sử dụng được 30.000 – 50.000 giờ.

Có nên đổi bóng đèn huỳnh quang sang đèn LED?

Hiện nay, khi bóng đèn LED đang ngày càng trở nên phổ biến, ai cũng nói nên dùng đèn LED nhưng bạn vẫn chưa đưa ra được quyết định có nên đổi bóng đèn huỳnh quang sang đèn LED hay không thì hãy đọc những phân tích dưới đây của 1FIX nhé!
– Đèn LED giảm thiểu 60-80% điện năng tiêu thụ so với các loại đèn truyền thông, nhờ đó giảm chi phí tiền điện hàng tháng cho gia đình bạn.
– Trong khi đèn huỳnh quang chứa 1 lớp mỏng thủy ngân để tạo ánh sáng màu thì tuýp LED được làm bằng nhựa mica xuyên sáng tốt, không hề chứa chất này nên trong quá trình sử dụng hoặc lắp đặt, nếu vô tình làm vỡ bạn cũng có thể yên tâm vì nó rất an toàn.
– Các nghiên cứu và kiểm nghiệm đo lường tuổi thọ của đèn tuýp led giao động từ 30.000-50.000 giờ tùy hãng sản xuất, gấp 3-4 lần tuýp huỳnh quang chỉ khoảng 15.000 giờ, vì thể bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí thay thế hằng năm.
– Đối với đèn huỳnh quang, khi bật tắt liên tục nhiều lần sẽ dễ dẫn đến tình trạng đèn nóng, nhấp nháy sau 3-5 giây mới phát sáng hoặc, dễ cháy bóng còn đèn LED hầu như không mất thời gian khởi động, chúng đạt độ sáng tối đa ngay lập tức.
– Đèn LED tạo ra nguồn ánh sáng định hướng, công nghệ tiên tiến nên không xả ra khí thải độc hại. Đèn huỳnh quang tạo ra nhiều bức xạ UV do tạo ra ánh sáng nhờ lớp phủ phosphor khi nó tiếp xúc với bức xạ UV, khoảng 15% lượng khí thải bị thất thoát do tiêu tán năng lượng và nhiệt.


Photo of author

kimtuyen

Tôi tin rằng mỗi không gian sống đều tiềm ẩn những tiềm năng vô hạn, chỉ cần chúng ta biết khám phá và phát huy chúng một cách đúng đắn. Tôi là Kim Tuyến,mặc dù là nữ giới nhưng đã có hơn 5 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa và cải tạo nhà cửa. Đam mê với lĩnh vực này, tôi quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình thông qua việc viết blog, để cùng các bạn cải thiện không gian sống của mình. Tôi tin rằng, với những bài viết chân thành và hữu ích, tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính trong việc hoàn thiện ngôi nhà mơ ước.

Viết một bình luận