Cách sửa vòi nước bồn rửa mặt bị tắc tại nhà

Nước chảy yếu do vòi nước chậu rửa mặt bị tắc khiến bạn và gia đình bất tiện trong khi sử dụng, bạn muốn tự mình kiểm tra nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu thì nên tham khảo bài viết này của 1FIX, bạn sẽ biết cách xác định nguyên nhân nước chảy yếu, cách sửa vòi nước bồn rửa mặt bị tắc tại nhà, và những điều cần lưu ý để hạn chế vấn đề.

Nguyên nhân vòi nước bồn rửa mặt bị tắc

Sau một thời gian sử dụng, các bộ phận bên trong vòi nước bị oxy hóa, mài mòn do dòng chảy. Khi van cao su ngày một giãn nở, cộng với những chất cặn bẩn tích tụ nên xảy ra tình trạng nước chảy yếu do vòi nước bồn rửa mặt bị tắc. Hai bộ phận bị ảnh hưởng trực tiếp và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến vòi nước chậu rửa mặt bị tắc, nước chảy yếu là:

+ Bộ phận sục khí ở đầu vòi nước có dạng lưới, có nhiệm vụ phá vỡ dòng nước thành nhiều dòng nhỏ để hòa loãng nước với không khí, nên khi cặn bẩn tích tụ lâu ngày, bộ phận này trở thành vật cản, làm giảm áp lực nước.

+ Van điều tiết có tác dụng kiểm soát dòng nước chảy ra vòi, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, những mảnh vụn và cặn bẩn có trong nước len lỏi, tích tụ tại bộ phận này, khiến việc điều tiết dòng nước bị cản trở, nước chảy ngày càng yếu.

Trong trường hợp, bạn vừa thay vòi nước chậu rửa mặt mới nhưng lại có tình trạng nước chảy yếu thì nguyên nhân có thể do vòi nước dỏm hoặc do lắp vòi nước không đúng cách, bạn nên liên hệ 1FIX để thợ sửa vòi nước đến kiểm tra, không nên kéo dài tình trạng này vì có thể rò rỉ nước tại bộ phận nào đó.

Cách sửa vòi nước bồn rửa mặt bị tắc tại nhà

Cách sửa vòi nước bồn rửa mặt bị tắc tại nhà

3 cách sửa vòi nước chậu rửa mặt bị tắc

Thời gian 45 minutes

Cách 1: Vệ sinh bộ phận sục khí

sua voi nuoc bi tac

Cách sửa vòi nước bồn rửa mặt bị tắc đơn giản mà lại hiệu quả nhất là vệ sinh bộ phận sục khí, loại bỏ những cặn bẩn bám lại ở đầu vòi nước. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
– Sử dụng kìm để tháo van sục khí ra khỏi vòi nước, để vòi nước tránh bị trầy xước thì bạn nên chuẩn bị thêm một miếng vải để buộc quanh bề mặt vòi nước lại.
– Sau khi tháo bộ phận sục khí ra khỏi vòi nước, bạn cần phải làm sạch hết tất cả những cặn bẩn bằng cách dùng giấm và nước ấm để ngâm sục khí trong khoảng thời gian từ 4 – 5 giờ. Nếu cặn bẩn vẫn chưa được loại bỏ hết bạn nên ngâm tiếp vào chất tẩy vô hoặc có thể thay mới nếu tình trạng quá nặng.
– Nếu thấy màng lưới đã được làm sạch, bạn rửa sạch lại bằng nước rồi gắn lại vào vòi nước. Kiểm tra xem nước đã chảy đều chưa, nếu chưa thì bạn cần kiểm tra thêm những bộ phận khác.

Cách 2: Kiểm tra van điều tiết nước

sua voi nuoc chau rua mat bi tac

Sau khi vệ sinh bộ phận sục khí nhưng nước vẫn chảy yếu, bạn tiếp tục kiểm tra van điều tiết. Sau khi tắt nguồn cấp nước, bạn tiến hành tháo vòi để kiểm tra:
– Bạn sử dụng tua vít tháo nắp vặn của vòi nước ra, dùng cờ lê tháo luôn ốc vít của vòi. Sau khi tháo hết ốc bạn nhấc tay cầm ra khỏi vòi và tháo đai ốc, tất cả các phụ kiện trong vòi cũng cần được tháo ra và đặt theo thứ tự.
– Rửa sạch van điều tiết nước, kiểm tra xem van điều tiết nước có bị hỏng hóc hay nứt vỡ, sứt mẻ đâu không. Nếu van quá bẩn thì dùng miếng rửa chén hoặc bàn chải để vệ sinh, sau đó dùng khăn sạch để lau lại.
– Nếu van bị nứt vỡ, các ren ốc bị gãy hoặc đã mài mòn, bạn nên tìm mua van mới y hệt loại cũ để thay mới.
– Sau khi thay mới hoặc vệ sinh sạch sẽ, bạn đặt van điều tiết vào vòi nước theo vị trí cũ, sau đó gắn lại tất cả các phụ kiện theo thứ tự và kiểm tra lại áp lực nước.

Cách 3: Thay vòi nước lavabo mới

cach sua voi nuoc bon rua mat

Trong trường hợp, vòi nước chậu rửa mặt đã quá cũ hoặc chất lượng kém, bạn nên lắp đặt vòi mới. Bạn nên tìm mua vòi nước lavabo mới, tìm hiểu cách lắp vòi nước chậu rửa mặt đã được 1FIX hướng dẫn. Ngoài ra, bạn nên đọc hướng dẫn kỹ thuật lắp đặt của hãng để lắp đặt vòi chậu rửa mặt chính xác hơn. Nên kiểm tra bước này thật kỹ càng để tránh tình trạng lắp vòi sai vị trí, hoặc siết các đai ốc không chặt.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • Vòi nước
  • Chậu rửa mặt

Tools:

  • Cờ lê, mỏ lết
  • Khoan tường

Dịch vụ sửa vòi nước bồn rửa mặt bị tắc tại nhà

Tại 1FIX chúng tôi có thực hiện các dịch vụ sửa và thay vòi nước bồn rửa mặt mới tất cả các loại vòi nước, đường ống nước hay hệ thống nước của toàn bộ ngôi nhà, dù là vấn đề nhỏ hay lớn đều sẽ có thợ đến khảo sát tại nhà, trao đổi cụ thể vấn đề và tư vấn phương án thực thi phù hợp với gia đình bạn.

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ (Chưa bao gồm vật tư)
Lắp đặt hệ thống nước cho nhà vệ sinh1.400.000đLắp đặt ống cấp nước, ống xả nước lạnh trong nhà vệ sinh. Lắp đặt các thiết bị vệ sinh: bồn cầu, lavabo, vòi tắm sen, bộ 7 món (không bao gồm bồn tắm đứng, nằm…)
Lắp đường ống và thiết bị rửa Nhà bếp200.000đ
Lắp đường ống nước mới cho thiết bị gia dụng200.000đ – 600.000đCác loại máy giặt, máy nước nóng, máy rửa chén… Giá điều chỉnh tùy theo độ khó khi thi công.
Lắp đặt ống nước nóngTừ 200.000đLắp đặt đường ống PPR tới các vị trí của thiết bị như : vòi tắm sen, labo trong nhà vệ sinh. Kết nối trục chính để đầu chờ đến vị trí gần máy (không kết nối tới máy nước nóng). Bao gồm cả đường xuống nhà bếp với công trình có ít nhất từ 2 nhà vệ sinh trở lên
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích dưới 200 lít300.000đ – 500.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích trên 200 lít500.000đ – 800.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Xử lý sự cố rò rỉ nước, bể đường ốngKhảo sát trước khi báo giá.
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Lắp bồn cầu mới450.000đ – 800.000đTùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Thay bồn cầu (tháo cũ lắp mới)600.000đ – 1.100.000đTùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Lắp đồng hồ nước150.000đ – 250.000đPhụ thuộc việc lấy nguồn ống nước nổi hay âm -đục nền
Lắp máy bơm nước 300.000đ – 400.000đTheo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Lắp phao cơ150.000đ – 280.000đ
Lắp phao điện tự động bơm nướcTừ 200.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc, vì còn phụ thuộc chiều dài đường dây điện, độ khó khi kéo dây.
Lắp ống nước nóng (hàn ống PPR)Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa đường ống âm bị bểBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa máy bơm nướcBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc khảo sát miễn phí.
Sửa ống nước nổi bị bểBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thay bộ xả bồn cầu150.000đ – 250.000đTùy loại phao
Thay bộ xả lavabo200.000đ – 280.000đTùy thiết bị, vật tư khách hàng muốn sử dụng
Thay máy bơm nước250.000đ
Thay phao cơ150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay phao điện150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay vòi nước150.000đ – 200.000đTùy loại vòi, vị trí thay
Thông nghẹt lavabo400.000đ – 850.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt cốngTừ 450.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt chậu rửa Từ 400.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát. Không bao gồm nghẹt đường ống âm tường.
Dịch vụ khácBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
(CHI PHÍ NHÂN CÔNG, CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ) | Mức giá này chỉ mang tính tham khảo, có thể thay đổi tùy theo tình trạng thi công thực tế và yêu cầu riêng của khách hàng.

Những lưu ý cần biết khi sửa vòi nước lavabo bị tắc

Để cách sửa vòi nước bồn rửa mặt bị tắc tại nhà được hiệu quả, nhanh chóng hơn, cũng như là bản thân bạn được an toàn hơn thì bạn cần phải nắm được một số lưu ý sau:

  • Khi tiến hành sửa chữa, tháo lắp các chi tiết bên trong vòi nước, bạn phải sắp xếp chúng theo thứ tự, để lúc lắp vào không bị thiếu và chính xác hơn, nếu sợ quên bạn nên chụp hình và ghi chú lại.
  • Nếu muốn vệ sinh vòi thì bạn nên sử dụng khăn mềm để tránh trầy xước, tuyệt đối không được sử dụng hóa chất có tính tẩy, vì điều này sẽ làm cho bề mặt vòi bị mài mòn dễ dẫn đến tình trạng rỉ sét.
  • Khi vòi nước có bất cứ chi tiết nào bị hư hỏng hoặc quá cũ kỹ thì bạn không nên sử dụng lại mà nên thay mới. Vì nếu sử dụng lại chỉ vài ngày sau vòi nước sẽ lại tiếp tục bị hư.

Để giảm thiểu tình trạng vòi nước lavabo bị tắc, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn mua vòi nước lavabo chính hãng có thương hiệu rõ ràng. Các sản phẩm này đều có chất lượng đạt chuẩn, độ bền cao, giúp hạn chế tắc nghẽn.
  • Thường xuyên kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Đối với nguồn nước có khả năng đóng cặn cao, tốt nhất nên lắp đặt máy lọc nước gia đình.
  • Vệ sinh đầu vòi nước định kỳ để đảm bảo không bị đóng cặn khiến nước chảy yếu, tắc, nghẹt.

Photo of author

kimtuyen

Tôi tin rằng mỗi không gian sống đều tiềm ẩn những tiềm năng vô hạn, chỉ cần chúng ta biết khám phá và phát huy chúng một cách đúng đắn. Tôi là Kim Tuyến,mặc dù là nữ giới nhưng đã có hơn 5 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa và cải tạo nhà cửa. Đam mê với lĩnh vực này, tôi quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình thông qua việc viết blog, để cùng các bạn cải thiện không gian sống của mình. Tôi tin rằng, với những bài viết chân thành và hữu ích, tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính trong việc hoàn thiện ngôi nhà mơ ước.

Viết một bình luận