Dịch vụ và Cách sửa tủ lạnh bị nghẹt ga tại nhà

Tủ lạnh bị nghẹt ga hay tắc ẩm là hiện tượng rất dễ bắt gặp khi sử dụng tủ lạnh, thế nhưng hiện nay vẫn nhiều người dùng vẫn chưa nắm rõ tình trạng này có nguy hiểm hay không, có thể tự sửa chữa không. Vậy nguyên nhân sự cố bắt nguồn từ đâu, cần làm gì để tránh tốn kém nhất, hãy cùng 1FIX thử tham khảo.

Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần xử lý tắc ẩm tủ lạnh

Tắc ẩm là hiện tượng hệ thống làm lạnh của tủ lạnh không còn hoạt động đúng cách do ga bị nghẹt. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, khi các ống dẫn ga bị nghẽn, tắc phin lọc tủ lạnh gây ra sự cản trở khi ga lưu thông trong hệ thống. Vậy dấu hiệu nào cho thấy, tắc ẩm đang gây rắc rối cho tủ lạnh của mọi người?

Dịch vụ và Cách sửa tủ lạnh bị nghẹt ga tại nhà

– Không thể đủ lạnh: Dấu hiệu dễ nhận biết nhất, chính là nhiệt độ bên trong của tủ lạnh không đạt như yêu cầu hoặc mức cài đặt đã thiết lập. Hầu như các thực phẩm được bảo quản không được làm lạnh đủ, nước uống không mát hoặc khả năng mát lạnh rất chậm… đều cho thấy tủ lạnh bị nghẹt ga.

– Đèn báo hiển thị sai: Các dòng tủ lạnh hiện đại ngày nay như Inverter đều có đèn báo nhiệt độ, nếu quan sát sẽ thấy đèn báo này hiển thị nhiệt độ cao hơn mức bình thường. Điều đó chứng tỏ, hệ thống làm lạnh đang không hoạt động đúng cách, cần tham khảo dùng dầu nghẹt tủ lạnh hay không.

– Phát ra tiếng ồn: Nếu chẳng may tủ lạnh bị nghẹt ga, thì không chỉ tại sao tủ lạnh không lạnh mà còn xuất hiện những tiếng ồn khá lớn, dù là phía sau hoặc phía trên. Hiện tượng này chỉ hiện hữu, nếu hệ thống làm lạnh cố gắng làm lạnh nhưng không thành công.

– Tỏa không khí nóng: Di chuyển ra phía sau hoặc phía trên của tủ, cảm nhận được dòng không khí nóng tỏa ra liên tục. Chi tiết này cho thấy hệ thống làm lạnh không ổn định, thay vì tỏa ra không khí lạnh thì lại tạo ra không khí nóng, nếu không xử lý tắc ẩm tủ lạnh sự cố sẽ càng nghiêm trọng hơn.

– Lớp băng dày đặc: Chỉ cần quan sát bằng mắt thường, cũng thấy rằng tủ lạnh có những lớp băng đá ở ngăn đá hoặc mặt trong của tủ lạnh, điều đó cũng chứng tỏ tủ lạnh bị nghẹt ga. Lúc này việc tuần hoàn của không khí diễn ra khó khăn hơn, tạo cơ hội để các lớp băng hình thành dễ dàng.

Phát hiện ra một trong những dấu hiệu vừa liệt kê như trên, chắc chắn tủ lạnh đang gặp phải tình trạng nghẹt ga rồi.

Tác hại nghiêm trọng từ việc tủ lạnh bị nghẹt ga

Gây ra rất nhiều vấn đề không mong muốn và tác hại khó lường, nên dĩ nhiên khi tắc phin lọc tủ lạnh người dùng sẽ phải đối mặt với:

– Hiệu suất làm lạnh giảm: Nghẹt ga tủ lạnh khiến cho quá trình làm lạnh không còn được đảm bảo, dẫn đến việc thực phẩm rất dễ hư hỏng vì không được bảo quản đúng cách, gây lãng phí và tạo điều kiện vi khuẩn gây hại sinh sôi nảy nở, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

– Lãng phí điện năng: Máy nén sẽ phải vận hành liên tục để duy trì khả năng làm lạnh mỗi khi tủ lạnh bị nghẹt ga, điều này rất dễ khiến điện năng tăng mạnh và máy nén quá tải, vừa tăng hóa đơn điện hàng tháng mà còn dễ gây ra chập cháy bất kỳ lúc nào.

– Lây lan hư hỏng: Chậm bổ sung dầu nghẹt tủ lạnh giải quyết vấn đề, áp suất trong hệ thống làm lạnh sẽ tăng lên rất nhanh, gây ra áp lực lớn khiến các bộ phận quan trọng của tủ lạnh như máy nén, van điều hòa hoặc bộ xả ga có nguy cơ hư hỏng, chi phí để sửa chữa những bộ phận này chưa bao giờ là rẻ.

– Ô nhiễm môi trường: Chất làm lạnh Freon hoàn toàn có thể rò rỉ ra môi trường xung quanh, khiến cho tình trạng nóng lên toàn cầu khó kiểm soát hơn. Chưa dừng lại ở đó, khi tủ lạnh bị nghẹt ga xảy ra và khiến Freon rò rỉ, còn gây hại đến chính sức khỏe của người dùng nữa.

Phòng tránh những tác hại khó lòng đến từ tắc ẩm, cách tốt nhất là nên bảo trì bảo dưỡng tủ lạnh thường xuyên.

Nguyên nhân và cách tủ lạnh bị nghẹt ga an toàn 

Song song với việc bảo dưỡng, thì hiểu rõ nguyên nhân sự cố bắt nguồn từ đâu, cần làm gì để xử lý tận gốc rễ cũng quan trọng không kém.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Chất bẩn tích tụ gây nghẹt ga tủ lạnh

Tủ lạnh bị nghẹt ga

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng tủ lạnh bị nghẹt ga chính là do bụi bẩn, tạp chất tích tụ quá nhiều trên bề mặt của bộ làm lạnh. Dù sử dụng bất kỳ thiết bị điện lạnh nào đi chăng nữa vấn đề vệ sinh rất quan trọng, vì chất bẩn hình thành rất nhanh và sẽ gây cản trở luồng không khí qua bộ làm lạnh, dẫn đến tủ vận hành kém ổn định và dễ nghẹt ga hơn.
Ngăn chặn tắc phin lọc tủ lạnh do chất bẩn là điều không quá khó, hãy lên lịch lau chùi tủ lạnh thường xuyên hơn, vừa giúp thiết bị sạch sẽ vừa hạn chế những chi phí sửa tủ lạnh không lạnh. Đặc biệt, khi bảo quản thực phẩm thì nên cẩn thận không để thức ăn rơi rớt vào các khe hở, lưới lọc không khí của tủ.

Nghẹt ga do tủ lạnh gặp tình trạng quá tải

Tủ lạnh bị nghẹt ga

Thời điểm tủ lạnh phải hoạt động hết công suất, cũng là lúc nhiệt độ bên trong tủ lạnh phải tăng lên, vô tình tạo ra áp lực khá lớn cho hệ thống làm lạnh. Chính vì điều này đã tăng thêm nguy cơ tủ lạnh bị nghẹt ga xảy ra, gây ra rất nhiều phiền toái cho người dùng.
Mỗi khi tình trạng quá tải xảy ra, dù đã sử dụng dầu nghẹt tủ lạnh cũng khó có thể giải quyết được sự cố. Cách tốt nhất là nên phân loại thực phẩm và chỉ bảo quản những thức ăn hoặc đồ uống cần thiết, không nên đặt quá nhiều hay đặt thực phẩm che mất lỗ thông hơi, đồng thời luôn chắc chắn các khe hở của tủ lạnh không có bất kỳ vật cản nào khác.

Sự cố trên hệ thống làm lạnh gây nghẹt ga

Tủ lạnh bị nghẹt ga

Hệ thống làm lạnh có rất nhiều bộ phận khác nhau, chỉ cần một bộ phận hoặc chỉ một linh kiện nhỏ gặp sự cố, cũng sẽ dẫn đến hiện tượng tủ lạnh bị nghẹt ga. Lấy ví dụ van điều hòa nhiệt độ hư hỏng hoạt động sai cách, khả năng làm lạnh không còn đảm bảo và dần dần gây nghẹt ga bất thường.
Đối với trường hợp hư hỏng hệ thống làm lạnh hoặc bất kỳ hệ thống nào bên trong của tủ lạnh, 1FIX không khuyến khích mọi người nên tự ý xử lý tắc tủ lạnh. Thay vào đó, nên để công việc này cho người có kinh nghiệm, sự cố sẽ được giải quyết nhanh hơn, triệt để hơn.

Nghẹt ga do mất đi chất làm lạnh

Tủ lạnh bị nghẹt ga

Nguyên nhân cuối cùng có thể gặp phải là do tủ lạnh mất đi chất làm lạnh bên trong hệ thống, nên dĩ nhiên tủ lạnh bị nghẹt ga xảy ra. Chất làm lạnh không đảm bảo, áp suất trong hệ thống sẽ không thể đủ để duy trì tốt quá trình làm lạnh trong thời gian dài.
Nếu bản thân không có hiểu biết và chưa dám chắc liệu tủ lạnh có thật sự mất đi chất làm lạnh hay không, tốt nhất nên nhờ sự hỗ trợ từ chuyên viên uy tín đến kiểm tra và nạp lại. Đồng thời kỹ thuật viên sẽ giải quyết cả tắc phin lọc tủ lạnh, hạn chế nghẹt ga tiếp tục xảy ra.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

 • 1FIX

Tools:

 • Cờ lê
 • Tua vít

Materials: Tủ lạnh

Bảng giá sửa tủ lạnh tại nhà

Dịch vụĐơn vịĐơn Giá
Thay sò lạnhCon550.000đ – 850.000đ
Thay sò nóngCon550.000đ – 850.000đ
Thay điện trở xả đáCái550.000đ – 850.000đ
Thay timer xả đáCái650.000đ – 800.000đ
Thay thermostatCái650.000đ – 800.000đ
Sửa board xả tuyếtCáiLiên hệ
Thay cảm biến nhiêt độ tủCái850.000đ – 1.200.000đ
Thay sensorCái950.000đ – 1.400.000đ
Thay ron cửa tủMét270.000đ
Sửa board tủ lạnh có dung tích < 220 lítBộ800.000đ – 1.200.000đ
Sửa board tủ lạnh có dung tích > 220 lítBộ1.600.000đ – 1.800.000đ
Sửa board tủ lạnh Inverter hoặc side by sideBộ2.200.000đ – 2.600.000đ
Hàn ống đồng + nạp gas tủ 120 – 140 lítBộ950.000đ – 1.100.000đ
Hàn ống đồng + nạp gas tủ > 140 lítBộ1.200.000đ – 1.400.000đ
Hàn ống đồng + nạp gas tủ > 140 lít (Gas 600A)Bộ1.450.000đ – 1.650.000đ
Bộ khởi động block (rơ le + themic + tụ…)Bộ650.000đ – 850.000đ
Quạt tủ lạnh cơCái750.000đ –950.000đ
Quạt tủ lạnh boardCái1.200.000đ – 1.600.000đ
Quạt tủ side by sideCái2.000.000đ – 2.400.000đ
Hàn dàn + nạp gas tủ miniBộ850.000đ – 1.050.000đ
Thay dàn + nạp gas tủ miniBộ1.250.000đ – 1.400.000đ
Thay block tủ lạnh < 350 lítBộ1.900.000đ – 2.900.000đ
Thay block tủ lạnh > 350 lítBộ3.600.000đ – 4.600.000đ
Thay block tủ lạnh > 550 lítBộ4.800.000đ – 5.800.000đ
Sơn 2 cánh tủ lạnh thườngBộ1.450.000đ – 1.800.000đ
Sơn cánh tủ lạnh side by sideBộ2.400.000đ – 2.800.000đ
Vệ sinh tủ lạnh thườngBộ450.000đ
Vệ sinh tủ lạnh side by sideBộ550.000đ

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Câu hỏi tủ lạnh bị nghẹt ga thường gặp

Tránh tắc ẩm tủ lạnh xảy ra như thế nào?

Muốn hạn chế tắc nghẽn ga là điều không khó, chỉ cần chú ý hơn đến những vấn đề:

– Làm sạch tủ lạnh bằng bàn chải mềm và chất tẩy rửa không chứa chất ăn mòn.

– Sắp xếp bảo quản thực phẩm thông minh không làm giàn không gian lưu thông khí.

– Bổ sung thêm dầu nghẹt tủ lạnh để giúp quá trình lưu thông ga diễn ra tốt hơn.

Tủ lạnh bị nghẹt ga có thật sự nguy hiểm không?

Tất nhiên là có! Nó không chỉ gây hư hại đến tủ lạnh mà còn khiến môi trường bị ô nhiễm, nếu nghẹt ga trong thời gian dài còn gây ra nổ ga.

Cần lưu ý gì khi xử lý tắc ẩm tủ lạnh tại nhà?

Không nên tự ý can thiệp vào sự cố nếu không có kiến thức và kỹ năng, thường xuyên bảo dưỡng định kỳ hoặc nhờ đơn vị chuyên nghiệp là 2 điều rất quan trọng cần lưu ý thật kỹ.

Dầu nghẹt tủ lạnh mang đến công dụng gì?

Dầu nghẹt là dầu chống tắc thường được dùng cho lốc tủ lạnh, giúp thông tắc diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, không khuyến khích lạm dụng dầu nghẹt quá nhiều, đây chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi.


  Photo of author

  Hồ Như Vũ

  Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

  Viết một bình luận