Cách sửa máy bơm tăng áp không chạy ngay tại nhà

Không phải lúc nào máy bơm cũng hoạt động tốt, và có thể bạn đã gặp tình trạng bơm tăng áp không hoạt động. Thực hiện cách sửa máy bơm tăng áp không chạy là cần thiết, bạn có thể tự mình giải quyết vấn đề này tại nhà một cách đơn giản.

Trong bài viết này, 1FIX sẽ hướng dẫn cách sửa máy bơm tăng áp không chạy một cách hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí sửa chữa.

Tại sao máy bơm tăng áp không chạy?

Máy bơm tăng áp là thiết bị dùng để tăng áp lực nước trong đường ống, giúp nước chảy ra các đầu vòi mạnh hơn, nhiều hơn. Tuy nhiên, có những trường hợp máy bơm tăng áp không hoạt động, gây ra nhiều bất tiện cho người sử dụng. Đây là một câu hỏi khá phổ biến, và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số nguyên nhân chính cho câu hỏi tại sao máy bơm tăng áp không chạy.

cách sửa máy bơm tăng áp không chạy

1. Nguồn điện cung cấp bị yếu, không ổn định

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy bơm tăng áp không thể chạy. Nếu nguồn điện cung cấp cho máy bơm bị yếu, không ổn định, có thể khiến máy bơm không thể hoạt động, hoặc hoạt động không hiệu quả. Nguyên nhân máy bơm tăng áp không chạy với lý do này là:

 • Ở một số vùng nông thôn, đặc biệt là vào mùa khô hạn, nguồn điện rất hay chập chờn, lúc có lúc không, điều này rất dễ gây hư hỏng máy bơm và làm cho bơm không hoạt động.
 • Đường dây điện của máy bơm bị các động vật gặm nhấm cắn đứt, hoặc bị hư hỏng do thời tiết, môi trường, hay sự cố khác.
  Phao điện của máy bơm bị hỏng, không cung cấp điện cho máy bơm được.

2. Nguồn nước cấp bị thiếu, không đủ

Một nguyên nhân khác khiến máy bơm tăng áp không thể chạy là nguồn nước cấp cho máy bơm bị thiếu, không đủ. Nếu nguồn nước cấp cho máy bơm không đủ, máy bơm sẽ không thể bơm nước lên được, hoặc bơm nước lên rất yếu. Nguyên nhân máy bơm tăng áp không chạy với lý do này như:

 • Bồn chứa nước bị hết nước, hoặc bị rò rỉ nước.
 • Đường ống nước nối từ bồn chứa đến máy bơm bị nghẹt, bị vỡ, hoặc bị kẹt bởi vật thể lạ.
 • Kích thước đường ống nước và cỡ nòng của máy bơm không đồng bộ, khiến cho lượng nước cấp cho máy bơm không đủ.

3. Lỗi về rơ le điện, van 1 chiều, board mạch, hoặc phớt

Một nguyên nhân khác khiến máy bơm tăng áp không chạy là lỗi về các bộ phận của máy bơm, như rơ le điện, van 1 chiều, board mạch, hoặc phớt. Những bộ phận này đều có vai trò quan trọng trong việc điều khiển, bảo vệ, và duy trì áp lực nước của máy bơm. Nếu những bộ phận này bị hỏng, bị hở, hoặc bị lỗi điều khiển, có thể khiến máy bơm không chạy, hoặc chạy không đúng cách. Các lý do như:

 • Rơ le điện bị hỏng, không hoạt động đúng, hoặc không được điều chỉnh đúng theo nhu cầu sử dụng nước của gia đình. Rơ le điện là bộ phận giúp máy bơm tự động bật tắt khi có nhu cầu sử dụng nước, và bảo vệ máy bơm khỏi quá tải, quá áp, hay cháy nổ.
 • Van 1 chiều bị hở, hoặc bị hỏng do sử dụng lâu ngày, hoặc do sự cố về chập cháy điện. Van 1 chiều là bộ phận giúp ngăn nước trở lại máy bơm khi máy bơm ngừng hoạt động, và duy trì áp lực nước trong đường ống.
 • Board mạch máy bơm tăng áp bị lỗi điều khiển. Board mạch là bộ phận điều khiển bơm bằng mạch điện tử, giúp máy bơm hoạt động êm ái hơn, và ngắt máy bơm khi không có nước, giúp bảo vệ máy bơm tốt hơn.
 • Phớt bị hỏng, bị mòn, hoặc bị hở, làm rò rỉ nước trong buồng áp, giảm áp lực nước, và làm hư hỏng động cơ, khiến máy bơm tăng áp không chạy.
Cách thay rơ le điện tử máy bơm tăng áp Panasonic

Hướng xử lý tạm thời khi bơm tăng áp không chạy

Khi máy bơm tăng áp không thể chạy, bạn có thể áp dụng một số hướng xử lý tạm thời sau đây, trước khi gọi thợ sửa chữa máy bơm tại nhà hoặc thay thế máy bơm mới:

 • Kiểm tra lại nguồn điện cấp cho máy bơm, xem có bị yếu, chập chờn, hay mất điện không để tìm nguyên nhân máy bơm tăng áp không chạy. Nếu có, bạn cần cung cấp nguồn điện ổn định cho máy bơm, hoặc sử dụng thiết bị ổn áp để bảo vệ máy bơm khỏi quá tải, quá áp, hay cháy nổ.
 • Tìm đáp án cho câu hỏi tại sao máy bơm tăng áp không chạy bằng cách kiểm tra lại nguồn nước cấp cho máy bơm, xem có bị hết, rò rỉ, hay nghẹt không. Nếu có, bạn cần bổ sung nước cho bồn chứa, khắc phục tình trạng rò rỉ, hoặc làm sạch đường ống nước. Bạn cũng nên lựa chọn đường ống nước có kích thước phù hợp với cỡ nòng của máy bơm, để đảm bảo lượng nước cấp cho máy bơm luôn đầy đủ.
 • Kiểm tra lại các bộ phận của máy bơm, như rơ le điện, van 1 chiều, board mạch, hoặc phớt, xem có bị hỏng, hở, hoặc lỗi điều khiển không. Nếu có, bạn cần thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận bị hỏng. Bạn cũng nên bảo dưỡng, vệ sinh máy bơm thường xuyên, tránh để máy bơm bị bám bẩn, cặn, hay bị ăn mòn.
 • Nếu máy bơm vẫn không chạy sau khi kiểm tra và sửa máy bơm tăng áp không chạy trên, bạn có thể thử khởi động lại máy bơm bằng cách bấm nút reset trên máy bơm, hoặc tắt nguồn điện và bật lại sau một khoảng thời gian ngắn. Nếu máy bơm vẫn không chạy, bạn nên gọi thợ sửa chữa hoặc thay thế máy bơm mới.

Cách sửa máy bơm tăng áp không chạy theo từng nguyên nhân

Thời gian tối thiểu 2 hours

Nguồn điện cung cấp bị yếu hoặc không ổn định

Tho sua may bom nuoc Bien Hoa Chuyen gia giup ban giai quyet moi van de ve may bom nuoc

Để khắc phục được nguyên nhân máy bơm tăng áp không chạy này, bạn cần kiểm tra lại nguồn điện cấp cho máy bơm, từ đó khắc phục tình trạng nguồn điện yếu, không đều. Nếu nguồn điện thường xuyên bị yếu, chập chờn, bạn nên trang bị thiết bị ổn áp điện để giúp nguồn điện luôn ổn định, tránh những hư hỏng có thể xảy ra của thiết bị điện.

Nếu đường dây điện của máy bơm bị đứt, bạn cần nối lại hoặc thay đường dây mới cho máy bơm. Bạn cũng nên bảo vệ đường dây điện khỏi các động vật gặm nhấm, hay các tác động bên ngoài khác.

Nếu phao điện của máy bơm bị hỏng, cách sửa máy bơm tăng áp không chạy là thay phao điện mới. Phao điện hiện nay rất rẻ và đa dạng, bạn có thể lựa chọn một sản phẩm phù hợp với máy bơm của bạn.

Nguồn nước cấp bị thiếu, không đủ

Chinh ro le may bom tang ap dien tu huong dan chi tiet tu A den Z 3

Cách sửa máy bơm tăng áp không chạy với lý do này là kiểm tra lại nguồn nước cấp cho máy bơm, từ đó khắc phục tình trạng nước bị hết, bị rò rỉ, hoặc bị nghẹt. Bạn cũng nên bảo dưỡng, vệ sinh bồn chứa nước thường xuyên, tránh để bồn chứa bị bám cặn, bẩn, hay bị rò rỉ nước.

Nếu đường ống nước nối từ bồn chứa đến máy bơm bị nghẹt, bị vỡ, hoặc bị kẹt bởi vật thể lạ là nguyên nhân khiến bơm tăng áp không chạy, bạn cần xử lý ngay, bằng cách làm sạch đường ống, thay đường ống mới, hoặc loại bỏ vật thể lạ. Bạn cũng nên lựa chọn đường ống nước có kích thước phù hợp với cỡ nòng của máy bơm, để đảm bảo lượng nước cấp cho máy bơm luôn đầy đủ.

Lỗi về rơ le điện, van 1 chiều, board mạch, hoặc phớt

Chỉnh rơ le máy bơm tăng áp điện tử hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Để khắc phục bơm tăng áp không chạy cho nguyên nhân này, bạn cần kiểm tra lại các bộ phận của máy bơm, từ đó xác định nguyên nhân và thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận bị hỏng. Bạn cũng nên bảo dưỡng, vệ sinh máy bơm thường xuyên, tránh để máy bơm bị bám bẩn, cặn, hay bị ăn mòn.

Nếu rơ le điện bị hỏng, bạn cần thay rơ le mới. Rơ le điện hiện nay rất rẻ và đa dạng, bạn có thể lựa chọn một sản phẩm phù hợp với máy bơm của bạn. Bạn cũng nên điều chỉnh lại rơ le điện theo nhu cầu sử dụng nước của gia đình, để tránh máy bơm chạy liên tục hoặc không chạy khi cần.

Nếu van 1 chiều bị hở, hoặc bị hỏng, bạn cần thay van 1 chiều mới. Van 1 chiều cũng không quá đắt, bạn có thể mua tại các cửa hàng thiết bị điện nước. Bạn cũng nên kiểm tra và vệ sinh van 1 chiều thường xuyên, tránh để van 1 chiều bị kẹt bởi các vật thể lạ, hoặc bị chập cháy điện.

Nếu board mạch máy bơm tăng áp bị lỗi điều khiển thì cách sửa máy bơm tăng áp không chạy là thay board mạch mới. Board mạch là một bộ phận khá nhạy cảm, nên bạn nên lựa chọn board mạch chính hãng, có chất lượng tốt, và phù hợp với loại máy bơm của bạn. Bạn cũng nên bảo vệ board mạch khỏi các tác động bên ngoài như nước, bụi, nhiệt độ,…

Nếu phớt bị hỏng, bị mòn, hoặc bị hở, bạn cần thay phớt mới. Phớt là một bộ phận quan trọng trong việc bảo vệ động cơ máy bơm, nên bạn nên chọn phớt có chất lượng tốt, và phù hợp với kích thước của máy bơm của bạn. Bạn cũng nên kiểm tra và vệ sinh phớt thường xuyên, tránh để phớt bị bám bẩn, cặn, hay bị ăn mòn.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

 • 1FIX

Tools:

 • Kìm, Kéo

Materials: Dây điện , ống nước

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận


Photo of author

Tuấn Anh

Chào các bạn, tôi là Tuấn Anh, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và dành hơn 3 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa điện nước và cải tạo nhà cửa. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết dễ hiểu, thân thiện và đầy đủ thông tin, giúp các bạn tiếp cận với những kiến thức chuyên môn một cách dễ dàng. Từ đó, các bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo trì điện nước và cải tạo ngôi nhà của mình một cách hiệu quả và an toàn.