Dịch vụ và Cách sửa cửa kính cường lực bị xệ tại nhà

Tuy chi phí đặt làm, lắp đặt và sửa cửa kính cường lực tại nhà thường cao hơn các loại cửa thông thường nhưng cửa kính sẽ làm cho căn phòng có vẻ rộng rãi hơn và biến căn phòng thiếu ánh sáng thành không gian sáng sủa hơn, rực rỡ hơn bằng cách để ánh sáng tự nhiên tràn vào phòng.

Trong bài viết này, 1FIX sẽ chia sẻ cùng bạn một số vấn đề thường gặp khi sử dụng cửa kính cường lực, cách sửa cửa kính cường lực bị xệ hay cách sửa bản lề kính cường lực đơn giản, nếu vấn đề rắc rối hơn những gì chúng tôi hướng dẫn thì bạn nên liên hệ dịch vụ sửa cửa kính cường lực để được kiểm tra kỹ hơn và sửa chữa bằng những dụng cụ chuyên dụng.

Một số lỗi cần sửa cửa kính cường lực

Sửa cửa kính cường lực không đóng mở được

Cửa kính cường lực không đóng được do khô dầu

Nếu sau một thời gian sử dụng mà cửa kính cường lực không đóng được thì có thể do bị khô dầu trong các kẹp kính hay kẹp góc, còn nếu chỉ vừa lắp đặt mà cửa đã cứng, khó đóng mở thì có thể ốc vít đã bị vặn quá chặt. Để sửa cửa kính cường lực không đóng được do khô dầu thì bạn chỉ cần tra thêm dầu vào bản lề hoặc kiểm tra lại ốc vặn ở kẹp góc hoặc bản lề, nếu vặn quá chặt thì cửa không đóng mở được, vặn quá lỏng thì cửa bị xệ nên việc điều chỉnh cũng cần kinh nghiệm làm việc, bạn nên liên hệ dịch vụ sửa cửa kính cường lực nếu muốn mọi thứ ổn hơn.

Cửa phát ra tiếng kêu và bị dừng tại góc 90 độ

Lỗi này thường xảy ra do một số nguyên nhân như không cân chỉnh đường trục khi lắp đặt, kẹp kính chưa khớp với trục bản lề cửa, bị chênh lệch giữa đường trục ngang của bản lề với mặt bản lề, sử dụng bộ phụ kiện không đồng bộ khi lắp đặt hoặc sửa cửa kính cường lực bị xệ. Hoặc có thể do người dùng không thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng, khi đóng mở cửa dùng lực quá mạnh, không đúng quy cách nên gây ra những hỏng hóc và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của cửa.

sửa cửa kính cường lực tại nhà

Với lỗi này cần kiểm tra ốc vít trong hộp bản lề, vặn lỏng một nửa ốc cố định của kẹp bản lề dưới, chỉ nên vặn ra một nửa, không vặn hết. Sau đó thì đóng mở nhiều lần để kiểm tra xem cốt lõi của kẹp có ôm sát trục bản lề âm sàn. Nếu do trục trọng tâm bị lệch thì cần điều chỉnh lại độ thẳng của phương đứng, nếu nguyên nhân là do kẹp kính thì nên thay hoặc căn chỉnh lại kẹp kính.

Sửa cửa kính cường lực bị xệ sát sát đất

Trường hợp này thường xảy ra do những nguyên nhân sau: nhân viên kỹ thuật lắp đặt cửa không kiểm tra độ xiết chặt của ốc vít và bản lề khi lắp đặt nên sau một thời gian sử dụng bị lỏng ra mà làm cửa bị xệ xuống hoặc dùng lâu quá nên ốc vít bị mòn. Để khắc phục được lỗi này, bạn cần xác định cửa kính cường lực bị xệ do kẹp kính bị mòn ốc hay do vặn chưa kỹ, tùy vào từng trường hợp mà điều chỉnh kẹp kính hoặc sửa bản lề cửa kính cường lực, 1FIX sẽ hướng dẫn chi tiết trong phần “Cách sửa cửa kính cường lực bị xệ”. Nếu thấy cửa không khít, có hơi lệch hoặc có tiếng rít khi đóng mở cửa thì bạn nên tìm thợ sửa cửa kính cường lực để kiểm tra lại lõi của kẹp kính cường lực xem có bị mòn không? Nếu đã sử dụng lâu rồi thì bạn có thể thay kẹp hoặc lõi mới luôn.

Sửa cửa kính cường lực hoạt động trì trệ

Cửa kính cường lực không về đúng vị trí ban đầu khi đóng mở cửa

Có thể trong quá trình đóng mở cửa, người dùng đã vô tình đẩy quá góc tối đa cho phép của bản lề khiến cho tấm chắn trong ruột bản lề bị gãy nên cửa không về lại đúng vị trí cũ mà bị lệch vào trong hoặc ra ngoài so với mức chuẩn. Để sửa cửa kính cường lực bị lỗi này thì chỉ có một cách duy nhất là thay lại ruột bản lề mới.

Cửa kính cường lực không kiểm soát được tốc độ đóng mở

Khi sử dụng qua một thời gian dài, cửa sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của môi trường hoặc cũng có thể do tốc độ cửa không được điều chỉnh đúng nên dẫn đến việc khi đóng mở cửa không theo ý muốn và lực đẩy của người dùng. Tốc độ đóng mở cửa sẽ bị ảnh hưởng thông qua việc điều chỉnh độ siết chắc của ốc vít kẹp kính và bản lề.

cách sửa cửa kính cường lực

Khe hở trên dưới cửa kính cường lực không đều

Có 4 nguyên nhân thường dẫn đến lỗi này là cửa bị hạ xuống so với vị trí ban đầu, trục bản lề sàn bị mòn nên không chịu được sức nặng của cửa, kẹp góc kính bị lệch hoặc bị lồi ra khỏi kẹp kính, khung cửa kém chất lượng nên bị xệ, rời rạc sau một thời gian sử dụng.

Tùy vào từng nguyên nhân sẽ có các cách khắc phục phù hợp và hiệu quả. Bạn có thể thay kẹp kính mới để viền kẹp thẳng hàng mặt góc kính hoặc thay ruột bản lề mới. Nếu bản lề cửa bị chôn dưới đất quá lâu, nên lắp bản lề sàn mới.

Cửa kính cường lực bị trôi hành trình cửa

Khi dùng một thời gian dài mà cửa kính cường lực không được bảo dưỡng định kỳ thì sẽ xuất hiện một số hiện tượng: cạn dầu, bản lề cửa kính bị hoen gỉ,… dẫn tới khả năng kéo và giữ cửa bị mất kiểm soát, cửa sẽ vận hành không đúng với hành trình ban đầu của chúng.

Một số biện pháp có thể sử dụng để hạn chế việc sửa cửa kính cường lực tại nhà là định kỳ kiểm tra dầu của bản lề kính cường lực, thay thế các ốc vít đã bị hoen gỉ, canh chỉnh lại vị trí bản lề sàn nếu bị lệch bằng cách tháo nắp inox bản lề ra và điều chỉnh bản lề về vị trí của nó, sau đó cố định lại các ốc vít cố định bản lề. Bạn có thể đọc kỹ hơn ở phần sửa bản lề cửa kính bản lề.

Cách sửa cửa kính cường lực bị xệ

Sau khi đọc sơ qua về các lỗi thường gặp khi sử dụng cửa kính cường lực, chắc bạn cũng nhận ra rằng phần lớn vấn đề là do sử dụng lâu ngày nhưng không thường xuyên bảo dưỡng nên ốc vít cũ khô dầu cộng với sức nặng của cửa làm cho cửa bị xệ, khó đóng mở, có tiếng ồn. Có 2 cách sửa cửa kính cường lực bị xệ phổ biến nhất là điều chỉnh kẹp góc và sửa bản lề cửa kính cường lực, nếu bạn muốn tự mình làm thì hãy đọc thật kỹ phần sau để nắm được quy trình sửa cửa kính cường lực cơ bản:

Cách 1: Chỉnh kẹp góc cửa kính cường lực

Kẹp kính cường lực, kẹp góc là phụ kiện phải có để lắp đặt cửa kính cường lực. Mỗi loại kẹp kính được thiết kế để phù hợp với những thiết kế cửa bản lề sàn khác nhau, nếu muốn tự làm thì bạn chỉ có thể điều chỉnh kẹp chứ không thể tự thay được nhé.

Bước 1: Bạn cần quan sát tất cả vị trí lắp kẹp trên cửa kính, các kẹp góc kính trên phần cánh cửa sẽ được bọc ngoài bằng ốp inox. Đầu tiên bạn sẽ tháo nắp Inox đó ra khỏi kẹp kính, để dễ thực hiện hơn thì bạn nên mở cửa vuông góc 90 độ. Khi điều chỉnh kẹp kính ở phần trên cửa, độ chịu lực sẽ bị ảnh hưởng nên viền kính dưới có thể va chạm với nền nhà và để lại những dấu vết không đáng có, bạn nên dùng bìa cứng hoặc miếng mút dầy để phía dưới cánh cửa.

Bước 2: Khi đã tháo được nắp Inox, bạn sẽ thấy 2 con ốc cần điều chỉnh nằm bên trong kẹp kính, bạn hãy chọn một dụng cụ có kích thước tương ứng với 2 con ốc trong bộ lục giác sau đó dùng chúng để nới lỏng ốc ra theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

sửa cửa kính cường lực bị xệ

Bước 3: Sau khi 2 con ốc được nới ra, bạn sẽ cần thêm sự giúp đỡ từ một người nữa để giúp bạn nâng tấm kính lên đến mức đều cả trên và dưới, bạn hãy nhanh tay dùng lục giác vặn chặt 2 con ốc trong kẹp kính lại theo chiều kim đồng hồ. Cuối cùng, bạn dùng lực như bình thường để đóng cửa kính lại để xác nhận lại xem cánh cửa còn bị xệ hay không, quan sát lại xem hai khe hở trên dưới có đều nhau không, đóng mở không bị nặng nề nữa là được.

Một số bài viết có chia sẻ trong trường hợp bạn sửa cửa kính cường lực bị xệ một mình thì có thể dùng tấm gỗ hoặc bìa giấy kê phần kính lên cho đều, sau đó bạn dùng lục giác siết chặt ốc phía trên là được. Tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng bạn không nên sửa cửa kính cường lực một mình, có một người hỗ trợ bạn sẽ đỡ được một số công đoạn, việc điều chỉnh kẹp góc cũng linh động và chính xác hơn.

Tiện thể đã tháo bọc Inox của hộp kẹp kính, bạn có thể vệ sinh sau đó tra thêm một ít dầu để cửa hoạt động tốt và bền hơn, đóng nắp Inox là bạn đã trả chúng về nguyên trạng ban đầu.

Cách 2: Sửa bản lề cửa kính cường lực

Ngoài cách chỉnh kẹp kính, bạn có thể sửa cửa kính thủy lực bị xệ bằng cách chỉnh bản lề thủy lực để nâng cánh cửa kính lên. Tuy nhiên cách nay không nên tự thực hiện tại nhà vì nếu thiếu kinh nghiệm thì có thể làm hỏng luôn bản lề sàn.

Cách sửa bản lề cửa kính cường lực

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Tháo hộp bản lề cửa kính cường lực

sua ban le cua kinh cuong luc

Đầu tiên bạn cũng dùng tua vít 4 cạnh để vặn các con ốc ra, tiếp đó bạn tháo nắp Inox của bản lề ra rồi quan sát xem hộp bản lề của các bạn có được thiết kế giống như chúng tôi đang chia sẻ không. Nếu giống, bạn hãy tìm lục giác có kích thước phù hợp để nới lỏng 2 con ốc được đánh dấu số 1 ra tối đa nhất có thể theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Khi 2 ốc số 1 được nới lỏng thì bạn sẽ có thể nới lỏng 2 con ốc số 2, tuy nhiên chỉ nới ra vừa phải (theo hai chiều khác nhau)

Bước 2: Điều chỉnh độ ăn bằng của cửa

sửa cửa kính cường lực

Tiếp đó bạn lựa chọn lục giác phù hợp để xiết chặt con ốc số 3 lại theo chiều kim đồng hồ, bạn từ từ đóng mở cánh cửa để xem độ nâng hiện tại đã đều chưa, nếu thấy độ nâng này đã ổn thì bạn hãy siết chặt thêm con ốc vít số 5 theo chiều kim đồng hồ. Bạn nên đóng mở cửa 2-3 lần để kiểm tra độ ổn định của cửa.

Bước 3: Cố định ốc trong hộp bản lề

cach sua ban le kinh cuong luc

Nếu cửa kính cường lực không còn bị xệ nữa thì bạn chỉ cần siết chặt các con ốc đã được vặn lỏng ra ở bước 1, tuy nhiên bạn nó vặn ốc 2 trước ốc 1. Bạn nên vệ sinh hộp bản lề sạch sẽ sau đó đậy nắp Inox lại như cũ.
Tuy đọc qua thì thấy cách sửa bản lề cửa kính cường lực đơn giản thế thôi nhưng thực chất cần rất nhiều kinh nghiệm trong sửa chữa, việc nâng cửa lên thế nào, tác động bao nhiêu lực để không bị cấn đều là những vấn đề quan trọng.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Bộ lục giác đủ kích thước, bộ cờ lê, tua vít 4 cạnh
  • Hit nâng kính, nếu không có thì nhờ người khỏe nâng cửa
  • Bìa cát tông lót sàn

Materials: Cửa Kính Cường Lực

Sửa khóa cửa kính cường lực

Khi sử dụng cửa kính cường lực, nếu nói về lỗi ổ khóa thì chắc thường gặp nhất là ổ khóa cửa kính cường lực bị kẹt, cần tìm thợ sửa khóa cửa kính cường lực, tuy nhiên nhiều người lại không biết lúc ngày nên chọn dịch vụ sửa cửa kính cường lực hay nên tìm thợ sửa ổ khóa cửa kính cường lực. Câu trả lời là bạn nên gọi cho đơn vị lắp đặt cửa kính cường lực ban đầu và trao đổi về vấn đề hiện tại, họ có thể sẽ cử thợ của mình xuống kiểm tra và sửa luôn cho bạn, hoặc giới thiệu dịch vụ chuyên biệt hơn.


Photo of author

kimtuyen

Tôi tin rằng mỗi không gian sống đều tiềm ẩn những tiềm năng vô hạn, chỉ cần chúng ta biết khám phá và phát huy chúng một cách đúng đắn. Tôi là Kim Tuyến,mặc dù là nữ giới nhưng đã có hơn 5 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa và cải tạo nhà cửa. Đam mê với lĩnh vực này, tôi quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình thông qua việc viết blog, để cùng các bạn cải thiện không gian sống của mình. Tôi tin rằng, với những bài viết chân thành và hữu ích, tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính trong việc hoàn thiện ngôi nhà mơ ước.

Viết một bình luận