Cách sửa bóng đèn huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang hoạt động như thế nào?

Trước khi tiến hành sửa bóng đèn huỳnh quang chúng ta cùng tìm hiểu về loại thiết bị chiếu sáng này. Đèn huỳnh quang thường dễ sử dụng ngoại trừ các thiết bị nhỏ hơn có thể không cho phép tiếp cận các bộ phận bên trong. Nếu bóng đèn ổn, nhưng thiết bị vẫn không hoạt động, hãy kiểm tra dây điện và thay thế thiết bị nếu cần.

Một thiết bị chiếu sáng huỳnh quang chuyển đổi điện năng thành ánh sáng bằng cách làm cho khí bên trong một ống có lót phosphor phát sáng. Bộ cố định huỳnh quang được đấu vào hệ thống điện trong nhà hoặc cắm vào ổ cắm gần đó.

Cách sửa bóng đèn huỳnh quang

Điện áp được đưa đến ống huỳnh quang bằng một bộ phận gọi là chấn lưu. Khi bật khởi động đèn cần nhiều điện hơn trong quá trình hoạt động bình thường, do đó, bộ khởi động yêu cầu chấn lưu tăng điện áp. Sau khi chạy, bộ khởi động sẽ tắt và chấn lưu duy trì điện áp ở mức hoạt động thấp hơn.

Bất kỳ thành phần chính nào của thiết bị chiếu sáng huỳnh quang đều có thể là nguồn gốc của các vấn đề. Việc sửa bóng đèn huỳnh quang sẽ thuận lợi hơn nếu biết rõ nguyên nhân đãn đến hỏng hóc. Bạn có thể cần tìm hiểu về thay thế ống huỳnh quang, thay thế bộ khởi động, thay thế chấn lưu hoặc thay thế ổ cắm. Các vấn đề với hệ thống chiếu sáng huỳnh quang tương đối dễ chẩn đoán và giải quyết.

Đặc biệt cẩn thận khi xử lý các ống chiếu sáng huỳnh quang. Chúng khá mỏng manh và chứa phốt pho và khí trơ. Đừng làm rơi hoặc để chúng va vào bề mặt cứng.

Làm thế nào có thể xác định khi nào cần sửa bóng đèn huỳnh quang?

Nếu đèn hoàn toàn không sáng, hãy đảm bảo nguồn điện đã được bật, sau đó thử thay bóng đèn huỳnh quang. Bạn cũng có thể kiểm tra dây điện. Nếu đèn vẫn không hoạt động, hãy thử thay bộ khởi động đèn huỳnh quang, sau đó thay thế chấn lưu.

Nếu đèn phát sáng mờ, nguyên nhân là do ống bị lỗi hoặc bộ khởi động.

Nếu hai đầu của đèn ống huỳnh quang sáng nhưng ở giữa mờ hoặc tối thì có thể bộ khởi động hoặc ống bị lỗi.

Nếu ánh sáng nhấp nháy, ống có thể bị cháy hoặc bộ khởi động hoặc chấn lưu có thể bị lỗi.

Nếu đèn huỳnh quang liên tục nhấp nháy và tắt, ống hoặc bộ khởi động có thể bị lỗi.

Nếu ổ cắm không giữ chặt ống, trước tiên hãy đảm bảo rằng các chân cắm thẳng. Nếu các chân cắm không thẳng, có thể cần thay thế ổ cắm.

Mẹo sửa bóng đèn huỳnh quang, khắc phục sự cố tại nhà

Bởi vì bộ khởi động gửi điện áp cao đến các ống huỳnh quang khi khởi động, các ống bị mòn nhanh hơn nếu chúng được bật và tắt quá mức.

Hầu hết các bộ phận thay thế cho thiết bị chiếu sáng huỳnh quang đều có sẵn tại các cửa hàng đồ điện và đèn chiếu sáng. Các công cụ bạn sẽ cần để sửa chữa một vật cố định bao gồm:

 • Tua vít
 • Cờ lê
 • Đồng hồ vạn năng
Cách sửa bóng đèn huỳnh quang

Tham khảo dịch vụ sửa điện tại nhà

Các bước sửa bóng đèn huỳnh quang theo từng lỗi của bộ đèn

Thay bộ khởi động của thiết bị chiếu sáng huỳnh quang

 • Tắt nguồn điện cấp vài công tắc đèn huỳnh quang.
 • Nhấc bộ khuếch tán hoặc nắp cố định (nếu được lắp đặt) và các ống để tiếp cận bộ khởi động, một thành phần phích cắm tròn được gắn gần chấn lưu lớn hơn.
 • Vặn bộ khởi động cũ ra và thay bằng bộ khởi động mới.

Thay chấn lưu chiếu sáng huỳnh quang:

 • Tắt nguồn điện.
 • Tháo bộ khuếch tán, ống và tấm đậy.
 • Xác định chấn lưu, một thành phần nặng lớn thường gần tâm của máng. Ngắt kết nối dây với chấn lưu và ngắt kết nối chấn lưu khỏi máng. Kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng.
 • Thay thế chấn lưu mới giống như thiết bị cũ. Gắn chấn lưu mới và kết nối lại dây theo cách tương tự như khi chúng bị ngắt kết nối.
 • Thay tấm che, ống và bộ khuếch tán.
 • Cắm hoặc bật mạch để kiểm tra việc sửa bóng đèn có hiệu quả chưa.

Thay thế ổ cắm đèn huỳnh quang:

 • Tắt nguồn điện.
 • Tháo bộ khuếch tán, ống và tấm đậy.
 • Ngắt kết nối dây khỏi ổ cắm.
 • Ngắt kết nối và tháo ổ cắm.
 • Thay thế ổ cắm bằng một ổ cắm mới phù hợp.
 • Thay tấm che, ống và bộ khuếch tán.
 • Cắm đèn vào hoặc bật mạch điện khởi động đèn.
i dây điện nổi gắn đèn Led ray đèn chiếu sáng tại Quận 9 5

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Hướng dẫn cách sửa bóng đèn huỳnh quang tại nhà

Trong thang điểm sửa chữa nhà từ 1 đến 10 (khó nhất là 10) thì sửa chữa thiết bị đèn huỳnh quang là 3 hoặc 4 … Khá đơn giản nhưng cần có một số kỹ năng cơ bản về điện, chẳng hạn như có thể xác định dây điện bằng màu sắc, cách điện từ đầu dây cắt, lắp đai ốc và đọc sơ đồ nguyên lý.

Dưới đây là một trong những hư hỏng trong bộ đèn quang huỳnh quang phổ biến và một số cách sửa bóng đèn huỳnh quang được đề xuất. Lưu ý rằng chúng tôi sẽ chủ yếu đề cập đến các bộ đèn huỳnh quang thẳng trong bài viết này. Các ống cong hoạt động theo kiểu tương tự nhưng có các phương pháp lắp khác nhau.

Bóng đèn huỳnh quang được thiết kế để thay thế bóng đèn sợi đốt trong các đồ đạc tiêu chuẩn, chẳng hạn như trong đèn âm tường hoặc đèn bàn, có tất cả các tính năng giống như bóng đèn huỳnh quang. Bóng đèn huỳnh quang nếu bị hư chỉ có cách thay mới, chúng ta không thể sửa chữa bóng đèn được nhưng các bộ phận khác trong bộ đèn huỳnh quang thì có thể.

Cách sửa bóng đèn huỳnh quang chết hoặc nhấp nháy

Đèn huỳnh quang chết có thể do thiếu nguồn điện (CB, công tắc hoặc cầu chì bị cháy), chấn lưu chết, bộ khởi động chết hoặc bóng đèn chết.

Kiểm tra nguồn điện trước tiên … sau đó là bộ khởi động (nếu có) và sau đó là bóng đèn. Khi các bộ phận này vẫn không có vấn đề hư hại gì thì kiểm tra đến chấn lưu. Chấn lưu là bộ phận đắt tiền nhất trong bộ đèn huỳnh quang, hãy chắc chắn rằng nó thực sự đã chết nếu như phải thay cái mới.

LƯU Ý: Bóng đèn huỳnh quang nhấp nháy có thể khiến chấn lưu quá nóng và hỏng sớm.  Chúng thậm chí có thể khiến bộ khởi động bị cháy. Đừng đợi quá lâu để khắc phục sự cố hoặc bạn có thể phải sửa bóng đèn huỳnh quang với chi phí  lớn hơn.

Các dấu hiệu hư hỏng và cách sửa bóng đèn huỳnh quang

Đầu tiên và trực quan nhất là đầu bóng bị cháy đen của các ống huỳnh quang… hãy nhìn vào bóng đèn. Nếu một trong hai bóng đèn có vẻ rất tối ở gần một trong hai đầu thì bóng đèn đó bị lỗi hoặc gần hỏng. Nó chắc chắn đang gần những năm vàng son, mặc dù bóng đèn này vẫn tạo ra ánh sáng nhưng ngày nghỉ hưu của nó được báo trước. Lúc này đây cách sửa bóng đèn huỳnh quang hiệu quả nhất là thay mới tuýp đèn.

Các dấu hiệu dèn huỳnh quang bi hư
Mọt số dấu hiệu nhận biết cần phải tiến hành sửa bóng đèn huỳnh quang của nhà bạn

Dịch vụ sửa bóng đèn huỳnh quang nhanh chóng và chuyên nghiệp.

 • Báo cáo đúng mức giá niêm yết tại 1FIX trước khi tiến hành thực hiện.
 • Thợ sửa bóng đèn tại nhà có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm và phục vụ có tâm.
 • Cung cấp đầy đủ tem bảo hành, hóa đơn thanh toán trước khi bàn giao sản phẩm cho khách.
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, nghiêm túc và luôn tiếp nhận yêu cầu của mọi người bất kể thời gian nào trong ngày.
 • Và quan trọng hơn hết, điều khiến người tiêu dùng tin tưởng vào khả năng rửa máy lạnh tại nhà của 1FIX chính là quy trình làm việc chuyên việc, thực hiện từng bước rõ ràng.
 • Sử dụng các linh phụ kiện chính hãng, xuất xứ rõ ràng.
 • Tư vấn hoàn toàn miễn phí cho thắc mắc của khách hàng.

Đầu cuối của ống huỳnh quang có các chân với điện cực nằm bên trong mỗi đầu của ống huỳnh quang. Mỗi chiếc có hai chân vừa với các ổ cắm ở hai đầu của bộ cố định. Bằng cách kiểm tra các chân này, bạn có thể xác định xem các điện cực có còn nguyên vẹn hay không. Nói về mặt điện, nếu có sự liên tục trên các chân thì điện cực sẽ hoạt động.

Tuy nhiên, ngay cả khi các điện cực còn nguyên vẹn, bóng đèn có thể không sáng. Điều này có thể xảy ra nếu một phần hoặc toàn bộ khí bị rò rỉ từ bóng đèn.

Do đó, cách đáng tin cậy nhất để kiểm tra bóng đèn huỳnh quang là lắp đặt nó vào một máng đang hoạt động tốt. Nếu bạn đang khắc phục sự cố với bộ đèn huỳnh quang 4 ống, điều này thật dễ dàng. Chỉ cần tháo một trong các cặp ống huỳnh quang vẫn hoạt động và thay thế bằng từng cặp ống nghi vấn, từng cặp một. 99% trường hợp nó sẽ tìm ra nguyên nhân hư hỏng của bóng đèn.

Ống huỳnh quang có tuổi thọ cao và rẻ nên nếu hư thì tốt nhất nên thay( vì thực tế cũng không thể sửa bóng đèn huỳnh quang được) nếu không nó có thể làm hư hại đến các bộ phận khác đắc tiền hơn.

Một chấn lưu bị lỗi trong bộ đèn huỳnh quang là điều mà bạn nên cân nhắc nhiều nhất trong đề tài sửa bóng đèn loại này. Thật vậy, chi phí thay thế chấn lưu có thể tương đương với chi phí của một bộ đèn mới … đặc biệt nếu bạn muốn sử dụng một chấn lưu điện tử hiện đại chiếu sáng bóng đèn nhanh hơn, chạy mát hơn và hầu như không có tiếng ồn. (tiếng ồn ào khi bạn bật đèn huỳnh quang là từ chấn lưu, không phải bóng đèn)

Sửa bóng đèn huỳnh quang bị đỏ 2 đầu đèn huỳnh quang bị vỡ 2
Sửa chữa bóng đèn huỳnh quang bị hỏng, bóng đèn bị mờ

Thay thế một chấn lưu … chỉ cần làm theo các màu sắc.

Hầu hết các chấn lưu hiện đại đều có sơ đồ đấu dây ngay trên chấn lưu cơ bản cho bộ cố định hai đèn trên thân của chấn lưu, với các màu dây được đánh dấu rõ ràng. Nếu không, sơ đồ sẽ được đóng gói trong hộp hoặc in trên đó. Như thể điều đó vẫn chưa đủ, các chấn lưu thông thường thường sử dụng cùng một bảng màu, giúp công việc trở nên dễ dàng nhất có thể!

LƯU Ý: Tăng phô mới của bạn có thể có cùng hệ thống dây với chấn lưu cũ, nhưng màu sắc của dây có thể khác. Đảm bảo so sánh chúng trước khi ngắt kết nối chấn lưu cũ.

Khi sửa bóng đèn huỳnh quang nếu cần phải mua chấn lưu mới hãy mang theo chấn lưu cũ để đảm bảo rằng bạn mua được đúng kích cỡ. Kích thước không phải là tất cả. Vì bạn phải mua một chấn lưu có dây giống hệt cái hiện có, nên lựa chọn duy nhất của bạn là loại chấn lưu, từ tính hoặc điện tử.

Chấn lưu từ là những con ngựa lâu đời trong thế giới đèn huỳnh quang. Chúng có tuổi thọ 10 đến 20 năm sử dụng. Có một số đèn huỳnh quang trong 40 năm vẫn còn hoạt động.

Chấn lưu điện tử là những thiết bị mới trong những năm sau này. Chúng có một số ưu điểm cụ thể so với chấn lưu từ tính:

Khởi động nhanh hơn chấn lưu từ tính.

Không gây ồn ào.

Tham khảo dịch vụ lắp đèn tại nhà của 1FIX

Bạn có thể sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng với đèn chiếu sáng huỳnh quang không?

Có thể và không thể.

Có thể: có một công tắc điều chỉnh độ sáng được thiết kế đặc biệt sẽ hoạt động với một số thiết bị đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, loại điều chỉnh độ sáng này là “phụ thuộc vào chấn lưu”, có nghĩa là mỗi nhãn hiệu của bộ điều chỉnh độ sáng huỳnh quang sẽ chỉ hoạt động với một số chấn lưu nhất định từ các nhà sản xuất nhất định.

Không thể: các công tắc điều chỉnh độ sáng “thông thường” mà bạn có thể mua tại cửa hàng đồ điện  được thiết kế chỉ dành cho chiếu sáng sợi đốt, không phải chiếu sáng huỳnh quang. Nếu bạn cố gắng sử dụng chúng, bộ cố định huỳnh quang có thể hoạt động nhưng chỉ ở vị trí bật hoàn toàn.

Chấn lưu huỳnh quang có sử dụng lại được khi thay đèn tuýp LED?

Đôi khi đang sửa bóng đèn huỳnh quang chúng ta lại suy nghĩ đến việc nếu phải thay thế bằng đèn LED thì như thế nào?

Tất cả các đèn ống huỳnh quang sử dụng một thiết bị gọi là chấn lưu để điều chỉnh độ sáng của đèn khi nó nóng lên. Các thiết bị này cần thiết cho đèn huỳnh quang và khác với đèn sợi đốt có thể được kết nối trực tiếp với mạch điện chính.

Các thiết bị đèn huỳnh quang thường chứa chấn lưu bên trong thiết bị cố định và không thể tiếp cận nếu không tháo vật cố định khỏi máng. Việc thay đổi chấn lưu đèn huỳnh quang chỉ nên được thực hiện bởi những người có kiến ​​thức và hiểu biết về điện.

Mặt khác, đèn LED hoạt động khác với đèn huỳnh quang và không sử dụng chấn lưu (nhưng sử dụng các thành phần điện tử tạo nên trình điều khiển LED). Vì vậy việc sửa bóng đèn led cũng khác với sửa chữa các loại đèn khác.

Khi thay đèn tuýp LED nên yêu cầu tháo hoặc bỏ qua chấn lưu huỳnh quang. Hiện nay, nhiều đèn tuýp LED được thiết kế để tương thích với chấn lưu huỳnh quang, cho phép thay thế bóng đèn huỳnh quang một cách đơn giản mà không cần đấu dây lại thiết bị cố định.

thay đèn led âm trần

Cách sửa bóng đèn led 1m2, khắc phục các sự cố đèn LED thường gặp

Lời khuyên của chuyên gia về cách sửa bóng đèn LED của bạn nhấp nháy, có tiếng ồn hoặc cháy, cùng với những điều bạn cần biết về đèn LED

Đèn LED thắp sáng ngôi nhà của bạn và có tuổi thọ hơn một thập kỷ trước khi bạn cần sửa chữa hoặc thay thế chúng. Ngày nay đèn LED được sử dụng rộng rãi trong đời sống với nhiều tính năng vượt trội so vơi các thiết bị chiếu sáng truyền thống.

Đèn led tuýp là một dạng thay thế cho đèn huỳnh quang phù hợp nhất. Tuy nhiên do cấu tạo chúng khác nhau (nhìn bề ngoài thì không khác nhau ) nên cách sửa bóng đèn led 1m2 rất khác với cách sửa đèn huỳnh quang. Trong khi đèn led có thể tháo bao che bóng để sửa các bóng led thì đèn huỳnh quang là không thể.

Cách sửa bóng đèn LED nhấp nháy hoặc phát tiếng ồn

Chúng tôi chia sẻ một số kinh nghiệm khi sửa bóng đèn LED: đèn LED nhấp nháy, có tiếng kêu hoặc mờ và cách giải quyết chúng. Khi chọn lựa lúc ban đầu tốt nhất là mua đèn LED chất lượng cao để đảm bảo chúng an toàn, tạo ra ánh sáng chất lượng cao và đáp ứng các yêu cầu sử dụng.

Thiết lập điều chỉnh độ sáng không chính xác. Điều này gây ra hiện tượng nhấp nháy và ù thường là do sử dụng sai công tắc điều chỉnh độ sáng. Ở mức công suất thấp hơn nhiều và sẽ kiểm soát đèn của bạn tốt hơn và tránh nhấp nháy. Đảm bảo bạn kiểm tra định mức công suất của bộ điều chỉnh độ sáng cạnh sau để đảm bảo nó phù hợp với công suất của các đèn trong mạch điều chỉnh độ.

Lắp đèn LED và một thiết bị có công suất cao (chẳng hạn như quạt) trong cùng một mạch. Điều này nó có thể gây ra hiện tượng nhấp nháy của đèn led. Bóng đèn LED yêu cầu điện áp thấp hơn nhiều so với bóng đèn truyền thống, vì vậy chúng có trình điều khiển bên trong (máy biến áp) để giảm điện áp cho bóng đèn LED.

Kết nối lỏng lẻo. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng chập chờn. Nếu bạn đã loại bỏ các nguyên nhân có thể xảy ra khác, tốt nhất bạn nên nhờ thợ điện để đánh giá xem đây có phải là vấn đề trong nhà bạn hay không.

Lắp bóng đèn tại Quận Tân Phú 3
DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận