Cách sửa bóng đèn Compact Rạng Đông – Cách lắp bóng đèn Compact

Đèn compact là gì? Cách sửa bóng đèn compact Rạng Đông

Đèn compact là loại đèn huỳnh quang công suất nhỏ, các ống thuỷ tinh uốn gấp hình chữ U, 2U, 3U hoặc xoắn gần bằng với bóng sợi đốt.

So với đèn sợi đốt phục vụ chung cho cùng một lượng ánh sáng nhìn thấy, đèn CFL sử dụng một phần năm đến một phần ba công suất điện và tuổi thọ lâu hơn từ tám đến mười lăm lần.

Sửa bóng đèn compact
Sửa bóng đèn compact 3U

Việc lắp bóng đèn Compact tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo bóng đèn Compact nhà hoạt động tốt sau khi lắp. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

✅ 30.000+ Khách hàng đã đặt lịch

👨‍🔧Thợ giỏi xử lý nhanh trong ngày.

👍 Nhận ưu đãi khi sử dụng lần đầu

👩🏻‍🔧Tư vấn miến phí tận tâm 24/7

Vậy có sửa bóng đèn compact Rạng Đông được không?

CFL có giá mua cao hơn bóng đèn sợi đốt nhưng có thể tiết kiệm hơn năm lần giá mua trong chi phí điện trong suốt thời gian sử dụng của bóng đèn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng CFL cũng có thể bị hỏng hóc và chúng ta hoàn toàn có thể sửa bóng đèn Rạng Đông compact hoặc thay thế các bộ phận của nó.

CFL phát ra sự phân bố công suất quang phổ khác với phân bố công suất của đèn sợi đốt. Các công thức phosphor được cải tiến đã cải thiện màu sắc cảm nhận của ánh sáng phát ra bởi CFL, do đó một số nguồn đánh giá CFL “trắng mềm” tốt nhất có màu sắc tương tự về mặt chủ quan với đèn sợi đốt tiêu chuẩn.

Vì bên trong ống đèn có chứa các chất gây độc hại nên khi tiến  hành sửa bóng đèn compact Rạng Đông chúng ta nên chú ý không nên để bóng đèn bị va đập hoặc bể.

Các loại đèn huỳnh quang Rạng Đông

Có hai loại đèn CFL: đèn tích hợp và không tích hợp.

Đèn CFL tích hợp kết hợp ống và chấn lưu trong một đơn vị duy nhất. Loại đèn này cho phép người tiêu dùng thay thế đèn sợi đốt dễ dàng bằng đèn CFL. Các CFL tích hợp hoạt động tốt trong nhiều thiết bị đèn sợi đốt tiêu chuẩn, giảm chi phí chuyển đổi sang đèn huỳnh quang. Đèn 3 chiều và các mô hình điều chỉnh độ sáng với đế tiêu chuẩn có sẵn.

Đèn CFL không tích hợp có chấn lưu được lắp cố định trong đèn điện và thông thường, chỉ có ống huỳnh quang được thay đổi khi hết tuổi thọ của nó. Vì chấn lưu được đặt trong bộ đèn, chúng lớn hơn và có tuổi thọ cao hơn so với chấn lưu tích hợp và chúng không cần thay thế khi ống hết tuổi thọ.

Cách sửa bóng đèn compact Rạng Đông

CFL có hai thành phần chính: một chấn lưu điện từ hoặc điện tử và một ống chứa khí (còn gọi là bóng đèn hoặc đầu đốt). Việc thay thế chấn lưu từ bằng chấn lưu điện tử đã loại bỏ hầu hết hiện tượng nhấp nháy và khởi động chậm truyền thống liên quan đến ánh sáng huỳnh quang và cho phép phát triển các loại đèn nhỏ hơn có thể hoán đổi trực tiếp với nhiều kích cỡ hơn của bóng đèn sợi đốt.

Xác định nguyên nhân gây hỏng trong việc sửa bóng đèn Rạng Đông compact?

Theo kinh nghiệm sửa bóng đèn Rạng Đông compact của các thợ điện chia sẻ thì một bóng đèn có các dấu hiệu sau đây thì nên tiến hành khám bệnh và điều trị sớm:

Bật công tắc đèn không sáng, trước tiên hãy kiểm tra nguồn điện, sau đó thử thay bóng đèn compact. Nếu đèn vẫn không hoạt động, hãy thử  kiểm tra các bộ phận khác.

Đèn compact phát sáng mờ, nguyên nhân có thể do ống bị lỗi hoặc bộ khởi động.

Nếu đèn phát sáng không đồng đều thì có thể bộ khởi động hoặc ống bị lỗi.

Nếu đèn phát ánh sáng nhấp nháy, không ổn định thì ống có thể bị cháy hoặc bộ khởi động hoặc chấn lưu có thể bị lỗi.

Đèn compact bật lên liên tục nhấp nháy và tắt, ống hoặc bộ khởi động có thể bị lỗi.

Sửa bóng đèn compact gắn âm trần
Dịch vụ của 1FIX: thay thế , sửa bóng đèn compact tại nhà khách hàng

Cách sửa bóng đèn Rạng Đông compact chết hoặc nhấp nháy

Đèn compact chết có thể do thiếu nguồn điện (CB, công tắc hoặc cầu chì bị cháy), chấn lưu chết hoặc bóng đèn chết.

Kiểm tra nguồn điện trước tiên … sau đó là bộ khởi động (nếu có) và sau đó là bóng đèn. Khi các bộ phận này vẫn không có vấn đề hư hại gì thì kiểm tra đến chấn lưu.

Khi xảy ra sự cố chập chờn, bạn vẫn phải thực hiện cách khắc phục tương tự vì tất cả các sự cố tương tự có thể khiến đèn không hoạt động cũng có thể gây nhấp nháy … bộ khởi động bị lỗi, bóng đèn bị lỗi hoặc chấn lưu bị lỗi.

LƯU Ý: Bóng đèn huỳnh quang nhấp nháy có thể khiến chấn lưu quá nóng và hỏng sớm.  Chúng thậm chí có thể khiến chấn lưu bị cháy, lúc này việc sửa bóng đèn compact Rạng Đông sẽ là bất khả. Đừng đợi quá lâu để khắc phục sự cố hoặc bạn có thể phải sửa bóng đèn huỳnh quang với chi phí  lớn hơn.

Các dấu hiệu đèn compact Rạng Đông bị hư và cách kiểm tra

Bóng đèn compact bị cháy đen ở các đầu: đây là dấu hiệu rõ ràng và dễ thấy nhất của các ống huỳnh quang. Có lẽ tuổi thọ của nó đã hết. Lúc này đây cách sửa bóng đèn compact Rạng Đông hiệu quả nhất là thay mới bóng đèn.

Các đầu cuối của đèn compact có các chân với điện cực nằm bên trong mỗi đầu của ống huỳnh quang. Chúng ta có thể mở hộp và kiểm tra các chân này, bạn có thể xác định xem các điện cực có còn nguyên vẹn hay không. Tuy nhiên, ngay cả khi các điện cực còn nguyên vẹn, bóng đèn có thể không sáng. Điều này có thể xảy ra nếu một phần hoặc toàn bộ khí bị rò rỉ từ bóng đèn.

Để kiểm tra bóng đèn compact nhanh thì chúng ta có thể thay nó ra và gắn vào một chuôi điện đang hoạt động bình thường. Nếu nó không sáng sau khi đã gắn vào thì xác định là phải sửa bóng đèn compact Rạng Đông ngay hoặc thay thế chúng.

Ống huỳnh quang khi bị rò rỉ thì không thể hoạt đông được nữa, nên thay thế cái mới nếu không nó có thể làm hư hại đến các bộ phận khác đắc tiền hơn.

Chấn lưu bị lỗi trong bộ đèn compact nếu không thể sửa chữa thì nên cân nhắc thay luôn bộ đèn mới vì giá thanh của chúng cũng gần như tương đương.

Kinh nghiệm sửa bóng đèn compact Rạng Đông bị hư

Các cực của đèn sẽ bị mòn nhanh hơn nếu chúng bị bật tắt quá mức bởi vì chúng là bộ phận gửi điện áp cao đến các ống huỳnh quang khi khởi động.

Các công cụ bạn sẽ cần để sửa bóng đèn Rạng Đông bao gồm:

  • Tua vít
  • Cờ lê
  • Đồng hồ vạn năng
  • Mỏ hàn chì, chì hàn
  • Băng keo điện
  • Silicon nhiệt và một vài phụ kiện khác…

Khi sửa bóng đèn compact chúng ta không gặp nhiều khó khăn trong việc mua các phụ tùng thay thế với giá rất rẻ. Đừng cố gắng sửa tất cả khi việc thay mới đôi khi mang lại nhiều hiệu quả hơn.

Thay bóng đèn compact: Tắt nguồn điện, tháo bóng đèn ra khỏi vị trí và thay bóng mới vào. Chú ý vặn vừa chặt để các cực tiếp xúc tốt, tránh hư hại do phóng điện.

Thay chấn lưu : Tắt nguồn điện. Tháo bộ đèn, ống và tấm đậy. Ngắt kết nối dây với chấn lưu và ngắt kết nối chấn lưu khỏi mạch. Kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng. Thay thế chấn lưu mới phù hợp với chấn lưu cũ. Gắn chấn lưu mới và kết nối lại dây theo cách tương tự như khi chúng bị ngắt kết nối. Cắm hoặc bật công tắc để kiểm tra việc sửa bóng đèn compact Rạng Đông có hiệu quả chưa.

Kinh nghiệm sửa bóng đèn compact bị hư

Cấu tạo của bóng đèn compact

Bóng đèn compact nếu xét về hình thức thì chúng rất đa dạng về kiểu dáng. Để có thể dễ dàng sửa bóng đèn compact chúng ta phải hiểu rõ về cấu tạo chung của loại đèn này, về cơ bản chúng đều có cấu tạo chung gồm:

Bóng đèn: làm bằng thủy tinh được phủ một lớp bột huỳnh quang bên trong. Ngoài ra còn cos các chất như photpho, khí trơ.

Chấn lưu: Đèn compact được trang bị chấn lưu điện tử để khởi động và duy trì độ sáng ổn định.

Chấn lưu điện tử là những thiết bị mới trong những năm sau này. Nó tạo dòng điện dao động hàng chục ngàn lần trong một giây nên không gây hiện tượng ánh sáng nhấp nháy, làm mỏi mắt như đèn huỳnh quang thông thường.

Chấn lưu điện tử có thể khởi động nhanh hơn chấn lưu từ tính rất nhiều lần. Chúng không gây ồn ào. Tất nhiên là giá thành cao hơn rất nhiều so với chấn lưu từ tính.

Đuôi đèn: Bộ phận gắn với chuôi đèn (đuôi đèn được thiết kế theo tiêu chuẩn chung có thể thay thế cho các đèn sợi đốt, thường là loại E27)

Những điều cần lưu ý khi sửa bóng đèn Rạng Đông

Khi sửa chữa các thiết bị sử dụng điện không riêng gì sửa bóng đèn compact chúng ta cần tuân thủ các quy tắc khi thao tác. Chúng tôi xin chia sẻ một vài lưu ý sau đây để mọi người cùng tham khảo

Nếu đèn compact bị vỡ hoặc nứt thì các khí bên trong sẽ thoát ra ngoài. Việc trươc tiên là mở cửa sổ, cửa đi và tắt máy điều hòa (nếu có) để các khí nay thoát ra khỏi phòng. Hạn chế lại gần, nhất là trẻ nhỏ.

Hạn chế đặt đèn compact gần các nguồn nhiệt cao hoặc nơi ẩm thấp, đèn sẽ đễ hỏng khi sử dụng ở những khu vực này. Ít nhất chúng cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của bóng đèn.

Tránh đấu nối đèn compact cùng mạch điện với các thiết bị công suất cao. Việc này có thể gây nên các yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của đèn.Việc điện áp được ổn định sẽ giúp bóng đèn compact hoạt động tốt hơn. Nguồn điện thấp sẽ khiến việc chiếu sang bị ảnh hưởng còn nguồn điện cao sẽ khiến các linh kiện dê bị hư hại.

Lắp đặt đèn chùm tại nhà khách hàng
Lắp đặt đèn chùm tại nhà khách hàng

Sự khác biệt giữa sửa bóng đèn LED và sửa bóng đèn compact Rạng Đông

Khi sử dụng các dụng cụ, thiết bị điện thì chúng ta không thể không so sánh chúng với nhau. Để có cái nhìn thực tế về đèn LED và đèn huỳnh quang chúng tôi làm một thử nghiệm nhỏ để so sánh 2 loại đèn phổ biến hiện nay

BÓNG ĐÈN LEDBÓNG ĐÈN HUỲNH QUANG
Nguyên vật liệu
Đèn ống LED sử dụng xương sống bằng nhôm, thấu kính polycarbonate và các thành phần điện chất lượng cao cho phép chức năng hiện đại. Đèn LED ống được thiết kế bằng vật liệu không nguy hiểm không chứa chì, thủy ngân và các thành phần độc hại khác, giúp loại ống này an toàn cho mọi người trong trường hợp không may bị vỡ ống LED. Việc sửa bóng đèn led là có thể sửa được.  
Nguyên vật liệu
Đèn huỳnh quang dạng ống có thể được làm bằng thủy tinh, nhựa, kim loại và thủy ngân. Thủy ngân là một vật liệu rất nguy hiểm và có thể gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh, nếu ống huỳnh quang bị vỡ. Vì một số ống huỳnh quang được làm bằng thủy tinh, khả năng vỡ ống sẽ tăng lên, bao gồm cả nguy cơ tiếp xúc với thủy ngân. Không thể sửa bóng đèn compact nếu đã bị rò rỉ bên trong.  
Tuổi thọ
Các ống đèn LED Focus Focus có tuổi thọ cao hơn nhiều so với các ống huỳnh quang truyền thống. Các phép đo thông số kỹ thuật LED hiện tại cho biết đèn LED của chúng tôi có thể chịu đựng hơn 70.000 giờ thử nghiệm. Điều này có nghĩa là một ống LED sẽ có tuổi thọ lên đén cả 20 năm nếu sử dụng 3 giờ một ngày. Nếu cần thiết chúng ta có thể thay các diode bị cháy khi sửa bóng đèn led.
Tuổi thọ
Ống huỳnh quang có tuổi thọ từ 3-5 năm trước khi cần thay thế nhưng nó hoàn toàn phụ thuộc vào chấn lưu. Nếu chấn lưu bị hỏng, ống huỳnh quang cũng sẽ bị hỏng. Khi các ống huỳnh quang bắt đầu hoạt động, chúng sẽ bị đen lại và bắt đầu nhấp nháy rõ rệt, có thể gây nhức đầu, mỏi mắt và đặc biệt có thể gây hại cho những người mắc chứng động kinh nhạy cảm với ánh sáng.  
Khả năng tái chế
Ống đèn LED có thể tái chế. Để được xử lý tái chế đúng cách, bạn sẽ cần phải tháo rời ống. Bạn có thể bán nhôm và nhựa tại trung tâm tái chế địa phương và các thành phần điện tại máy tính hoặc các tiệm điện tử.  

Khả năng tái chế
Bạn không bao giờ nên bỏ ống huỳnh quang vào thùng rác hoặc thùng rác tái chế. Các ống huỳnh quang được làm bằng thủy ngân, chất này có độc tính cao, có nghĩa là nó không thể tái chế và nó sẽ không được đưa vào bãi rác.
Cài đặt
Chuyển sang đèn LED ống chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Sản phẩm dạng ống phổ biến nhất sử dụng chế độ cài đặt dây trực tiếp vào nguồn điện. Kiểu lắp đặt này bỏ qua chấn lưu, loại bỏ yêu cầu về công suất bổ sung và chạy hệ thống dây điện trực tiếp vào đường dây chính thông qua đui đèn không đóng ngắt khóa các ống LED trong thiết bị cố định. Việc này giúp cho công đoạn sửa bóng đèn led đơn giản hơn rất nhiều so với sửa bóng đèn compact.  
Cài đặt
Do tuổi thọ của đèn huỳnh quang dạng ống ngắn nên cần phải bảo dưỡng đáng kể. Ngoài ra, ống huỳnh quang cần có chấn lưu để hoạt động bình thường. Chấn lưu bổ sung thêm một điểm bảo dưỡng, vì chấn lưu cũng có thể cần được thay thế nếu ống huỳnh quang quá nóng, gây hư hỏng. Nếu chấn lưu bị lỗi, bạn cần gọi thợ điện đến thay thế linh kiện và lắp chấn lưu mới để tiếp tục hoạt động bình thường
Kết xuất màu
Sự khác biệt lớn nhất mà bạn sẽ nhận thấy với đèn LED là nó giống với ánh sáng mặt trời tự nhiên đến mức nào. Điều này là do tất cả các phổ màu được thể hiện trong các chip LED, tạo ra màu trắng sáng nhất. Ngoài ra, mọi đầu ra màu đơn lẻ đều được sao chép liền mạch. Ánh sáng phù hợp có thể giúp cải thiện sự tập trung, năng suất và sức khỏe tổng thể và sức khỏe.  

Kết xuất màu
Ánh sáng huỳnh quang không phải là ánh sáng nịnh mắt. Điều này là do các bước sóng màu tăng đột biến ở màu xanh lam, xanh lá cây và đỏ tạo ra kết xuất màu sắc khắc nghiệt hơn. Ánh sáng mặt trời tự nhiên tạo ra sự chuyển đổi màu sắc mượt mà từ xanh lam sang xanh lục sang đỏ, điều mà ánh sáng nhân tạo huỳnh quang không thể bắt chước.  

Bảng giá sửa bóng đèn compact, lắp bóng đèn compact

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)

Viết một bình luận

Quý khách có thể gọi nhanh bằng cách bấm nút gọi phía dưới để yêu cầu dịch vụ.

Hoặc điền thông tin để đặt dịch vụ

Vui lòng chờ trong giây lát nếu phiếu đặt lịch chưa hiển thị

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay nếu trong giờ làm việc (08 - 17:00). Trường hợp nếu quý khách gửi thông tin ngoài giờ làm việc, xin hãy kiên nhẫn đợi chúng tôi gọi xác nhận vào giờ làm việc tiếp theo.

Ưu đãi chỉ trong tháng 10 giảm ngay 50K khi đặt dịch vụ qua app!

Để đáp ứng nhu cầu đặt dịch vụ tăng cao, chúng tôi xin dành ưu đãi 50K cho mọi khách hàng đặt dịch vụ qua ứng dụng.

Tải và trải nghiệm ngay ứng dụng

49.800+

Downloads

10.000+

Khách hài lòng

3.000+ đánh giá