Cách sửa bếp từ bị chập điện và bật bếp từ bị nhảy Aptomat

Đối với các bà mẹ nội trợ thì vấn đề bật bếp từ bị nhảy Aptomat hay bếp từ bị chập điện là vấn đề quá đỗi quen thuộc. Cách sửa bếp từ bị chập điện sẽ là nội dung chính của bài viết ngày hôm nay mà 1FIX muốn mang đến cho bạn. Sẽ là những cách xử lý cơ bản để bạn có thể khắc phục các lỗi đơn giản có thực khắc phục ngay lập tức hạn chế việc sử dụng bếp từ không bị gián đoạn. Đồng thời cũng giới thiệu đến bạn các dịch vụ lắp đặt, sửa chửa điện nhà bếp chuyên nghiệp để bạn tham khảo thêm nếu xảy ra sự cố.

Khái niệm về Aptomat và chập điện

Trước khi đến với cách sửa bếp từ bị chập điện hay bật bếp từ bị nhảy Aptomat thì trước tiên ta cần trang bị đầy đủ kiến thức về Aptomat cũng như về hiện tượng chập điện.

Khái niệm về Aptomat

Trong tiếng Anh Aptomat có tên gọi là Circuit Breaker (viết tắt là CB). Tuy nhiên, Aptomat lại có nguồn gốc từ tiếng Nga, dùng để gọi thiết bị đóng cắt một cách tự động hay còn gọi với tên dễ hình dung hơn là cầu dao tự động. Trong một hệ thống điện dân dụng, Aptomat đóng vai trò như lá chắn bảo vệ hệ thống tránh hiện tượng quá tải hay ngắn mạch. Một số loại Aptomat còn có thêm nhiều chức năng cải tiến khác như chống giật hay rò rỉ điện.

Aptomat được chia ra nhiều loại khác nhau tùy theo cấu tạochức năngsố pha/ số cựcdòng cắt ngắn mạch và khả năng chỉnh dòng.

aptomat la gi
Hình ảnh của Aptomat

Chập điện là gì?

Chập điện nói chung hay bếp từ bị chập điện là sự tiếp xúc giữa hai dây dẫn điện cung cấp cho mạch điện dẫn đến điện trở dây dẫn tăng lên một cách đột ngột. Lúc này, dây dẫn sinh ra tia lửa điện và hủy hoại các thiết bị điện. Chập điện xảy ra ở trên cả dòng điện 1 chiều (DC) hay nguồn điện xoay chiều (AC).

Nếu mạch điện được gắn cầu dao hoặc cầu chì thì sẽ tự động ngắt nguồn truyền đến nơi bị chạm. Hiện tượng chập điện là mối nguy hiểm rất lớn tới tính mạng của con người, vì khi chập điện thường kéo theo các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về tài sản lẫn con người.

Những nguyên nhân dẫn đến chập điện thường là chập mạch điện, các tiếp điểm nối lỏng hoặc hở, nguồn điện bị quá tải, …

cách sửa bếp từ bị chập điện
Bếp từ bị chập điện là hiện tượng gây ra nguy hiểm tiềm tàng trong nhà bếp

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Aptomat

Cấu tạo

Để dễ dàng học cách sửa vấn đề bật bếp từ bị nhảy Aptomat thì bạn nên hiểu về cấu tạo của Aptomat. Aptomat có rất nhiều loại nhưng đều có những đặc điểm cấu tạo chung gồm các bộ phận chính như: tiếp điểm, hộp dập hồ quang, bộ phận truyền động và móc bảo vệ.

  • Tiếp điểm aptomat: Tiếp điểm sẽ được chia thành hai cấp tiếp điểm đó là tiếp điểm chính và hồ quang hoặc ba tiếp điểm tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và hồ quang. Khi mạch điện được đóng lại, các tiếp điểm này sẽ lần lượt đóng từ tiếp điểm hồ quang đến tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Ngược lại, khi mạch điện bị ngắt, quá trình cơ chế hoạt động sẽ được thực hiện ngược lại.
  • Hộp dập hồ quang: Để Aptomat có thể thực hiện dập tắt được hồ quang trong tất cả các chế độ làm việc của lưới điện, người ta thường dùng hai kiểu đó là nửa kín và kiểu hở. Nửa kín sẽ được đặt trong vỏ kín của aptomat và có lỗ thoát khí, dòng điện giới hạn không vượt quá 50KA. Kiểu hở được dùng khi giới hạn dòng điện cắt vượt quá 50KA hay điện áp lớn 1000V.
  • Cơ cấu truyền động cắt Aptomat: Truyền động cắt Aptomat thường thì được điều khiển bằng tay và bằng cơ điện (điện từ và động cơ điện). Truyền động cắt bằng tay thường được thực hiện với các Aptomat có dòng điện định mức không vượt quá 600A. Đối với điều khiển bằng cơ điện (điện từ) sẽ dùng ở các Aptomat có dòng điện lớn lên đến khoảng 1000A.
  • Móc bảo vệ Aptomat: Bộ phận truyền tín hiệu này của Aptomat có nhiệm vụ là khi mạch điện có dấu hiệu quá dòng điện (quá tải hay ngắn mạch) và sụt áp sẽ giúp Aptomat tự động cắt điện, tránh những sự cố hư hại xảy ra.

Nguyên lý hoạt động

Các móc bảo vệ sẽ thực thi nhiệm vụ chính ngắt mạch khi phát hiện ra bất kì tình trạng lỗi nào xảy ra trong hệ thống điện. Nếu một dòng điện chạy qua các tiếp điểm thay đổi đột ngột, từ trường tạo ra bên trên lò xo (điện áp quá thấp) sẽ bị giảm xuống hoặc lò xo sẽ bị nóng lên quá mức (điện áp cao) khiến các tiếp điểm mở ra và dòng điện sẽ bị ngắt.

Đối với các Aptomat được sử dụng trong các thiết bị điện dân dụng trong các hộ gia đình, người dùng sẽ phải sử dụng tay để điều khiển để thiết bị hoạt động trở lại. Ngoài ra, Aptomat dành cho hệ thống điện có dòng cắt cao hơn thường sẽ có cơ chế điều khiển bằng điện từ.

Sau khi hiện tượng ngắn mạch xảy ra được một khoảng thời gian, các lò xo trong móc bảo vệ sẽ tự động trở lại trạng thái bình thường để các tiếp điểm có thể tiếp xúc trở lại với nhau và tiếp tục cho phép dòng điện chạy qua.

nguyen ly hoat dong aptomat dien city e6173b22 7821 4423 880c cdce98f351a9.jpg
Hiểu rõ nguyên lý hoạt động để dễ dàng nhận biết bếp từ bị nhảy Aptomat

Nguyên nhân bếp từ bị chập điện

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm chập điện là gì thì sau đây chúng ta sẽ đến với những nguyên nhân bếp từ bị chập điện nhé!

Tác động từ tụ điện cộng hưởng

Đây là nguyên nhân bếp từ bị chập điện đầu tiên cần chú ý đến đó là do tác động từ tụ điện cộng hưởng. Nếu như công suất của tụ điện cộng hưởng lại không đủ hoặc bị hỏng thì nó sẽ khiến cho bên trong mạch điện dao động của bếp từ bị đẩy lên cao. Khi tần số cộng hưởng từ bị đẩy lên cao thì rất có thể đây là lúc gây nên tình trạng chập điện và khiến cho Aptomat bị nổ.

Quá tải về nguồn điện

Công suất của những loại bếp từ cao cấp hoạt động là rất lớn. Vì thế nó đòi hỏi một nguồn điện áp phải thật sự lớn và mang tính ổn định cao. Chính vì thế, đường dây điện cung cấp nguồn điện cho bếp từ cũng phải lớn thì mới đáp ứng được đủ công suất cho bếp từ mà bạn đang sử dụng. Ngược lại nếu đường dây điện quá yếu và khi bếp từ hoạt động với công suất cao sẽ khiến cho dây bị chập, cháy và tình trạng bếp từ bị chập điện sẽ tồi tệ hơn.

Sử dụng nồi không phù hợp với mặt bếp

Một nguyên nhân nữa dẫn đến bếp từ bị chập điện đó là sử dụng thiết bị đồ dùng nấu nướng một cách không phù hợp. Thường thì sẽ có những loại xoong nồi dùng riêng cho bếp từ. Bạn dùng đáy nồi không bằng phẳng để nấu bếp từ sẽ dẫn đến tình trạng dòng điện của bếp từ không thể làm nóng được đồng đều ở đáy. Mặc dù như vậy nhưng bộ cảm biến nhiệt vẫn hoạt động bình thường. Bếp vẫn tiếp tục bị đốt nóng. Chính sự chênh lệch nhiệt độ này là nguyên nhân bếp từ bị chập.

Tính chất xung mạch bất thường của mạch kích thích ống IGBT

 Một nguyên nhân bếp từ bị chập nữa đó là do sự xung mạch bất thường của mạch kích thích ống IGBT. Khi hiện tượng này xảy ra sẽ dẫn đến chế độ phải khuếch đại tín hiệu. Ống IGBT bị kích thích bất ngờ và tình trạng chập cháy đã diễn ra.

Mạch đồng bộ (VCE) hoạt động bất thường

Mạch đồng bộ trong bếp từ có chức năng là duy trì đồng bộ hóa giữa cạnh đuôi xung mạch đồng bộ của ống xung mạch IGBT. Chỉ cần xảy ra tình trạng bất thường trong hoạt động của mạch đồng bộ này cũng là nguyên nhân bếp từ bị chập điện, tình trạng cháy nổ xảy ra.

Cách sửa bếp từ bị chập điện đơn giản tại nhà

Sau khi đã tìm được những nguyên nhân bếp từ bị chập điện, dưới đây là một số cách xử lý tình huống khi bếp bị chập để đảm bảo an toàn bạn có thể tham khảo.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1

cach lap dat an toan cho thiet bi dien gia dung co cong suat lon 10

Bạn cần lắp đặt riêng cho hệ thống nhà bếp chiếc Aptomat riêng. Mục đích chính đó là để đảm bảo an toàn về tổng thể hệ thống điện trong khu vực nhà bếp. Khi xuất hiện tình trạng chập, cháy thì Aptomat sẽ tự ngắt. Bạn có thể sử dụng lắp Aptomat chống giật cho gia đình trong nhà bếp chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn về điện cũng như đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 2

cau tao cua bep tu

Tìm hiểu kỹ nguồn điện hoạt động của bếp từ. Nếu bếp hoạt động với nguồn điện thấp hơn hiệu điện thế của Việt Nam thì cần đổi nguồn điện cho thích hợp. Đây là cách tốt nhất để giảm nguyên nhân bếp từ bị chập, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Khi bếp từ bị chập, bạn cần ngắt toàn độ nguồn điện liên quan đến khu vực nhà bếp. Sau đó rút dây ra khỏi ổ cắm và kiểm tra nguyên nhân bếp từ chập điện.

Bước 3

5 van de qua trong nhat khi mua bep tu 1

Cần kiểm tra cụ thể phần đáy nồi cũng như cuộn dây cảm ứng. Việc làm này để hạn chế tình trạng cộng hưởng nhiệt, dẫn đến nhiệt độ cao và làm cháy cầu chì. Tuyệt đối không được tự ý tháo bếp từ, không tự ý thay thế linh kiện trong bếp để tránh tình trạng đã hỏng lại càng hỏng hơn. Bạn cần liên hệ ngay với những trung tâm chuyên kiểm tra, sửa chữa bếp từ để được hỗ trợ nhé.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Kiềm
  • Tua vít
  • Dụng cụ chuyên dùng

Materials: Bếp từ

Xem thêm cách xử lý khi thiết bị chập điện

Vì sao bật bếp từ bị nhảy Aptomat

Để hạn chế được những vấn đề cháy nổ xảy ra thì ta nên lắp riêng Aptomat cho hệ thống nhà bếp. Tuy nhiên trong trường hợp không có bất gì lỗi gì xảy ra nhưng lúc lật bếp từ bị nhảy Aptomat. Vậy nguyên nhân là gì?

Nguyên nhân rất có thể là do dây nguồn bị chạm chập do sun 2 nguồn chập với nhau dẫn đến dòng tải tăng lên đột ngột khiến cho Aptomat nhà bạn bị nhảy.

Hoặc cũng có thể là do bị chập mạch điện tử cụ thể là công suất dẫn đến 2 nguồn điện chạp nhau làm cho bếp nhà bạn bị nhảy Aptomat.

Và cuối cùng nguyên nhân cốt lõi khiến lỗi khiến việc bật bếp từ bị nhảy Aptomat là do chập công suất cũng như chập nguồn điện và Aptomat bị hư hỏng.

Để khắc phục vấn đề bật bếp từ bị nhảy Aptomat thì bạn có thể thực hiện như sau:

  • Bạn cần nhanh chóng ngắt nguồn điện ra khỏi bếp từ ra và tốt nhất là ngắt toàn bộ hệ thống trong nhà sau đó rút bếp ra khỏi ổ điện.
  •  Xem xét mức độ và xử lý nếu chập mạch do sử dụng nồi không phù hợp hoặc dây điện quá tải để kịp thời tự khắc phục hoặc gọi đội ngũ kỹ thuật viên giải quyết.

Dịch vụ sửa chữa điện nhà bếp chuyên nghiệp

Với những trường hợp bếp bị chập điện hay bếp từ bị nhảy Aptomat ở mức độ nghiêm trọng thì việc tự khắc phục tại nhà không thực sự khả khi. Việc này cần yêu cầu về kiến thức chuyên sâu về bếp từ cũng như các thiết bị liên quan thì mới sửa được. Với 1FIX, sở hữu đội ngũ thợ điện được đào tạo chuyên sâu có thể giúp bạn xử lí tình trạng một cách triệt để nhất và đảm bảo vấn đề bật bếp từ bị nhảy Aptomat hay chập điện không còn lặp lại lần sau.

Liên hệ đặt lịch hẹn tại Website này hoặc Hotline: 0938.528.085 để tiến hành đặt lịch. Đội ngũ thợ sẽ có mặt tại nhà bạn trong tích tắc để tiến hành xem xét và đưa ra thời khuyên phù hợp nhất về tình trạng lỗi của bếp từ nhà bạn cũng như giá cả của từng loại sản phẩm cho bạn chọn lựa trước khi tiến hành thực thi.

z3940215484267 bb0551ce90a388812ce5be5e829f5b17
Thợ của 1FIX đang thực hiện sửa bếp từ bị chập điện và bếp từ bị nhảy Aptomat

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tổng kết

Qua bài viết chúng tôi muốn mang đến cho bạn những kiến thức về Aptomat, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chúng. Và đã giải thích hiện tượng chập điện là gì cũng như hướng dẫn những cách sửa bếp từ bị chập điện một cách đơn giản giúp bạn có thể tự khắc phục ở mức độ lỗi dễ. Đồng thời cũng mang đến những thông tin hữu ích về dịch vụ sửa chữa điện nhà bếp chuyện nhiệp giúp bạn có thêm sự lựa chọn trong vấn đề khắc phục những sự cố trong gian bếp nhà mình. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

Các bài viết liên quan:


Photo of author

Tuấn Anh

Chào các bạn, tôi là Tuấn Anh, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và dành hơn 3 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa điện nước và cải tạo nhà cửa. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết dễ hiểu, thân thiện và đầy đủ thông tin, giúp các bạn tiếp cận với những kiến thức chuyên môn một cách dễ dàng. Từ đó, các bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo trì điện nước và cải tạo ngôi nhà của mình một cách hiệu quả và an toàn.

Viết một bình luận