Cách nối ống pvc với hdpe – Cách nối ống hdpe với ống pvc

Kết nối ống nước pvc hay ống hdpe hoặc ống làm bằng kim loại trong hệ thống nước là việc bắt buộc phải làm trong bất kì công trình nhà ở, công ty, xí nghiệp… Để chọn lựa kích thước, chủng loại  ống hdpe, ống nước pvc cho phù hợp với từng chức năng của các khu vực trong công trình là một việc không phải ai cũng biết. Làm thế nào để kết nối ống nhựa chống rò rỉ nhanh chóng, cho dù bạn đang sử dụng ống nhựa pvc, ống hdpe hay ống kim loại hay CPVC. Thêm vào đó, những lỗi thường gặp cần tránh và cách khắc phục chúng.

Nếu bạn chịu khó tìm hiểu thì việc kết nối ống nhựa trong hệ thống nước gia đình cũng rất đơn giản. Các nhà cung cấp luôn có các bản vẽ phụ kiện ống nước để bạn tham khảo. Chúng ta cũng có thể hỏi ý kiến của các thợ sửa ống nước về cách chọn loại ống hdpe, ống nước pvc phù hợp cho từng khu vực trong nhà.

Bạn có thể tính toán các góc cạnh, các đoạn co để biết được các loại phụ kiện cần phải mua về. Ngoài ra cũng cần chuẩn bị thêm máy khoan, máy cắt cầm tay nếu như đường ống nước của bạn phải đi qua các bức tường. Các công việc khoan cắt tường sẽ vất vả một chút vì bạn có thể chưa quen và sẽ tốn một chút thời gian.

Cách nối ống pvc với hdpe - Cách nối ống hdpe với ống pvc

Cách nối ống hdpe với ống pvc

Thường thì các hệ thống nước sẽ kế nối ống nước pvc với ống pvc hoặc ống hdpe với ống hdpe vì chúng có chung các phụ kiện đi kèm và việc chọn lựa cũng đơn giản hơn. Tuy nhiên do đặc thù của từng loại ống và các yêu cầu nên đôi khi vẫn phải nối ống hdpe với ống nhựa pvc.

Thật ra việc này cũng không phải quá mới lạ hay quá khó khăn. Chúng ta chỉ cần chọn loại phụ kiện ống nước phù hợp với kích thước của hai đầu ống nhựa kết nối là được. Đôi khi các đầu ống sẽ cùng kích thước với nhau và cũng có lúc chúng không bằng nhau (có thể ống hdpe lớn hơn ống nước pvc và ngược lại). Chúng ta sẽ chọn loại phụ kiện ống nước nối thẳng hay cút ống nước, ngã 3… phù hợp với hiện trạng.

Ngoài ra khi nối ống hdpe với ống nước pvc thì chúng ta nên để ý đến việc chon loại keo kết nối ống phù hợp vì đối với ống nhựa pvc thì có thể dán bằng keo nhưng với ống hdpe thì không. Hiện nay, chưa có loại keo dán để kết nối ống hdpe với nhau. Khi kết nối và lắp đặt ống hdpe người ta sử dụng một những phương pháp sau:

Phương pháp hàn nhiệt đối đầu

Dùng nhiệt để hàn các kết nối đối với các loại ống hdpe với ống hdpe hoặc với những loại phụ tùng hdpe khác. Dối với các này thì cần các đường ống phải có đường kính bằng nhau hay là phụ kiện ống hdpe tại những điểm

Phương pháp kết nối ống hdpe bằng phụ kiện lồng hàn nhiệt

Cách này giúp hàn các ống hdpe với nhau thông qua loại phụ kiện lồng ống. Đầu ống hdpe được hàn lồng từ bên trong đầu phụ kiện. Có 2 loại phụ kiện lồng ống hdpe:

Phụ kiện hàn điện trở: loại phụ kiện này có cấu tạo với các điện trở tích hợp phía trong. Khi tiến hành lồng vào đầu ống thì mới gia nhiệt để nung chảy 2 mặt tiếp xúc.

Phụ kiện hàn bằng khuôn: Đầu ống hdpe và đầu phụ kiện nối sẽ được lồng vào khuôn nhiệt để nung chảy phần mặt ngoài ống và phần mặt trong phụ kiện, lồng đầu ống vào trong đầu phụ kiện để 2 mặt nóng chảy có thể tiếp xúc với nhau.

Phương pháp kết nối bằng phụ kiện lồng ép đệm

Đây là cách mà mối nối ống hdpe có thể tháo ra khi cần. Phụ kiện khi tháo rời khỏi ống sẽ có thể sử dụng lại. Đầu phụ kiện khi được nối với ống theo nguyên tắc là lồng ngoài đầu ống. Tiến hành vặn ren để tăng sức ép lên vòng đệm phía trong phụ kiện để vòng đệm bám chặt vào thành phía ngoài của ống.

Cách nối ống pvc với hdpe - Cách nối ống hdpe với ống pvc

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Các bước kết nối nước pvc bạn có thể tự làm tại nhà

Công cụ yêu cầu

+ Cưa cầm tay

+ Máy khoan cầm tay

+ Máy cắt cầm tay

+ Giẻ lau

+ Thước dây

+ Ống nhựa pvc và phụ kiện đi kèm

Bước 1: Cắt ống

Tạo vết cắt vuông cho các mối nối ống nhựa pvc chắc chắn. Đầu ống vuông vừa khít với phụ kiện, có nhiều diện tích tiếp xúc để keo dán ống phát huy tác dụng. Chúng cũng làm cho bề mặt bên trong nhẵn hơn để lưu lượng nước tốt hơn.

Máy cưa chuyên dụng để cắt ống nhựa là một khoản đầu tư đáng giá nếu bạn làm nhiều công việc về hệ thống ống nước. Bạn sẽ tìm thấy chúng trong khu vực dụng cụ sửa ống nước hoặc với cưa tay ở hầu hết các cửa hàng điện nước. Nếu không có các loại trên, bạn có thể sử dụng bất kỳ cưa răng mịn nào để cắt ống nước nhựa cũng được.

Bước 2: Làm sạch bề mặt bên trong và ngoài đường cắt

Bạn có thể dùng giấy nhám cuộn vào bên trong để đẩy sạch các mạt nhựa và làm phẳng nó một chút để khớp với đường cong của ống. Dùng giấy nhám để loại bỏ các đường gờ bên trong.

Giữ giấy nhám ở một góc và chà nhám bên trong và bên ngoài của ống nhựa pvc cho đến khi bạn tạo ra các cạnh hơi vát.

Lưu ý: Để nguyên vị trí, các gờ có thể cuốn vào tóc và các mảnh vụn khác, gây tắc nghẽn. Đường ống sẽ trượt vào khớp dễ dàng hơn và bạn sẽ khít hơn.

Bạn có thể loại bỏ các gờ bằng giũa hoặc dao bỏ túi, nhưng giấy nhám dễ sử dụng hơn và hoạt động hiệu quả.  

Bước 3: Đánh dấu đường ống và lắp ống

Làm khô khớp nối của ống và đầu nối ống PVC, sử dụng thước thủy căn chỉnh khớp nối nếu cần. Đánh dấu trên ống nối và đường ống. Khi bạn phết keo lên cả đường ống và khớp nối và ép chúng lại với nhau, bạn chỉ có vài giây để căn chỉnh ngay trước khi chúng bị dính chặt vào nhau. Đó là lý do tại sao bạn nên đánh dấu căn chỉnh trước trên các khớp PVC, nơi định hướng là rất quan trọng.

+ Căn chỉnh khớp nối và đường ống khoảng một phần tư vòng so với hướng cuối cùng của chúng.

+ Đẩy ống vào khớp nối ống nước pvc và vặn khớp nối cho đến khi các dấu được căn chỉnh.

+ Xoắn khớp nối giúp trải đều keo để đảm bảo mối nối vững chắc.

+ Nhấn và giữ đường ống trong khoảng 15 giây. Nếu bạn buông tay ngay lập tức, đường ống có thể đẩy ra khỏi khớp nối, dẫn đến mối nối yếu.

Cách nối ống pvc với hdpe - Cách nối ống hdpe với ống pvc

Lưu ý sử dụng keo dán thích hợp cho từng loại nhựa

Lưu ý: Có ba loại ống nước nhựa thông dụng: PVC, CPVC và ABS. Để có một chất làm kín đáng tin cậy, bạn phải sử dụng dung môi được pha chế cho đường ống. Tất cả chúng đều chứa dung môi và chất kết dính mạnh, vì vậy hãy cẩn thận với những giọt nước nhỏ và tràn.

Các đường ống màu trắng hoặc màu be (PVC và CPVC) cũng yêu cầu một lớp sơn lót.

Bạn không cần sơn lót PVC với ống ABS màu đen.

Dịch vụ nối ống nước pvc với ống hdpe

Tuy là một công việc đơn giản nhưng nó cũng đòi hỏi sự chính xác và khéo léo rất nhiều, đặc biệt là khi làm việc trong các khu vực chật hẹp. Nếu bạn không đủ tự tin để thực hiện công việc mới này thì tốt nhất nên liên hệ với các chuyên gia ống nước của 1FIX. Chúng tôi luôn có mặt và xử lý công việc một cách nhanh chóng và an toàn với mức giá hợp lý nhất.

Với đội ngũ thợ sửa ống nước chuyên nghiệp và nhiều chi nhánh trên toàn khu vực TPHCM và cả nước, 1FIX đang là một đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa uy tín nhận được rất nhiều sự tin cậy của khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để đặt lịch cũng như gửi đến nhũng yêu cầu cần thiết của các bạn.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận