Cách lắp bộ xả bồn cầu tay gạt tại nhà

Nhận thấy bồn cầu không còn hoạt động bình thường, rất có thể bộ xả chính là nguyên nhân dẫn đến sự cố. Tìm hiểu cách lắp bộ xả bồn cầu tay gạt ngay, 1FIX khẳng định nó không chỉ giải quyết nhanh hư hỏng hiện tại, mà còn loại bỏ mọi khó chịu khi sử dụng bồn cầu.

Tất tần tật những thông tin liên quan đến bộ xả bồn cầu tay gạt

Bồn cầu có rất nhiều bộ phận quan trọng, bộ xả bồn cầu tay gạt là một trong số đó nhưng có rất ít người biết chính xác đây là phụ kiện gì, có cấu tạo và công dụng gì trong hệ thống vệ sinh. Trước khi thực hiện cách thay bộ xả bồn cầu tay gạt, tham khảo thêm những thông tin sau để hiểu rõ hơn về bộ phận này nhé.

Bộ xả bồn cầu tay gạt có cấu tạo ra sao?

Cấu tạo của bộ xả bồn cầu tay gạt không quá phức tạp, với tổng cộng 3 thành phần chính như:

 • Tay gạt là chi tiết được chúng ta sử dụng trực tiếp, nó có thể được làm bằng nhựa hoặc kim loại, với nhiệm vụ đẩy nước xuống bồn cầu.
 • Cần gạt là phần nối giữa tay gạt và van xả, thông qua việc truyền lực từ tay gạt sang van xả nhằm mục đích đóng mở van.
 • Van xả được xem là chi tiết quan trọng nhất trong cách lắp bộ xả bồn cầu tay gạt, luồng nước được kiểm soát tốt hay không phụ thuộc rất lớn vào tình trạng của van xả.
Cách lắp bộ xả bồn cầu tay gạt

Bộ xả bồn cầu tay gạt có công dụng thế nào?

Công dụng hay nhiệm vụ của bộ xả bồn cầu tay gạt nằm ở việc, đẩy nước từ két nước xuống bồn cầu nhằm di chuyển chất thải đến hố chứa. Mỗi khi ta dùng lực chạm vào tay gạt, cần gạt sẽ bắt đầu truyền lực lên van xả nhằm mở van cho nước ra, tóm gọn dễ hiểu thì đây là quá trình làm sạch phần bên trong của bồn cầu.

Khi không còn nhu cầu sử dụng nữa, chỉ cần thả tay gạt thì tự động van xả sẽ đóng lại ngay lập tức, lúc này nước cũng ngừng chảy. Muốn đảm bảo quá trình hoạt động trên đảm bảo, cần phải chắc chắn 3 bộ phận chính không hư hỏng, nếu có bắt buộc phải tiến hành cách lắp bộ xả bồn cầu tay gạt mới ngay.

Hướng dẫn cách thay bộ xả bồn cầu tay gạt chi tiết

Đã thử chạm vào tay gạt nhiều lần, nhưng vẫn không thấy nước được xả ra từ két nước thì rất có khả năng bộ phận này đã hư hỏng ở một vị trí nào đó. Thay bộ xả bồn cầu tay gạt mới là điều bắt buộc phải diễn ra, dựa trên kinh nghiệm thay bộ xả bồn cầu cần phải tiến hành các thao tác sau.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Tắt và xả nước (nếu có) trước khi thay bộ xả bồn cầu tay gạt

Cách lắp bộ xả bồn cầu tay gạt

Dù bây giờ mới triển khai cách lắp bộ xả bồn cầu tay gạt hay thay thế mới khi hư hỏng xảy ra đi chăng nữa, thì thao tác cần được ưu tiên chính là tắt nguồn nước cấp cho bồn cầu. Hãy tìm đến vị trí của van nước (gần bồn cầu) và vặn van theo chiều kim đồng hồ, nếu trong két nước vẫn còn rất nhiều nước hãy nhanh chóng xả hết bằng cách lấy tự mở nắp van mà không cần thông qua tay gạt.

Tháo – lắp bộ xả bồn cầu tay gạt mới vào vị trí thích hợp

Cách lắp bộ xả bồn cầu tay gạt

Trong trường hợp bộ xả cũ đã hư hỏng nên mới cần đến cách thay bộ xả bồn cầu tay gạt mới, hãy nhẹ nhàng tháo bộ xả bồn cầu tay gạt cũ tránh làm hư hỏng đến những bộ phận khác. Chuẩn bị và sử dụng tua vít/mỏ lết cẩn thận tháo từng ốc/bu lông giữ cố định của bộ xả cũ, trong quá trình thực hiện nhớ giữ thật chặt bộ xả nhằm đảm bảo an toàn xung quanh.
Quá trình tháo bộ cũ đã hoàn tất, bây giờ chỉ việc tiến hành cách lắp bộ xả bồn cầu tay gạt mới vào vị trí cũ. Trong khi thực hiện vẫn phải đảm bảo sự an toàn cho những bộ phận xung quanh bộ xả, đồng thời cần chắc chắn bộ xả mới được lắp ráp hoàn chỉnh không xảy ra tình trạng chênh lệch.

Kết nối ống dẫn nước cho bộ xả bồn cầu tay gạt mới

Cách lắp bộ xả bồn cầu tay gạt

Lắp bộ xả bồn cầu tay gạt mới vào vị trí thôi là chưa đủ, cần phải lưu ý thêm việc kết nối phần ống dẫn nước bắt đầu từ van nước đến bộ xả nước. Kết hợp thêm với băng keo (chống rò rỉ) nhằm bọc quanh những khớp nối, hạn chế hiện tượng rò rỉ nước diễn ra.
Mọi thứ đã hoàn tất, bây giờ hãy thử mở van nước để kiểm tra lại bộ xả bồn cầu tay gạt mới hoạt động trở lại bình thường hay chưa. Nếu như không xảy ra rò rỉ nước, nước xả ra từ két nước mạnh mẽ và đáp ứng được yêu cầu của bản thân, quá trình cách lắp bộ xả bồn cầu tay gạt đã thành công.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

 • 1FIX

Tools:

 • Bộ xả
 • Tua vít
 • Băng keo

Materials: Bồn cầu

Tổng hợp bộ xả bồn cầu tay gạt đang thịnh hành

Bộ xả bồn cầu tay gạt hiện nay được sử dụng khá rộng rãi, thế nên chẳng lấy làm lạ khi có rất nhiều thương hiệu sản xuất bộ phận này. Nếu mọi người đang muốn triển khai cách thay bộ xả bồn cầu tay gạt với mong muốn sử dụng sản phẩm chất lượng cao, đừng bỏ qua những sự lựa chọn sau.

 • Bộ xả bồn cầu tay gạt American Standard có ưu điểm dễ dàng sử dụng, giá thành cực kỳ rẻ và đi kèm với 1 chế độ xả tiện lợi, mọi người có thể tham khảo một số dòng như 2040-WT, WP-2025.
 • Bộ xả bồn cầu tay gạt Toto bố trí phần cần gạt ở góc công hoặc bên hông két chứa nước, tạo sự thuận tiện khi sử dụng. Vì sao chọn Toto cho cách lắp bộ xả bồn cầu tay gạt, đó là bởi bộ xả của Toto được sản xuất bằng công nghệ Nhật Bản, khả năng tiết kiệm nước sẽ khiến mọi người ngạc nhiên.
 • Bộ xả bồn cầu tay gạt Viglacera có giá thành khá rẻ bởi thuộc hàng nội địa Việt Nam, sản phẩm này còn được yêu thích bởi thiết kế nhỏ gọn. Vật liệu chủ yếu được Viglacera sử dụng là nhựa ABS và cao su nguyên sinh, nên khả năng bền, chịu lực, uốn dẻo đều nhận được những đánh giá tích cực.
 • Bộ xả bồn cầu tay gạt Inax khá phổ biến và gần như được đại đa số người dùng tin tưởng sử dụng, dù chỉ có duy nhất 1 chế độ xả nước nhưng vẫn đáp ứng được khả năng tiết kiệm nước. Bộ xả được làm từ nhựa ABS kết hợp với công nghệ Nhật Bản, độ bền được đánh giá cao hơn hẳn 30 lần so với các sản phẩm cùng phần khúc. 

Vậy trong cách lắp bộ xả bồn cầu tay gạt, thì nên lựa chọn sản phẩm đến từ nhà sản xuất nào thì hợp lý? Trên thực tế, những thương hiệu trên đều tạo được tiếng vang trên thị trường lẫn trong lòng người dùng, thế nên cách tốt nhất là mọi người đang sử dụng loại bồn cầu của hãng nào thì chọn bộ xả của thương hiệu đó.

Quan trọng hơn cả là phải tìm được nơi cung cấp sản phẩm chất lượng, hoặc tìm được kỹ thuật viên thay bộ xả bồn cầu 2 nút uy tín để đảm bảo mọi hoạt động của bồn cầu đúng cách.

Huong dan sua van cap nuoc bon cau TOTO tu A den Z

Câu hỏi cách lắp bộ xả bồn cầu tay gạt thường gặp

Với cách thay bộ xả bồn cầu tay gạt nên chọn sản phẩm như thế nào?

Lựa chọn bộ xả bồn cầu tay gạt, mọi người có thể dựa vào một số yếu tố như:

 • Loại bồn cầu đang sử dụng.
 • Kích thước hiện tại của bồn cầu.
 • Khả năng tiết kiệm nước theo mong muốn.

Hoặc hỏi thêm nhiều thông tin hơn tại cửa hàng bán thiết bị vệ sinh, đơn vị chuyên thay bộ xả bồn cầu tay gạt.

Bảo dưỡng sau cách lắp bộ xả bồn cầu tay gạt ra sao đúng cách?

Muốn bộ xả bồn cầu tay gạt hoạt động ổn định, ngoài việc lắp đặt chính xác thì việc bảo dưỡng rất quan trọng. Người dùng hãy chủ động làm sạch không chỉ bộ xả bồn cầu tay gạt, mà tất cả các bộ phận có bên trong bồn cầu… trong quá trình làm sạch còn giúp chúng ta nhanh chóng nắm bắt tình trạng hiện tại của các phụ kiện, nếu có hư hỏng hãy xử lý ngay giúp bồn cầu luôn trong trạng thái tốt nhất.

Ưu điểm của bộ xả bồn cầu tay gạt là gì?

So với những loại bộ xả bồn cầu khác hiện nay, bộ xả tay gạt dễ sử dụng bởi thiết kế đơn giản, tiết kiệm nước nhờ hệ thống xả nước áp lực thấp, độ bền cao vì không có quá nhiều bộ phận cơ khí… Chính những yếu tố trên, đã giúp cho bộ xả bồn cầu tay gạt luôn sở hữu giá thành phải chăng, phù hợp với ngân sách của mọi nhà.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.