Cách đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm tại nhà

Hướng dẫn cách đấu điện 3 ổ cắm và 3 công tắc

Nói đến cách đấu điện ổ cắm và công tắc thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt những công việc đấu nối bảng điện trong nhà không phải diễn ra thường xuyên. Có khi chỉ một lần lắp đặt hệ thống điện trong nhà xong có đến nhiều năm sau chúng ta mới thay mới. Chính vì vậy mà việc biết cách đấu điện ổ cắm và công tắc cũng trở nên không cần thiết lắm.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều người cũng muốn biết cách đấu điện ổ cắm và công tắc để có thể tự giải quyết các vấn đề như đấu nối các bảng điện đơn giản. Thứ nhất có thể thỏa mãn sự tò mò của bản thân hoặc muốn thể hiện một chút với các thành viên trong gia đình. Thứ hai cũng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí nhỏ nhỏ để mua ít quà cho con nhỏ…

Việc đấu bảng điện 3 công tắc tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo thiết bị điện trong nhà hoạt động tốt sau khi sửa chữa. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

Thật ra thì cách đấu điện ổ cắm và công tắc không khó lắm, chúng ta có thể không cần phải đấu nối 1 lần nhiều công tắc, ổ cắm sẽ dễ nhầm lẫn. Cứ luyện tập cách đấu bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm trước. Sau khi năm vững được nguyên lý rồi thì chúng ta sẽ thấy cách đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm cũng tương tự.

Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị thực hiện cách đấu điện ổ cắm và công tắc

Để thực hành cách đấu điện ổ cắm và công tắc chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ và thiết bị sau:

.Bản vẽ sơ đồ nguyên lý cách đấu điện ổ cắm và công tắc

.Kiềm điện, đồng hồ đo điện (VOM), bút thử điện, tuốc vít, băng keo điện.

.Aptomat ( loại thường hoặc loại chống giật thì càng tốt),  ổ cắm,  công tắc,  cầu chì, bóng đèn.

.Dây điện các loại…

Việc lắp ổ cắm hay công tắc tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo đường điện trong nhà hoạt động tốt sau khi lắp đặt. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

Những lưu ý khi thực hành cách đấu điện ổ cắm và công tắc

 • Luôn ngắt nguồn điện khi tiến hành đấu nối
 • Không đảo ngược dây nóng và dây trung tính. Dây nóng phải đấu qua công tắc.
 • Khi sử dụng công cụ, thiết bị điện phải dùng dụng cụ bảo vệ.
 • Không tiếp xúc trực tiếp với dây điện, thiết bị điện, dụng cụ đang có điện.
 • Không dùng các dụng cụ, thiết bị không đúng chức năng hoặc bị rò điện.
 • Không lắp bảng điện nơi gần nguồn nhiệt độ cao, dầu hoặc hóa chất dễ cháy
 • Không lắp bảng điện nơi ẩm thấp hoặc nơi có thể bị nước nhỏ vào.
 • Tay, chân hay các bộ phận của cơ thể chạm vào ổ điện, dây điện trần hoặc dây điện bị hở.
 • Lắp bảng điện ở vị trí tránh xa tầm tay trẻ em.

Dịch vụ lắp bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm tại nhà

Là một trong những đơn vị thi công, sửa điện uy tín hàng đầu Thành Phố Hồ Chí Minh. 1FIX cam kết cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ đấu bảng điện, lắp đặt tủ điện, lắp đặt đèn âm trần, sửa chữa máy giặt, tủ lạnh…và nhiều hạng mục khác nữa. Hướng dẫn cách đấu điện ổ cắm và công tắc là một trong những dịch vụ thi công, sửa chữa điện nước tại nhà của 1FIX được khách hàng yêu cầu rất nhiều trong thời gian gần đây.

Để đặt lịch làm dịch vụ hướng dẫn cách đấu điện ổ cắm và công tắc Quý khách có thể thực hiện một trong các cách sau:

 • Liên hệ trực tiếp qua số 028.3890.9294 để được hướng dẫn cách đấu điện ổ cắm và công tắc hoặc đặt lịch để thợ điện đến thi công tại nhà.
 • Truy cập https://1fix.vn/dat-hen/ và điền các thông tin cần thiết theo mẫu.

Aptomat là gì?

Aptomat là thiết bị đóng cắt (Circuit Breaker) ,viết tắt là CB. Aptomat có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện. Một số dòng Aptomat có thêm chức năng bảo vệ chống dòng rò được gọi là aptomat chống rò hay aptomat chống giật.

Phân loại Aptomat:

 • Phân loại theo cấu tạo
 • Phân loại theo chức năng
 • Phân loại theo số pha / số cực
 • Phân loại theo dòng cắt ngắn mạch
 • Phân loại theo khả năng chỉnh dòng

 Cấu tạo Aptomat:

Aptomat (MCB hay MCCB): trong một CB thường có hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc ba tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang).

Nguyên lý hoạt động của Aptomat:

Cách đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm tại nhà

Khi ta đóng mạch điện thì tiếp điểm hồ quang sẽ đóng trước, tiếp đến là  tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm chính.

Khi ta cắt mạch điện thì các tiếp điểm sẽ mở ngược lại, tiếp điểm chính sẽ mở trước rồi đến tiếp điểm phụ, sau cùng là tiếp điểm hồ quang. Như vậy các tiếp điểm sẽ làm việc tuần tự và độc lập. Khi có chập cháy thì hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang, các tiếp điểm còn lại sẽ được bảo vệ

Ở trạng thái bình thường sau khi đóng điện, Aptomat trong trạng thái đóng tiếp điểm nhờ móc 2 và móc 3  ăn khớp với nhau.

Aptomat ở trạng thái ON, với dòng điện nằm trong ngưỡng định mức nam châm điện 5 và phần ứng 4 không hút.

Khi quá tải hay ngắn mạch, lực hút điện từ ở nam châm điện 5 sẽ hút phần ứng 4 xuống kéo móc 3 bật ra khỏi móc 2. Móc 5 được thả tự do, lò xo 1 được thả lỏng, kết quả các tiếp điểm của Aptomat được mở ra, mạch điện sẽ bị ngắt.

Sơ đồ nguyên lý cách đấu điện ổ cắm và công tắc

cach dau dien o cam va cong tac
Sơ đồ nguyên lý cách đấu điện ổ cắm và công tắc được thể hiện rất đơn giản, trực quan để người không có chuyên môn vẫn hiểu

Để biết cách đấu điện ổ cắm và công tắc mọi người phải hiểu được sơ đồ nguyên lý qua hình bên trên. Hình trên thể hiện sơ đồ nguyên lý cách đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm.

Sơ đồ đấu dây rất quan trọng, nó là yếu tố quyết định trong việc đấu nối các bảng điện hoặc thiết bị điện. Trong bất kỳ tủ điện gia đình, tủ điện công nghệp nào cũng có các loại bản vẽ sơ đồ nguyên lý, sơ đồ chi tiết…Nó hỗ trợ rất nhiều trong việc đấu nối, lắp đặt, sửa chữa các hệ thống điện. Có bản vẽ sơ đồ các thợ điện sẽ biết được khu vực cần xử lý và khoanh vùng lại, việc sửa chữa sẽ nhanh hơn.

Việc đọc sơ đồ cách đấu điện ổ cắm và công tắc giống như  đọc hướng dẫn sử dụng của một sản phẩm nào đó. Chúng ta phải hiểu về công cụ, thiết bị mà chúng ta sử dụng thì mới có cách sử dụng hiệu quả được.

Hiểu được sơ đồ nguyên lý cách đấu điện ổ cắm và công tắc là chúng ta đã nắm được cái cốt lõi của cách đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm. Khi đã nắm vững phần lý thuyết việc còn lại chỉ là thực hành nhiều lần trước khi tiến hành đấu nối thực tế.

Giải thích các kí hiệu trên sơ đồ nguyên lý cách đấu điện ổ cắm và công tắc:

 • L : có ý nghĩa là dây nóng (dây pha).
 • N : có ý nghĩa là dây nguội (dây trung tính).
 • CC : Cầu chì
 • CT : Công tắc
 • O C : Ổ cắm

Thật ra thì cách đấu điện ổ cắm và công tắc không quá khó chỉ cần chịu khó tìm hiểu một chút là có thể làm được tại nhà. Mọi người nên trang bị cho mình một it kiến thức cơ bản về điện trước khi thực hiện cách đấu điện ổ cắm và công tắc tại nhà.

Vào Google tra cụm từ cách đấu điện ổ cắm và công tắc hoặc cách lắp bảng điện 3 công tắc 1 ổ cắm hoặc cách lắp ổ điện chúng ta sẽ nhận được nhiều bài viết hướng dẫn cách đấu điện ổ cắm và công tắc tại nhà.

Chúng ta cung có thể xem các đoạn clip hướng dẫn cách đấu điện ổ cắm và công tắc trên các kênh Youtube. Các video này chỉ dẫn rất chi tiết từ cách đấu nối dây đến cách bố trí công tắc ổ cắm trên bảng điện.

Cách đấu điện ổ cắm và công tắc tại nhà

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm dựa theo sơ đồ nguyên lý cách đấu điện ổ cắm và công tắc mà chúng tôi giới thiệu bên trên.

Chúng ta đấu dây lần lượt theo số thứ tự trên hình. Tiến hành đấu nối dây màu đỏ trước sau đó đấu nối dây màu xanh.

Chú ý khi tước đầu dây chỉ tước đủ để đưa vào vấu và siết vít chặt lại. Không nên để dây bị lỏng sẽ gây ra tia lửa điện rất nguy hiểm. Các điểm nối phải quấn băng keo thật kỹ, không nên để hở phần dây đồng ra ngoài.

Đến đây thì phần hướng dẫn cách đấu điện ổ cắm và công tắc cũng kết thúc. Mọi người chỉ cần dựa vào nguyên lý cách đấu điện ổ cắm và công tắc bên trên để đấu các bảng điện khác như: cách đấu bảng điện 3 công tắc 1 ổ cắm, cách đấu điện 2 công tắc 2 ổ cắm… cách đấu nối tương tự cách đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm . Chúc mọi người thành công!

Cách đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm tại nhà

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Vì sao xãy ra tai nạn điện

Chạm trực tiếp vào vật mang điện

Chạm trực tiếp vào dây dẫn trần hoặc dây dẫn hở

Sử dụng đồ dùng điện bị rò điện ra ngoài vỏ kim loại.

Sửa chữa điện không tắt nguồn.

Do vi phạm khoảng cách an toàn đối với lưới điện cao áp và trạm biến thế.

Điện phóng qua không khí qua người

Khoảng cách bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

khoang cach an toan

Do đến gần dây dẫn điện có điện bị đứt rơi xuống đất

Tìm hiểu về các loại ổ cắm điện

Trong bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu đến mọi người các kiểu ổ cắm A, B, C, D, E. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu các ổ cắm còn lại để mọi người cùng tham khảo.

Kiểu F: Ổ cắm dành cho phích cắm có 2 chấu tròn và 2 lá kim loại tiếp đất

Sử dụng hầu hết tại Châu Âu và Nga ngoại trừ Anh và Ireland…

Ổ cắm loại 2 chấu

Có nối đất

Cường độ dòng điện định mức 16A.

Điện áp: 220 – 240V

Ổ cắm tương thích với phích kiểu C, E va F

kieu F

Kiểu G: Ổ cắm dành cho phích 3 chấu hình chữ nhật

kieu G

Sử dụng chủ yếu tại Anh, Ireland,Malaysia, Singapore

Ổ cắm loại 3 chấu

Có nối đất

Cường độ dòng điện định mức 13A.

Điện áp: 220 – 240V

Ổ cắm tương thích với phích kiểu G

Kiểu H: Ổ cắm điện 3 chấu trụ tròn tạo thành hình tam giác ngược

Sử dụng chủ yếu Israel và Palestine

Ổ cắm loại 3 chấu

Có nối đất

Cường độ dòng điện định mức 16A.

Điện áp: 220 – 240V

Ổ cắm tương thích với phích kiểu C, H

kieu H

Kiểu I: Ổ điện 3 chấu dạng dẹt tạo thành hình tam giác ngược

kieu I

Sử dụng chủ yếu tại Úc, New Zealand, Trung Quốc, Argentina

Ổ cắm loại 2 chấu hoặc 3 chấu

2 chấu không nối đất, 3 chấu có nối đất

Cường độ dòng điện định mức 10A.

Điện áp: 220 – 240V

Ổ cắm tương thích với phích kiểu I

Kiểu J: Ổ cắm điện 3 chấu tròn

Sử dụng chủ yếu tại Thụy Sĩ

Ổ cắm loại 3 chấu

Có nối đất

Cường độ dòng điện định mức 10A.

Điện áp: 220 – 240V

Ổ cắm tương thích với phích kiểu C và J

kieu J

Kiểu K: Ổ cắm điện 2 chấu tròn, 1 chấu chữ U

kieu K

Sử dụng chủ yếu tại Dan Mach và Green Land

Ổ cắm loại 3 chấu

Có nối đất

Cường độ dòng điện định mức 16A.

Điện áp: 220 – 240V

Ổ cắm tương thích với phích kiểu C, K

Kiểu L: Ổ cắm điện dành cho phích cắm 3 chấu tròn thẳng hàng

Sử dụng chủ yếu tại Italia và Chile

Ổ cắm loại 3 chấu thẳng hàng

Có nối đất

Cường độ dòng điện định mức 10A hoặc16A.

Điện áp: 220 – 240V

Ổ cắm tương thích với phích kiểu C, K

kieu L

Những lưu ý khi chọn mua công tắc, ổ cắm.

Khi bước vào một ngôi nhà thì ngoài các đồ nội thất trang trí thì các phụ kiện điện: công tắc, ổ cắm có thể được nhìn thấy trong bất kỳ nơi nào trong nhà. Kiểu dáng mẫu mã của các phụ kiện điện này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến không gian ngôi nhà của bạn. Để chon lựa các phụ kiện phù hợp với phong cách chung của ngôi nhà, mời mọi người cùng chúng tôi điểm qua những lưu ý sau:

Tùy vào phong cách của ngôi nhà mà chọn hình thức, kiểu mẫu công tắc, ổ cắm

Tùy vào những ngôi nhà theo phong cách cổ điển, bán cổ điển hay hiện đại chúng ta nên chọn công tắc, ổ cắm có thiết kế về hình thức, chất lượng phải có giá trị tương xứng các món đồ nội thất và kiến trúc tổng thể.

Kiểu dáng mặt công tắc, ổ cắm cũng là một vấn đề đáng quan tâm

Tùy vào chức năng cụ thể mà chọn loại công tắc phù hợp:

Có rất nhiều lựa chọn trên thị trường, Công tắc sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau sẽ có các tùy chọn phổ biến và chủng loại cũng đa dạng.

Công tắc điều chỉnh độ sáng(Dimmer): loại này có thể điều chỉnh độ sáng của đèn tùy vào nhu cầu sử dụng. Điều chỉnh độ sáng cho phù hợp với hoàn cảnh.

Công tắc một chiều là công tắc đèn phổ biến nhất trên thị trường và được sử dụng rộng rãi.

Công tắc cảm ứng là tùy chọn phù hợp với phong cách phòng hiện.

Chất lượng công tắc, ổ cắm là một điểm quyết định cho cả hệ thống điện trong nhà.

Việc chon lựa phụ kiện điện chất lượng vừa giúp bạn được an toàn vừa tiết kiệm được rất nhiều chi phí nếu tính về lâu dài. Hãy tìm những sản phẩm có độ đảm bảo cao hơn, vì bạn thực sự muốn ổ cắm và công tắc của mình sử dụng được lâu dài.

Xem thêm các bài viết về cách lắp công tắc và ổ cắm điện


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận