Cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm tại nhà

Xin chào mọi người! theo yêu cầu của 500 khách hàng đáng yêu qua đường dây nóng của 1FIX. Hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ thêm một vài kinh nghiệm qua bài viết hướng dẫn cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm tại nhà. Hy vọng mọi người sẽ tìm thấy được niềm vui vì biết cách đấu ổ điện trong nhà mình.

1Fix xin được lưu ý với mọi người trước khi tự tiến hành đấu nối điện trong nhà. Ưu tiên hàng đầu vẫn là “an toàn là trên hết” còn cách đấu điện ổ cắm và công tắc chỉ là thao tác, chỉ cần chúng ta nắm được nguyên lý và thực hành nhiều lần sẽ quen. Chúng tôi xin hướng đẫn sơ qua về các nguy cơ mất an toàn khi sử dụng điện.

Việc lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo thiết bị điện trong nhà hoạt động tốt sau khi vệ sinh. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

Hướng dẫn cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm

Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị:

Để thực hành cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm các bạn cần chuẩn bị các dụng cụ và thiết bị sau:

.Sơ đồ nguyên lý cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm

.Kiềm điện, bút thử điện, tuốc vít, băng keo điện.

.Aptomat ( loại thường hoặc loại chống giật thì càng tốt), 2 ổ cắm, 2 công tắc, cầu chì, bóng đèn.

.Dây điện các loại…

Những lưu ý khi đấu điện ổ cắm và công tắc

Luôn ngắt nguồn điện khi tiến hành đấu nối

Không đảo ngược dây nóng và dây trung tính

Khi sử dụng công cụ, thiết bị điện phải dùng dụng cụ bảo vệ.

Không tiếp xúc trực tiếp với dây điện, thiết bị điện, dụng cụ đang có điện.

Không dùng các dụng cụ, thiết bị không đúng chức năng hoặc bị rò điện.

Không lắp bảng điện nơi gần nguồn nhiệt độ cao, dầu hoặc hóa chất dễ cháy

Không lắp bảng điện nơi ẩm thấp hoặc nơi có thể bị nước nhỏ vào.

Tay, chân hay các bộ phận của cơ thể chạm vào ổ điện, dây điện trần hoặc dây điện bị hở.

Lắp bảng điện ở vị trí tránh xa tầm tay trẻ em.

đấu điện ổ cắm và công tắc

Dịch vụ đấu bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm tại nhà

Là một trong những đơn vị thi công, sửa chữa điện nước uy tín hàng đầu Thành Phố Hồ Chí Minh. 1FIX cam kết cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ sửa chữa hệ thống điện, lắp đặt tủ điện, lắp đặt đèn âm trần, sửa chữa máy giặt, tủ lạnh… Hướng dẫn cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm  là một trong những dịch vụ thi công, sửa chữa điện nước tại nhà của 1FIX được khách hàng yêu cầu rất nhiều trong thời gian gần đây.

Để đặt lịch làm dịch vụ Quý khách có thể thực hiện một trong các cách sau:

  • Liên hệ trực tiếp qua số 028.3890.9294 để được hướng dẫn cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm hoặc đặt lịch để thợ điện đến thi công tại nhà.
  • Truy cập https://1fix.vn/dat-hen/ và điền các thông tin cần thiết theo mẫu:

Tại mục Họ và tên, số điện thoại di động: Quý khách điền đầy đủ vào các mục trên mẫu, các mục có dấu * là mục bắt buộc.

Tại mục ĐỊA CHỈ mọi người nên ghi địa chỉ là nơi tiến hành sửa chữa, lắp đặt điện nước hoặc hướng dẫn cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm…

Tại mục Hình ảnh tham khảo hiện trường mọi người nên (không bắt buộc) mọi người có thể cung cấp thêm hình ảnh để hỗ trợ cho việc chọn nhân viên đúng chuyên môn đến xử lí công việc.

Phần Ghi chú cho 1FIX (không bắt buộc) mọi người có thể điền thêm thông tin nếu thấy cần thiết

Chọn vào nút GỬI THÔNG TIN là đã xong các bước để đặt lịch làm dịch vụ tại 1FIX.

1FIX sẽ liên hệ lại vơi mọi người trong thời gian sơm nhất có thể.

Cách đấu điện ổ cắm và công tắc an toàn

Chúng ta đều biết điện có tồn tại nhưng không thể nhìn thấy được, giống như chúng ta không thấy không khí nhưng vẫn hít thở đều đều nếu lỡ như không có không khí chắc 1FIX không còn ngồi đây để viết bài này. Tuy không nhìn thấy nhưng điện lại tác động rất mạnh với cơ thể con người. Do đó, mức độ nguy hiểm cũng không thể lường được. Khi sử dụng điện không an toàn có thể gây ra những thiệt hại lớn về người và tiền bạc. Một số nguyên nhân dẫn đến mất an toàn điện:

Đấu nối điện mà chưa nguồn điện. Đây là nguyên nhân gây tai nạn điện nhiều nhất trong lĩnh vực điện nước. Tất cả thợ sửa điện nước của 1FIX đều thực hiện bước này trước khi tiến hành sửa chữa, lắp đặt thiết bị cho khách hàng.

+ Sử dung công cụ, thiết bị điện mà không dùng dụng cụ bảo vệ.

+ Tiếp xúc trực tiếp với dây điện, thiết bị điện, dụng cụ có điện

+ Dùng các dụng cụ, thiết bị không đúng chức năng hoặc bị rò điện.

+ Tay, chân hay các bộ phận của cơ thể chạm vào ổ điện, dây điện trần hoặc dây điện bị hở.

Mọi người có thể tham khảo thêm về an toàn điện qua bài viết : 6 bí mật về sự cố điện chỉ có thợ sửa điện mới biết

Sơ đồ nguyên lý cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm tại nhà

Để biết cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm mọi người hãy xem qua sơ đồ nguyên lý qua hình bên dưới. 1FIX đã thể hiện sơ đồ một cách đơn giản nhất để mọi người dù không có chuyên môn cũng hiểu được. Khi chúng ta hiểu sơ đồ nguyên lý thì việc đấu điện chỉ còn là vấn đề thời gian và sự kiên trì của chúng ta. Hiểu được sơ đồ nguyên lý là chúng ta có được thành công đến 90% trong việc đấu nối thiết bị.

Cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm thật sự đơn giản so với thợ điện hoặc người có chuyên môn về điện. Họ không cần xem đến sơ đồ mà vẫn đấu đúng như thường. 1FIX với tôn chỉ “an toàn là trên hết” nên chúng tôi khuyên với người không có chuyên môn về điện tốt nhất chúng ta nên xem kĩ sơ đồ trước khi thực hành đấu nối điện. Trong thời gian sắp tới 1Fix sẽ làm video về cách lắp ổ điện đế mọi người hình dung dễ dàng hơn.

cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm
Sơ đồ nguyên lý cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm được 1FIX thể hiện đơn giản để người không có chuyên môn cũng có thể hiểu được

Giải thích các kí hiệu trên sơ đồ nguyên lý cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm:

L : Line có ý nghĩa là dây pha hay còn gọi là dây nóng.

N : Neutral có ý nghĩa là dây trung tính hay dây nguội.

CC : Cầu chì

OC 1 và OC 2: Ổ cắm 1 và ổ cắm 2

CT 1 và CT 2: Công tắc 1 công tắc 2

Việc đọc và hiểu được sơ đồ nguyên lý cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm là chúng ta đã nắm được cái cốt lõi của cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm việc còn lại chỉ là thực hành nhiều lần trước khi tiến hành đấu nối thực tế.

Cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm có thể không quá khó, hay rất đơn giản đối với thợ điện hay người có chuyên môn. Nhưng đối với người bình thường thì là cả vấn đề. Vì vậy chúng tôi khuyên mọi người nên trang bị cho mình một vốn kiến thức cần thiết về điện trước khi thực hiện cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm tại nhà.

Giải thích cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm tại nhà

Chúng ta tiền hành đấu nối dây dẫn tuần tự theo số thứ tự trên hình sau khi đã hiểu về sơ đồ nguyên lý cách đấu bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm và hiểu về an toàn điện.

Bước 1: Đấu dây L từ CB qua cầu chì(số 1), cầu chì có chức năng bảo vệ toàn bộ thiết bị khi có sự cố quá dòng. Ngày nay khi CB chống giật thì có khi người ta không dùng đến cầu chì nữa.

Bước 2: Từ đầu ra cầu chì chúng ta lần lượt đấu tiếp (số 2), (số 3), (số 4), (số 5) vào đầu ổ cắm 1, ổ cắm 2, công tắc 1, công tắc 2. Chỗ này hơi nhiều rắc rối mọi người chú ý nối dây đúng theo số thứ tự.

Bước 3: Từ đầu ra (số 6) và (số 7) ta đấu qua hai bóng đèn.

Bước 4: Các đầu dây ra từ (số 8), (số 9), (số 10) và (số 11) nối chung lại để đấu vào cực N của CB.

Bước 5: Từ CB chúng ta kết nối với nguồn điện trong nhà. Đến đây là chúng ta đã hoàn tất việc đấu nối bảng điện.

cach dau bang dien 2 cong tac 2 o cam tai nha
Hình ảnh thực tế về cách lắp bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm tại nhà được 1FIX chụp lại khi thực hiện bài hướng dẫn này

Sau khi thực hiện xong các bước trên, chúng ta kiểm tra lại toàn bộ bảng điện rồi kết nối với nguồn điện là chúng ta sẽ đạt được kết quả như hình bên trên. Mọi người chỉ cần dựa vào nguyên lý để đấu các bảng điện khác như: cách lắp bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm, cách đấu điện 2 công tắc 1 ổ cắm… cách đấu nối tương tự như cách đấu bảng điện 2 công tắc 2 ổ cắm. Chúc mọi người thành công.

Mọi người nêu chú ý nguyên tắc ” an toàn là trên hết” trong khi đấu điện có bất kì điều không hiểu, mọi người có thể liên hệ với 1FIX qua số HOTLINE: 02838909294. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/24 để giải đáp thắc mắc của mọi người.

Tham khảo thêm về các bài viết liên quan đến các vấn đề về điện – nước dân dụng và các dịch vụ của 1FIX qua link: https://1fix.vn/tho-dien-nuoc/


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận