Cách kiểm tra tủ lạnh có bị hở | Tủ lạnh bị hở có tốn điện không

Trong quá trình sử dụng, có những lần chúng ta vô tình đóng cửa tủ lạnh không kỹ, hoặc do ron cao su ở mép cửa đã cũ nên không thể đóng kín, từ đó dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị giảm độ lạnh, thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng. Trong bài viết này, 1FIX sẽ trả lời câu hỏi tủ lạnh bị hở có tốn điện không và hướng dẫn bạn cách kiểm tra tủ lạnh có bị hở.

Tủ lạnh bị hở có tốn điện không?

Nếu bạn đang không biết “tủ lạnh bị hở có tốn điện không?” thì câu trả lời là CÓ nhé, và mức độ tốn nhiều hay ít là do số lượng chỗ bị hở và chỗ hở lớn hay nhỏ, tùy vào nhiệt độ môi trường mà lượng điện tiêu tốn cũng sẽ khác nhau.

Để các bạn hiểu rõ hơn thì 1FIX sẽ giải thích ngắn gọn nguyên nhân tại sao tủ lạnh bị hở có tốn điện không như sau: khi cửa tủ lạnh bị hở thì hơi lạnh sẽ tràn ra ngoài, độ lạnh giảm xuống nên thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tốt nhất. Khi độ lạnh không được duy trì ổn định ở mức cài đặt thì máy nén phải khởi động để bù trừ nhiệt độ đã mất, nên hao phí điện năng.

Trong một số trường hợp người dùng thấy các thực phẩm không lạnh như bình thường nên điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn, điều này đồng nghĩa với việc block tủ lạnh càng phải làm việc năng suất hơn và liên tục duy trì độ lạnh yêu cầu. Với những khu vực nắng nóng quanh năm như Hồ Chí Minh thì tủ lạnh bị hở cửa sẽ càng tốn điện hơn do sự chênh lệch nhiệt độ ở bên trong tủ lạnh và bên ngoài quá nhiều, độ lạnh trong tủ lạnh sẽ giảm nhiều và nhanh hơn những khu vực có điều kiện môi trường lạnh.

Cách kiểm tra tủ lạnh có bị hở | Tủ lạnh bị hở có tốn điện không

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách khắc phục tủ lạnh bị hở siêu đơn giản

Cửa tủ lạnh bị hở đa phần đều bắt nguồn từ việc hư gioăng, trong khi đó gioăng của tủ lạnh được làm từ chất liệu cao su nên hiển nhiên sẽ không thể bền theo thời gian. Sau đây, sẽ là cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở cực kỳ đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể tự thực hiện ngay tại nhà.

Cách xử lý tủ lạnh bị hở gioăng bằng nhiệt

Để tiến hành cách xử lý tủ lạnh bị hở gioăng bằng nhiệt, trước tiên cần tháo gioăng cao su ra khỏi tủ lạnh, rửa gioăng sơ qua bằng nước nóng và lau khô. Tiếp tục gắn lại gioăng vào vị trí như cũ, sử dụng các thiết bị tạo nhiệt để giúp gioăng khôi phục lại tính đàn hồi, điều này còn gioăng dính chặt vào cửa hơn nữa.

Để khắc phục tủ lạnh bị hở hiệu quả nhất có thể, mọi người thử sử dụng các thiết bị tạo nhiệt như sau:

– Máy sấy tóc: Một trong những cách khắc phục tủ lạnh bị hở đơn giản và tiết kiệm, đó là dùng máy sấy tóc ở nhiệt độ thấp, bắt đầu di chuyển theo đường viền gioăng để khắc phục độ dính của gioăng ở những vị trí bị hở.

– Máy hàn nhiệt: Cửa tủ lạnh bị hở có thể xử lý nhanh gọn thông qua máy hàn nhiệt, nhưng trước khi tiến hành cần tìm hiểu trước cách sử dụng máy hàn nhiệt. Nếu cảm thấy không sử dụng đúng cách, cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở không những không hiệu quả, mà còn khiến gioăng hư hỏng nặng hơn.

Đóng chặt gioăng để khắc phục tủ lạnh bị hở cửa

Khi đã chắc chắn gắn gioăng về vị trí ban đầu, không nên sử dụng tủ ngay lập tức mà cần phải đóng cửa tủ lại cho thật kín. Để chắc chắn cách xử lý tủ lạnh bị hở gioăng hiệu quả, ta có thể dùng thêm ghế để chặn cửa tủ khoảng vài tiếng, điều này sẽ giúp cho gioăng cao su cố định hình dạng, dính chặt hơn vào đường viền cửa tủ.

Cách kiểm tra tủ lạnh có bị hở không

Hầu hết các trường hợp tủ lạnh bị hở đều do phần cửa tủ lạnh không đóng kín vì vậy cách kiểm tra tủ lạnh có bị hở không rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 tờ giấy ăn hoặc 1 chiếc đèn pin và thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Cách dùng giấy để kiểm tra tủ lạnh có bị hở: Trước tiên bạn hãy dùng mắt thường và tay để rà xung quanh thành cửa để xem có vị trí nào có hơi lạnh lọt ra ngoài hay không và kiểm tra xem có đoạn gioăng cao su bị mềm hơn bình thường không. Sau khi đã có một số vị trí khả nghi, bạn hãy dùng một tờ giấy mỏng đặt nửa trong vửa ngoài cửa tủ, đóng cửa tủ lạnh lại và dùng tay kéo tờ giấy. Nếu tờ giấy di chuyển một cách dễ dàng hoặc bạn cảm giác tờ giấy được kẹp khá lỏng thì có nghĩa là vị trí đó đã bị hở. Còn nếu tờ giấy được kẹp chặt nghĩa là đoạn gioăng cao su ở vị trí này không bị hỏng, cửa đóng khít.

Cách dùng đèn pin kiểm tra tủ lạnh bị hở cửa: Bạn bật mở 1 chiếc đèn pin và để đèn pin trong tủ lạnh, sau đó đóng cửa tủ lạnh, nếu thấy có ánh sáng lọt ra ngoài từ những vị trí khe hở nào thì chứng tỏ gioăng chỗ đó bị lỏng lẽo, với cách kiểm tra tủ lạnh có bị hở này thì mình nghĩ nên tắt đèn bên ngoài, bóng tối sẽ giúp bạn nhận thấy tia sáng dễ hơn.

cách kiểm tra tủ lạnh có bị hở

Cách sửa tủ lạnh đóng không kín

Thay đổi thói quen sử dụng tủ lạnh

Một trong những lý do khiến tủ lạnh đóng không kín là do thói quen sử dụng, vì 2 tay bận cầm đồ lấy từ tủ lạnh ra nên chúng ta thường dùng vai hất để tủ tự đóng lại. Nếu lực đủ mạnh và độ hít của cửa tủ còn tốt thì sẽ không có vấn đề gì tuy nhiên nếu tủ đã hơi cũ thì trong trường hợp này có thể cửa tủ lạnh sẽ đóng không kín.

Sau đây là một số lưu ý về cách sử dụng tủ lạnh để tránh tình trạng cửa tủ lạnh bị hở:

– Không nên chứa quá nhiều đồ ăn trong tủ, để trong phạm vi khay đựng để tránh trường hợp tủ lạnh không đóng kín được do bị cộm,

– Không để quá nhiều chai nước nặng ở cánh cửa tủ vì lâu ngày sẽ khiến cửa tủ lạnh bị xệ, hư bản lề, viền cao su không khớp đúng vị trí cần đóng.

– Không nên dùng lực quá mạnh để đóng mở tủ lạnh, lực đóng mạnh có thể làm dập gioăng cao su, ảnh hưởng đến độ đàn hồi sau này.

Thay ron tủ lạnh bị hở sửa tủ lạnh không đóng kín

Khi đã đóng cửa cẩn thận nhưng tủ lạnh không đóng kín được thì nguyên nhân chính yếu là do ron cao su ở viền của tủ lạnh đã bị giãn rách do cũ, cách khắc phục đơn giản nhất là thay ron tủ lạnh bị hở bằng gioăng cao su mới có kích thước tương ứng, tuy nhiên việc tìm ron mới cùng mẫu chính hãng khá khó và giá thành khá cao.

Nếu tủ lạnh nhà bạn bị hở thì nên liên hệ với 1FIX, thợ sửa tủ lạnh sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng hiện tại của ron, nếu ron vẫn tốt thì sẽ thực hiện phục hồi độ đàn hồi cho ron, nếu cần thay gioăng mới thì thợ với cách khắc phục tủ lạnh bị hở chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tìm mua gioăng cao su có bộ tương thích cao nhất có thể.

cách sửa tủ lạnh bị hở

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Những câu hỏi thường gặp khi 1FIX kiểm tra tủ lạnh có bị hở

Tôi muốn khắc phục tủ lạnh bị hở cửa bằng cách thay gioăng mới, 1FIX có nhận?

Tùy vào mong muốn của khách hàng như thế nào, mà kỹ thuật viên thực hiện cách khắc phục tủ lạnh bị hở sẽ đáp ứng tất tần tật những yêu cầu đó. 1FIX luôn cung cấp mức giá hợp lý cho từng trường hợp, nên khách hàng yên tâm sẽ không gặp phải những sự cố mong muốn, khi hợp tác với đơn vị.

Đặt lịch sửa cửa tủ lạnh bị hở thế nào?

Để được thợ thực hiện cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở nhanh nhất, hỗ trợ kịp thời và nhận được nhiều ưu đãi bất ngờ, quý khách hàng có thể liên hệ công việc với chúng tôi thông qua các phương án như:

 – Gọi điện đến Hotline: 028.3890.9294.

– Truy cập vào Website: https://1fix.vn/dat-hen.

– Tải APP 1FIX trên CH Play hoặc AppStore.

Lưu ý, nếu đặt lịch cách xử lý tủ lạnh bị hở cửa gioăng thông qua APP 1FIX, quý khách hàng sẽ được giảm giá 50K trực tiếp vào hóa đơn thanh toán.

Cần tư vấn khắc phục tủ lạnh bị hở, thì bao lâu thợ có mặt?

Sau khi hoàn tất việc đặt lịch làm việc với 1FIX, chúng tôi sẽ luôn cố gắng có mặt trong thời gian sớm nhất để đưa ra cách khắc phục cửa tủ lạnh bị hở hiệu quả. Cam kết, kỹ thuật viên chỉ mất khoảng 15 đến 30 phút để có mặt tại vị trí khách hàng cần.

Quên đóng cửa tủ lạnh tốn bao nhiêu điện?

Để biết quên đóng cửa tủ lạnh tốn bao nhiêu tiền thì bạn cần tìm trong bảng thông số kỹ thuật tủ lạnh xem công suất tối đa của tủ là bao nhiêu sau đó nhân với số giờ bạn quên đóng cửa tủ lạnh thì sẽ ra số điện năng tiêu thụ trong mấy giờ qua, sở dĩ phải dùng giá trị công suất tối đa vì tủ lạnh nhà bạn không đóng cửa nên không tích được độ lạnh, tủ luôn hoạt động ở mức tối đa để đạt được mức nhiệt yêu cầu.
Nếu bạn muốn biết quên đóng cửa tủ lạnh tốn bao nhiêu tiền thì lấy kết quả trên nhân với giá điện là ra.
Công thức tính tiền điện khi quên đóng cửa tủ lạnh: Công suất tủ lạnh (kW/h) * thời gian (h) * tiền điện (vnd)

Tủ lạnh bị hở cửa có sao không?

Nếu đang không biết tủ lạnh bị hở cửa có sao không thì câu trả lời là CÓ nhé, khi tủ lạnh bị hở cửa sẽ không giữ được độ lạnh yêu cầu, block phải làm việc liên tục để duy trì hơi lạnh nên tốn nhiều điện năng hơn, từ đó chi phí tiền điện hàng tháng cũng tăng lên.

Tủ lạnh bị chảy nước có tốn điện không

Nếu tủ lạnh bị chảy nước ở phía sau tủ thì có thể do bị hư hoặc đầy khay thoát nước, dẫn đến nước chảy ra ngoài, bạn chỉ cần gọi thợ vệ sinh tủ lạnh và khay thì sẽ không bị nữa, trường hợp này tủ lạnh bị chảy nước không tốn điện.
Nếu ủ lạnh bị chảy nước ở ngăn đá do tan đá, khả năng làm lạnh của ngăn đá bị giảm, không đủ nhiệt độ để đông thực phẩm thì trường hợp này tủ lạnh chảy nước có tốn điện. Bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh đến kiểm tra để tìm ra nguyên nhân tủ lạnh bị chảy nước.

Tủ lạnh càng to càng tốn điện

Theo lý thuyết thì tủ lạnh càng to càng tốn điện vì thể tích càng lớn thì tủ lạnh càng phải làm việc với công suất cao hơn để cung cấp đủ độ lạnh yêu cầu. Tuy nhiên không phải tủ lạnh to gấp đôi từ sẽ tốn gấp đôi điện, điện năng tiêu tốn thông số công suất hoạt động và tùy thuộc vào công nghệ đang được sử dụng cho tủ, bạn nên chọn tủ lạnh inverter để tiết kiệm điện hơn.

Tủ lạnh kêu to có tốn điện không

Khi tủ lạnh kêu to bạn nên kiểm tra xem tủ lạnh có đang được kê cân bằng, nghe kỹ xem tiếng kêu phát ra từ đâu. Nếu tiếng kêu phát ra từ phía sau thì có thể máy nén bị hư và phát ra tiếng ồn, bạn cần sửa ngay vì trường hợp này sẽ làm tốn điện khá nhiều.


Photo of author

Phạm Ngọc Duy

Xin chào mọi người, tôi là Ngọc Duy, đã tốt nghiệp trung cấp ngành điện lạnh và có nhiều năm kinh nghiệm thi công, sửa chữa máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt... cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi muốn dành thời gian để chia sẽ thêm các kinh nghiệm sửa chữa và chẩn đoán tình huống trong ngành điện lạnh, giúp khách hàng tự tin hơn trong việc giao tiếp với thợ điện lạnh.

Viết một bình luận