Cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết, bị hư

Muốn có cách nhận biết sò lạnh bị hư hoặc còn sống hay chết là điều không hề khó, nhưng không phải ai cũng biết thao tác kiểm tra này thực chất mang đến công dụng gì. 1FIX sẽ giải thích vì sao nên nhận biết điều này ở sò nóng lạnh, cùng với đó là cách kiểm tra cực kỳ đơn giản dù là người không chuyên cũng có thể làm được tại nhà.

Hiểu rõ hơn về sò nóng lạnh tủ lạnh

Trước khi tìm hiểu thật kỹ cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết, thì cần phải hiểu rõ sò nóng lạnh là gì có công dụng ra sao mà được là một trong những bộ phận quan trọng của tủ lạnh.

Cách vệ sinh tủ lạnh hết mùi

Sò nóng tủ lạnh là gì? Có công dụng ra sao

Còn được biết đến là bộ van nhiệt nằm trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh, vai trò chính của sò nóng là điều chỉnh lưu lượng chất lạnh di chuyển vào bên trong tủ lạnh, tạo ra không gian mát lạnh bảo quản thực phẩm tốt hơn và đồng thời xử lý luồng nhiệt từ tủ ra bên ngoài.

Sò nóng tủ lạnh thường sẽ được đặt ở bên ngoài, khá gần với vị trí đặt máy nén. Mỗi khi máy nén vận hành sẽ sinh ra áp suất cao, lúc này chất lạnh sẽ được nén thành dạng hơi nóng. Sò nóng sẽ tiếp nhận và làm nguội chất lạnh này thông qua cách truyền nhiệt cho không khí xung quanh, từ trạng thái hơi nóng chất lạnh sẽ chuyển sang hơi lạnh, giúp cho quá trình làm lạnh được hiệu quả.

Sò lạnh tủ lạnh là gì? Có công dụng ra sao

Hay còn gọi là van dẫn lạnh và cũng nằm trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh, chính vì vậy mà cách nhận biết sò lạnh bị hư đơn giản hơn rất nhiều. Sò lạnh giữ vai trò điều chỉnh lưu lượng chất lạnh di chuyển vào máy nén, nhằm giúp hệ thống vận hành ổn định.

Mỗi khi chất lạnh di chuyển đến máy nén, sò lạnh tủ lạnh sẽ điều chỉnh lại lưu lượng và áp suất của chất lạnh, đồng thời còn hỗ trợ làm lạnh chất lạnh thông qua việc truyền nhiệt cho không khí xung quanh, khá giống với sò nóng. Sau đó chất lạnh được nén thành dạng hơi nóng, tiếp tục đi đến sò nóng để duy trì khả năng làm lạnh.

Cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết hay bị hư cực kỳ đơn giản

Cả sò nóng và sò lạnh đều là bộ phận quan trọng của tủ lạnh và cũng giống như những linh kiện khác, sau một thời gian sử dụng đều có khả năng hư hỏng hoặc chết. Vậy làm sao để nhận biết được điều đó, hãy để đội ngũ thay lốc tủ lạnh hướng dẫn cho mọi người được biết.

Cách nhận biết sò lạnh bị hư qua vài thao tác

Cách kiểm tra sò lạnh tủ lạnh còn vận hành ổn định hay không, mọi người có thể thử qua một vài thao tác như sau:

– Kiểm tra xem thử sò nóng lạnh có dấu hiệu rò rỉ chất lạnh hay không, nếu phát hiện tình trạng này đang diễn ra đồng nghĩa sò lạnh đã hư.

– Quan sát thật kỹ sò nóng lạnh có đang bị ăn mòn không, dấu hiệu bị ăn mòn cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy tủ lạnh hỏng sò lạnh.

– Xem thử sò nóng lạnh bị gãy hoặc uốn cong không, nếu quả thật đang diễn ra sự cố này thì đây cũng là cách nhận biết sò lạnh bị hư.

Cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết hay bị hư

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết dựa vào các biểu hiện

Muốn xác định xem sò nóng lạnh sống hay chết, trước tiên cần tắt nguồn điện và sử dụng tua vít để gỡ bỏ sò nóng lạnh ra khỏi hệ thống, sau đó dựa vào các biểu hiện để đánh giá tình trạng hiện tại.

– Trước tiên nếu thấy sạch sò lạnh, sò nóng tủ lạnh bám bẩn thì nên vệ sinh sạch sẽ bằng bàn chải mềm, có thể kết hợp với dung dịch làm sạch phù hợp.

– Tiếp theo kiểm tra lại xem sò nóng, sò lạnh tủ lạnh còn ổn định hay không. Mọi người có thể thử uốn cong sò nóng lạnh để đánh giá độ dẻo dai, nếu nhận thấy quá cứng và không còn linh hoạt, đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bộ phận đang gặp sự cố.

– Cuối cùng nên gắn lại sò nóng lạnh về lại hệ thống và cung cấp nguồn điện, quan sát hệ thống làm lạnh có vận hành đúng cách hay không. Cách nhận biết sò lạnh bị hư sẽ dựa vào quy trình làm lạnh, nếu đã trôi qua một khoảng thời gian nhưng tủ không lạnh hoặc không đủ lạnh, sò nóng lạnh đã chết.

Nguyên nhân tủ lạnh hỏng sò lạnh không thể ngờ đến

Dựa vào cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết như trên, chúng ta đã biết được bộ phận này còn hoạt động đúng cách hay không. Nhưng chừng ấy thông tin vẫn chưa đủ để mọi người biết được lý do sò nóng lạnh hư hỏng, sau đây sẽ là những nguyên nhân gây ra sự cố mà rất ít ai ngờ đến.

Mất chất làm lạnh khiến sòng lạnh hỏng

Chất làm lạnh bên trong sò lạnh sẽ hỗ trợ quá trình làm lạnh không khí thông qua hấp thụ nhiệt từ môi trường, trong trường hợp sò lạnh mất đi chất làm lạnh đồng nghĩa hiệu suất làm lạnh sẽ giảm, dẫn đến những hư hỏng khó lường cho hệ thống. Thế nên, cách nhận biết sò lạnh bị hư nhanh nhất là do mất chất làm lạnh.

Bụi bẩn tích tụ quá lâu trên sò lạnh

Sau một thời gian dài sử dụng, lượng bụi bẩn từ môi trường xung quanh tích tụ thành các lớp dày đặc trên sò lạnh, cũng sẽ khiến cho quá trình truyền nhiệt và hiệu suất làm lạnh giảm đi trông thấy. Trong cách kiểm tra sò lạnh tủ lạnh có gợi ý rõ, cần vệ sinh định kỳ và loại bỏ mọi cặn bẩn trên sò lạnh, tránh gây tắc nghẽn dẫn đến hư hỏng.

Thói quen sử dụng tủ lạnh chưa hợp lý

Thường xuyên sử dụng tủ lạnh không khoa học, cũng là cách nhận biết sò lạnh bị hư nhanh nhất. Chẳng hạn như liên tục dùng thiết bị ở mức công suất cao, dẫn đến tình trạng sò lạnh quá tải nên gây ra sự cố. Chưa kể việc chủ quan không bảo dưỡng tủ lạnh thường xuyên, cũng khiến cho hoạt động của sò lạnh giảm sút.

Tuổi thọ của sò lạnh không còn đảm bảo

Bất kỳ linh phụ kiện nào của tủ lạnh cũng có tuổi thọ hữu hạn, tất nhiên sò lạnh không ngoại trừ trường hợp đó. Đến một thời điểm nào đó, sò lạnh sẽ bị mòn và dần mất đi tính năng vốn có nên dễ hư hỏng hơn. Nghiêm trọng hơn, khi tủ lạnh hỏng sò lạnh mà không được thay thế ngay, sự cố dễ lây lan sang các bộ phận khác khó kiểm soát.

Cách sửa chữa sò lạnh tủ lạnh hư hỏng chi tiết nhất

Đảm bảo tủ lạnh luôn duy trì tốt quá trình điều chỉnh nhiệt độ, cần phải có phương án khắc phục ngay lập tức mỗi khi sò lạnh, sò nóng tủ lạnh hư hỏng.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Kiểm tra nguồn điện trước khi sửa sò nóng lạnh

Tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh - Khắc phục tủ lạnh không lạnh

Công việc sửa chữa hay thử qua cách kiểm tra sò lạnh tủ lạnh, cần phải kiểm tra lại thiết bị có nguồn điện hay không. Hãy luôn chắc chắn rằng dây nguồn vẫn được kết nối đảm bảo với ổ cắm, không có bất kỳ sự cố nào về điện. Trong trường hợp tủ lạnh không có nguồn điện, kiểm tra lại bảng điều khiển hoặc bộ chuyển đổi nguồn.

Thực hiện cách kiểm tra sò lạnh tủ lạnh xác định hư hỏng

Dịch vụ và Cách sửa Tủ lạnh LG không đông đá

Tủ lạnh không có dấu hiệu gặp sự cố về nguồn điện, hãy thử kiểm tra tình trạng của sò lạnh tủ lạnh. Bắt đầu tắt thiết bị và chờ khoảng 15 phút để sò lạnh nguội, quan sát xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường hay hỏng hóc nào trên sò lạnh hay không. Nếu có vết nứt, gãy hoặc bất kỳ sự hư hỏng nào khá, cần phải tiến hành thay mới ngay lập tức.

Thay bộ phận mới khi tủ lạnh hỏng sò lạnh

Cách bảo quản cua trong tủ lạnh

Cách thay sò lạnh tủ lạnh cần có một số dụng cụ liên quan, chẳng hạn như: Tua vít, kìm và băng keo điện, đây cũng những công cụ giúp cho cách nhận biết sò lạnh bị hư dễ dàng hơn, sau đó thực hiện các bước sau:
– Bước 1: Tắt tủ lạnh và cẩn thận tháo các bộ phận gây cản trở trên sò lạnh, tháo toàn bộ các định vít và dây cáp kết nối giữa sò lạnh với tủ lạnh.
– Bước 2: Thay sò lạnh mới vào vị trí vừa tháo ra, cố định sò lạnh lại bằng các đinh vít.
– Bước 3: Kết nối lại toàn bộ dây cáp, cần cố định lại và kiểm tra xem sò lạnh đã vận hành ổn định chưa bằng cách cấp nguồn điện, chờ một khoảng thời gian để xem nhiệt độ có giảm không.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Sò lạnh
  • Cờ lê
  • Tua vít

Materials: Tủ lạnh

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tổng hợp thiết bị hỗ trợ cách nhận biết sò lạnh bị hư

Giúp cho cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết dễ dàng hơn, hiện nay có một số thiết bị giúp chúng ta tiết kiệm thời gian hơn để xác định sự cố ở bộ phận này.

– Thiết bị đo áp suất: Dễ dàng trong việc đo áp suất của sò lạnh, khi áp suất quá cao hoặc quá thấp, điều đó cho thấy sò lạnh đã hư hỏng, cũng nhờ đó mà chúng ta tìm cách khắc phục dễ hơn.

– Máy kiểm tra dòng điện: Nếu dòng điện không ổn định, sò lạnh sẽ rất dễ gặp sự cố. Thông qua máy kiểm tra dòng điện, cách nhận biết sò lạnh bị hư sẽ được xác định nhờ vào dòng điện đầu vào có đủ mạnh để cấp cho sò lạnh hoạt động hay không.

– Thiết bị đo nhiệt độ: Kiểm tra nhiệt độ trong sò lạnh khá nhanh chóng, chỉ cần dựa vào nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, sẽ biết được cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết và xác định hư hỏng.

Thông qua một số thiết bị trên, cách nhận biết sò lạnh bị hư dễ dàng hơn bao giờ hết để giúp chúng ta xác định nguyên nhân cùng cách khắc phục phù hợp. Và nếu như nhận thấy bản thân không thích hợp với những công việc trên, hãy nhờ đến sự trợ giúp từ 1FIX nhé.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận