Cách kiểm tra rò điện nhà – Cách khắc phục rò điện

Điều mà bạn có thể không biết là một số hóa đơn này có thể là kết quả của sự cố rò điện. Điều đáng ngạc nhiên là nhà bạn có thể bị rò rỉ điện theo cách tương tự như rò rỉ nước. Vậy có cách kiểm tra rò điện nhà không? Chúng ta phải dùng thiết bị phát hiện rò điện nào nếu không muốn thuê dịch vụ sửa chữa? Cách khắc phục rò điện là gì?…

Giá điện tiếp tục tăng trên toàn cầu, và tại Việt Nam cũng không thoát khỏi những đợt tăng giá này. Việc này ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt và khiến nhiều người phải nghiên cứu về hóa đơn tiền điện và việc sử dụng điện của họ.

Sự cố rò điện là gì?

Dòng điện rò rỉ là dòng điện chạy từ mạch AC hoặc DC trong thiết bị tới khung máy hoặc xuống đất, và có thể từ đầu vào hoặc đầu ra. Nếu thiết bị không được nối đất đúng cách, dòng điện sẽ đi qua các con đường khác như cơ thể người. Điều này cũng có thể xảy ra nếu nối đất không hiệu quả hoặc bị gián đoạn cố ý hoặc vô ý.

Làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn rò rỉ điện?

Khi gặp sự cố rò điện thì chúng ta sẽ tìm cách kiểm tra rò điện nhà và khắc phục sự cố, nhưng để ngăn chặn việc rò điện là một chuyện khác. Có thể bạn sẽ cần lời khuyên của các chuyên gia về vấn đề này.

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa rò rỉ điện là đảm bảo các thiết bị được tắt hoàn toàn khi không sử dụng, và có một số sản phẩm mới tuyệt vời được thiết kế đặc biệt để giúp bạn làm điều này. Phích cắm thông minh, bộ chống sét lan truyền thông minh và bộ hẹn giờ có thể là đối tác tiết kiệm năng lượng của bạn.

Cách kiểm tra rò điện nhà - Cách khắc phục rò điện

Rò điện có tốn điện không?

Tất nhiên là có tốn điện, rò điện cũng giống như rò rỉ nước, sự khác biệt chính là rò rỉ điện khó thấy hơn nhiều. Đương nhiên là cách kiểm tra rò điện nhà cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn. Dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy bạn đang gặp sự cố rò rỉ là khi hóa đơn tiền điện của bạn bắt đầu tăng mà không có lý do rõ ràng.

Trước khi cho rằng bạn gặp vấn đề và cách khắc phục rò điện, bạn nên xem xét những thiết bị mới mà bạn đã có, nếu có. Bất kỳ thiết bị nào để ở chế độ chờ sẽ tiêu thụ một lượng điện năng nhỏ, số lượng thiết bị càng nhiều thì bạn càng có khả năng nhận thấy sự chênh lệch trong hóa đơn tiền điện của mình.

Trước khi bắt đầu tìm kiếm sự cố rò rỉ điện, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn có số thợ điện giỏi ở Tp HCM. Điện có thể nguy hiểm nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về việc làm việc với nó, hãy gọi cho các chuyên gia, họ biết phải làm gì tốt cho ngôi nhà của bạn.

Hướng dẫn cách kiểm tra rò điện nhà

Cách kiểm tra rò điện nhà

Thử nghiệm thực sự để xác định rò rỉ điện là tắt mọi thứ sử dụng điện trong nhà của bạn. Ý tôi là mọi thứ điện trong nhà bạn, ngay cả tủ lạnh. Sẽ không có hại gì nếu nó tắt trong một vài phút. Trước khi tắt tất cả các thiết bị, bạn nên đọc đồng hồ đo điện của bạn.

Nếu bạn có một chiếc đồng hồ điện cơ, bạn sẽ có thể thấy mặt số chuyển động. Nếu nó di chuyển khi bạn đã rút phích cắm mọi thứ thì bạn có vấn đề cách phắc phục rò điện.

Nếu bạn có đồng hồ hiện đại hơn và không thể nhìn thấy đồng hồ quay, chỉ cần đọc đồng hồ và để mọi thứ tắt trong 30 phút trước khi kiểm tra lại. Kết quả đọc phải giống hệt nhau nếu không phải là bạn bị rò điện.

Cách kiểm tra vị trí rò điện

Nếu áp dụng cách kiểm tra rò điện nhà bên trên và phát hiện hệ thống điện nhà bạn bị rò rỉ chúng ta có thể áp dụng phương pháp tương tự để tìm ra vị trí, thiết bị rò điện trong nhà.

Lần lượt tắt và mở từng thiết bị, nhánh điện trong nhà và theo dõi đồng hồ điện để biết được vị trí của rò rỉ. Tuy nhiên cách này sẽ cần đến người hỗ trợ và có thể bạn sẽ không đủ kiên trì để thực hiện. Hãy thuê một đơn vị cung cấp dịch vụ dò tìm rò rỉ điện, họ biết cách kiểm tra rò điện nhà nhanh chóng cùng với thiết bị phát hiện rò điện chuyên dụng.

Trước khi gọi điện đến dịch vụ sửa chữa điện tại nhà chúng ta có thể thực hiện một số cách kiểm tra vị trí rò điện trong nhà. Điều này vừa có thể giúp bạn tránh được nguy hiểm vừa giúp thợ điện xử lý vấn đề nhanh hơn khi họ nhận công việc.

  • Bước 1 – Tắt cầu dao chính của nhà bạn và nhìn vào đồng hồ đo điện. Đồng hồ không được chạy – nếu có, bạn đã phát hiện ra chỗ rò rỉ. Nó nằm ở đâu đó giữa các dây dẫn điện và bảng điều khiển, và bạn cần phải sửa nó ngay lập tức. Gọi thợ điện.
  • Bước 2 – Lật tất cả các cầu dao trong bảng điều khiển và bật cầu dao chính. Đi quanh nhà, tắt tất cả các công tắc đèn và rút phích cắm của mọi thứ đang cắm, bao gồm tất cả các thiết bị chính.
  • Bước 3 – Kiểm tra lại đồng hồ; nó nên bất động. Bật từng cầu dao, từng cái một và kiểm tra đồng hồ mỗi lần bạn làm. Nếu nó vẫn bất động, hãy tắt cầu dao đó và thử cái tiếp theo.
  • Bước 4 – Kiểm tra kỹ mạch điện nếu đồng hồ bắt đầu quay khi bạn bật cầu dao. Bạn sẽ có thể biết được đèn, ổ cắm hoặc thiết bị nào mà nó điều khiển bằng cách nhìn vào nhãn trên bảng điều khiển có khả năng rò rỉ điện.

Dịch vụ kiểm tra rò điện nhà chuyên nghiệp

Gọi thợ điện để được chẩn đoán chuyên sâu

Nếu đang nghi ngờ nhà bị nhiễm điện mà bạn vẫn chưa tìm ra cách kiểm tra rò điện nhà đừng liều lĩnh làm những việc mà bạn không rõ hậu quả. Thợ điện của 1FIX có thể chẩn đoán sự cố hiệu quả hơn bạn có thể, ngay cả khi bạn có một số bí quyết về điện.

Người thợ điện có kinh nghiệm để phân biệt kết nối kém với kết nối tốt và họ được trang bị thiết bị phát hiện rò điện chuyên dụng, các công cụ để tiến hành kiểm tra tính liên tục để tìm các kết nối hở phía sau các bức tường có thể là kết quả của sự phá hoại của loài gặm nhấm.

Tùy thuộc vào tuổi của hệ thống điện của bạn, thợ điện có thể tìm thấy các vấn đề, chẳng hạn như kết nối nhôm / đồng xuống cấp hoặc mặt đất hở, cần có chuyên môn nghiệp vụ để sửa chữa. Gọi ngay cho chúng tôi qua số 028.3890.9294 để đặt dịch vụ hoặc nhận tư vấn miễn phí về cách kiểm tra rò điện nhà.

Làm cách nào để biết điện của tôi có bị rò điện hay không?

Tắt cầu dao chính ở bảng bảo hành của nhà bạn (hộp cầu dao) và nhìn vào đồng hồ đo điện. Đồng hồ không được chạy – nếu có, bạn đã phát hiện ra chỗ rò rỉ điện. Nó nằm ở đâu đó giữa các dây dẫn điện và bảng điều khiển, và bạn cần phải sửa nó ngay lập tức.

Hệ thống dây điện kém và rò điện có thể làm tăng hóa đơn tiền điện?

Có, nó có thể. Các vấn đề với hệ thống dây điện có thể gây ra rò rỉ điện theo nhiều cách. … Hệ thống dây điện bị hỏng có thể khiến thiết bị được kết nối nóng lên và tiêu thụ thêm điện.

Nối đất có giảm hóa đơn tiền điện không?

Không, nó sẽ không làm giảm mức tiêu thụ điện của thiết bị điện. Mức tiêu thụ điện phụ thuộc vào công suất định mức của máy / thiết bị. Và tiếp địa là để bảo vệ thiết bị điện và người làm việc trên đó khỏi bị điện giật do rò rỉ điện của thiết bị.

Cách kiểm tra rò điện nhà - Cách khắc phục rò điện

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Bảng giá sửa chữa, kiểm tra rò điện tại nhà

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)

Nguyên nhân nào gây ra rò rỉ điện?

Nguyên nhân phổ biến nhất của rò điện là khi dòng điện trong thiết bị của bạn truyền từ đúng dây sang thiết bị hoặc dây nối đất. Sau đó, dòng điện được mang đi xuống đất có thể làm bạn bị rò rỉ điện. Điều này là phổ biến một cách đáng ngạc nhiên và thường là do hệ thống dây điện cũ, nơi vỏ cáp bắt đầu phân hủy. Nó cũng có thể là do hệ thống dây điện không tốt hoặc thậm chí một thiết bị cũ bắt đầu bị hỏng.

Tại thời điểm này, điều cần thiết không phải là bạn phải biết cách kiểm tra rò điện nhà mà trước đó bạn đã có hệ thống điện nối đất tốt chưa. Nếu không, rò điện vào vỏ của thiết bị có thể đi vào cơ thể bạn khi bạn chạm vào thiết bị.

Trong quá trình này, nó có thể gây cho bạn một cú sốc khó chịu, đó là lý do tại sao bạn nên thận trọng khi xử lý các vấn đề về điện. Bạn nên gọi một chuyên gia, họ biết cách kiểm tra rò điện nhà an toàn và ho biết họ đang giải quyết vấn đề gì.

Nếu hóa đơn tiền điện của bạn cao hơn mức bình thường, thì có thể có nhiều nguyên nhân và việc chẩn đoán có thể trở nên khó hơn. Có thể có sự cố trong một thiết bị, hoặc nguồn điện có thể được truyền xuống đất thông qua một kết nối kém.

Nhà của bạn cũng có thể có nhiều tải ảo, sử dụng điện từ các thiết bị điện tử và các thiết bị khác liên tục lấy điện ngay cả khi chúng dường như đã tắt. Cách khắc phục rò điện nhà mà bạn có thể là xác định các điểm rò rỉ lớn bằng cách lật cầu dao, nhưng việc tìm kiếm các tải ảo sẽ yêu cầu một quy trình khác bằng cách sử dụng một thiết bị đo mức sử dụng điện tại các ổ cắm riêng lẻ.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận