Làm sao biết máy lạnh hết ga | Cách kiểm tra gas máy lạnh

Sau một thời gian tư vấn và sửa máy lạnh tại nhà khách, 1FIX thường nhận được câu hỏi “Làm sao biết máy lạnh hết ga”, “máy lạnh hết gas là sao”, “bơm gas máy lạnh giá bao nhiêu” hay “thay gas máy lạnh giá bao nhiêu”,… Để giải đáp những thắc mắc của người dùng, trong bài viết này 1FIX sẽ chia sẻ cách kiểm tra gas máy lạnh, tại sao máy lạnh hết ga và dấu hiệu máy lạnh hết gas để các bạn kịp thời phát hiện và khắc phục lỗi của máy lạnh, tiết kiệm tiền điện.

Làm sao biết máy lạnh hết gas ngay tại nhà

Theo nguyên lý hoạt động của máy lạnh thì việc lưu chuyển khí ga là một chu trình tuần hoàn và khép kín nên khá nhiều người thắc mắc “máy lạnh hết gas là sao”,… Hầu hết các trường hợp máy lạnh hết ga là do gas bị xì trong quá trình di chuyển, đoạn đường từ van tiết lưu đến dàn lạnh, dàn nóng có những điểm hở. Một số vị trí bị xì gas máy lạnh thường gặp là:

+ Rò rỉ khí gas tại các mối nối được hàn với nhau lại dàn nóng và dàn lạnh do sử dụng lâu ngày, bạn nên liên hệ dịch vụ sửa máy lạnh đến kiểm tra sớm để tránh tình trạng thất thoát khí gas, giúp tiết kiệm điện.

+ Nếu khí ga bị xì qua ống đồng thì bạn sẽ thấy trên ống đồng bám một lớp tuyết, khi tắt máy lạnh thì lớp tuyết này sẽ tan và dẫn đến tình trạng rò rỉ nước trên ống đồng, gây ẩm mốc tường nhà vì vậy bạn nên liên hệ thợ với cách kiểm tra gas máy lạnh chuyên nghiệp sẽ đưa ra giải pháp tối ưu trong việc thay ống đồng, kiểm tra mối nối và bơm gas máy lạnh.

Làm sao biết máy lạnh hết ga | Cách kiểm tra gas máy lạnh

Dấu hiệu máy lạnh thiếu gas

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết gas đơn giản nhất là máy lạnh hết lạnh, máy vẫn chạy bình thường nhưng khi mở ở cùng một nhiệt độ, một chế độ làm mát thì bạn không còn cảm giác được hơi lạnh phả ra từ dàn lạnh. Trong trường hợp bạn hạ nhiệt xuống nhưng máu lạnh hết lạnh, hơi lạnh vẫn không ổn định và kéo dài cũng là cách kiểm tra gas máy lạnh đơn giản đã hết.

Nếu bạn thấy có nước chảy từ dàn lạnh làm ướt tường hoặc đọng trên sàn thì khả năng cao là dàn lạnh bị đóng tuyết do điều hòa thiếu gas, nhiệt độ ở dàn lạnh không đủ để đá tan chảy qua máng hứng và chảy nước ra ngoài

Làm sao biết máy lạnh hết ga dễ nhìn thấy là ống đồng nối vào dàn nóng bị đóng tuyết, nếu có hiện tượng đóng tuyết khi đang hoạt động thì đây là dấu hiện máy lạnh thiếu gas. Nếu dàn nóng không tỏa hơi nóng hoặc quạt không quay thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm các kiểm tra ga máy lạnh thêm, vì đây cũng có thể là do thiếu ga.

Trong qua trình sử dụng, nếu thấy máy lạnh tự động tắt thường xuyên thì bạn nên kiểm tra, vì đây cũng là một trong những dấu hiện nhận biết máy lạnh bị thiếu gas. Khi thiếu gas thì máy nén sẽ không hoạt động ổn định được, dẫn đến việc phải tắt máy để bảo vệ máy không bị hư.

Ngoài những dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết ga được 1FIX liệt kê ở phần trên, việc nhận biết lỗi ở một số dòng máy lạnh inverter cao cấp trên thị trường hiện nay đã đơn giản hơn rất nhiều, các hãng sản xuất trang bị thêm chức năng tự chuẩn đoán lỗi và quy ước bản mã lỗi trong hướng dẫn sử dụng. Bộ phận cảm biến nồng độ gas trong bình, nếu dưới mức tiêu chuẩn sẽ cảnh báo lỗi cho người dùng.

Cách kiểm tra gas máy lạnh

Cách kiểm tra gas máy lạnh

Total Time: 1 hour

Bươc 1: Mở lớp bảo vệ cục nóng

cách kiểm tra máy lạnh hết gas

Đầu tiên, bạn dùng tua vít để tháo lớp vỏ bảo vệ mạch điện của cục nóng, rồi tiếp tục tháo lần lượt các đầu ốc vít bịt bảo vệ ở những chốt khóa đầu hồi và đầu đẩy.
Sau đó, bạn hãy mở điều hòa và hạ về mức nhiệt độ lạnh nhất, để máy hoạt động ổn định.

Bước 2: Gắn đồng hồ đo gas mays lanhj

dong ho gas may lanh

Để gắn đồng hồ đo gas, chúng ta sẽ nối 1 đầu dây của đồng hồ vào ống gas trên cục nóng, chờ tầm 60 giây để đồng hồ do được chỉ số khi máy lạnh chạy ổn định.

Bước 3: Đọc thông số áp suất gas

kiểm tra máy lạnh hết ga

Sau khi đồng hồ nhảy số ổn định, chúng ta sẽ đọc thông số áp suất gas hiển thị trên mặt đồng hồ đo gas để xác định máy lạnh có đang bị thiếu ga hay không. Đối với mỗi loại gas khác nhau, áp suất gas định mức khi máy chạy và áp suất gas khi máy không chạy sẽ khác nhau, bạn phải biết loại gas để xác định áp suất gas cần cho máy, bạn không nên tự đo và mua gas về bơm vì rất nguy hiểm.

Estimated Cost: 400000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Đồng hồ đo gas máy lạnh

Materials: Tua vít, mỏ lết

Một số điều cần biết khi máy lạnh hết ga

Bao lâu thì nạp gas máy lạnh

Nếu bạn đang tự hỏi “máy lạnh sử dụng bao lâu thì hết ga” hay “gas máy lạnh bao lâu mới hết” thì câu trả lời là: Bạn sẽ không biết trước được bao lâu thì nạp gas máy lạnh vì khí gas lưu chuyển tuần hoàn trong máy lạnh, sẽ chỉ hết gas khi bị xì gas, tùy vào lỗ xì lớn hay nhỏ mà lượng ga thoát ra bên ngoài nhiều hay ít và trong thời gian dài hay ngắn sẽ có dấu hiệu máy lạnh thiếu gas. Lúc nhận thấy những dấu hiệu trên thì bạn nên liên hệ dịch vụ sửa máy lạnh để kiểm tra và sửa chữa.

Tại sao phải nạp ga điều hòa

Khi tìm hiểu về vấn đề máy lạnh hết gas, 1FIX nhận thấy có rất nhiều người đặt câu hỏi “Tại sao phải nạp ga điều hòa”, nếu không nạp gas thì có những ảnh hưởng gì,… dưới đây là 2 ảnh hưởng trực tiếp nhất khi điều hòa hết gas:
– Tốn điện: Khi hết gas, máy lạnh hết lạnh nên bạn thường hạ nhiệt độ xuống các mức thấp dần, dẫn đến máy nén điều hòa phải làm việc với công suất cao hơn, máy chạy liên tục nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn vì thế điện năng tiêu tụ cứ tăng lên từng ngày.
– Độ bền máy lạnh giảm nhanh: Khi điều hòa hết gas thường do lỗi của việc xì gas tại dàn nóng, dàn lạnh,… máy lạnh hết lạnh nên tất cả các linh kiện máy móc đều phải hoạt động quá tải, từ đó độ bền của toàn bộ dàn máy đều suy giảm.

Cách nạp gas máy lạnh inverter

Cách nạp gas cho máy lạnh Inverter cũng được tương tự như cách nạp ga cho máy lạnh thông thường. Bước đầu tiên cần làm cũng là xả không khí trong đường ống của hai dây vì nếu có không khí lẫn vào hệ thống sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh của máy, sau đó chúng ta hành nạp gas bằng cách gắn một đầu dây ngắn vào đồng hồ đo, một đầu còn lại gắn vào bình gas để bơm gas máy lạnh. Sau khi cân chỉnh lượng gas bơm vừa đủ thì khóa van ở bình gas trước, rồi khóa van ở dàn nóng, tiếp đến mới khóa van ở đồng hồ đo để tránh sự thất thoát gas trong hệ thống và tránh rò rỉ gas ra môi trường.
Trong quá trình nạp ga máy lạnh, chúng ta cần mở máy lạnh để gas được luân chuyển thì việc điều chỉnh lượng gas mới chính xác được.

dau hieu may lanh het ga

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Bảng giá bơm ga máy lạnh

DỊCH VỤĐƠN GIÁGHI CHÚ
Châm Gas R22250.000đBơm đúng định lượng, quy cách, 75 – 80 PSI tùy loại máy lạnh
Châm Gas R32450.000đBơm đúng định lượng, quy cách, 75 – 80 PSI tùy loại máy lạnh
Châm Gas R410450.000đBơm đúng định lượng, quy cách, 75 – 80 PSI tùy loại máy lạnh
Nạp gas do thất thoát trên 50% định lượngTừ 500.000đBáo giá sau khi kiểm tra

Photo of author

Phạm Ngọc Duy

Xin chào mọi người, tôi là Ngọc Duy, đã tốt nghiệp trung cấp ngành điện lạnh và có nhiều năm kinh nghiệm thi công, sửa chữa máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt... cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi muốn dành thời gian để chia sẽ thêm các kinh nghiệm sửa chữa và chẩn đoán tình huống trong ngành điện lạnh, giúp khách hàng tự tin hơn trong việc giao tiếp với thợ điện lạnh.

Viết một bình luận