Cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai

Đồng hồ điện chạy quá nhanh rất dễ gặp ở những mẫu mã lâu đời, vậy làm sao để biết và cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai như thế nào? 1FIX sẽ hướng dẫn cho mọi người cách kiểm tra vừa đơn giản vừa nhanh chóng, đồng thời đưa ra lời khuyên có nên thực hiện kiểm tra thường xuyên đồng hồ điện hay không.

Cùng thợ kiểm tra đồng hồ điện chay đúng hay sai?

Chắc chắn rằng không khó để nhận ra việc đồng hồ điện chạy nhanh chạy sai không hoàn toàn ngẫu nhiên, mà nhiều khả năng bắt nguồn từ một số vấn đề liên quan đến môi trường hoặc kỹ thuật. Thông qua kinh nghiệm thực hiện cách kiểm tra đồng hồ điện tử của thợ chuyên nghiệp, cùng xem nguyên nhân phổ biến nhất đến từ đâu.

Đồng hồ điện chạy sai do nguồn điện

Nguồn điện mà gia đình đang sử dụng thường xuyên gặp phải tình trạng không ổn định, điện áp đột ngột thay đổi sẽ vô tình dẫn đến việc chạy nhanh của đồng hồ điện. Nếu đã tìm hiểu qua cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai, ắt hẳn sẽ nhận ra sự cố này đến từ những lỗi trong hệ thống điện hoặc nguồn điện chính kém ổn định.

Đồng hồ điện chạy nhanh vì lỗi đồng hồ điện

Đồng hồ điện hư hỏng là điều không ai mong muốn xảy ra, nhưng đôi khi chính đồng hồ điện lại gặp lỗi kỹ thuật ví dụ như mắt đồng hồ thiếu tính chính xác, bộ chuyển đổi vận hành sai cách, linh phụ kiện bên trong xuống cấp hư hỏng… chúng đều khiến đồng hồ điện chạy nhanh hoặc sai và gây cản trở cách kiểm tra đồng hồ điện.

Cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai

Đồng hồ điện chạy sai bởi môi trường

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên phần nào đó ảnh hưởng đến đồng hồ điện, bởi thời tiết thường xuyên nóng và ẩm ướt sẽ khiến cho hoạt động của thiết bị này không còn bình thường. Khi thực hiện cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai cần hạn chế thời điểm nhiệt độ hoặc độ ẩm cao, vì chúng làm gia tăng ma sát nên đồng hồ điện rất dễ chạy nhanh hoặc chậm.

Đồng hồ điện chạy nhanh khi hệ thống điện hỏng

Song song với những tình huống vừa nêu như trên thì đồng hồ điện còn sẽ gặp lỗi, nếu như có sự cố nào đó đang diễn ra trong hệ thống điện. Đồng hồ điện phòng trọ chạy nhanh khi bộ điều khiển hoạt động sai cách, đường dây điện hỏng hóc hoặc một số vấn đề khác.

Đồng hồ điện chạy nhanh chạy sai sẽ vô tình để lại một số vấn đề ngoài ý muốn, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động hoặc nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Nếu gặp phải vấn đề trên, hãy nhanh chóng thực hiện ngay cách kiểm tra đồng hồ điện tử nhằm tìm ra phương án khắc phục, giúp mọi sinh hoạt về điện luôn an toàn.

Đâu là cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai an toàn?

Muốn đo lường được lượng điện tiêu thụ trong gia đình hoặc doanh nghiệp của mình, thì ắt hẳn chúng ta phải bỏ ra một khoản chi phí lắp đồng hồ điện. Nhưng lắp đặt thôi là chưa đủ, mà bản thân còn phải chủ động nắm bắt cách kiểm tra đồng hồ điện giúp cho việc quản lý tốt hơn, vậy kiểm tra thế nào cho đúng cách?

1FIX đã tìm hiểu và thực hiện thành công với 3 cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai, hy vọng những thông tin này sẽ giúp mọi người nhanh chóng kiểm tra thành công.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Cách kiểm tra đồng hồ điện đơn giản đầu tiên

Cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai

Ở cách kiểm tra đồng hồ điện phòng trọ chạy nhanh hay không, chúng ta cần tắt hết toàn bộ thiết bị điện đang sử dụng và tắt luôn cả cầu dao để việc quan sát thuận lợi hơn. Nếu đồng hồ điện không quay hoặc có quay nhưng rất chậm (khoảng 5 đến 10 phút/1 vòng) đồng nghĩa không có gì bất thường, nhưng đồng hồ điện quay với tốc độ khá nhanh thì có nghĩa đã xảy ra vấn đề.

Cách kiểm tra đồng hồ điện đơn giản tiếp theo

Cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai

Trong cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai này chúng ta vẫn tắt toàn bộ thiết bị điện trong nhà, nhưng cầu dao chính vẫn được bật lên, tiếp tục quan sát đồng hồ điện trong khoảng 10 phút. Trong trường hợp đồng hồ không quay chứng tỏ mọi thứ vẫn ổn định, nhưng nếu đồng hồ quay hãy ngay lập tức kiểm tra xem có hiện tượng rò điện ra bên ngoài xảy ra hay không.

Cách kiểm tra đồng hồ điện đơn giản cuối cùng

Cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai

Đối với cách kiểm tra cuối cùng khá nhiều công đoạn nên thường thì chỉ thích hợp với thợ kiểm tra đồng hồ điện chuyên nghiệp, công việc chuẩn bị và thực hiện lần lượt như sau:
– Chuẩn bị sẵn bóng đèn có công suất 40W, tắt hết toàn bộ thiết bị điện đang sử dụng cho đến khi đồng hồ điện dừng hẳn.
– Bật bóng đèn (40W) lên và quan sát cho đến khi đồng hồ điện chạy hết 10 vòng trong bao lâu.
– Quan sát số trên đồng hồ điện có đúng là 450 vòng/kWh hoặc 900 vòng/kWh hay không. Thông thường kết quả sẽ là 450 vòng/kWh, đồng nghĩa khi đạt 450 vòng sẽ mất khoảng 1000W, như vậy ta thu được 1 vòng/2,222W.
Dựa vào những con số vừa thu thập được như trên, cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai sẽ dựa vào cách tính như sau:
– Đồng hồ điện chạy được hết 10 vòng sẽ mất 500 giây, 1 giờ sẽ có 3600 giây. Như vậy ta có cách tính: (3600/500) * 10 = 72 vòng, đồng nghĩa 72 * 2,222W = 160W.
– Bóng đèn chúng ta sử dụng trong cách kiểm tra đồng hồ điện tử chi có công suất 40W/1 giờ, chứng tỏ đồng hồ đã chạy nhanh gấp 4 lần (160/40).
Mọi người có thể thử áp dụng công thức như trên để phát hiện được mức chênh lệch là bao nhiêu, áp dụng cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai trên và nhận ra con số vượt quá phân nửa, hãy nhanh chóng kiểm tra lại đồng hồ điện đang sử dụng xem sao.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Bao tay

Materials: Đồng hồ điện

Cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai có cần thực hiện liên tục?

Chất lượng sống ngày càng được cải thiện nên nhu cầu sử dụng sử dụng thiết bị điện hiện đại càng tăng, chưa kể thời gian gần đây thời tiết khá nóng nên nhu cầu sử dụng thiết bị điện lạnh tăng lên. Điện càng dùng nhiều thì giá tiền điện hiển nhiên sẽ tăng, nên những cách kiểm tra đồng hồ điện khá quan trọng và cần được thực hiện thường xuyên.

  • Đối với các hộ gia đình lắp đặt đồng hồ điện riêng biệt, khi biết cách kiểm tra đúng cách sẽ giúp bản thân yên tâm hơn, tránh lãng phí tiền sinh hoạt điện hàng tháng của gia đình.
  • Đối với những người thuê trọ, chúng ta không chỉ hạn chế việc đồng hồ điện phòng trọ chạy nhanh mà còn tránh tình trạng chủ trọ tự ý nâng giá tiền mà không rõ lý do.
  • Hơn nữa cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai còn sẽ giúp mọi người nắm bắt được lượng điện tiêu thụ hàng tháng, từ đó sẽ biết được đầu chính là “thủ phạm” khiến cho lượng điện bị tiêu hao quá đà.

Ngoài cách kiểm tra đừng bỏ qua cách tính tiền điện theo kWh từ thợ kiểm tra đồng hồ điện, đây đều là những kiến thức bổ ích giúp chúng ta hiểu rõ hơn về điện cũng như tiết kiệm tối đa chi phí sinh hoạt. Hy vọng mọi người sẽ nhanh chóng thực hiện thành công, luôn nhận được sự an toàn trong chính cơ ngơi của mình.

Cach dau dong ho dien tu 1 pha 2 day dung ky thuat Huong dan chi tiet tu A Z 2

Câu hỏi cách kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai thường gặp

Cần lưu ý gì trong cách kiểm tra đồng hồ điện tử?

Tiến hành kiểm tra đồng hồ điện, mọi người cần phải ghi nhớ những điều sau:

  • Không kiểm tra đồng hồ điện khi tay hoặc cơ thể đang ướt.
  • Đầy đủ trang thiết bị bảo vệ, tay và chân không nên để trần.
  • Hạn chế việc sử dụng tay trần tiếp xúc với đồng hồ điện.
  • Ngắt kết nối nguồn điện trước khi sửa chữa, kiểm tra kỹ đồng hồ điện còn tích điện không.

Dấu hiệu nào cho thấy đồng hồ điện phòng trọ chạy nhanh?

Dấu hiệu nhận biết đồng hồ điện chạy nhanh hay không có thể dựa vào hóa đơn tiền điện hàng tháng, tuy nhiên chuyên gia vẫn khuyến cáo người dùng nên tìm hiểu các phương pháp kiểm tra đồng hồ điện, như vậy sẽ đưa ra được phán đoán lẫn cách xử lý phù hợp.

Cần làm gì khi cách kiểm tra đồng hồ điện chỉ ra có sai sót?

Tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra, cách tốt nhất vẫn là nên nhờ sự trợ giúp từ các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong việc xử lý đồng hồ điện hư hỏng. Ngoài ra hãy tham khảo thêm một số thiết bị tiết kiệm điện, chúng đều được thiết kế để hạn chế đồng hồ điện chạy quá nhanh.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.