Cách khóa nước bồn cầu và cách ngắt nước bồn cầu tại nhà

Bồn cầu bị rỉ nước, hư hỏng hoặc gặp phải một vấn đề nào đó cần cách khóa nước bồn cầu nhanh chóng để giải quyết sự cố? Vậy thì cần bắt đầu từ đâu để việc khóa nước diễn ra dễ dàng, 1FIX nhận thấy điều này không khó nhưng nếu mọi người chưa biết cách thực hiện như thế nào, hãy tìm hiểu chi tiết mọi thông tin sau.

Khi nào cần cách ngắt nước bồn cầu ngay?

Rò rỉ nước từ bồn cầu, phao bồn cầu không ngắt nước ắt hẳn chính là những lý do vì sao chúng ta cần khóa nước ngay. Tuy nhiên trên thực tế còn rất nhiều trường hợp khác, khiến mọi người phải loay hoay xem xét nên khóa nước bồn cầu hay không đấy.

Khóa nước bồn cầu khi rò rỉ nước

Sử dụng bồn cầu và may mắn phát hiện kịp thời tình trạng rò rỉ nước từ bồn cầu, thay vì lo lắng không biết nên làm gì trước tiên. Hãy bình tĩnh thực hiện cách khóa nước bồn cầu, mặc dù chưa thể giải quyết được vấn đề nhưng ít nhất vẫn tránh được việc lãng phí nước, hay khiến cho sự cố hư hỏng trở nên nghiêm trọng hơn.

Khóa nước bồn cầu khi hỏng van xả

Bồn cầu có rất nhiều bộ phận quan trọng, trong số đó phải kể đến van xả vì nó đóng vai trò điều chỉnh lượng nước xả. Trong trường hợp van xả không hoạt động đúng cách hay hỏng hóc, nước sẽ khó kiểm soát và liên tục chảy, thế nên chỉ còn cách ngắt nước bồn cầu là giải pháp tạm thời trước khi thay thế hoặc sửa chữa.

Cách khóa nước bồn cầu

Khóa nước bồn cầu khi hệ thống nước hỏng

Không riêng gì bồn cầu, nếu trong nhà vệ sinh có một số thiết bị hoặc hệ thống nước hư hỏng, chẳng hạn như đường ống nước bị đứt bể thì cũng cần phải tìm hiểu cách khóa nước bồn cầu. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự tràn lan của nước, giảm thiểu tối đa mọi thiết hại xuống mức thấp nhất có thể.

Khóa nước bồn cầu khi cần sửa hoặc thay bồn cầu

Gia đình có nhu cầu sửa bồn cầu rỉ nước, hay thay thế loại bồn cầu khác hiện đại hơn để sử dụng? Hỗ trợ cho quá trình sửa chữa hoặc nâng cấp bồn cầu mới diễn ra suôn sẻ hơn, cách ngắt nước bồn cầu phải được thực hiện nhằm đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro xảy ra khi đang thi công.

Khóa nước bồn cầu khi phao bồn cầu không ngắt nước

Cũng giống như van xả thì phao bồn cầu cũng là một bộ phận khá quan trọng, nếu chẳng may hư hỏng có xảy ra nước sẽ không được ngắt đúng thời điểm, nên cần cách khóa nước bồn cầu can thiệp. Khi phao không ngắt nước, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như tuổi thọ đã quá lâu, bộ phận bên trong phao mất cân bằng… tùy vào từng trường hợp cần sửa chữa hoặc thay mới để đảm bảo mọi hoạt động ổn định.

Xin lưu ý thêm rằng cách ngắt nước bồn cầu chỉ nên được xem là một giải pháp tạm thời, thế nên hãy nhanh chóng tìm hiểu gốc rễ của sự cố nhằm khắc phục triệt để. 

Hướng dẫn cách khóa nước bồn cầu chi tiết

Đã nắm rõ được lúc nào thì nên khóa nước, chẳng hạn khi thấy phao bồn cầu không ngắt nước và không muốn mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn, hãy nhanh chóng tiến hành những bước sau đây để khóa nước nhé.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Tìm vị trí van nước khi cần khóa nước

Cách khóa nước bồn cầu

Muốn thực hiện được cách khóa nước, trước tiên bản thân phải biết chính xác vị trí của van nước trong nhà nằm ở đâu. Hãy thử quan sát xung quanh xem, xem thử van nước có nằm ở gần bồn cầu hay một vị trí nào khác, hoặc hỏi những người khác trong nhà biết đâu họ sẽ biết rõ hệ thống nước hơn, giúp cho việc tìm ra van nước dễ dàng hơn.

Xoay nhẹ van nước khi cần khóa nước

Cách khóa nước bồn cầu

Định vị chính xác van nước nằm ở đâu, nhanh chóng sử dụng một lực vừa đủ để xoay nắp van theo chiều kim đồng hồ nếu muốn khóa và ngược lại khi cần mở nước. Trong cách khóa nước bồn cầu hãy đảm bảo xoay vừa đủ để nước không còn chảy vào bồn cầu, không nên quá mạnh tay tránh làm hư hỏng van.

Kiểm tra nước khi đã khóa nước

Cách khóa nước bồn cầu

Sau khi đã thực hiện cách ngắt nước bồn cầu thông qua việc đóng van, bây giờ hãy thử xả nước bồn cầu bình thường để kiểm tra. Trong trường hợp nước không tiếp tục chảy vào bồn cầu nữa, đồng nghĩa với việc chúng ta đã thành công trong việc khóa nước.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Bao tay
  • Cờ lê

Materials: Bồn cầu

Bây giờ chỉ việc tiến hành bảo dưỡng, thay thế, sửa chữa hoặc bất kỳ công việc nào đó khi cách khóa nước bồn cầu đã thành công. Lưu ý trong quá trình thực hiện, cần phải chắc chắn tìm ra đúng van nước cần đóng để tránh ảnh hưởng đến những sinh hoạt khác.

Bảng giá lắp đặt và sửa chữa bồn cầu tại nhà

Công việcGiáGhi chú
Thay két nước bồn cầu400.000đGiá có thể thay đối tùy theo thực tế
Thay bộ xả gạt450.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Thay bộ xả một nhấn (nhấn đơn)550.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Thay bộ xả hai nhấn (nhấn đôi)650.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Sửa bồn cầu không bơm nướcTừ 250.000đTùy mức độ, báo giá trước, khách hàng đồng ý mới làm
Sửa bồn cầu bị rỉ nước do van cấp nước, van xả250.000đ – 500.000đTùy mức độ, báo giá trước, khách hàng đồng ý mới làm
Khắc phục chân bồn cầu rỉ nước450.000đ – 1.200.000đTùy mức độ, báo giá trước, khách hàng đồng ý mới làm
Thay vòi xịt bồn cầu250.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Lắp đặt bồn cầu400.000đGiá có thể thay đối tùy theo thực tế
Thay bồn cầu mới700.000đGiá có thể thay đối tùy theo thực tế
Huong dan sua van cap nuoc bon cau TOTO tu A den Z

Khắc phục phao bồn cầu không ngắt nước siêu đơn giản

Như đã đề cập ở trên, việc khóa nước chỉ là biện pháp tạm thời vậy nên nếu phao không ngắt, khóa nước chỉ là một trong những bước cần phải thực hiện. Muốn khắc phục tình trạng phao bồn cầu bị rò nước hoặc không ngắt nước thì cần tiếp tục những thao tác sau:

  • Kiểm tra lại xem phao bồn cầu có thật sự hư hỏng hay không, nếu hỏng thì tất nhiên cần phải được thay thế bằng một phao mới. Tìm phao bồn cầu mới không khó, mọi người có thể tìm thấy ở những cửa hàng chuyên về thiết bị vệ sinh, giá bán dao động khoảng 100.000đ đến 500.000đ. 
  • Trong một số tình huống việc phao bồn cầu không ngắt nước nằm ở việc những bộ phận bên trong mất cân bằng, hãy làm sạch và bôi trơn vào những bộ phận này nhằm đảm bảo mọi hoạt động trơn tru. Tham khảo dầu bôi trơn hoặc silicone, chúng đều là những chất bôi trơn hỗ trợ cho các bộ phận trên.

Đã tiến hành cách khóa nước bồn cầu và những phương pháp như trên, nhưng sự cố vẫn chưa được giải quyết thì chắc hẳn vấn đề nằm ở hệ thống cấp nước. Kiểm tra lại có bất kỳ sự rò rỉ nào nằm ở ống nước hoặc van cấp nước không, nếu có hãy sửa chữa giúp cho hệ thống được vận hành đúng cách.

Nên nhớ việc phao bồn cầu không ngắt nước sẽ gây ra tình trạng lãng phí nước, khiến gia đình gặp nhiều phiền toái không mong muốn. Duy trì cho bồn cầu nói riêng và hệ thống nước trong nhà vệ sinh nói chung luôn ổn định, hãy gọi dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề mà bồn cầu đang gặp phải.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Câu hỏi cách khóa nước bồn cầu thường gặp

Cách ngắt nước bồn cầu cần bao nhiêu người?

Quá trình thực hiện ngắt nước bồn cầu không quá khó, không đòi hỏi hay yêu cầu kỹ thuật quá cao, nếu đã biết chính xác vị trí van nước ở đâu thì dù chỉ một mình vẫn có thể khóa nước thành công. Tuy nhiên trong trường hợp van khóa nước hư hỏng hoặc xảy ra sự cố gì đó, cần ít nhất 2 người nhằm giải quyết mọi việc suôn sẻ hơn.

Muốn bắt đầu cách khóa nước bồn cầu nhưng không tìm thấy van nước?

Đã tìm xung quanh bồn cầu nhưng mãi không thấy van khóa nước, hay vô tình phát hiện van khóa nước cũng bị rò rỉ nước… hãy tìm đến van khóa nước tổng của hệ thống nước. Van khóa nước tổng sẽ tạm ngưng việc cung cấp cho toàn bộ hệ thống nước, nên hãy cân nhắc và thông báo đến người khác để tạm thời ngưng sử dụng nước khi khóa van.

Phao bồn cầu không ngắt nước có phải do đặt quá cao?

Điều này hoàn toàn chính xác, khi phao bồn cầu được đặt quá cao sẽ dẫn đến tình trạng nước thường xuyên tràn ra ngoài, chưa kể còn khó khăn trong quá trình kiểm soát nước khi sử dụng bồn cầu. May mắn là xử lý vấn đề này không quá khó, chỉ cần điều chỉnh lại phao bồn cầu sao cho hợp lý, hãy thử để phao ở vị trí thấp hơn so với ban đầu, sau đó xả nước để kiểm tra mọi hoạt động đã ổn định hay chưa.

Đơn vị nào hỗ trợ cách khóa nước bồn cầu tại nhà?

Gặp khó khăn trong việc khóa nước bồn cầu hay cần được khắc phục những hư hỏng trên bồn cầu, hãy tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia sửa chữa bồn cầu 1FIX:


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.