Cách khắc phục sụt áp và chống sụt áp mạch nguồn

Sụt áp khi có tải là hiện tượng điện áp ở đầu nguồn cao hơn điện áp ở cuối nguồn, nguyên nhân là do trong quá trình truyền tải có một phần năng lượng điện mất đi, phần năng lượng bị mất đi này là do điện trở trên dây dẫn tải. Trong thực tế nếu vấn đề này xảy ra và không được khắc phục kịp thời thì sụt áp sẽ xảy ra liên tục nhưng mức độ truyền tải trong mỗi thời điểm sẽ khác nhau.

Sụt áp trong hệ thống dây dẫn điện luôn là vấn đề khiến các kỹ sư điện và quốc gia luôn trăn trở và tìm các phương án khắc phục. Bởi đường dây truyền tải điện càng dài đồng nghĩa với độ sụt áp càng lớn. Hiện tượng sụt áp của nguồn trong đời sống và sản xuất cũng tương tự vậy, khi sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tăng tải lớn gây ra hiện tượng sụt áp nguồn.

Nguyên nhân sụt áp khi có tải

Sụt áp hay còn gọi sụt thế là hiện tượng điện áp đầu nguồn cao hơn điện áp cuối nguồn, vì phải mất đi một phần năng lượng cho việc truyền tải. Phần năng lượng bị mất đi do điện trở trên dây tải. Trên thực tế, tùy vào nguyên nhân sụt áp mà mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau.

 • Bán kính cấp điện dài, rơi áp trên đường dây
 • Đường dây có nhiều mối nối, tiếp xúc không tốt, sinh trở làm rơi áp
 • Phụ tải bố trí không đều tập trung ở cuối nguồn (lưới điện)
 • các phụ tải làm việc cùng một lúc (giờ cao điểm sử dụng chẵn hạn)
 • Lệch pha trong mạng điện 3 pha, điện trở nối đất không tốt gây nên áp pha cao, pha thấp (điểm trung tính trôi khỏi trọng tâm tam giác ấy mà)
 • Khi thiết bị máy móc, động cơ khởi động cùng 1 lúc, vì dòng khởi động của của các đọng cơ lớn làm dòng tăng cao đó áp sẽ bị sụt và ảnh hưởng các thiết bị khác trong đường dây
 • Khi ngắn mạch thoáng qua cũng làm cho áp bị sụt

Những nguyên nhân sụt áp được 1FIX chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, sụt áp ngắn hạn và sụt áp dài hạn sẽ có nguyên nhân khác nhau và mức độ hư hại khác, bạn không nên tự kiểm tra và sửa chữa vì mức độ nguy hiểm khá cao, ngoài ảnh hưởng đến các thiết bị điện trong mạch mà còn không đảm bảo an toàn điện cho gia đình.

lioa nhat linh lioa chinh hang

1FIX với đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm và đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng.
1FIX sẽ giúp quý khách tiết kiệm thời gian quý báu của mình.

30.000+ KH hài lòng về dịch vụ

Giảm 50K cho KH lần đầu đặt lịch

Khảo sát – Báo giá trước khi sửa

Tải app gọi thợ sửa điện nước

Tư vấn miễn phí tận tâm 24/7

Đăng ký app dành cho thợ sửa

Cách khắc phục sụt áp

Các nhà quản lý đã nghĩ tới việc tăng kích cỡ dây dẫn điện để khắc phục hiện tượng sụt áp nhưng điều này là không khả thi về nhiều mặt: kỹ thuật, chi phí đầu tư, hiệu quả… vì vậy trong phần lớn trường hợp họ lựa chọn nâng điện áp lên cao để truyền tải.

Do đó, họ đã sử dụng phương án lắp thêm trạm biến áp hạ thế tại các khu dân cư, khu công nghiệp… Các trạm biến áp này hạ áp xuống 110KV, 35KV, 22KV, 10KV… và cuối cùng đến trạm 04KV tức là 400V 3 pha. Chính vì thế mà điện năng chúng ta đang sử dụng hàng ngày phải thông qua rất nhiều trạm trung chuyển chứ không được truyền dẫn trực tiếp từ các nhà máy điện tới thẳng người dân như các nhà máy lớn. Việc này làm giảm chi phí đầu tư dây dẫn lớn, an toàn tiết kiệm mà hiệu quả cao.

Đó là về truyền tải điện lực, còn đối với điện dân sinh thì việc thay đổi dây dẫn điện là phương án hữu hiệu nhất. Thông thường dây điện cũ, chắp nối, tiết diện nhỏ, kéo dài…là nguyên nhân dẫn đến sụt áp. Giải pháp để khắc phục hiện tượng sụt áp điện dân sinh, gia đình là sử dụng máy ổn áp.

Đối với các làng nghề, khu công nghiệp, khu đông dân cư…, các bạn có thể lựa chọn sử dụng máy ổn áp hoặc bộ lưu điện UPS chuyên dụng để khắc phục hiện tượng sụt áp của nguồn.

Nếu như đường dây truyền tải điện của nhà hay công ty bạn quá xa thì sẽ cần đến một điều kiện nâng áp và hạ áp. Nếu không muốn dùng một dây dẫn lớn do tốn chi phí cao thì nên sử dụng ổn áp standa.

Công thức tính độ sụt áp trên đường dây

Công thức tính toán sụt áp trên đường dây được áp dụng trong bảng tra độ sụt áp dưới đây. Bảng dưới đây sẽ cho công thức chung để tính sụt áp gần đúng cho mỗi km chiều dài dây dẫn cho 1A và phụ thuộc vào:

 • Dạng của tải: cho động cơ với cosφ gần bằng 0,8 hay chiếu sáng với cosφ gần bằng 1.
 • Dạng của cáp: 1 pha hay 3 pha.

Đội thợ 1FIX tay nghề cao – Đảm bảo về kỹ thuật – Nhanh chóng – Chuyên nghiệp.
Hãy liên hệ 1FIX để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và phục vụ chu đáo nhất.

30.000+ KH hài lòng về dịch vụ

Giảm 50K cho KH lần đầu đặt lịch

Khảo sát – Báo giá trước khi sửa

Tư vấn miễn phí tận tâm 24/7

Độ sụt áp sẽ được tính bằng công thức: ∆U = K x IB x L (V)

 • K là hệ số được cho trong bảng trên
 • IB là dòng điện làm việc lớn nhất (A).
 • L chiều dài đường dây dẫn (km).

Trong trường hợp thực tế, chúng ta sẽ áp dụng công thức trên, tùy vào tiết diện dây, loại dây đồng hay nhôm, tải 1 phan hay 3 pha mà chúng ta tra bảng sẽ ra hệ số K khác nhau, dòng điện IB được tính từ giá trị phụ tải, L là chiều dài đường dây. Khi đã có đầy đủ số liệu, áp vào công thức, chúng ta sẽ có giá trị sụt áp, sau đó đối chiếu kết quả này với tiêu chuẩn sụt áp cho phép, nếu nằm trong khoảng cho phép thì bạn có thể tiến hành lắp đặt tuy nhiên nếu không nằm trong ngưỡng an toàn cho phép thì bạn phải tùy chọn lại kích cỡ, loại dây và tải để đảm bảo an toàn.

Tại sao nên chọn 1FIX™?

Chúng tôi là thương hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam. Đội thợ hơn 65 kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đã phục vụ và làm hài lòng hơn 3.000 khách hàng mỗi tháng.

Thợ chuyên nghiệp

Thợ và kỹ thuật viên có bằng cấp hoặc đã qua kiểm tra tay nghề & đào tạo kỹ năng. Tuân thủ quy trình làm việc tiêu chuẩn đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật.

Thương hiệu tin cậy

Thương hiệu được bảo hộ và quan trọng hơn là được sự tin cậy của hơn 3.000 khách hàng mỗi tháng.

Pháp nhân rõ ràng

1FIX™ có pháp nhân là công ty chứ không phải là các đội thợ bán chuyên. Khách hàng có thể yên tâm về nghĩa vụ pháp lý, trách nhiệm bảo hành…

Bảo hành nghiêm túc

Quý khách không cần phải nhớ số điện thoại của thợ, chỉ cần gọi về 028.3890.9396 sẽ có thợ xuống bảo hành ngay

Không có chi phí ẩn

Cơ chế báo giá và tính giá hợp lý ngay từ đầu. Chỉ khi khách hàng xác nhận đồng ý với báo giá mới bắt đầu công việc. Loại bỏ nguy cơ về các chi phí ẩn, gian lận.

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Quý khách sẽ luôn được hỗ trợ trước & sau khi sử dụng dịch vụ. Mọi thắc mắc sẽ được giải thích cặn kẽ, 99% các vấn đề luôn được xử lý triệt để.

Viết một bình luận

Call Now Button