Thợ hướng dẫn cách hàn ống nhựa PVC tại nhà

Hầu như tất cả nhựa nhiệt dẻo đều thể hiện khả năng hàn tuyệt vời và cách hàn ống nhựa PVC không phải là ngoại lệ. Quá trình hàn bao gồm việc tác dụng nhiệt lượng vừa đủ để làm chảy lớp phủ PVC, sau đó áp dụng áp lực và làm mát để tạo thành mối hàn.

Nhiều người tự động nghĩ đến kim loại khi chủ đề hàn được giới thiệu, nhưng để hướng dẫn cách hàn ống nhựa PVC thực sự rất phổ biến. Đây là giải pháp được đề xuất cho khách hàng của 1FIX trong các ngành như thiết bị y tế, khoa học đời sống và chất bán dẫn.

Bởi vì nhựa thường có trọng lượng nhẹ hơn nhiều kim loại, hàn ống nhựa PVC có thể là một quá trình chế tạo nhanh hơn và đơn giản hơn so với hàn ống với kim loại. Về bản chất, nhựa có tính kháng hóa học cao hơn hầu hết các kim loại, do đó, các mối hàn nhựa cho các bộ phận của bạn sẽ được sử dụng để vận chuyển vật liệu ăn da được khuyến nghị để duy trì độ an toàn và độ tin cậy của sản phẩm cuối cùng.

Những điều cần biết về cách hàn ống nhựa PVC

Những điều cần biết về cách hàn ống nhựa PVC

Các kỹ thuật hàn hầu hết được phân biệt bởi nhiệt được tạo ra và áp dụng như thế nào? Các cách hàn ống nhựa PVC cũng như cách hàn nhiệt dẻo phổ biến nhất là không khí nóng, Nêm nóng và Tần số cao (tần số vô tuyến). Cả hai cách đều thích hợp để sử dụng trên PVC. Cái nào bạn chọn phụ thuộc vào quy trình sản xuất và tốc độ của bạn.

Những vật liệu như ống nhựa PVC chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hóa chất, mài mòn và thủng, cũng như thể hiện tính linh hoạt cao và tính ổn định với tia cực tím. Vì bản thân ống PVC có khả năng chống thấm nước, nên sự thành công của các ứng dụng này dựa vào các đường nối của cấu trúc để chống rò rỉ đáng tin cậy đối với chất lỏng và khí… .và có tất cả mọi thứ với chất lượng của các mối hàn.

Cách hàn ống nhựa PVC tại nhà bằng khí nóng

Máy hàn ống nhựa PVC bằng khí nóng tạo ra nhiệt cần thiết để hàn bằng cách thổi khí nén qua các phần tử nhiệt điện. Không khí nóng thu được được áp dụng tại điểm hàn do đó làm nóng chảy bề mặt của nhựa nhiệt dẻo. Áp lực được áp dụng và một mối hàn phát triển khi các phân tử giữa hai bề mặt hòa vào nhau và nguội đi.

Hàn không khí nóng thường được sử dụng trên các vật liệu nhiệt dẻo có độ dày từ 1,5 mm trở lên. Máy hàn cầm tay có sẵn. Do đó, thợ hàn khí nóng có thể tạo ra các mối hàn với nhiều hình dạng khác nhau, kể cả các đường cong. Đây là cách hàn ống nhựa PVC lý tưởng để sử dụng khi chiều rộng mối hàn cần thay đổi thường xuyên hoặc khi yêu cầu bắt đầu và dừng lặp lại trong suốt quá trình hàn ống.

Cách hàn ống nhựa PVC bằng nêm nóng

Hàn nêm nóng sử dụng một nêm kim loại được nung nóng được định vị chính xác tại điểm hàn để cung cấp nhiệt cần thiết. Hai tấm đầu ống được kéo ngang qua nêm được nung nóng, sau đó chịu áp lực từ các tay nắm. Khi các bề mặt nóng chảy hòa vào nhau và nguội đi, một mối hàn được hình thành.

Các loại máy hàn ống nhựa PVC có sẵn trong các mô hình cầm tay. Ưu điểm của cách hàn ống nhựa PVC bằng nêm nóng là nó có thể được sử dụng để hàn các ống rất dày. Vì không có khí thổi liên quan để tạo ra bụi bay và bụi bẩn, máy hàn nêm nóng cầm tay thường được sử dụng trong các ứng dụng hiện trường khi các vật liệu phải được hàn ngoài trời tại chỗ.

Cách hàn ống nhựa PVC bằng hàn tần số cao

Hàn cao tần đôi khi cũng được sử dụng để kết nối vật liệu PVC, đặc biệt là trong ngành y tế. PVC đặc biệt thích hợp với kiểu hàn này vì tính dẫn điện thấp và cấu tạo phân tử phân cực. Nhiệt được sinh ra do dòng điện xoay chiều nhanh chóng giữa hai tấm kim loại. Các tấm này áp dụng áp suất không đổi.

Cách hàn ống nhựa PVC bằng hàn tần số cao có một số ưu điểm. Vì nhiệt chỉ sinh ra khi có dòng điện nên quá trình hàn có thể kiểm soát được. Khả năng định hướng chính xác dòng điện có nghĩa là quá trình không làm nóng vật liệu xung quanh. Điều này làm giảm nguy cơ phân hủy nhiệt trong vật liệu. Những tài sản này cho phép áp lực tấm duy trì lâu hơn làm cho các liên kết bền chặt hơn.

Dịch vụ hàn ống nhựa PVC giá rẻ

Cách hàn ống nhựa PVC bằng hàn tần số cao

Sửa Chữa Nhanh 1FIX có thể giúp bạn chọn đúng quy trình và áp dụng đúng cách hàn ống nhựa PVC cho các ứng dụng của bạn. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ hướng dẫn cách hàn các vật bằng nhựa nhiệt dẻo miễn phí để mọi người biết thêm thông tin về cách hàng hàn ống nhiệt. Hãy liên hệ với một trong những thợ sửa ống nước được đào tạo của chúng tôi để lên lịch tư vấn và xem cách chúng tôi có thể giúp bạn phát triển và cải thiện sản phẩm cũng như lợi nhuận của mình ngay hôm nay.

Dưới đây là một số câu hỏi hàng đầu được hỏi về cách hàn ống nhựa PVC cũng như các loại nhựa dẻo khác và chúng tôi đã bao gồm các câu trả lời có thể hỗ trợ quá trình ra quyết định cho dự án tiếp theo của bạn.

Làm thế nào để bạn nối hai ống nhựa PVC?

Tại 1FIX, chúng tôi sử dụng cách hàn ống nhựa PVC bằng khí nóng. Quá trình này còn được gọi là hàn đối đầu. Chúng tôi đề xuất quy trình hàn ống nhựa nhiệt dẻo sử dụng nhiệt để nối hai sản phẩm làm từ polyme. Nhựa được làm mềm bằng nhiệt và sau đó được đẩy hoặc hợp nhất với nhau để kết dính hai đầu ống. Điều này dẫn đến một liên kết bền vững.

Dưới đây là các công đoạn chính liên quan đến cách hàn ống nhựa PVC:

Chuẩn bị bề mặt: Điều quan trọng là kỹ thuật viên của bạn phải kiểm tra từng đầu ống nhựa để tìm các khuyết tật tiềm ẩn. Các ống nhựa thường được làm sạch để làm cho quá trình trơn tru.

Ứng dụng hàn: Hàn ống nhựa PVC có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nhiệt hoặc nó có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng dung môi hóa học, tùy thuộc vào loại nhựa được nung chảy. Với nhiệt, nhựa được làm mềm để làm cho nó dẻo. Nhiệt được áp dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm hơi nước, khí nóng, que hàn, tấm nóng hoặc tia laser. Khi chất dẻo được làm mềm, chúng được đặt trong một lớp nhớt, nơi áp lực được thêm vào, làm cho các cạnh liên kết với nhau. Áp suất phù hợp là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng cao của mối hàn.

Làm nguội: Sau khi hàn ống nhựa PVC, thành phần mới cần được làm nguội. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo áp lực trong quá trình làm mát, điều này giúp đường ống giữ được hình dạng như mong muốn. Sự co lại của nhựa có thể xảy ra nếu không tạo áp suất trong quá trình làm mát.

Đừng để những phụ kiện chật chội cản trở quá trình làm việc của bạn. Tìm giải pháp của bạn trong hướng dẫn hàn của chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số 028.3890.9294

Có thể hàn các loại nhựa khác nhau với nhau không?

Một lần nữa, điều này phụ thuộc vào loại nhựa được sử dụng và quá trình sử dụng để kết dính chúng. Nói chung, không nên hàn hai loại nhựa khác nhau, vì chúng có thể không tạo ra liên kết bền chặt như hai loại nhựa tương tự.

Độ bền của các mối hàn như thế nào khi hàn ống nhựa PVC?

Nhựa nhiệt dẻo, trong khi cực kỳ linh hoạt, tạo ra các mối hàn bền, lâu dài. Một số loại nhựa có thời gian hư hỏng chậm hơn kim loại, vì vậy tùy thuộc vào dự án và mục đích sử dụng cuối cùng của các thành phần, chúng tôi sẽ đề xuất một giải pháp đảm bảo các mối hàn có độ bền cao.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận