Cách đọc đồng hồ điện, công tơ điện 1 pha, 3 pha

Công tơ điện hay còn được gọi là đồng hồ điện, có nhiệm vụ đo đếm điện năng tiêu thụ. Thiết bị này được ngành điện lực (EVN – Việt Nam) sử dụng làm cơ sở thanh toán tiền điện sử dụng cho các hộ dân gia đình, tòa nhà, văn phòng, nhà máy xí nghiệp… Hiện nay có nhiều loại đồng hồ điện như: đồng hồ điện 1 pha 2 dây, đồng hồ điện 3 pha hoặc chia theo kiểu đo như đồng hồ điện tử, đồng hồ điện cơ,…

Bạn có thể so sánh số trên công tơ điện với hóa đơn báo về hàng tháng để biết rằng hóa đơn tính có chính xác không, mức sử dụng điện có thay đổi bất thường hay không để kiểm tra kịp thời. Nhưng để hiểu được, trước tiên bạn phải biết cách đọc công tơ điện, hiểu được những con số, ký hiệu được in trên đó. Trong bài viết này 1FIX sẽ hướng dẫn bạn cách tính công tơ điện 1 pha, 3 pha theo cách dễ hiểu nhất, chuẩn xác và không lo mất tiền oan.

công tơ điện

Nếu quý khách có nhu cầu lắp đặt công tơ điện 1 pha – 3 pha thì 1FIX đang cung cấp dịch vụ lắp đặt công tơ điện 3 pha giá rẻ điều này giúp quý khách tiết kiệm thời gian và đảm bảo đường điện trong nhà hoạt động tốt sau khi lắp đặt công tơ điện. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, thợ điện 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

1. Các thông số cần biết trước khi xem đồng hồ điện

Để đảm bảo mức độ chính xác trong cách xem đồng hồ điện, các bạn cần phải hiểu đúng về nguyên tắc hoạt động của thiết bị này. Chính là để đảm bảo độ chính xác và đúng đắn cho kết quả kiểm tra của mình. Bạn cần hiểu đúng về nguyên tắc hoạt động của những chiếc đồng hồ này sau đây:

Công thức tính điện năng tiêu thụ

Điện năng được tính bằng công thức A= Pt A chính là điện năng tiêu thụ P là công suất tiêu thụ của thiết bị (đơn vị KW) t là thời gian (đơn vị được tính bằng (giờ) H) Khi đó đơn vị tính điện năng (A) sẽ được tính bằng KWH. Mỗi tháng, dựa vào hóa đơn tiền điện các gia đình và đơn vị sản xuất kinh doanh sẽ biết được mình sử dụng bao nhiêu KWH. Nếu muốn biết số vòng quay của đồng hồ điện, hãy nhìn vào thông số vòng quay trên mặt công tơ điện. Thông thường các thiết bị đồng hồ điện ở Việt Nam sẽ ghi là 450 vòng/KWH. Đối với các đồng hồ khác nhau về chỉ số sẽ có tốc độ chạy khác nhau khi sử dụng cùng 1 mức tải.

Các thông số định mức trên công tơ điện

220V: điện áp định mức của công tơ 10(40)A: Dòng điện định mức của công tơ là 10A. Có thể sử dụng quá tải đến 40A mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Nếu sử dụng quá 40A thì công tơ chạy không đảm bảo chính xác và có thể hỏng. Các công tơ điện ghi 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A cũng được hiểu tương tự. 450 vòng/kWh: Đĩa công tơ quay 450 vòng thì được 1 kWh. 900 vòng/kWh, 225 vòng/kWh cũng tương tự Cấp 2: Cấp chính xác của công tơ. Sai số 2% toàn dải đo. Tương tự cho cấp 1, cấp 0.5. (Cấp càng nhỏ càng chính xác) 50Hz: Tần số lưới điện

Xác định vòng quay đồng hồ điện thực tế

Cụ thể như bạn sử dụng 1KWH, khi tiến hành đo bằng đồng hồ điện có ghi 225 vòng/KWH tức là thiết bị này sẽ quay khoảng 225 vòng. Còn nếu bạn sử dụng đồng hồ điện có ghi 450 vòng/KWH thì thiết bị này sẽ quay 450 vòng. Khi quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ thấy chiếc đồng hồ quay nhanh hơn. Tuy nhiên thực tế thì số KWH là như nhau. Vì vậy, đồng hồ quay nhanh hay chậm không phải là yếu tố duy nhất xác định thiết bị bạn đang sử dụng có sai sót hay không. Có rất nhiều cách đọc đồng hồ điện 1 pha, 3 pha tùy vào mức độ hiểu biết và nhận thức khác nhau của mỗi người. Tuy nhiên điều này đã gây ra không ít những tranh cãi giữa mọi người với nhau chỉ vì chênh lệch giữa các con số nhỏ. TÌnh trạng này thường xảy ra phổ biến ở các khu nhà trọ. Vì vậy, chúng ta bắt đầu tìm hiểu cách đọc công tơ điện tử 1 pha, 3 pha cơ bản.

Cách đọc công tơ điện từ kinh nghiệm thợ 1FIX

Thời gian tối thiểu 1 hour

2. Cách đọc công tơ điện 1 pha

cong to dien 1 pha

Cách tính công tơ điện 1 pha như sau: Công tơ 1 pha có 6 chữ số. 5 chữ số màu đen và 1 chữ số cuối cùng màu đỏ, nếu bạn nhìn kỹ sẽ thấy dưới ô số này có con số nhỏ ghi chú 1/10, có nghĩ số màu đỏ có giá trị 1/10kWh. Còn các chữ số màu đen ghép lại có giá trị từ 00000 -> 99999kWh. Giả sử dãy số là 999853 thì giá trị cần đọc là 99985.3kWh. Thông thường ta chỉ đọc là 99985kWh, bỏ qua phần thập phân.

3. Cách đọc công tơ điện 3 pha trực tiếp

cong to dien 3 pha truc tiep

Cách tính công tơ điện 3 pha như sau: Công tơ 3 pha trực trực tiếp thường gồm các loại 10(20)A, 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A. Công tơ 3 pha trực trực tiếp 10(20)A Nếu bạn đang dùng công tơ 3 pha 10(20)A, thì trên mặt đồng hồ điện sẽ có 5 chữ số màu đen và 1 chữ số màu đỏ. Số màu đỏ có giá trị 0.1kWh. Còn các số màu đen ghép lại có giá trị kWh. Vi dụ số đọc được là 344558 thì giá trị cần đọc là 34455.8kWh. Thường ta bỏ phần thập phân, còn lại là 34455kWh.

Công tơ điện 3 pha trực tiếp 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A Đối với những loại công tơ 3 pha trực tiếp 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A như hình trên thì gồm 6 chữ số màu đen, không có giá trị thập phân. Các số này ghép lại có giá trị kWh, ví dụ số đọc được là 234345 thì giá trị cần đọc là 234345kWh.

4. Cách đọc công tơ điện 3 pha gián tiếp

công tơ điện 3 pha gián tiếp

Cách tính công tơ điện 3 pha gián tiếp như sau: Chỉ số công tơ 3 pha gián tiếp như trong hình trên. Thông thường, dòng điện định mức của các công tơ này là 5(6)A và có thêm ký hiệu gián tiếp trước thông số 50Hz Chỉ số công tơ gián tiếp gồm 5 chữ số màu đen và 1 số màu đỏ. Chữ số màu đỏ có giá trị 0.1kWh. Các chỉ số màu đen ghép lại có giá trị kWh. Như số liệu của công tơ điện trong hình đọc được là 977 thì giá trị cần đọc là 97.7kWh tuy nhiên đây chỉ là chỉ số đọc được. Để có chỉ số điện năng sử dụng thực tế, ta cần nhân thêm hệ số biến dòng điện và biến áp đo lường nữa.

Estimated Cost: 400000 VND

Supply:

  • Công tơ điện

Tools:

  • Máy tính

Thông thường, ở mạng hạ thế không dùng biến áp đo lường, chỉ dùng 3 biến dòng đo lường có dạng như sau: Ta thấy tỉ số biến dòng điện là 100/5A = 20 lần. Vậy chỉ số điện năng sử dụng thực tế của công tơ này là: 97.7*20 = 1954kWh Công tơ 3 pha cơ điện tử gồm có 1 dàn số cơ 6 số đo điện năng tổng. Điện năng sử dụng gồm 3 thời điểm: Giờ bình thường (T1), giờ cao điểm (T2), giờ thấp điểm (T3). Điện năng T2, T3 được hiển thị ở màn hình LCD. Điện năng T1 = Tổng – T2 – T3 Có thể nói, công tơ điện là một thiết bị điện vô cùng quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống của mỗi gia đình.

Vì vậy, mỗi người hãy nên trang bị cho bản thân mình những kiến thức cơ bản về thiết bị này cụ thể là cách đọc công tơ điện để có thể tránh được tình trạng đọc sai số điện hay rò điện mà không biết, gây lãng phí điện và tiền bạc. Nếu gia đình bạn vẫn chưa sử dụng công tơ điện, hãy liên hệ ngay với 1Fix để sử dụng dịch vụ lắp đặt đồng hồ điện của chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn nên chọn đồng hộ điện loại nào và hướng dẫn chi tiết cách đọc đồng hồ điện tận nhà. 

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

1FIX cung cấp đồng hồ điện đã kiễm định bởi EVN – kèm dịch vụ lắp đặt


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận