Cách đấu tủ điện gia đình & Cách đấu tủ điện dân dụng

Tủ điện được xem là bộ não của hệ thống điện, vậy nên cách đấu tủ điện gia đình đúng cách luôn được các đơn vị điện nước đặc biệt quan tâm. Hôm nay, 1FIX sẽ mang đến cho mọi người tất tần tật những thông tin hay ho liên quan đến tủ điện gia đình, giúp cho việc sử dụng hoặc nếu có thể là cách đấu diễn ra an toàn nếu tự thực hiện tại nhà.

Hiểu rõ hơn việc đấu tủ điện gia đình

Có không ít người dùng thắc mắc đấu tủ điện gia đình là gì, có lợi ích ra sao… Cách đấu tủ điện dân dụng là quy trình kết nối toàn bộ thiết bị điện đang sử dụng, tạo ra môi trường cung cấp điện hiệu quả và an toàn. Tủ điện sẽ là nơi “quy tụ” của bộ nguồn điện, bảng điều khiển, thiết bị bảo vệ giúp việc điều hành và phân phối điện diễn ra suôn sẻ hơn.

Cách đấu tủ điện gia đình & Cách đấu tủ điện dân dụng

Cấu tạo chính khi đấu tủ điện gia đình

Muốn hiểu rõ hơn nữa về tủ điện gia đình, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về cấu tạo của nó:

– Bộ nguồn điện chính: Bộ phận tiếp nhận nguồn điện từ hệ thống lưới điện cấp vào, bộ nguồn này bao gồm công tắc mạch chính, bộ định mức dòng điện.

– Bảng điều khiển: Nơi có công tắc điện, bộ chuyển đổi bộ điều khiển ánh sáng và thiết bị bảo vệ… với nhiệm vụ chính là kiểm soát các thiết bị điện.

– Thiết bị bảo vệ: Trong cách đấu tủ điện dân dụng, hạn chế tình trạng hệ thống điện quá tải, ngắn mạch hoặc rò điện sẽ luôn có các thiết bị bảo vệ. Chẳng hạn như cầu chì, cầu dao tự động và RCD.

– Mạch điện phụ: Song song với những bộ phận quan trọng, cách đấu tủ điện gia đình không thể nào thiếu các mạch điện như: Mạch điện ánh sáng và ổ cắm, mạch điều khiển thiết bị điện khác.

Nắm bắt sơ đồ đấu tủ điện gia đình

Giúp cho quá trình cách đấu tủ điện dân dụng được diễn ra thuận lợi, không thể bỏ qua sơ đồ đấu tủ điện. Được hiển thị dưới dạng biểu đồ, mô tả lại toàn bộ thiết bị điện đang được kết nối với nhau, giúp cho chúng ta quan sát cấu trúc cũng như hệ thống điện vận hành như thế nào.

Sơ đồ đấu tủ điện sẽ không thể nào thiếu ký hiệu và biểu đồ mạch, dùng để nhấn mạnh các thiết bị điện được kết nối đang được kiểm soát như thế nào. Áp dụng vào thực tế, hỗ trợ cho các thợ điện biết chi tiết các mạch điện phụ. Nhìn chung, dù thi công tủ điện sino hay sửa chữa tủ điện, sơ đồ cách đấu tủ điện gia đình rất hữu ích không thể bỏ qua.

Cách đấu tủ điện dân dụng mang đến lợi ích gì

Điều khiển và bảo vệ các thiết bị điện đang sử dụng trong gia đình an toàn hơn, nhưng đó có phải là tất cả những gì tủ điện mang đến hay không, hãy cùng khám phá thử nhé.

Cách đấu tủ điện gia đình & Cách đấu tủ điện dân dụng

– Bảo vệ sự an toàn của gia đình trước hệ thống điện là lợi ích mà người dùng nhận được trước tiên, ngăn chặn các sự cố như: Chập điện, quá tải, ngắn mạch hoặc các sự cố khác gây cháy nổ. Thông qua các thiết bị bảo vệ như CB hoặc RCCB, cách đấu tủ điện gia đình sẽ tự động ngắt điện mỗi khi có vấn đề xảy ra.

– Việc đấu tủ điện đúng cách, sẽ giúp cho nguồn điện năng sử dụng được tối ưu hóa hiệu suất. Nhờ vào việc phân chia các mạch điện riêng cho từng thiết bị khác nhau, chúng ta sẽ quản lý và thiết lập được lượng điện tiêu thụ hiệu quả, tiết kiệm điện năng hơn, giảm chi phí sử dụng.

– Thông qua cách đấu tủ điện dân dụng, ta còn dễ dàng phát hiện nhanh chóng nguồn gốc sự cố, từ đó tìm kiếm giải pháp xử lý hiệu quả hơn. Trường hợp muốn đổi mới hoặc cải tạo các thiết bị điện, tủ điện sẽ hỗ trợ chúng ta tiết kiệm thời gian lẫn công suất.

Xét cho cùng, cách đấu tủ điện gia đình đúng cách là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng liên quan đến hệ thống điện trong nhà. Vừa an toàn lại vừa tiết kiệm điện năng, chỉ với 2 điểm cộng to đùng này cũng đã đủ lý do để mọi người lên kế hoạch đấu tủ điện ngay rồi.

Hướng dẫn cách đấu tủ điện gia đình dành cho người mới

Trước khi tiến hành cách đấu tủ điện dân dụng, mọi người cần phải hiểu rõ công việc này chỉ phù hợp với những ai có kiến thức chuyên môn, vì đấu tủ điện có thể gây nguy hiểm chết người nếu sơ suất. Tự tin bản thân có thể làm được, vậy thì hãy thử tiến hành các bước sau.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Lên kế hoạch và thiết kế sơ đồ hợp lý

Cách đấu tủ điện gia đình

Thông qua sơ đồ ban đầu, chúng ta sẽ xác định được số lượng và những thiết bị điện cần sử dụng, chủ yếu bao gồm: Công tắc, ổ cắm, cầu chì, …. Bản thiết kế sơ đồ cách đấu tủ điện gia đình hoàn hảo, sẽ tuyệt đối tuân thủ đúng các quy tắc an toàn về điện.

Lựa chọn vị trí phù hợp đấu tủ điện

Cách đấu tủ điện gia đình

Khảo sát lại toàn bộ không gian, diện tích của ngôi nhà để lựa chọn được vị trí thích hợp tiến hành đặt tủ điện trong nhà. Ưu tiên những vị trí người lớn trong gia đình thuận tiện tiếp cận, thoáng mát và càng tránh xa nguồn nước hoặc vật liệu dễ cháy càng tốt.

Bắt đầu đấu tủ điện gia đình

Cách đấu tủ điện gia đình

Trước tiên cần phải kết nối nguồn điện chính đến từ công tơ điện đến tủ điện, tiếp theo nên đấu dây điện từ tủ điện đến những thiết bị điện sử dụng trong nhà. Quy trình cách đấu tủ điện dân dụng này sẽ an toàn hơn, nếu tuân thủ đúng những quy định về màu sắc, kích thước của dây điện.

Nghiệm thu quá trình đấu tủ điện

Cách đấu tủ điện gia đình

Hoàn tất cách đấu tủ điện gia đình, hãy dành một ít thời gian để kiểm tra lại các kết nối và chắc chắn không xuất hiện tình trạng dây điện bị chập cháy hoặc hở. Mọi người có thể kết hợp thiết bị kiểm tra, đo lường (Bút kiểm tra điện, Ampe kìm) nhằm đảm bảo hệ thống điện vẫn hoạt động ổn định.
Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn chi tiết nhất về cách đấu tủ điện dân dụng, xin nhắc lại lần nữa đây là công việc khá nguy hiểm và phức tạp, không nên chủ quan bỏ qua các quy định và quy tắc an toàn về điện, hơn nữa phải luôn trang bị đầy đủ đồ bảo hộ trước khi trực tiếp tham gia thi công tủ điện gia đình.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Dây điện
  • Dao cắt
  • Búa

Materials: Điện

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn chi tiết nhất về cách đấu tủ điện dân dụng, xin nhắc lại lần nữa đây là công việc khá nguy hiểm và phức tạp, không nên chủ quan bỏ qua các quy định và quy tắc an toàn về điện, hơn nữa phải luôn trang bị đầy đủ đồ bảo hộ trước khi trực tiếp tham gia thi công tủ điện gia đình.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Câu hỏi cách đấu tủ điện gia đình thường gặp

Cần phải ngắt điện khi đấu tủ điện hay không?

Tất nhiên là có! Trước khi bắt đầu cách đấu tủ điện dân dụng, hãy ngắt toàn bộ nguồn điện đang sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân. Song song với đó, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ để tránh những nguy cơ bị điện giật hoặc hạn chế hư hỏng các thiết bị điện liên quan.

Cách đấu tủ điện gia đình và đấu tủ điện dân dụng khác nhau không?

Dựa trên kinh nghiệm thực tế, thì việc đấu tủ điện gia đình hay tủ điện dân dụng đều không khác nhau là bao, mọi công việc đều cần phải tuân thủ đầy đủ các quy tắc và tiêu chuẩn an toàn về điện. Nhưng cần lưu ý rằng, thường thì tủ điện gia đình sẽ nhỏ hơn và phù hợp với những thiết bị điện trong được sử dụng trong nhà, trong khí đó tủ điện dân dụng thường sẽ lớn hơn và đáp ứng nhiều mục đích đa dạng hơn.

Đấu tủ điện gia đình cần chuẩn bị thủ tục gì?

Gần như chúng ta không cần phải chuẩn bị bất kỳ thủ tục nào nếu muốn thực hiện cách đấu tủ điện gia đình, chỉ cần tham khảo quy định và quy tắc an toàn điện, tuân thủ chính xác những gì chuyên gia đã khuyến cáo. Ngoài ra, cần nắm chắc các nguyên tắc cơ bản của hệ thống điện gia đình, biết kết nối các thiết bị điện sao cho hợp lý… như vậy là đủ.

Tìm chuyên gia cách đấu tủ điện dân dụng thế nào?

Không tự tin hoặc không chắc những kiến thức về điện của bản thân sẽ giúp ích cho việc đấu tủ điện, vậy thì đừng chần chừ bỏ qua cách thức liên hệ đơn giản để tìm kiếm sự trợ giúp từ 1FIX. Chắc chắn hệ thống điện của gia đình mọi người luôn được xử lý đúng cách, mang đến sự an toàn tuyệt đối.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận