Cách đấu phao chống cạn chống trần cho máy bơm

Bằng cách nào có thể thực hiện cách đấu phao chống cạn cho máy bơm đúng cách, giúp việc cung cấp nước sinh hoạt luôn diễn ra dễ dàng. Đối với 1FIX điều này không quá khó, nhưng nếu mọi người vẫn chưa biết từng bước triển khai thế nào thì cùng tìm hiểu một chút về bài viết.

Phao điện bơm nước chống cạn, chống tràn là thiết bị gì?

Không cần phải biết quá nhiều, mọi người chỉ cần hiểu việc lắp phao chống cạn cho máy bơm rất cần thiết, vì đây là thiết bị quan trọng được khuyến cáo nên sử dụng cho hệ thống cấp thoát nước, khi mang đến sự ổn định lẫn an toàn. Vai trò của phao điện bơm nước sẽ dựa vào mức nước hiện tại, từ đó ra lệnh cho máy bơm hoặc van đóng/mở nhằm ngăn chặn sự cạn hoặc tràn diễn ra.

Cách đấu phao điện chống tràn và chống cạn

Hiểu rõ cấu tạo trước khi cách đấu phao chống cạn – chống tràn

Muốn cách đấu phao điện chống tràn và chống cạn đúng quy trình, chúng ta cần phải hiểu rõ cấu tạo của thiết bị này, điều này sẽ giúp việc phân biệt lẫn xác định vị trí dễ dàng hơn khi lắp đặt. Đối với phao điện chống cạn chống tràn, sẽ có những thành phần chính như:

 • Thân phao được làm từ nhiều vật liệu khác nhau (nhựa, thép…) với khả năng chống thấm lẫn chịu được áp suất nước.
 • Đầu dò sẽ nằm bên trong thân phao, bộ phận này sẽ cảm nhận mức nước hiện tại để truyền tín hiệu điều khiển phù hợp.
 • Mạch điện đóng vai trò nhận tín hiệu từ đầu dò, từ đó ra lệnh cho bơm hoặc van hoạt động tương ứng tùy vào mức nước.
 • Bơm hoặc van kết nối trực tiếp với mạch điện, nhận và thực hiện công việc chống tràn hoặc chống cạn.

Hiểu rõ nguyên lý phao chống cạn – chống tràn hoạt động

Đã từng tiến hành cách đấu phao điện chống cạn chống tràn, chắc hẳn mọi người sẽ nhận ra nguyên lý của phao chống cạn chống tràn sẽ dựa vào nguyên lý của cơ điện tử. Hiểu một cách đơn giản, khi mức nước đạt được mức đã cài đặt, đầu dò sẽ gửi ngay tín hiệu đến mạch điện và mạch điện sẽ điều khiển bơm hoặc van vận hành.

Đối với chống tràn, nếu mức nước vượt quá mức nước đã cài đặt, bơm sẽ đưa nước ra khỏi hệ thống. Ngược lại, khi mức nước giảm xuống mức nước đã cài đặt, van sẽ được mở ra nhằm cho nước vào hệ thống, như vậy sẽ hạn chế được tình trạng cạn xảy ra.

Hiểu rõ công dụng từ cách đấu phao chống cạn – chống tràn

Có rất nhiều công dụng tuyệt vời từ cách đấu phao điện chống tràn và chống cạn, chính vì vậy mà thiết bị này rất được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn, điển hình như:

 • Khả năng chống tràn ngăn chặn tình trạng nước tràn từ bồn chứa bể chứa, giữ cho hệ thống luôn an toàn và hạn chế tối đa những thiệt hại do tràn nước mang đến.
 • Khả năng chống cạn tránh xảy ra hiện tượng bồn chứa bể chứa cạn kiệt nước, duy trì cung cấp đủ lượng nước cần thiết liên tục đáp ứng nhu cầu khi cần nước.
 • Phao điện chống tràn chống cạn còn điều khiển vận hành của bơm hoặc van thông qua mức nước hiện tại, duy trì mức nước ổn định lẫn hiệu quả cao cho hệ thống.

Cách đấu phao điện chống tràn và chống cạn an toàn đúng cách

Thông qua những thông tin trên, hẳn mọi người đã hiểu rõ thiết bị này là gì và vì sao nên chọn cách đấu phao chống cạn chống tràn cho hệ thống cấp thoát nước rồi phải không. Thao tác có giống lắp 2 phao điện vào máy bơm không, cần phải trải qua các bước nào để hoàn thành dự án?

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Bắt đầu đấu phao điện chống tràn

Cách đấu phao điện chống tràn và chống cạn

Trước tiên cần xác định xem vị trí nào phù hợp để tiến hành cách đấu phao điện chống tràn và chống cạn, đối với phao điện chống tràn cần chọn những vị trí như trên bồn nước hoặc hệ thống thoát nước, đây đều là những vị trí thích hợp để thực hiện đấu nối.
Dùng ống nước và keo dán phù hợp với ống nước nhằm giúp cho việc đấu nối phao với bồn chứa, hệ thống thoát nước diễn ra thuận lợi. Song song với việc tìm hiểu sơ đồ đấu phao điện máy bơm, hãy chắc chắn mọi kết nối phải chặt chẽ không xảy ra rò rỉ.

Bước 2: Tiếp tục đấu phao điện chống cạn

Cách đấu phao điện chống tràn và chống cạn

Trước khi đấu phao điện chống cạn, mọi người cũng cần khảo sát vị trí nào phù hợp để thực hiện. Hơn nữa nếu chưa cắt mạch điện trước khi bắt đầu cách đấu phao điện chống cạn cho máy bơm, hãy nhanh chóng cắt mạch nhằm đảm bảo an toàn khi làm việc.
Vẫn sử dụng ống nước, keo dán thích hợp để đấu nối phao chống cạn với bồn chứa hoặc hệ thống cấp nước. Dù là phao chống cạn hay chống tràn đi chăng nữa, khi đấu nối phải luôn đảm bảo kết nối không xảy ra tình trạng rò rỉ, luôn có sự chặt chẽ ở các đầu nối.

Bước 3: Kiểm tra và điều chỉnh phao điện chống tràn chống cạn

Cách đấu phao điện chống tràn và chống cạn

Sau khi hoàn thành các bước cơ bản trong cách đấu phao điện chống tràn và chống cạn như trên, hãy thử mở nguồn nước và kiểm tra xem thiết bị có vận hành ổn định không. Nhận thấy nước không tràn hoặc không cạn khỏi bồn chứa, điều đó cho thấy việc đấu nối đã thành công.
Trong trường hợp phao điện chống tràn chống cạn không vận hành đúng như mong đợi, mọi người có thể điều chỉnh lại độ cao của phao thông qua việc tháo ra và lắp đặt lại ở một vị trí khác trên bồn nước. Và lưu ý, trong quá trình lắp phao chống cạn cho máy bơm cần phải ngắt điện/nước nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối khi làm việc.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

 • 1FIX

Tools:

 • Tua vít
 • Keo dán

Materials: Phao điện

Cần hiểu thế nào về sơ đồ đấu phao điện chống tràn và chống cạn

Ngoài quy trình thực hiện, sơ đồ đấu phao điện cũng rất quan trọng trong hệ thống xử lý nước. Thông qua sơ đồ này, sẽ cho mọi người cái nhìn toàn cảnh về quá trình điều khiển mức nước, tránh xảy ra hiện tượng tràn hoặc cạn nước.

Sơ đồ hoàn chỉnh trong cách đấu phao chống cạn sẽ không thể thiếu các thành phần như:

 • Bể chứa nước.
 • Van cấp nước, Van xả nước.
 • Bơm nước.
 • Cảm biến phao điện.

Sơ đồ đấu phao điện máy bơm sẽ giúp cho chúng ta biết được mỗi khi mức nước có trong bể chứa đạt được mức cao nhất có thể, cảm biến của phao điện cho nhiệm vụ phát hiện và gửi tín hiệu để van xả nước mở ra, tiến hành xả nước ra ngoài. Thời điểm mức nước giảm xuống ở mức an toàn, cảm biến phao sẽ ngắt tín hiệu, như vậy van xả nước sẽ đóng lại.

Điều này cũng sẽ được áp dụng tương tự cho cảm biến phao điện chống cạn, nhìn chung cách đấu phao điện chống tràn và chống cạn chính là cách đơn giản nhất, đảm bảo sự an toàn lẫn ổn định cho hệ thống xử lý nước. Muốn hiểu rõ hơn nữa về sơ đồ đấu phao điện, mọi người nên tham khảo thêm thông tin từ nhà sản xuất phao điện.

Tóm lại sơ đồ đấu phao điện thường sẽ được thiết kế đơn giản hết mức, giúp cho mọi người dễ hiểu nhất có thể. Nhưng đôi khi điều này sẽ gây khó khăn cho những ai chưa am hiểu về bộ phận, cách kết nối… vì vậy nếu có chuyên gia đấu phao điện máy bơm 1 pha hỗ trợ mọi việc sẽ dễ dàng hơn kể cả lắp đặt lẫn sửa chữa.

Sửa máy bơm tăng áp điện tử

Câu hỏi cách đấu phao điện chống tràn và chống cạn thường gặp

Dựa vào nguyên lý phao chống cạn thì thiết bị này thường gặp vấn đề gì?

Trong quá trình đấu nối phao điện chống cạn chống tràn, có một số vấn đề thường dễ gặp như mất điện, tắc nghẽn bởi chất bẩn. Đây đều là những tác nhân khiến hoạt động của phao mất ổn định, dẫn đến tình trạng tràn nước hoặc hệ thống không đủ nước.

Bảo dưỡng sau cách lắp phao chống cạn cho máy bơm thế nào?

Muốn bảo dưỡng để đảm bảo phao điện chống tràn, chống cạn luôn hoạt động ổn định, mọi người có thể thường xuyên đổ nước và quan sát phao có vận hành chính xác hay không. Bất kỳ vấn đề nào xảy ra trên phao điện cũng cần được xử lý ngay, tránh để sự cố trên phao điện trở nên nghiêm trọng hơn.

Chọn thương hiệu nào khi lắp phao chống cạn cho máy bơm?

Phao điện chống cạn, chống tràn hiện nay có rất nhiều sản phẩm khác nhau để mọi người lựa chọn, điển hình trong số đó có phao điện RADAR, phao điện ONPAS, phao điện Bách Khoa… giá bán dao động từ 150.000đ đến 300.000đ nên sẽ phù hợp với mọi gia đình.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.