Cách đấu bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm tại nhà

Cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm là một trong những kiến thức cơ bản mà mọi người cần nắm vững khi tự thi công điện tại nhà. Đây là một quy trình quan trọng để đảm bảo an toàn và tiện ích cho hệ thống điện trong ngôi nhà của bạn.

Hãy cùng 1FIX tìm hiểu cách thực hiện điều này một cách đơn giản và hiệu quả với những nội dung hấp dẫn ngay sau đây nhé!

Cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm  vào bảng điện như thế nào?

Cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện có khó không? Bạn có thể tự lắp bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm tại nhà được không? Việc trang bị thêm kiến thức về sử dụng, điều khiển và lắp thiết bị điện trong nhà là rất cần thiết. Vì không phải lúc nào thợ điện cũng có thể đến ngay khi bạn liên hệ thợ sửa điện thay thế thiết bị cho nhà bạn. Đối với những công việc khó thì chúng ta phải chấp nhận nhờ đến sự hỗ trợ của thợ sửa điện nước.

Những việc như đấu nối bảng điện, tháo lắp thay thế bóng đèn, quạt… thì ít nhất chúng ta phải làm được. Đối với các đấng mày râu thì đây là cơ hội ghi điểm với các quý cô, thậm chí với ông bà nhạc phụ nữa ấy chứ.  Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn trang bị thêm một vài kiến thức về cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện gia đình. Các bạn chỉ cần làm từng bước theo hướng dẫn thì nhất định sẽ làm được.

image 12

Việc lắp đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm  vào bảng điện tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo thiết bị điện trong nhà luôn hoạt động tốt sau khi lắp đặt.

Cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện tại nhà

Đấu điện 1 công tắc và 1 ổ cắm vào bảng điện tại nhà là một quá trình quan trọng để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị trong không gian sống của bạn. Dưới đây là mô tả chi tiết về Cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm trong 3 bước đơn giản nhưng cẩn thận.

Thời gian tối thiểu 2 hours

Bước 1: Chuẩn bị, kiểm tra

1 cong tac 1 o cam

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các công cụ và vật liệu cần thiết để thực hiện công việc này một cách an toàn và hiệu quả. Các công cụ bao gồm: búa, tua vít, kéo cắt dây, … Các vật liệu bao gồm: công tắc, ổ cắm, dây điện, ống ruột gà, hộp nối, …

Sau đó, hãy tắt nguồn điện chính của nhà trước khi tiến hành bất kỳ công việc nào liên quan đến điện. Kiểm tra kỹ lưỡng xem nguồn điện đã được ngắt chưa bằng cách sử dụng máy đo điện.

Bước 2: Lắp đặt công tắc và ổ cắm

Cách cân pha điện 3 pha một cách an toàn và hiệu quả

Chuẩn bị ống ruột gà: Đầu tiên, hãy đo và cắt ống ruột gà với độ dài phù hợp để che chắn và bảo vệ dây điện. Sau đó, đấu nối ống ruột gà với hộp nối.

Đấu nối dây điện: Tiếp theo, hãy đấu nối dây điện với công tắc và ổ cắm. Sử dụng tua vít để kết nối dây dẫn nguồn vào các chân của công tắc và ổ cắm, đảm bảo rằng các kết nối được thực hiện chặt chẽ và an toàn.

Gắn công tắc và ổ cắm vào hộp nối: Đặt công tắc và ổ cắm vào hộp nối và sử dụng búa hoặc tua vít để gắn chúng chặt chẽ. Đảm bảo rằng các bộ phận này được lắp đặt một cách chính xác và an toàn trong hộp nối.

Bước 3: Kiểm tra và hoàn thiện

Hướng dẫn cách đấu ổ cắm phao điện an toàn tại nhà - Các loại ổ cắm đấu phao điện

Kiểm tra kỹ thuật: Trước khi khởi động lại nguồn điện chính, hãy kiểm tra lại tất cả các kết nối và lắp đặt để đảm bảo rằng chúng được thực hiện đúng cách và an toàn.

Hoàn thiện việc lắp đặt: Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng tất cả các bộ phận và lắp đặt đều được gọn gàng và sạch sẽ. Đóng hộp nối và sử dụng ốc vít để cố định chúng một cách chắc chắn.

Khi cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm đã được thực hiện đúng đắn và an toàn, bạn có thể khởi động lại nguồn điện chính và kiểm tra xem công tắc và ổ cắm hoạt động như mong đợi hay không. Nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia điện lực để kiểm tra và sửa chữa.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Dụng cụ lắp đặt điện

Materials: 1 công tắc 1 ổ cắm

Sơ đồ nguyên lý cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện

Để làm bất kì công việc gì chúng ta cũng cần những bước chuẩn bị ban đầu. Ví như xây nhà thì cần bảng vẽ thiết kế xây dựng, bảng vẽ thiết kế kiến trúc. Làm 1 cái tủ quần áo thì cần bảng vẽ 3D mô tả hình dáng cái tủ, bảng vẽ triển khai chi tiết để gia công..vv…Việc lắp bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm cũng như vậy, bạn cũng cần đến bảng vẽ để thực hiện cho chính xác.

Trong chuyên ngành điện thì bảng vẽ này được gọi tên là sơ đồ nguyên lý. Để biết cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện các bạn hãy xem qua sơ đồ nguyên lý qua hình bên dưới. Sơ đồ được thể hiện một cách đơn giản, trực quan bằng cách đặt các thiết bị điện thực tế: aptomat, cầu chì, ổ cắm, công tắc, bóng đèn  để dù không có chuyên môn cũng có thể hiểu được.

Thực tế khi thợ điện nước thi công điện nước thì họ không dùng sơ đồ nguyên lý như hình bên dưới. Sơ đồ mà thợ điện sử dụng là loại chuyên dùng, trên sơ đồ thể hiện các kí hiệu mà chỉ có người có chuyên môn xem mới hiểu được. Khi bạn hiểu sơ đồ nguyên lý thì việc đấu nối dây sẽ rất đơn giản. Hiểu được sơ đồ nguyên lý chúng ta có được thành công đến 90% trong việc đấu nối thiết bị.

Giải thích các kí hiệu trên sơ đồ nguyên lý cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm:

L : (Viết tắc của từ Line)  dây pha hay còn gọi là dây nóng.

N : (Viết tắc của từ Neutral)  dây trung tính hay dây nguội.

CC : Cầu chì ; OC: Ổ cắm 2 chấu ; CT: Công tắc 1 chiều

image 13

Giải thích cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện tại nhà

Dựa vào sơ đồ nguyên lý cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm các bạn tiến hành đấu nối dây dẫn tuần tự theo số thứ tự trên hình mà chúng tôi thể hiện là  được. Trong trường hợp để chắc chắn hơn sau khi đấu nối dây xong các bạn chụp hình lại gửi cho chúng tôi. 1FIX luôn sẵn sàng trả lời trong thời gian sớm nhất.

Bước 1: Đấu dây L từ CB qua cầu chì(số 1), cầu chì có chức năng bảo vệ toàn bộ thiết bị khi có sự cố quá dòng.

Bước 2: Từ đầu ra cầu chì chúng ta lần lượt đấu tiếp (số 2), (số 3), vào đầu ổ cắm , công tắc

Bước 3: Từ đầu ra (số 4) ta đấu qua bóng đèn.

Bước 4: Các đầu dây ra từ (số 5), (số 6) nối chung lại để đấu vào cực N của CB.

Bước 5: Từ CB chúng ta kết nối với nguồn điện trong nhà. Đến đây là chúng ta đã hoàn tất việc đấu nối bảng điện.

Đến đây thì bài hướng dẫn cách đấu bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm tại nhà đã hoàn thành. Các bạn có thể dùng nguyên lý của cách đấu bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm để đấu nối các bảng điện có nhiều công tắc, ổ cắm hơn: Cách đấu bảng điện 2 công tắc 3 ổ cắm; Cách đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm…

image 14

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Những lưu ý về quy tắc an toàn điện trong thay thế, sửa chữa thiết bị điện

Việc thực hành cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện không khó nhưng đối với người không có chuyên môn thì 1FIX khuyên các bạn nên tuân thủ các quy tắc an toàn điện để tránh những hậu qua đáng tiếc.

Hàng ngày khi đọc tin tức trên báo chí hoặc trên mạng xã hội thì hay bắt gặp những tin tức về tai nạn do xự cố chập điện. Nhẹ thì bỏng da thịt, nặng thì bất tỉnh hoặc tử vong. Đến cả thợ thi công điện nước lâu năm cũng vẫn bị điện giật chứ không riêng gì người thường không co chuyên môn về điện.

Mọi người thường nói đùa rằng “ Điện không bà con với ai hết” . Vì vậy cẩn thận là trên hết, tốt nhất nên thực hiện tốt các khâu chuẩn bị các biện pháp ngăn ngừa tai nạn điện. Khi sử dụng điện không an toàn có thể gây ra những thiệt hại lớn về người và tiền bạc. Tuy không nhìn thấy nhưng điện lại tác động rất mạnh với cơ thể con người. 1FIX xin nêu ra một số nguyên nhân dẫn đến mất an toàn điện:

+ Đấu nối điện mà chưa nguồn điện.

+ Sử dung công cụ, thiết bị điện mà không dùng dụng cụ bảo vệ.

+ Tiếp xúc trực tiếp với dây điện, thiết bị điện, dụng cụ có điện

+ Dùng các dụng cụ, thiết bị không đúng chức năng hoặc bị rò điện.

+ Tay, chân hay các bộ phận của cơ thể chạm vào ổ điện, dây điện trần hoặc dây điện bị hở.

Dịch vụ lắp đặt & thi công điện dân dụng

Khi xây dựng nhà mới hay sửa chữa nhà, nhiều người trong chúng ta luôn muốn lắp thật nhiều ổ cắm, công tắc để thuận tiện hơn khi sử dụng các thiết bị điện, điện tử gia dụng trong tương lai. Nhưng việc lắp đặt không hề dễ dàng, bởi khi lắp ít thì cảm thấy thiếu thốn, còn nhiều sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ ngôi nhà. Như vậy nên lắp bao nhiêu ổ cắm., công tắc là đủ , các bạn tham khảo thêm qua bài viết ” Lắp bao nhiêu ổ cắm điện trong phòng thì đủ?” để có thêm cai nhìn về việc bố trí thiết bị điện trong nhà.

Việc chọn lựa một đơn vị uy tín, pháp nhân rõ ràng thi công, lắp đặt sửa chữa dụng cụ máy móc, các thiết bị điện trong nhà là nhu cầu rất chính đáng của mọi người. Với người bận rộn hoặc không tự tin lắm với kỹ năng về điện, không có đủ kiến thức, kĩ năng thì càng khó khăn hơn trong việc tự sửa chữa điện nước gia đình.

Các tòa nhà văn phòng, cơ sở kinh doanh… đang luôn gặp vấn đề về sửa chữa lặt vặt như  đấu điện ổ cắm và công tắc, đèn bảng hiệu, sửa chữa chập cháy thiết bị, vệ sinh thiết bị văn phòng…Hiểu được những trăn trở đó 1FIX™ cung cấp dịch vụ lắp đặt & thi công điện dân dụng bao gồm luôn các công việc mà mọi người đang trăn trở bên trên.Với đội ngũ thợ điện lành nghề, chuyên nghiệp chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho tất cả khách hàng.

+ Lắp đặt quạt trần, các loại quạt đảo, đi dây điện và lắp đặt hộp số (nếu có).

+ Lắp đặt đồng hồ điện đã qua kiểm định của Điện Lực Việt Nam.

+ Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng…

+ Lắp & đi dây điện, công tắc, ổ cắm cho các loại bóng đèn trong nhà, ngoài trời….

+ Thiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe…

+ Lắp mới đèn bảng hiệu để bổ sung ánh sáng, trang trí làm nổi bật Shop, nhà hàng…

+ Lắp đặt hệ thống, thiết bị báo cháy đạt chuẩn. Ngăn ngừa thiệt hại tính mạng & tài sản.

+ Lắp đặt máy nước nóng đòi hỏi người thợ phải nắm vững kỹ thuật thi công cả điện lẫn nước.

image 15

Một vài câu hỏi phổ biến về lắp bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm

Cần phải tuân theo những quy định an toàn nào khi lắp đặt bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm?

Đúng, việc lắp đặt bảng điện phải tuân theo các quy định an toàn điện lực cụ thể của khu vực hoặc quốc gia bạn đang sống. Đảm bảo sử dụng vật liệu và thiết bị điện an toàn và có chứng nhận, và tuân thủ mọi hướng dẫn về cách lắp đặt và kết nối.

Tôi cần phải kiểm tra điều gì trước khi bắt đầu lắp đặt bảng điện?

Trước khi bắt đầu lắp đặt bảng điện, hãy đảm bảo rằng nguồn điện chính đã được ngắt. Sử dụng máy đo điện để kiểm tra xem nguồn điện đã được tắt chưa để đảm bảo an toàn cho việc làm.

Nên làm gì nếu gặp vấn đề sau khi lắp đặt bảng điện?

Nếu gặp bất kỳ vấn đề nào sau khi lắp đặt bảng điện, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia điện lực như đội ngũ thợ của 1FIX. Đừng cố gắng tự sửa chữa nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc kiến thức chuyên môn về điện lực để tránh các tai nạn không mong muốn.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận