Cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp – Cách đấu công tơ điện 1 pha Emic

Kết nối công tơ một pha – Cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét từng bước quy trình lắp đặt và cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp tại nhà. Có lẽ được coi là lựa chọn ngân sách thấp nhất.

Cách đấu nối công tơ điện tử 1 pha bình thường thì chúng ta đấu theo sơ đồ đấu công tơ điện 1 pha được khắc sẵn trên nắp bảo vệ. Thường chúng sẽ được đánh dấu theo các con số 1 đến 4. Theo cách đánh dấu này thì cặp 1 và 3 là nguồn điện cung cấp vào còn cặp 2 và 4 là đầu ra đấu vào phụ tải. Với cách đấu công tơ điện tử 1 pha trực tiếp chung ta sẽ không cần thêm bất kỳ thiết bị trung gian nào khi lắp đặt.

Cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp
Kết nối công tơ điện – Cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp

1FIX với đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm và đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng.
1FIX sẽ giúp quý khách tiết kiệm thời gian quý báu của mình.

30.000+ KH hài lòng về dịch vụ

Giảm 50K cho KH lần đầu đặt lịch

Khảo sát – Báo giá trước khi sửa

Tải app gọi thợ sửa điện nước

Tư vấn miễn phí tận tâm 24/7

Đăng ký app dành cho thợ sửa

Tuy nhiên trong thực tế khi chúng ta sử dụng thì phụ tải có thể sẽ vượt định mức của công tơ điện và có thể làm cháy cuộn dòng dẫn đến hư hỏng công tơ điện.

Ví dụ công tơ điện 1 pha Emic có các thông số kỹ thuật hiển thị:

 • Điện áp: 220 V
 • Dòng điện: 10(30) A
 • Tần số: 50 Hz

Công tơ điện với các chỉ số như trên thì cuộn dòng có dòng định mức là 10A và dòng cực đại là 30A. Nếu phụ tải có dòng điện làm việc lớn hơn dòng cực đại chạy thường xuyên thì không thể tránh khỏi việc cuộn dòng bị cháy. Chính vì thế chúng ta buộc phải đấu thêm thiết bị trung gian. Đây chính là cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp mà mọi người vẫn thường gọi.

Cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp qua thiết bị biến tần nhằm mục đích hạ dòng làm việc của phụ tải luôn ở trong ngưỡng mà cuộn dòng làm việc an toàn. Điều này sẽ đảm bảo cho công tơ điện của chúng ta làm việc ổn định và an toàn hơn.

Làm thế nào để đặt dây vào công tơ và những biện pháp an ninh nên có trong trường hợp này. Phải nói ngay rằng trước khi lắp đặt công tơ phải liên hệ với cơ quan chức năng (lưới điện địa phương) để xin phép thay công tơ. Bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến sự an toàn của các con dấu trên các đầu cực trên chính đồng hồ.

Cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp
Kiểm tra công tơ điện – Cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp

Cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp

Trước khi thực hiện kết nối thực tế, bạn nên chuẩn bị tất cả các vật liệu cần thiết và nơi lắp đặt. Trong các tòa nhà chung cư đồng hồ thường được lắp trong bảng điện đặc biệt đặt ở cầu thang. Nhưng cũng có thể lắp đặt trong các hộp đặc biệt ngay tại lối vào căn hộ.

Những hộp nhựa như vậy có một cửa sổ trong suốt, nhờ đó rất tiện lợi khi đọc các chỉ số của dụng cụ. Đồng hồ đo điện thuộc loại thiết bị mô-đun. Và tất cả chúng, để dễ lắp đặt, đều được lắp đặt trên thanh ray DIN đặc biệt, điều này phải lưu ý để biết cách lắp đặt đồng hồ đo điện.

Tất cả các máy đo phải có sơ đồ đấu dây ở mặt sau, giúp bạn không bị nhầm lẫn. Và để biết cách tự đấu nối đồng hồ đo điện, bạn cần phải nghiên cứu về nó.

Tất cả các thiết bị mô-đun được cài đặt trong một bảng điều khiển hoặc một hộp đặc biệt. Sau đó, bạn có thể tiến hành kết nối trực tiếp bằng dây. Bạn có thể sử dụng sơ đồ nối dây quen thuộc.

Kết nối bắt đầu từ lối ra từ bảng điều khiển. Cài đặt chính của tải. Do đó, các đầu cuối (thấp hơn) được kết nối với dây tải, trong khi dây dẫn trung tính được gửi để kết nối với trạm số. Và nếu có dây nối đất, nó được kết nối với mặt đất. Như vậy, công tơ được nối đất.

Đối vơi cách đấu công tơ 1 pha gián tiếp thông qua biến dòng chúng ta không đấu trực tiếp váo đầu số 1 như cách đấu thông thường. Chúng ta sẽ tháo cầu áp kết nối với cuộn áp bên trong công tơ và đầu ra số 1, việc này sẽ cách ly điện áp cấp vào công tơ và ngõ ra của biến dòng. Theo cách này thì đầu dây nóng sẽ đấu vào trực tiếp với cuộn áp bên trong công tơ, dây trung tính vẫn đấu vào đầu số 3.

Đầu ra của biến dòng sẽ được đấu trực tiếp vào đầu số 1 và đầu số 2 của công tơ điện.

Lưu ý:

 • Nên vẽ hoặc tìm hiểu về sơ đồ đấu dây công tơ điện 1 pha gián tiếp khi đầu nối.
 • Khi đấu dây biến dòng vào công tơ điện nên chú ý đấu đúng đầu vào của biến tần nếu không công tơ sẽ qua ngược lại.

Với cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp qua biến dòng thì chúng ta có thể kiểm tra được mức độ hoạt động của công tơ điện bằng cách tăng giảm dòng làm việc. Khi dòng làm việc tăng lên thì đĩa nhôm bên trong sẽ quay nhanh và ngược lại. Với việc cài định mức dòng làm việc cho biến tần luôn nằm trong định mức của công tơ điện thì cách làm này sẽ an toàn hơn.

1FIX luôn sử dụng công tơ điện đã kiểm định

Đội thợ 1FIX tay nghề cao – Đảm bảo về kỹ thuật – Nhanh chóng – Chuyên nghiệp.
Hãy liên hệ 1FIX để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và phục vụ chu đáo nhất.

30.000+ KH hài lòng về dịch vụ

Giảm 50K cho KH lần đầu đặt lịch

Khảo sát – Báo giá trước khi sửa

Tư vấn miễn phí tận tâm 24/7

Video hướng dẫn cách dấu dây công tơ điện 1 pha 2 dây EMIC

Cách lắp công tơ điện tử 1 pha

Khi chúng ta muốn lắp mới hay thay thế công tơ điện chính thì phải trình báo với công ty điện lực để được thực hiện yêu cầu. Tuy nhiên đối với các công tơ phụ để biết mức tiêu thụ của từng phòng trong một dãy nhà trọ, nhà nghỉ thì chỉ cần chúng ta mua công tơ điện đã được kiểm định về và tự lắp hoặc thuê thợ điện lắp đặt. Cách lắp công tơ điện tử 1 pha khá đơn giản tuy nhiên bạn cũng phải cố một số chuẩn bị cho công việc này.

Chuẩn bị:

 • Máy khoan cầm tay
 • Mũi khoan
 • Tắc kê, vít phù hợp ( thường thì trong hộp công tơ có đi kèm phụ kiện này)
 • Tuốc nơ vit
 • Kiềm cắt dây
 • Đồng hồ vạn năng, bút thử điện
 • Một số phụ kiện khác

Thực hiện cách lắp công tơ điện tử 1 pha:

 • Tháo công tơ ra khỏi hộp và xác định vị trí cần lắp công tơ ( thường thì công tơ nên lắp ở vị trí dễ thấy và dễ kiểm tra trong nhà, nếu là khu nhà trọ thì lắp ngay phía trước mỗi phòng)
 • Xác định các điểm cố định công tơ trên tường bằng cách đặt công tơ áp vào tường và dùng bút lông lấy dấu lỗ khoan. Có thể dùng thước thủy để canh công tơ nếu cần.
 • Khoan lỗ theo dấu đã đánh dấu trước đó (Thận trọng với đường dây điện âm tường – bạn có thể không biết đường dây nằm bên trong đó)
 • Đóng tắc kê vừa khít vào lỗ khoan (nếu tắc kê lỏng lẻo là không được vì công tơ sẽ rơi xuống)
 • Lắp công tơ điện lên và siết vít thật chặt để cố định.
 • Đấu dây điện vào công tơ: có thể thực hiện cách đấu dây trực tiếp hoặc cách đấu công tơ điện gián tiếp là tùy vào mức độ sử dụng điện của chúng ta.

Bảng giá lắp đặt công tơ điện

CÔNG VIỆCĐƠN GIÁ/CÁIGHI CHÚ
Công lắp đồng hồ điện200.000đ – 450.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, tách điện, giảm giá theo số lượng.
Công thay đồng hồ điện150.000đ – 250.000đTùy loại đồng hồ, vị trí thay thế.
Lắp & thay đồng hồ điện 3 phaTừ 400.000đTùy loại đồng hồ, vị trí thay thế.
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 5(20)A 220V480.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 10(40)A 220V500.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 20(80)A 220V520.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 40(120)A 220V540.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 3 pha EMIC 5(6)A 220/380V1.900.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 3 pha EMIC 30(60)A 220/380V2.150.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 3 pha EMIC 50(100)A 220/380V2.250.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 1 pha VSEE 5(50)A 220V650.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 3 pha VSEE 5(6)A 230/400V5.450.000Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 3 pha VSEE 50(100)A 230/400V5.550.000Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 3 pha VSEE 5(6)A (100-120)V/ (173 – 208)V5.550.000Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam

Đội thợ 1FIX tay nghề cao – Đảm bảo về kỹ thuật – Nhanh chóng – Chuyên nghiệp.
Hãy liên hệ 1FIX để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và phục vụ chu đáo nhất.

30.000+ KH hài lòng về dịch vụ

Giảm 50K cho KH lần đầu đặt lịch

Khảo sát – Báo giá trước khi sửa

Tư vấn miễn phí tận tâm 24/7

Lựa chọn công tơ một pha – Cách đấu công tơ điện 1 pha Emic

Lựa chọn công tơ một pha - Cách đấu công tơ điện 1 pha Emic

Lưu ý khi chọn công tợ điện 1 pha

Khách hàng sử dụng điện cần lưu ý điều gì khi lựa chọn công tơ điện 1 pha ở các cửa hàng chuyên doanh? Điều đầu tiên bạn muốn chú ý khi chọn đồng hồ là điều kiện kỹ thuật (TU) cho nguồn điện của căn hộ của bạn.

Chú ý công suất tiêu thụ điện trên công tơ điện 1 pha

Trong TU có chỉ ra các thông số về nguồn điện và công suất tiêu thụ. Những thông số này sẽ là cơ bản nếu bạn có ý định lắp đặt đồng hồ đa giá.

Kiểm tra thông số tải điện tối đa trên công tơ điện 1 pha

Khi mua, hãy chú ý đến các ký hiệu nằm ngay bên ngoài của thân đồng hồ. Việc đánh dấu với độ chính xác đáng tin cậy sẽ chỉ ra các thông số về dòng tải tối đa và điện áp hoạt động.

Kiểm tra công tơ điện 1 pha đã được kiểm định tại cơ quan

Cần phải kiểm tra sự hiện diện và an toàn của con dấu, cũng như ngày xác minh trạng thái. Kiểm định nhà nước đối với công tơ điện 1 pha là từ 2 năm.

Điều này rất hữu ích để xem xét cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp hay trực tiếp kết nối đồng hồ đo điện một pha. Vì vậy, cần lưu ý rằng trong các tòa nhà nhiều tầng đồng hồ đo điện đã được kết nối, trước đó đã lắp bộ ngắt mạch đầu vào phía trước thiết bị đo đếm.

Tại sao nên chọn 1FIX™?

Chúng tôi là thương hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam. Đội thợ hơn 65 kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đã phục vụ và làm hài lòng hơn 3.000 khách hàng mỗi tháng.

Thợ chuyên nghiệp

Thợ và kỹ thuật viên có bằng cấp hoặc đã qua kiểm tra tay nghề & đào tạo kỹ năng. Tuân thủ quy trình làm việc tiêu chuẩn đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật.

Thương hiệu tin cậy

Thương hiệu được bảo hộ và quan trọng hơn là được sự tin cậy của hơn 3.000 khách hàng mỗi tháng.

Pháp nhân rõ ràng

1FIX™ có pháp nhân là công ty chứ không phải là các đội thợ bán chuyên. Khách hàng có thể yên tâm về nghĩa vụ pháp lý, trách nhiệm bảo hành…

Bảo hành nghiêm túc

Quý khách không cần phải nhớ số điện thoại của thợ, chỉ cần gọi về 028.3890.9396 sẽ có thợ xuống bảo hành ngay

Không có chi phí ẩn

Cơ chế báo giá và tính giá hợp lý ngay từ đầu. Chỉ khi khách hàng xác nhận đồng ý với báo giá mới bắt đầu công việc. Loại bỏ nguy cơ về các chi phí ẩn, gian lận.

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Quý khách sẽ luôn được hỗ trợ trước & sau khi sử dụng dịch vụ. Mọi thắc mắc sẽ được giải thích cặn kẽ, 99% các vấn đề luôn được xử lý triệt để.
Làm khách hàng hài lòng
hoặc hoàn tiền 100%

Chúng tôi cam kết làm khách hàng hài lòng hoặc hoàn tiền 100% trong vòng 7 ngày sử dụng dịch vụ. Xem chi tiết tại đây

Gọi thợ đến ngay

Dành cho trường hợp quý khách muốn thợ đến nhà ngay lập tức để thực hiện công việc.

Đặt hẹn với thợ

Khi quý khách muốn thợ đến nhà vào một thời điểm theo mong muốn của mình

Viết một bình luận

Call Now Button