Cách chuyển điện 220v thành 110v

Khái niệm về cách chuyển điện 220v thành 110v khá phổ biến trong lĩnh vực điện. Đối với các thợ điện, thợ điện tử thì việc tạo ra các mạch hạ áp 220v xuống 5v, mạch chuyển điện 220v sang 110v hay mạch hạ áp bằng tụ… là việc khá đơn giản. Họ có thể hiểu và kiểm soát tốt các cách chuyển điện 220v thành 110v mặc dù không cần đến bộ chuyển điện áp nào.

Cách chuyển điện 220v thành 110v

Nhưng đối với người không có chuyên môn thì sao? Có loại biến áp 220v ra 110v nào mà người bình thường có thể dễ dàng sử dụng không? Chắc chắn là có thiết bị như vậy rồi. Chúng ta có thể mua các thiết bị chuyển đổi điện áp này ở các cửa hàng bán thiết bị điện tại địa phương. Chỉ cần làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất là chúng ta đã biết cách chuyển điện 220v thành 110v để sử dụng tại nhà.

Ở mỗi quốc gia, thiết bị điện tử cắm vào ổ cắm trên tường theo những cách khác nhau. Các phích cắm tiêu chuẩn này có thể khác nhau giữa các quốc gia hoặc châu lục này sang châu lục khác. Nếu bạn đã có niềm vui khi đến thăm các địa phương kỳ lạ, bạn khá hiểu điều này. Ví dụ, Úc sẽ có một hệ thống phích cắm tiêu chuẩn khác với Hoa Kỳ.

Là một người thường xuyên đi du lịch nước ngoài, điều này đặt ra một vấn đề lớn, đặc biệt là vì tất cả các thiết bị điện tử của bạn, được thiết kế để hoạt động với các phích cắm tiêu chuẩn ở quốc gia của bạn. Bạn sẽ không thể tháo hoặc thêm chân vào phích cắm để làm cho nó vừa khít. Hầu hết mọi người dựa vào bộ chuyển đổi ổ cắm phù hợp khi đi du lịch. Tuy nhiên, chúng không cung cấp cho bạn tất cả tính linh hoạt mà bạn cần.

Việc chuyển điện 220v thành 110v tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo thiết bị điện trong nhà hoạt động tốt sau khi chuyển điện. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

✅ 30.000+ Khách hàng đã đặt lịch

👨‍🔧Thợ giỏi xử lý nhanh trong ngày.

👍 Nhận ưu đãi khi sử dụng lần đầu

👩🏻‍🔧Tư vấn miến phí tận tâm 24/7

Sự khác biệt giữa bộ chuyển đổi ổ cắm 110v và bộ chuyển đổi nguồn điện 220v sang 110v

Bộ chuyển đổi ổ cắm 110v cực kỳ hữu ích theo đúng nghĩa của chúng. Chúng cung cấp cho bạn khả năng sử dụng thiết bị điện tử của mình ở các quốc gia khác nhau một cách dễ dàng. Tuy nhiên, những thiết bị nhỏ này không chuyển đổi điện áp được gửi đến thiết bị điện tử của bạn. Điều này có thể trở thành mối nguy hiểm khi bạn sử dụng thiết bị không có điện áp kép.

Hầu hết các thiết bị điện tử hiện đại hóa, chẳng hạn như điện thoại thông minh, đều có sạc điện áp kép. Điều này có nghĩa là chúng có thể hoạt động trên 110v hoặc 220v. Thật không may, không phải mọi thiết bị đều được chế tạo theo cùng một cách. Nếu bạn cắm thiết bị 110V vào ổ cắm 220V, nó sẽ làm hỏng các cơ cấu bên trong, khiến nó trở nên vô dụng. Nó cũng có thể tạo ra nguy cơ hỏa hoạn cao.

Đây là nơi mà cách chuyển điện 220v thành 110v phát huy tác dụng. Chúng mang đến cho bạn khả năng làm cho thiết bị điện tử của bạn tương thích với phích cắm ở các quốc gia khác nhau. Đương nhiên, nó cũng chuyển đổi điện năng được lấy từ ổ cắm trên tường. Điều này bảo vệ các thiết bị của bạn khỏi dòng điện tăng và quá dòng theo cách tối ưu nhất.

Thiết bị điện 110v sử dụng tại Việt Nam như thế nào

Tại Việt Nam, đối với hầu hết các khu vực, công ty điện lực địa phương cung cấp điện ở 380v. Điều này là do việc gửi điện ở điện áp cao hơn cho phép nó được truyền nhanh hơn và trên khoảng cách xa hơn. Nó cũng yêu cầu ít đồng hơn trong dây dẫn để làm như vậy, điều này giúp tiết kiệm hơn cho công ty điện nước.

Sau đó, một khi dòng điện 380v chạm vào cột điện bên ngoài nhà bạn, nó sẽ bị tách ra bằng hệ thống pha chia ba dây. Hệ thống này chia điện 380v một pha thành hai dây 220v riêng biệt dùng chung một dây trung tính – hay còn gọi là dây nối đất. Dây nối đất cung cấp một đường dẫn bổ sung, an toàn cho dòng điện trong trường hợp đoản mạch.

Hệ thống ổ cắm điện trong nhà chúng ta đều là sử dụng nguồn điện 220v. Nếu các thiết bị sử dụng điện 110v cắm vào các nguồn điện này sẽ thật sự không tốt và rất nguy hiểm. Việc nạp vào nguồn điện cao gấp 2 lần sẽ làm cho thiết bị điện cháy ngay và gây ra nguy cơ cao về hỏa hoạn. Vậy chúng ta phải có cách chuyển điện 220v thành 110v để sử dụng thiết bị đảm bảo an toàn.

Sự cố bắt đầu xảy ra khi bạn có một thiết bị hoặc thiết bị điện tử khác yêu cầu 110v, chẳng hạn như máy lạnh, máy sấy hoặc bộ sạc. Bây giờ, có khả năng là nếu bạn có một dãy điện hoặc máy sấy trong nhà, thì bạn đã được lắp đặt một ổ cắm 220v. Nếu không biết cách chuyển điện 220v thành 110v để sử dụng hoặc đã chuyển rồi nhưng không đánh dấu các ổ cắm đầu ra thì nhầm lẫn có thể gây ra sự cố.

Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị 110v khác thường có dòng điện thấp hơn nhiều và không sử dụng cùng một phích cắm và ổ cắm lớn. Thay vào đó, họ sử dụng phích cắm và ổ cắm có kích thước của ổ cắm 110v truyền thống nhưng có hình dạng phích cắm hơi khác.

Các máy biến áp 220v ra 110v được thiết kế bởi cách chuyển điện 220v thành 110v ở đầu ra. Chỉ cần đấu 2 đầu dây của bộ chuyển đổi nguồn điện 220v sang 110v vài nguồn điện trong nhà, việc còn lại là của các thiết bị này. Các mạch hạ áp bằng tụ, các biến trở bên trong sẽ tụ động chuyển đổi nguồn điện. Đầu ra của thiết bị này là các ổ cắm có nguồn điện 110v, đúng với yêu cầu của thiết bị cần nguồn của bạn.

Chuyển đổi điện áp là gì?

Các cách chuyển điện 220v thành 110v

Tại Việt Nam chúng ta sử dụng nguồn điện 220v cho các thiết bị điện thông dụng. Nếu bạn dự định đi du lịch một quốc gia khác, nên làm quen với cách chuyển điện 220v thành 110v. Chúng có thể rất quan trọng nếu bạn muốn sử dụng các vật dụng cá nhân của mình ở một quốc gia khác.

Nó cũng có thể được sử dụng cho nhiều thiết bị điện tử, bao gồm cả những thiết bị nhà bếp mà bạn muốn sử dụng ở nước ngoài. Trước khi đi du lịch, bạn nên nghiên cứu điện áp (110v hoặc 220v) được sử dụng ở quốc gia bạn sẽ đến.

Trừ khi bạn là một thợ điện dày dạn kinh nghiệm, nếu không thì có vẻ như không thể học được cách chuyển điện 220v thành 110v . Trên thực tế, việc chuyển đổi điện áp là việc mà bạn phải làm với một loạt các công cụ và chuyên môn phù hợp.

Ổ cắm 220v thường được yêu cầu cho các thiết bị lớn, chẳng hạn như  lò nung và máy nước nóng điện. Nó kết nối với bảng điều khiển thông qua bộ ngắt mạch 220v được đánh giá cho dòng điện của thiết bị thông qua dây nóng, một dây trung tính và – thường – nối đất. Các tình huống phát sinh trong đó ổ cắm phải được nối với mạch chuyển điện 220v sang 110v.

Các cách chuyển điện 220v thành 110v

Bạn có thể chuyển đổi ổ cắm từ 220v sang 110v theo một trong hai cách. Đầu tiên là sử dụng bộ chuyển đổi nguồn điện 220v sang 110v. Cách khác là quấn lại ổ cắm hoặc lắp một ổ cắm mới bên cạnh ổ cắm cũ và kết nối nó với hệ thống dây điện 110v. Nếu bạn chọn tùy chọn thứ hai, bạn sẽ phải lắp một bộ ngắt mạch mới. Đối với cách chuyển điện 220v thành 110v bằng bộ chuyển điện thì đơn giản hơn nhiều và bạn có thể mang đi bất kỳ nơi đâu.

Một bộ chuyển đổi cắm vào ổ cắm 220v tiêu chuẩn và cho phép bạn sử dụng phích cắm 110v có giá không quá cao. Về mặt kỹ thuật, nó cung cấp một ổ cắm nối đất ba chân được đánh giá cho 15 ampe. Nó có một cầu chì bên trong hoạt động khi dòng điện vượt quá 15 ampe, vì vậy bạn không cần phải thay cầu dao. Tuy nhiên, nó không có tính năng bảo vệ lỗi tiếp đất, vì vậy bạn không nên sử dụng nó ở những nơi cần có GFCI, chẳng hạn như phòng giặt.

Tại sao chúng ta cần bộ chuyển đổi nguồn điện 220v sang 110v

Chủ yếu có hai mức điện áp nguồn AC được quy định bởi các quốc gia trên toàn cầu là 110v và 220v. Hoa Kỳ làm việc với đường dây điện 110v AC trong nước trong khi các nước Châu Âu và nhiều nước Châu Á cung cấp nguồn AC 220v cho các thành phố của họ. Những người mua sắm các thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài có thông số điện áp nguồn khác khó vận hành thiết bị với ổ cắm AC của họ vì sự khác biệt lớn về mức đầu vào yêu cầu.

Mặc dù có các cách chuyển điện 220v thành 110v để giải quyết vấn đề trên, nhưng chúng rất lớn, cồng kềnh và tốn kém vô cùng. Bài viết này giải thích một số khái niệm thú vị có thể được thực hiện để tạo ra các mạch chuyển điện 220v sang 110v nhỏ gọn, không biến áp.

Các bộ chuyển đổi tự chế được đề xuất có thể được tùy chỉnh và định kích thước theo kích thước của thiết bị để chúng có thể được chèn và điều chỉnh ngay bên trong thiết bị cụ thể. Tính năng này giúp loại bỏ các bộ chuyển đổi lớn và cồng kềnh và giúp tránh xa sự lộn xộn không cần thiết.

Thận trọng: tất cả các mạch được giới thiệu ở đây đều có tiềm năng gây ra các nguyên nhân gây ra sự cố và cháy điện, cực kỳ nguy hiểm và bạn không nên tự làm tại nhà nếu không có chuyên môn về lĩnh vực này.

Các cách chuyển điện 220v thành 110v

Cách chuyển điện 220v thành 110v chỉ sử dụng điốt dòng

Mạch đầu tiên sẽ chuyển đổi đầu vào 220v AC thành bất kỳ mức đầu ra mong muốn nào từ 100v đến 220v, tuy nhiên đầu ra sẽ là DC, vì vậy mạch này có thể được sử dụng để vận hành thiết bị nước ngoài có thể sử dụng nguồn điện đầu vào AC / DC. Bộ chuyển đổi sẽ không hoạt động với thiết bị kết hợp máy biến áp ở đầu vào của nó.

THẬN TRỌNG: Điốt sẽ tản rất nhiều nhiệt, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng được gắn trên một bộ tản nhiệt phù hợp .

Như chúng ta đều biết rằng một diode bình thường, như 1N4007 giảm 0,6 đến 0,7v trên nó, khi đặt một DC, có nghĩa là nhiều điốt mắc nối tiếp sẽ làm giảm lượng điện áp liên quan trên chúng. Trong thiết kế đề xuất, tất cả 190 điốt 1N4007 đã được sử dụng và mắc nối tiếp để đạt được mức chuyển đổi điện áp mong muốn.

Nếu chúng ta nhân 190 với 0,6, nó cho ra khoảng 114v, vì vậy nó khá gần với mốc yêu cầu là 110v. Tuy nhiên, vì các điốt này yêu cầu một DC đầu vào, nên bốn điốt nữa được nối dây như một mạng cầu nối cho nguồn điện 220V DC yêu cầu ban đầu vào mạch.

Cách chuyển đổi thiết bị 220V thành 110V

Những người nước ngoài hoặc du khách dài hạn đến Hoa Kỳ, Canada và các khu vực của Châu Mỹ Latinh đến với các thiết bị 220v không thể sử dụng chúng với dòng điện cục bộ 110v trừ khi họ biết cách chuyển điện 220v thành 110v.

Việc làm lại một thiết bị hoặc lắp đặt một máy biến áp bên trong hầu như là không thể. Do đó, lựa chọn thiết thực nhất là chuyển đổi chúng bằng cách sử dụng máy biến áp nguồn AC từng bước. Các máy biến áp 220v ra 110v như vậy thường có ổ cắm tròn hai chấu kiểu châu Âu hoặc ổ cắm phẳng ba chấu kiểu Anh để cắm các thiết bị và dây nguồn kiểu Mỹ tiêu chuẩn mà bạn cắm vào ổ cắm trên tường.

Bước 1: Đảm bảo rằng thiết bị hoặc thiết bị bạn cần chuyển đổi không có công tắc điện áp và nó không được xếp hạng cho cả 110 và 220 vôn. Nhiều máy tính để bàn, máy cạo râu và máy sấy tóc có công tắc điện áp; nếu của bạn có, chỉ cần thay đổi cài đặt thành 110 volt. Bộ nguồn máy tính xách tay và bộ điều hợp điện thoại di động thường được đánh giá cho cả 110 và 220 volt.

Bước 2: Kiểm tra công suất trên thiết bị bạn cần chuyển đổi và mua một máy biến áp nâng cấp được đánh giá cho đúng công suất hoặc cao hơn. Thiết bị sẽ không chạy trên máy biến áp có công suất quá thấp và công suất cao hơn sẽ không gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

Bước 3: Cắm dây nguồn của thiết bị vào ổ cắm của máy biến áp. Bạn có thể cần phích cắm bộ chuyển đổi nếu ổ cắm không phải là loại phích cắm thông thường cho phích cắm của thiết bị của bạn. Tuy nhiên, một số ổ cắm máy biến áp là phổ biến ngay cả khi chúng có vẻ là tiêu chuẩn của Anh hoặc Úc; kiểm tra trước khi mua thêm phích cắm bộ chuyển đổi.

Bước 4: Cắm dây nguồn của máy biến áp vào ổ cắm trên tường. Bây giờ bạn có thể bật thiết bị hoặc thiết bị và sử dụng nó như bình thường. Sự khác biệt về tần số giữa điện của Mỹ và châu Âu có thể ảnh hưởng đến tốc độ của các thiết bị có động cơ, nhưng bạn thường sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận