Cách chống dột mái tôn trong thực tế, đơn giản, độ bền cao

Chống dột mái tôn như thế nào cho hiệu quả là câu hỏi mà nhiều người tìm kiếm, nhất là vào mùa mưa bão nhưng thành phố đang giãn cách vì dịch. Việc bạn cần làm là xử lý mái tôn bị dột, kiểm tra tình trạng mái và khắc phục tình trạng tạm thời. Dưới đây là một số biện pháp chống thấm dột mái tôn và gợi ý các loại vật liệu chống dột để thi công mái tôn tốt nhất hiện nay. Bạn có thể áp dụng những chia sẻ của 1FIX để kiểm tra và tự chống thấm dột lại mái nhà của mình, đảm bảo cho nước không bị chảy vào trong nhà gây hỏng đồ đạc.

Nguyên nhân gây thấm dột mái tôn

Trong thực tế có khá nhiều nguyên nhân thấm dột mái tôn, tuy nhiên hầu hết đều bắt nguồn từ yếu tố thời tiết, lâu ngày sử dụng bị hao mòn nên đến khi vào mùa mưa, mưa nắng thất thường, những cơn mưa gió mạnh khiến tình trạng thấm dột nặng nề hơn. Sau đây là một số nguyên nhân cụ thể mà khi khảo sát tại nhà khách chúng tôi thường gặp:

+ Bị thủng lỗ giữa tấm do rách tôn, hoen rỉ, va chạm.

+ Bung đinh cố định vị trí do sử dụng lâu ngày, nước mưa thấm len lõi theo những lỗ đinh vít.

+ Hở khe tiếp giáp giữa các tấm tôn do ác động của môi trường làm xê dịch vị trí, mục nát…

+ Vết trầy sước do dị vật rơi trúng, bị ăn mòn theo nước mưa gây thủng dột.

Nếu thời gian sử dụng chưa lâu mà nhà bạn phát sinh tình trạng thấm dột mái tôn thì có thể do quá trình thi công mái tôn không đạt chuẩn, chất lượng mái tôn kém, thợ chống thấm kinh nghiệm kém.

Cách kiểm tra thấm dột mái tôn

Hàng năm trước khi vào mùa mưa bão, bạn nên bỏ ra một ngày nghỉ để thuê thợ về kiểm tra tình trạng chống thấm dột cho mái tôn. Nếu phải tự mình thực hiện thì bạn nên bước đi trên mái đúng cách, phải bước trên các điểm giữa 2 đinh bắt theo hàng ngang. Đó là đường đi của xà đón, sẽ an toàn hơn nếu bạn bước đi trên đó. Nếu có điều kiện hãy liên hệ với những dịch vụ sửa mái tôn, các thợ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kiểm tra.

Sửa mái tole, chống thấm dột mái tôn

Sử dụng nước để kiểm tra thấm dột mái tôn

Cách làm thông dụng nhất để kiểm tra mái tôn là dùng vòi phun nước trực tiếp. Bạn phun nước lên mái, đặt vòi ở điểm cao nhất, để vòi nước chảy lâu và ào ào liên tục như mưa. Sau đó, bạn quan sát từ phần dưới mái, quan sát các điểm, chú ý những điểm có ốc vít và các mối nối tôn. Những vị trí rò rỉ là nơi cần chống thấm mái tôn. Bạn đếm từ trên xuống dưới, từ trái qua phải theo xà đón và lỗ đinh để xác định vị trí, cần đánh dấu tất cả các vị trí đó lại theo thứ tự để khi xử lý không bị bỏ xót.

Bạn phun nước ngược lại để phát hiện những khe tiếp giáp của tôn nào bị hở hoặc bị nước chui vào khi bị gió ngược, cùng đánh dấu cẩn thận như phần trên.

Quan sát trực tiếp bằng mắt thường khi leo lên mái

Bạn leo lên mái, đi một vòng quanh quan sát, đánh dấu tất cả các vị trí tôn bị hoen gỉ, bật đinh hoặc đã bị mục nát rồi khoanh vị trí đó lại để xử lý. Việc này giúp bạn kiểm tra tổng thể những nơi bắn keo, tình trạng các tấm tôn còn sử dụng được hay không, các vị trí bắn vít bị hỏng bạn cũng có thể kiểm tra được khi quan sát. Kết hợp với hàng ngày bạn quan sát khi mưa nắng, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về mái tôn nhà bạn.

Cách xử lý thấm dột mái tôn

1FIX sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý chống thấm dột mái tôn đối với từng trường hợp cụ thể, ở mức độ đơn giản bạn có thể tự làm và chi phí nguyên vật liệu không cao. Tuy nhiên nếu mái tôn nhà bạn đã quá cũ kỹ, khó đi lại và nguy hiểm thì bạn vẫn nên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ chống dột mái tôn, sửa mái tôn để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Xử lý mái tôn bị dột cần làm đúng cách, đủ thiết bị. Trước khi chống dột cho mái tôn bạn cần lau sạch bề mặt tôn bằng khăn sạch. Nên lau toàn bộ diện tích cần chống thấm dột, với những trường hợp mẫu mái tôn vòm đẹp bị gỉ sét cần sử dụng bàn chải sắt để làm sạch.

Cách chống thấm dột mái tôn

Thời gian 4 hours

Chống thấm dột mái tôn bằng cách thay thế các điểm đinh vít bị bung, hoen rỉ

Đối với trường hợp này, bạn nên kiểm tra những chỗ dột và vệ sinh sạch sẽ sau đó tháo bỏ vít cũ đã bị hư hỏng và bắn vít mới vào ngay chỗ cũ nếu tôn không bị rách rộng hơn gioăng trên vít mới.
Nếu lỗ vít cũ khá rộng nhưng cũng không quá lớn, bạn có thể xử lý bằng cách bơm keo silicon vào lỗ đó và bắn vít lại. Keo sẽ tạo thêm lớp gioăng rộng hơn, những chỗ vít bị lung lay hay hoen rỉ sẽ vững chắc hơn, đảm bảo an toàn.

Cách chống dột mái tôn khi bị thủng giữa tấm tôn

Bạn cần xác định vị trí bị thủng tôn, nếu lỗ thủng không nằm ở vị trí gần xà đón mà ở giữa thì sau khi vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh chỗ thủng, bạn có thể tiến hành theo các cách dưới đây tùy vào độ rộng của lỗ thủng.
Đối với những lỗ thủng nhỏ, bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách sau đây:
– Dùng keo silicon hoặc xi măng đắp lại lỗ thủng hoặc bắn một vít lạnh vào điểm đó trước khi bơm keo nếu lỗ tôn không to hơn vít lạnh.
– Bắn silicon xung quanh chỗ thủng tôn, dùng miếng dán chống dột dán vào vị trí thủng. Sau đó, bơm keo silicon lên các mép xung quanh giữa miếng tôn dán và mái tôn được dán hoặc bắt vít bắt đè lên.
Nếu lỗ tôn thủng lớn và có đường rách dài, bạn dùng một miếng tôn khác có cả chiều dài và rộng hơn điểm rách khoảng 10cm về mỗi bên lề. Dùng keo dán miếng tôn đó vào vị trí bị rách – thủng.

Chống thấm mái tôn bị hở khe tiếp giáp

Sau một thời gian sử dụng tại các điểm gác tôn lên nhau hay còn gọi là khe tiếp giáp, có thể bị mục hoặc hở rộng khe, nước có thể chảy ngược vào bên trong nhà. Sau khi vệ sinh khe tiếp giáp, tùy vào mức độ rỉ sét của mái tôn, bạn có thể khắc phục bằng cách:
– Nếu bị hở và không rỉ sét: Bạn dùng keo silicon bắn trực tiếp vào 2 mặt của điểm tiếp giáp, gắn mép tấm tôn trên và dưới lại. Dùng vật nặng đè lên cho keo dính hẳn, sau đó bỏ gạch xuống. Tránh việc quên làm rơi gạch xuống bên dưới rất nguy hiểm.
– Nếu bị hở và rỉ sét: Trường hợp này phải dùng một miếng tôn mới đặt chồng lên vị tiếp giáp bị hở. Bạn sẽ cần mua tấm tôn mới, lấy khoảng 1m, đặt vào giữa khe của 2 tấm tôn cũ, định vị nó bằng vít và keo hoặc dùng miếng dán chống dột dán theo mép bị hở và gỉ. Tiếp đó bạn cũng sử dụng vật nặng đè lên các mép keo một khoảng thời gian để khô hẳn. Cách này sẽ che được phần tôn bị hở và gỉ một cách hiệu quả nhất.
Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn nên kiểm tra lại một lần kỹ lưỡng. Nếu sau khi kiểm tra tổng thể mái tôn bị rỉ quá nhiều, bạn nên làm sạch và quét một lớp sơn chống rỉ cho mái nhà bạn. Việc này đảm bảo tuổi thọ mái tôn được tăng cao hơn, giúp tăng khả năng chống thấm dột.

Chống dột mái tôn ở vị trí nối mái, nối máng, thoát nước

Tùy vào nguyên nhân dột mà chúng ta sẽ có phương án khắc phục phù hợp, trong trường hợp máng bị tắc nghẽn do không thoát kịp nước khi trời mua lớn, bạn cần tính toán làm lại máng thoát nước, máng tôn nhỏ thì thay máng tôn to hơn, bổ sung hoặc thay ống thoát nước to hơn, dày hơn vào các vị trí cần thay lắp.
Bơm keo Silicon vào các vị trí nối máng, nối mái, cổ ống, đầu vít,… tránh không cho nước mưa thấm qua.

Estimated Cost: 400000 VND

Supply:

 • Đinh
 • Ốc vít
 • Tôn

Tools:

 • Tua vít
 • Khoan
 • Keo chống dột

Vật liệu chống dột mái tôn thông dụng

Hiện nay có nhiều loại vật liệu chống dột cho mái tôn hiệu quả được các hộ gia đình, chủ đầu tư sử dụng. 1FIX sẽ giới thiệu với các bạn 3 vật liệu phổ biến nhất:

Keo chống dột mái tôn

Các loại keo chống dột mái tôn hiện là giải pháp hiệu quả để xử lý những mái tôn bị hư hại. Keo dán tôn chống dột có tính tạo màng và độ co giãn lớn. Từ đó, chúng có thể chống chịu với thời tiết và bám dính hiệu quả.

Công dụng của loại vật liệu này là chống thấm mái tôn, chống dột, liên kết các vật liệu với nhau,… Bạn cũng có thể sử dụng vật liệu này như một loại keo chống thấm mái tôn hữu hiệu.

keo chống dột mái tôn

Một số loại keo chống dột phổ biến trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại keo dán chống dột. Trong đó, có 5 loại keo được đánh giá là chất lượng tốt, được nhiều người tin tưởng sử dụng là:

 • Keo chống thấm dột Silicone có tác dụng để trám các khe hở của vật liệu và cũng là cách chống dột cho mái tôn hiệu quả. Trên thị trường, giá bán silcon chống dột mái tôn khoảng 77.000 ngàn đồng/lọ tùy đơn vị bán và thời điểm.
 • Keo chống thấm dột RTV có thể lưu hóa ở nhiệt độ phòng. Có khả năng bịt kín các lỗ thủng, khe nứt với độ kết dính cao và chịu được thời tiết nắng nóng tốt. Khi tiếp xúc với hơi nước, keo tự đông cứng vì vậy khi sử dụng chúng ta cần phải thao tác nhanh.
 • Keo chống thấm/dột Acrylic có khả năng kết dính tốt. Đây là loại keo được tổng hợp từ nhựa Acrylic Polyme, có khả năng bám dính tốt trên nhiều bề mặt nên thường được áp dụng cho các vết nứt trên trần nhà, tường nhà, bít khe hở mái tôn rất hiệu quả. Thời gian khô cứng phụ thuộc vào nhiệt độ của không khí.
 • Keo chống thấm /dột Polyurethane được tạo ra dựa trên phản ứng giữa Glycol và isocyanate, có khả năng chống ăn mòn cao, đàn hồi tốt và không kén bề mặt bám dính, chịu được hơi ẩm tốt.
 • Keo chống thấm dột TX 911 là loại keo chống thấm gốc Polyurethane 2 thành phần được ứng dụng phổ biến và nhiều nhất ở hạng mục chống dột cho mái tôn, có ưu điểm là co giãn, chống thấm dột tốt. Nhờ vào lớp màng chống thấm mỏng có gốc xi măng, TX 911 đem lại hiệu quả chống dột cao.
miếng dán chống thấm dột mái tôn

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Giá keo chống dột mái tôn trên thị trường hiện nay dao động khoảng 49.000 – 300.000 đồng/hộp tùy loại. Mỗi loại keo sẽ có giá bán khác nhau. Mức giá này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm, đại lý phân phối. Do vậy, để mua keo dán tôn chống dột chất lượng bạn nên tìm tới đại lý uy tín.

Tấm dán chống dột mái tôn

Ngoài các loại keo chống dột mái tôn, sử dụng tấm dán cũng là một lựa chọn khá hiệu quả giúp ngăn ngừa rỉ nước và cách nhiệt hiệu quả. Không chỉ giúp chống thấm mà tấm dán còn tăng khả năng cách nhiệt cho mái tôn, giúp giảm tình trạng hấp nhiệt, nóng bức thông thường khi sử dụng mái tôn. Cách sử dụng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần dán tấm dán lên toàn bộ bề mặt trên của mái tôn. Lưu ý, bạn cần thực hiện dán khi bề mặt mái tôn hoàn toàn khô ráo.

Viết một bình luận