Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà – Bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Mặc dù những người chọn xây nhà của họ thay vì mua một ngôi nhà đã có trên thị trường làm việc rất chặt chẽ với các nhà xây dựng, nhà thầu và nhà thiết kế có kinh nghiệm. Đôi khi một số chi tiết có thể bị bỏ qua. Không lâu sau khi chuyển đến nhà mới, họ mới nhận ra rằng lẽ ra họ phải có mặt trong giai đoạn lập kế hoạch khi đề cập đến một số việc, bao gồm cả những nơi để tiếp cận nguồn điện trong ngôi nhà của họ.

Tìm hiểu về cách bố trí ổ cắm điện trong nhà từ nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ, nhà tắm, sân vườn… bạn sẽ nhận ra rằng đó là một công việc thú vị và nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều khi chuyển vào ngôi nhà mới của mình.

Dịch vụ sửa chữa điện – cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Cho dù hệ thống dây điện của bạn thực sự cũ hay mới được lắp đặt trong vòng một thập kỷ trước, nó đã cũ và có thể sẵn sàng cho một số nâng cấp nếu nó gây ra sự cố. Bởi vì phần lớn hệ thống điện của bạn được che giấu sau những bức tường, nên có thể dễ dàng bỏ qua khi lên kế hoạch tu sửa.

Xem xét việc nâng cấp hệ thống dây điện trong nhà cùng với tất cả các hạng mục khác trong danh sách sửa chữa nhà của bạn. Khi hoàn thành việc cải tạo nhà liên quan đến việc mở tường và trần nhà vì những lý do khác, bạn có cơ hội hoàn hảo để thực hiện nâng cấp điện .

Đảm bảo bạn lập kế hoạch cho cả nhu cầu hiện tại và những gì bạn có thể cần trong tương lai. Làm việc với thợ điện của bạn khi lập kế hoạch cho công việc cải tạo nhà của bạn để bao gồm công việc điện mà bạn có thể cần hoặc muốn.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Bảng giá sửa chữa, lắp đặt và bố rí ổ cắm điện trong nhà

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)

Những nơi cần xem xét để bố trí ổ cắm điện trong nhà

Để tránh phải sử dụng dây nối và thanh nguồn lộn xộn, hãy dành thời gian suy nghĩ thêm về cách bố trí ổ cắm điện trong nhà. Bạn muốn bố trí ổ cắm điện ở đâu để có thể dễ dàng sử dụng điện trong ngôi nhà mới của mình. Dưới đây là một số nơi bạn nên xem xét:

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà – bố trí ổ cắm phòng bếp

Trong một công trình xây dựng luôn có quy định số lượng tối thiểu và vị trí chung của các ổ cắm điện trong nhà bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể bố trí thêm nhiều phích cắm mà hộp dịch vụ điện của bạn cho phép.

Nhà bếp, nơi chứa nhiều thiết bị điện lớn và nhỏ, là nơi tuyệt vời để bắt đầu quá trình này. Bạn nên biết cách bố trí ổ cắm điện trong nhà bếp, lắp ổ cắm điện âm tường xung quanh đảo bếp của bạn để cho phép máy trộn, máy đánh trứng và các thiết bị điện nhỏ khác.

Hãy xem xét kỹ cách bố trí ổ cắm phòng bếp của bạn và đặt các phích cắm cường độ dòng điện cao hơn ở bất kỳ nơi nào bạn có thể di chuyển tủ lạnh và lò vi sóng trong tương lai. Đặt các ổ cắm bên dưới tủ của bạn để cung cấp ánh sáng LED dịu nhẹ mà hầu như không mất nhiều điện cho cả đêm dài.

Quy tắc bố trí công tắc, bố trí ổ cắm điện phòng bếp

Khu vực nhà bếp của bạn cần nhiều ổ cắm, công tắc hơn bất cứ phòng nào trong nhà. Bạn có thể tự thông kê thiết bị bếp như tủ lạnh, bếp điện, máy hút mùi, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện… và tất cả các thiết bị này đều cần ổ cắm. Một số gia đình có điều kiện thì nhà bếp còn nhiều thiết bị hon: máy rửa bát đĩa, máy trộn, máy xay sinh tố, máy xay cà phê, pha cà phê… và các thiết bị khác, tất cả đều cần nguồn điện để hoạt động.

Khi đi đường dây điện ban đầu, bạn nên tìm hiểu kỹ về cách bố trí ổ cắm điện trong nhà bếp để tránh những phát sinh sau này thêm rắc rối:

+ Bạn cần có ít nhất 5 ổ cắm cho các thiết bị sử dụng điện liên tục, không phải thay đổi mỗi lần vận hành.

+ Với tủ lạnh, ổ cắm nên bố trí ở phía sau và đảm bảo dễ dàng thao tác.

+ Nếu bạn đặt lò vi sóng trên tủ lạnh thì ổ cắm cho lò vi sóng cũng nên bố trí ổ cắm ngay từ ban đầu.

+ Cần có đường dây riêng và ổ cắm riêng cho bếp điện, các thiết bi công suất cao.

+ Cần bố trí ổ cắm điện trong bếp cách sàn một khoảng 130cm và cách bếp nấu tối thiểu 50cm.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà – bố trí ổ cắm phòng khách

Có vẻ như mọi người đều có ít nhất một thiết bị cần sạc thường xuyên trong những ngày này, vì vậy hãy lên kế hoạch bố trí ổ cắm phòng khách ở tất cả các góc, cùng với nhiều ổ cắm hơn ở giữa mỗi bức tường. Nếu bạn định treo TV màn hình phẳng lên tường, hãy cắm một phích cắm ngay sau TV để giấu dây.

Hãy xem xét các phích cắm trong sàn ở trung tâm của phòng khách trong trường hợp bạn muốn có một bàn cà phê trưng bày để làm vật lưu niệm. Nếu bạn làm việc trang trí cho Giáng sinh, hãy cân nhắc xem cây có thể đi đến đâu và cắm phích cắm vào công tắc ở vị trí thuận tiện. Tận dụng tất cả các tiện ích mà bạn có thể có khi nghĩ đến cách bố trí ổ cắm điện trong nhà mới của bạn.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà – bố trí ổ cắm phòng sinh hoạt gia đình / Phòng trò chơi / Quầy bar

Có thể bạn sẽ muốn cắm phích cắm ở một số vị trí cho trạm sạc, nhưng cũng nên nghĩ đến việc cắm phích cắm về phía lối vào để chuẩn bị cho bất kỳ biển báo thanh sáng nào. Nếu bạn có quầy bar, hãy đảm bảo có phích cắm vào để chạy máy xay sinh tố cũng như một số ổ cắm bên dưới quầy bar cho tủ lạnh nhỏ và máy làm đá.

Nếu bạn có lò sưởi, hãy đặt thêm một số ổ cắm ở hai bên của lò sưởi trong trường hợp bạn muốn cắm một tác phẩm điêu khắc hoặc đồng hồ có ánh sáng.

Nếu bạn có phòng trò chơi cho các con của bạn hãy tìm hiểu thật kỹ cách bố trí ổ căm điện trong nhà đối với khu vực này. Thật nguy hiểm để cho các con của bạn chơi trong khu vực có nhiều ổ cắm điện trong tầm với của chúng.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm

Thợ điện của bạn sẽ biết chỉ sử dụng các phích cắm được xếp hạng GFI xung quanh khu vực nước, hơi ẩm nhiều nhưng hãy nghĩ đến cách bố trí ổ cắm điện và các vị trí trước. Hãy yêu cầu thợ sử điện bố trí ổ cắm điện, lắp phích cắm gần nơi các thiết bị được sử dụng.

Dây căng ngang bồn rửa mặt không chỉ rất nguy hiểm mà còn thực sự bất tiện. Không chỉ cách bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm mà cách đi dây điện trong khu vực này cũng nên đặc biệt chú ý đến. Môi trường nhiều hơi nước trong nhà tắm có thể gây ra nhiều rắc rối đối với hệ thống điện.

Tiêu chuẩn bố trí ổ cắm điện, công tắc trong phòng tắm

+ Ổ cắm cho bồn tắm và vòi hoa sen có thể được lắp đặt phía sau tường.

+ Bố trí ổ cắm cạnh gương phòng tắm (thường là ở trên bồn rửa), bạn nên bố tri ổ cắm ít nhất là 2 bộ dành cho những thiết bị nhỏ, thường xuyên dùng tới như máy sấy tóc, tông đơ, bàn chải điện…

+ Nếu đặt máy giặt trong phòng tắm, hãy tạo một không gian riêng biệt và bố trí thêm ổ cắm. Lưu ý, ổ cắm dành cho máy giặt cần được bố trí cách vòi nước một khoảng 50-60cm.

+ Cuối cùng, ổ cắm và công tắc trong nhà tắm phải đảm bảo tiêu chuẩn về độ bền, cách điện (lớp bảo vệ đạt chuẩn IP44) và phải được nối đất đúng cách.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà – cách bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Trong quá trình thiết kế khu vực này chủ nhà và nhà thầu nên thảo luận xem cần cách bố trí ổ cắm điện như thế nào cho hợp lý. Việc xác định hướng nằm, xác định vị trí sắp đặt giường của bạn, sau đó bố trí các ổ cắm trong phòng ngủ phải gần nơi đặt tủ đầu giường, cao hơn chân tường khoảng 30 cm nếu bạn muốn giấu dây.

Lập kế hoạch trước và đặt các phích cắm này trên công tắc 3 chiều, vì vậy một công tắc bên trong cửa sẽ bật đèn và hai công tắc nữa ở hai bên đầu giường để bạn và đối tác của mình có thể dễ dàng bật và tắt đèn mà không cần rời khỏi bìa. Đừng quên tủ quần áo không cửa ngăn / phòng thay đồ của bạn. Hãy suy nghĩ về nơi bạn có thể muốn bàn trang điểm của mình và đặt một ổ cắm ở đó.

Tiêu chuẩn bố trí ổ cắm điện, công tắc phòng ngủ

Đối với những chủ nhà có phong cách thiết kế phòng ngủ theo phong cách truyền thống, tức là giường đôi được đặt ở giữa phòng, hai bên có đặt thêm tủ đầu giường thì bạn sẽ cần bố trí ổ cắm đầu giường ở mỗi bên giường để thắp sáng đèn ngủ và sạc điện thoại, máy tính bảng.

Nếu trong phòng có 2 giường đơn riêng biệt thì số lượng ổ cắm và công tắc không hề thay đổi.

Đối với một số ngôi nhà, trong phòng ngủ cũng thường có TV, do đó, bạn cũng cần bố trí ổ cắm để phục vụ nó và các thiết bị kèm theo. Nên bố trí ổ cắm ẩn phía sau TV để vừa tiện lợi vừa đảm bảo độ thẩm mĩ cho căn phòng.

Ổ cắm dành cho điều hòa nhiệt độ nên được bố trí gần các cửa sổ, việc đi dây cũng nên bố trí gọn gàng, tốt nhất nên đi dây điện âm tường nơi bạn sẽ lắp đặt điều hòa nhằm tránh tình trạng dây treo lủng lẳng.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà để xe

Nhà để xe là một trong những nơi thường bị lãng quên khi lên kế hoạch bố trí ổ cắm điện. Cùng với một ổ cắm ở giữa trần nhà để mở cửa nhà để xe, hãy đặt nhiều ổ cắm dọc theo bức tường nơi bạn định đặt bàn làm việc.

Giữ các ổ cắm cách xa máy nước nóng một khoảng cách an toàn, nhưng ngoài ra hãy đặt chúng khoảng 2m một lần hoặc xa hơn xung quanh chân nhà để xe để việc sử dụng máy nén khí, máy hút bụi và các dụng cụ điện khác như vậy dễ dàng hơn.

Khu vực này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì có nhiều tác nhân gây hỏa hoạn vì vậy để đảm bảo được độ an toàn bạn nên tìm hiểu thêm về cách bố trí ổ cắm điện trong nhà để xe. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách bố trí ổ cắm điện từ các thợ điện của bạn.

sua chua dien thay den led am tran edited

Cách bố trí ổ cắm điện ngoài trời – cách bố trí ổ cắm điện sân vườn

Bạn luôn mong muốn một không gian sân vườn thoáng đãng, có nhiều ánh sáng và nhiều ổ cắm để bạn có thể tận hưởng trọn ven không gian ngoài trời này. Với chủ đề kỳ nghỉ, hãy tìm hiểu cách bố trí ổ cắm điện, lên kế hoạch cho các tiện ích bên dưới mái hiên của bạn để bạn có thể sử dụng tất cả các đồ trang trí cho kỳ nghỉ của mình.

Kết nối phích cắm với công tắc để bật và tắt đèn dễ dàng và đơn giản, hoặc thậm chí tốt hơn ~ kết nối chúng với bộ hẹn giờ. Bạn cũng sẽ muốn các ổ cắm GFI gần mặt đất hơn xung quanh ngôi nhà mới tinh của mình để cho phép sử dụng các công cụ và thiết bị cảnh quan.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà – bố trí ổ cắm trong phòng làm việc

Không gì khó chịu hơn việc phải chui xuống gầm bàn để cắm và rút phích cắm của máy tính, modem, bộ định tuyến và máy in, v.v. Hãy nghĩ cách bố trí ổ cắm điện, phích cắm ở độ cao hơn một chút so với bàn để thực hiện công việc này dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn định gắn một chiếc TV nhỏ lên tường, đây cũng là thời điểm thích hợp để bố trí ổ cắm ở vị trí bạn chọn.

Đảm bảo rằng thợ điện của bạn cung cấp cho bạn hộp dịch vụ điện có ít nhất sáu vị trí trống để mở rộng trong tương lai. Trong khi bạn đang trong giai đoạn lập kế hoạch cho ngôi nhà mới của mình, hãy nhờ thợ điện chạy các đường ống dẫn trống vào gác mái từ hộp dịch vụ.

Nguyên tắc bố trí ổ cắm điện trong nhà

Thông thường việc thi công hệ thống điện trong nhà thường do các thợ điện thực hiện. Và chúng ta biết chắc rằng họ có đủ kiến thức để  biết cách bố trí ổ cắm điện trong nhà cung như nắm rõ các nguyên tắc bố trí ổ cắm điện trong nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ một vài quy tắc cơ bản để dễ dàng giám sát quá trình thực hiện của các thợ điện bạn thuê về. Biết đâu bạn sẽ phải hối hận khi trao trọn niềm tin cho họ.

Việc lắp đặt hệ thông điện trong nhà yêu cầu rất cao cho vấn đề an toàn. Các thợ điện phải đi dây, bố trí ổ cắm điện, công tắc …sao cho đảm bảo tính an toàn, thẩm mỹ và dễ dàng sửa chữa khi xảy ra sự cố.

Tiêu chuẩn bố trí ổ cắm, công tắc về khoảng cách

Việc bố trí ổ cắm điện, công tắc cần đảm bảo một số tiêu chuẩn về khoảng cách dưới đây:

+ Dây điện nối ngầm đến vị trí bố trí ổ cắm điện và công tắc phải xuất phát từ đường trục nằm ngang và đường dây này cần được bố trí thẳng đứng với bảng điện, công tắc hay ổ điện.

+ Dây điện phải được bố trí cách cửa sổ, cửa ra vào ít nhất 10cm.

+ Công tắc đèn chính trong nhà cần được bố trí gần cửa ra vào ở độ cao đẽ dàng thao tác từ 70-90cm.

+ Công tắc bật đèn trong phòng chứa đồ, kho chứa nên được bố trí ở tường hành lang.

+ Công tắc, ổ cắm cho các phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp nên được bố trí ở bên trong mỗi phòng.

+ Ổ cắm ở các phòng nên được bố trí cách sàn 30cm, công tắc cách sàn 90cm.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận