Các lỗi thường gặp ở tủ lạnh Hitachi – Sửa tủ lạnh Hitachi tại nhà

Tủ lạnh Hitachi ngày càng được người dùng sử dụng nhiều hơn vì giá thành phù hợp, công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng có những lúc máy xảy ra lỗi, người dùng không biết vấn đề nào mình có thể tự khắc phục, lỗi nào thì cần tìm dịch vụ sửa tủ lạnh Hitachi tại nhà. Trong bài viết này, 1FIX sẽ giải thích rõ hơn về các lỗi thường gặp ở tủ lạnh Hitachi.

Tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết

Tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết ở dàn lạnh không chỉ làm giảm hiệu quả làm lạnh của tủ lạnh mà còn là nguyên nhân tăng tiền điện. Tuy nhiên đây không phải lỗi khó xử lý, chỉ cần xác định được nguyên nhân và thay mới linh kiện bị hỏng thì tủ có thể hoạt động lại như thường. Một số lỗi kỹ thuật dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết thường gặp:

+ Để bộ phận xả đá làm việc, mọi tủ lạnh sẽ cần có sensor cảm biến nhiệt để biết khi nào nhiệt độ âm hoặc cần timer bộ đếm thời gian để xả đá mỗi 8 giờ/lần. Nếu những linh kiện này bị hỏng thì rơle xả đá (sò lạnh) và thanh điện trở đều sẽ không hoạt động.

+ Tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết do rơle xả đá hay còn được gọi là sò lạnh bị hỏng, khi nhiệt độ dàn lạnh đạt đến -4 độ C nhưng rờ le xả đá không đóng mạch tại tiếp điểm xả đá, thanh điện trở không nóng lên để xả đá, lâu ngày đóng tuyết kín dàn lạnh, cản trở việc tỏa hơi lạnh.

+ Điện trở xả đá là linh kiện làm việc cuối cùng trong bộ xả đá, được làm từ thủy tinh bên trong là dây mayso tạo nhiệt, có tác dụng xả đá làm tan băng đá bằng cách sinh nhiệt. Sau khi đá xả ra, nước sẽ chảy theo đường dẫn ra ngoài.

Sensor cảm biến, timer hay sò lạnh đều là những linh kiện dễ tìm mua và giá thành không cao, nếu thấy tủ lạnh bị đóng tuyết thì bạn nên liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh sớm, khi tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết lâu ngày sẽ đồng nghĩa với hơi lạnh trong tủ không lưu thông tốt, máy nén làm việc nhiều hơn, sẽ làm block nhanh hư, chi phí sửa và thay block cao hơn rất nhiều giá sửa tủ lạnh bị đóng tuyết.

Các lỗi thường gặp ở tủ lạnh Hitachi

Tủ lạnh Hitachi bị khóa màn hình

Một số dòng tủ lạnh Hitachi inverter cao cấp, side by side sẽ dùng màn hình cảm ứng để kiểm soát hoạt động của máy, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn thấy màn hình không hiển thị và cho rằng đây là lỗi kỹ thuật, nếu gặp trường hợp này bạn nên kiểm tra lại xem có phải mình đã vô tình khóa màn hình, hoặc trẻ nhỏ đụng vào nút khóa hay không.

Để thử tắt tính năng này, bạn hãy dùng ngón tay chạm và giữ ở nút ô vuông 2 chấm khoảng 5 giây cho đến khi đèn ở nút Child Lock không sáng nữa thì thả tay ra. Cách kích hoạt tính năng cũng tương tự khi tắt, chạm giữ cho đến khi biểu tượng Child Lock sáng đèn. Tủ lạnh Hitachi bị khóa màn hình không phải là lỗi kỹ thuật, bạn có thể tự khắc phục tại nhà, nếu vẫn chưa mở khóa được, bạn nên đọc thêm hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi nhân viên tư vấn bán hàng trước khi liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh Hitachi tại nhà.

Tủ lạnh Hitachi bị nóng

Thông thường trong quá trình sử dụng, bạn sẽ thấy tủ lạnh nóng ở 2 bên thân máy do doạt động của máy nén và dàn lạnh, khi tủ không đạt mức nhiệt yêu cầu thì block và dàn lạnh sẽ làm việc để tăng độ lạnh cho tủ, hoạt chất làm lạnh lưu thông bên trong ống dẫn và tỏa nhiệt ra ngoài làm thành tủ nóng lên. Tuy nhiên tình trạng này sẽ chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định, khi độ lạnh đạt mức yêu cầu, máy nén trở về chế độ nghỉ thì 2 bên thân tủ lạnh sẽ mát trở lại.

Tủ lạnh Hitachi bị nóng liên tục trong thời gian dài là một trong những lỗi cần khắc phục sớm, việc này đồng nghĩa với máy nén đã phải làm việc hết công suất trong thời gian dài. Trường hợp này sẽ xảy ra khi tủ lạnh không lạnh, ví dụ như:

+ Ron cửa tủ lạnh bị nhão hay giãn, cửa không đóng kín nên hơi nóng bên ngoài tràn vào, độ lạnh không đạt tiêu chuẩn nên máy nén làm việc liên tục.

+ Tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết do lỗi của bộ xả đá, cản trở hoạt động của dàn bay hơi nên ngăn đá tủ lạnh không lạnh, cũng khiến block phải làm việc nhiều hơn.

+ Đường ống lưu thông hơi lạnh từ bộ phận làm lạnh bị tắc nghẽn hoặc rò rỉ khí gas cũng sẽ làm giảm khả năng làm lạnh của tủ.

Tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết

Tủ lạnh Hitachi không lấy được nước

Trường hợp tủ lạnh Hitachi không lấy được nước có thể do nước trong bình đã hết, bạn nên kiểm tra bình đựng nước và khay trữ đá trước khi tìm thợ sửa tủ lạnh. Có thể bạn không thấy đèn báo “Tank Empty” thông báo hết nước để thêm nước vào, nhưng tủ lạnh vẫn không lấy được nước thì có thể do nước trong bình còn quá ít nên không đủ để chảy ra vòi hoặc bạn đang không bật chức năng “Water”.

Còn một lý do những khiến tủ lạnh Hitachi không lấy được nước là đường ống dẫn nước của tủ đã bị một đoạn Air, không khí bên trong đường ống nên có nước bị tắc và không chảy ra ngoài. Để xả Air trong đường ống dẫn nước bạn chỉ cần thực hiện như sau, ngay trên bảng điều khiển phía ngoài của tủ, đồng thời chọn lấy nước và nhấn giữ cốc lấy nước trong khoảng 10 phút, thao tác này sẽ giúp xả Air trong đường ống dẫn nước, nước sẽ chảy ra như bình thường.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng này là hư máy bơm nước, nếu lỗi do bơm nước không hoạt động thì có thể tủ lạnh Hitachi không lấy được đá vì không thể bơm nước làm đá. Lúc này bạn cần liên hệ thợ điện lạnh để được kiểm tra kịp thời, khi bơm bị lỗi mà bạn vẫn thử bơm nhiều lần, có thể dẫn đến cháy bơm, thay vì chỉ tốn tiền sửa bạn sẽ tốn thêm tiền thay mới.

Tủ lạnh Hitachi bị chảy nước ngăn mát

Trước khi tìm thợ sửa tủ lạnh bị chảy nước ngăn mát, bạn nên kiểm tra trước xem nước chảy ra từ ngăn mát có phải bắt nguồn từ nước trong thực phẩm rỉ ra do bạn không sơ chế sạch sẽ, gọn gàng thực phẩm trước khi cất vào tủ. Một số người dùng có thói quen lấy đồ từ ngăn đá bỏ vào ngăn mát để tiện hơn cho việc sử dụng trong ngày, đồ rã đông từ từ nên nước cũng chảy lan ra các khay khác.

Nguyên nhân thứ 2 có thể do bạn trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ, ngăn lối thông gió giữa ngăn mát và ngăn đá nên bạn cũng nên nhìn xem các vị trí thoát hơi lạnh trong ngăn mát tủ lạnh có bị bịt kín hay không. Trường hợp đường thông gió bị tắc nghẽn do bụi bẩn hay bất kỳ vấn đề gì khác thì sẽ cần đến thợ điện lạnh chuyên nghiệp kiểm tra và khắc phục kịp thời.

Nguyên nhân cuối cùng khiến tủ lạnh Hitachi bị chảy nước ngăn mát là do cánh cửa tủ lạnh đóng không kín, không khí bên ngoài có nhiệt độ cao hơn ngăn mát nên xuất hiện hiệu ứng ngưng tụ gần cánh cửa, hơi nước ngưng tụ tạo thành giọt nước và chảy ra ngoài. Bạn chỉ cần tìm thợ kiểm tra bản lề hoặc thay gioăng cửa tủ lạnh là vấn đề sẽ được khắc phục.

Tủ lạnh Hitachi bị nóng

Một số mã lỗi tủ lạnh Hitachi thường gặp

Cách xóa lỗi tủ lạnh Hitachi

Sau mỗi lần máy báo lỗi, mã lỗi đã được lưu trong bộ nhớ của tủ lạnh nên dù đã sửa xong lỗi thì tủ vẫn chưa hoạt động lại ngay được. Bạn cần thao tác xóa lỗi để xóa đi mã lỗi đang lưu trong bộ nhớ, đưa thiết bị về lại tình trạng bình thường, cách xóa lỗi tủ lạnh Hitachi mỗi tủ sẽ có thể sẽ hơi khác nhau, bạn tham khảo các bước dưới đây và kết hợp với hướng dẫn sử dụng của máy:
– Bước 1: Mở cửa ngăn lạnh/ngăn mát của tủ lạnh Hitachi, nhấn vào 1 trong các nút Quick Cooling/Quick Freezer/Powerfull Freezer và giữ trong vài giây.
– Bước 2: Giữ đến khi vang lên tiếng beep là mã lỗi ở tủ lạnh đã được xóa. Lúc này bạn có thể đóng cửa tủ lạnh và sử dụng lại bình thường.

Tủ lạnh Hitachi inverter báo lỗi nháy đèn

Trong trường hợp tủ lạnh Hitachi nháy đèn 3 lần mà bạn kiểm tra khay trữ đá hết đá thì máy đang báo với bạn hết đá viên, nếu đá vẫn còn mà tủ lạnh Hitachi nháy đèn 3 lần thì có lẽ đã xảy ra lỗi tại bộ phận làm đá tự động, bạn cần liên hệ thợ để kiểm tra sớm.
Tủ lạnh Hitachi báo lỗi nháy đèn 7 lần là lỗi quan trọng vì đây là dấu hiệu cho thấy block hay còn gọi là máy nén không chạy, ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hoạt động của tủ, chi phí sửa và thay máy nén tủ lạnh cũng cao hơn các linh kiện khác nên hãy sửa sớm nhất có thể.

Mã lỗi tủ lạnh Hitachi Inverter (mã lỗi tủ lạnh Hitachi nội địa Nhật)

F101 Cảm biến lạnh cảm biến.
F102 Cảm bien cảm biến lạnh.
F103 TC cảm biến bất thường.
F104 Cảm biến lạnh không đông lạnh bất thường.
F106 Chuyển đổi cảm biến nhiệt độ buồng không bình thường.
F110 Cảm biến nhiệt độ làm lạnh lạnh bất thường.
F301 Phòng lạnh không bị lạnh.
F302 Tủ lạnh không lạnh có thể hư lốc

Mã lỗi nháy đèn tủ lạnh Hitachi

F002 (đèn báo nháy 2 lần) Lỗi giao tiếp.
F003 (đèn báo nháy 3 lần) Lỗi đơn vị IM.
F004 (đèn báo nháy 4 lần) Frosting phòng băng thông bất thường.
F005 (đèn báo nháy 5 lần) IM cảm biến bất thường.
F007 (đèn báo nháy 7 lần) Lỗi quá dòng.
F008 (đèn báo nháy 8 lần) Máy nén tốc độ thấp bất thường.
F009 (đèn báo nháy 9 lần) Sự thất bại chuyển đổi thông lượng của máy nén.
F011 (đèn báo nháy 11 lần) Động cơ máy nén không tăng tốc. lon đơn vị bất thường tùy thuộc vào mô hình.
F012 (đèn báo nháy 12 lần) FR động cơ quạt bất thường.
F013 (đèn báo nháy 13 lần) K động cơ quạt bất thường.
F014 (đèn báo nháy 14 lần) Điện áp quá cao hoặc thấp
F015 (đèn báo nháy 15 lần) R2 Động cơ quạt bất thường.
F016 (đèn báo nháy 16 lần) RR động cơ quạt bất thường.
F017 (đèn báo nháy 17 lần) Frost loại bỏ bất thường trong ngăn tủ lạnh.
F018 (đèn báo nháy 18 lần) Van ba chiều, chu kỳ bất thường. Bộ cảm biến rút ra khỏi băng giá lạnh không lạnh khi khoang lạnh nguội xuống.

Tủ lạnh Hitachi bị chảy nước ngăn mát

Bảng giá sửa tủ lạnh Hitachi tại nhà

Dịch vụĐơn vịĐơn Giá
Thay sò lạnhCon550.000đ – 850.000đ
Thay sò nóngCon550.000đ – 850.000đ
Thay điện trở xả đáCái550.000đ – 850.000đ
Thay timer xả đáCái650.000đ – 800.000đ
Thay thermostatCái650.000đ – 800.000đ
Sửa board xả tuyếtCáiLiên hệ
Thay cảm biến nhiêt độ tủCái850.000đ – 1.200.000đ
Thay sensorCái950.000đ – 1.400.000đ
Thay ron cửa tủMét270.000đ
Sửa board tủ lạnh có dung tích < 220 lítBộ800.000đ – 1.200.000đ
Sửa board tủ lạnh có dung tích > 220 lítBộ1.600.000đ – 1.800.000đ
Sửa board tủ lạnh Inverter hoặc side by sideBộ2.200.000đ – 2.600.000đ
Hàn ống đồng + nạp gas tủ 120 – 140 lítBộ950.000đ – 1.100.000đ
Hàn ống đồng + nạp gas tủ > 140 lítBộ1.200.000đ – 1.400.000đ
Hàn ống đồng + nạp gas tủ > 140 lít (Gas 600A)Bộ1.450.000đ – 1.650.000đ
Bộ khởi động block (rơ le + themic + tụ…)Bộ650.000đ – 850.000đ
Quạt tủ lạnh cơCái750.000đ –950.000đ
Quạt tủ lạnh boardCái1.200.000đ – 1.600.000đ
Quạt tủ side by sideCái2.000.000đ – 2.400.000đ
Hàn dàn + nạp gas tủ miniBộ850.000đ – 1.050.000đ
Thay dàn + nạp gas tủ miniBộ1.250.000đ – 1.400.000đ
Thay block tủ lạnh < 350 lítBộ1.900.000đ – 2.900.000đ
Thay block tủ lạnh > 350 lítBộ3.600.000đ – 4.600.000đ
Thay block tủ lạnh > 550 lítBộ4.800.000đ – 5.800.000đ
Sơn 2 cánh tủ lạnh thườngBộ1.450.000đ – 1.800.000đ
Sơn cánh tủ lạnh side by sideBộ2.400.000đ – 2.800.000đ
Vệ sinh tủ lạnh thườngBộ450.000đ
Vệ sinh tủ lạnh side by sideBộ550.000đ

Photo of author

kimtuyen

Tôi tin rằng mỗi không gian sống đều tiềm ẩn những tiềm năng vô hạn, chỉ cần chúng ta biết khám phá và phát huy chúng một cách đúng đắn. Tôi là Kim Tuyến,mặc dù là nữ giới nhưng đã có hơn 5 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa và cải tạo nhà cửa. Đam mê với lĩnh vực này, tôi quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình thông qua việc viết blog, để cùng các bạn cải thiện không gian sống của mình. Tôi tin rằng, với những bài viết chân thành và hữu ích, tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính trong việc hoàn thiện ngôi nhà mơ ước.

Viết một bình luận