Các loại quạt thông gió mái nhà công nghiệp

Sự cần thiết của quạt thông gió mái nhà công nghiệp

Quạt thông gió mái nhà công nghiệp hoàn toàn cần thiết cho sức khỏe và sự an toàn của nhân viên ở một số nơi làm việc. Những chiếc quạt này khuấy động không khí hôi thối trong không gian kín và thay thế bằng không khí sạch trong lành.

Điều này có nghĩa là chúng có thể làm giảm mức độ ẩm trong không khí, có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc ở những nơi như phòng tắm , phòng thay đồ hoặc nhà kính. Những tòa nhà nóng và nặng mùi, chẳng hạn như nhà thi đấu, cần có quạt công nghiệp để thông gió thích hợp. Quạt giữ không khí mát mẻ và giúp phân tán mọi mùi.

Nhưng quan trọng hơn bất kỳ công dụng nào trong số này quạt thông gió mái nhà công nghiệp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi không khí, như hóa chất, vi khuẩn, khí, bụi và các mảnh vụn khác. Trong các doanh nghiệp xoay quanh y tế, hóa chất, khai thác mỏ, nông nghiệp, chế biến thực phẩm và xây dựng hoặc sửa chữa ô tô cần có quạt công nghiệp để đảm bảo an toàn cho nhân viên của họ.

Lắp đặt quạt thông gió mái nhà công nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ các vấn đề về không khí quá nóng của một tòa nhà hoặc cơ sở sản xuất quy mô lớn. Vì không khí nóng luôn có xu hướng bốc lên trần nhà hoặc điểm cao nhất của cấu trúc, nên quạt hút thông gió mái gắn trên mái sẽ hoạt động hiệu quả nhất.

quạt thông gió mái nhà công nghiệp

Không phải tất cả các cơ sở đều có thể sử dụng mái che do các vấn đề về trọng lượng, độ cao của mái, lối vào mái nhà, v.v. Những chiếc quạt này có thể rất nặng và việc đưa chúng vào vị trí trên mái nhà có thể cần đến người nâng hoặc cần cẩu. Vì bản thân quạt thường không được gắn trực tiếp lên mái nhà, nên thường phải có các thanh dẫn lắp lên mái nhà trước khi lắp đặt quạt. Điều này cho phép quạt đặt đúng vị trí để loại bỏ hoặc thải không khí hiệu quả.

Đối với các loại mái không thể lắp quạt thông gió gắn mái vì thi công phức tạp hoặc kết cấu không đảm bảo thì chúng ta có thể sử dụng quạt thông gió gắn tường.

Tùy vào yêu cầu mà chúng ta có thể lắp quạt thông gió mái nhà công nghiệp là loại quạt hút thông gió mái nhà hay loại quạt thổi thông gió mái nhà. Quạt hút thông gió mái sẽ hút không khí nóng từ tòa nhà lên thẳng bầu khí quyển, trong khi quạt thổi gió thổi không khí xuống mái nhà bằng cách sử dụng nắp hình chuông trên đỉnh quạt.

Quạt hút mái công nghiệp thổi lên sử dụng van điều tiết kiểu cánh bướm và thiết kế rãnh thoát nước mưa để khi quạt tắt, mưa không thể lọt vào tòa nhà. Trong khi đó, quạt thôi thông gió mái tôn xuống không cần van điều tiết do chuông giống như mái nhà ở giúp ngăn chặn mọi thời tiết của tòa nhà.

Làm thế nào để lắp đặt một quạt thông gió gắn mái nhà?

Trước khi lắp đặt quạt thông gió gắn trên mái nhà của bạn , hãy kiểm tra thiết bị xem có hư hỏng bên trong hoặc bên ngoài không. Đảm bảo rằng bạn có tất cả các phụ kiện và chúng cũng không bị hư hại. Kiểm tra và vặn lại bất kỳ bu lông hoặc ốc vít nào có thể bị lỏng. Sau đó, quay bánh xe quạt hút mái nhà bằng tay để đảm bảo rằng nó có thể quay tự do.

Bước tiếp theo trong quá trình lắp đặt quạt thông gió mái nhà công nghiệp là chọn và chuẩn bị địa điểm lắp đặt nó. Đặt quạt càng gần khu vực mà quạt sẽ phục vụ càng tốt để hạn chế việc chạy ống dài hoặc xoắn. Ống xả của quạt phải được đặt cách xa bất kỳ cửa hút nguồn nào ít nhất 3m.

Xác nhận rằng giá đỡ quạt của bạn đủ chắc chắn để giữ quạt hút mái công nghiệp  chắc chắn và đảm bảo bạn có đủ khoảng trống xung quanh vị trí lắp đặt để thiết lập an toàn thiết bị của bạn và nâng thiết bị vào vị trí cuối cùng. Và tất nhiên, trước khi lắp đặt hoặc bảo dưỡng bất kỳ xe quạt hút mái nhà công nghiệp nào, hãy luôn ngắt nguồn điện.

quạt thông gió mái nhà công nghiệp

Cách lắp quạt thông gió mái nhà công nghiệp

Hầu hết các thiết bị thông gió trên mái nhà được thiết kế để lắp đặt trên mái nhà tiền chế hoặc nhà xưởng được xây dựng trên thanh dẫn mái nhà. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất thanh dẫn để lắp đặt thanh dẫn thích hợp với quạt thông gió mái nhà công nghiệp. Các thanh dẫn mái phải được kết nối với các bộ phận kết cấu của mái bằng ít nhất bốn vít vấu, bu lông neo hoặc các dây buộc thích hợp khác cho mỗi mặt bích của thanh dẫn.

Các mặt bích của thanh dẫn nên được chạm vào mái nhà. Quạt thông gió gắn mái nhà phải được lắp đặt trên thanh dẫn hoặc đường ray cao hơn bất kỳ bề mặt nào không ít hơn 30cm.  Đảm bảo rằng kết nối ống dẫn và ổ cắm quạt được căn chỉnh và bịt kín.

Cố định quạt thông gió mái nhà công nghiệp vào thanh dẫn thông qua phần thẳng đứng của mặt bích lắp ráp đế quạt thông gió bằng cách sử dụng tối thiểu tám vít vấu, bu lông neo hoặc các chốt thích hợp khác.

Tùy thuộc vào loại lắp đặt thanh dẫn và vật liệu lợp mái, các miếng chêm cũng có thể được yêu cầu. Khi bạn hoàn tất việc lắp đặt, hãy kiểm tra lại tất cả các chốt xem có chặt không.

Quạt thông gió thổi trên mái được được chỉ định cho số loại mái và áp suất tĩnh cụ thể. Hệ thống ống dẫn gắn với các thiết bị này có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất luồng không khí của chúng. Do đó, điều quan trọng là không được sử dụng ống mềm và cút vuông. Điều rất quan trọng là tránh chuyển đổi và rẽ không cần thiết trong đường ống dẫn gần cửa hút gió của quạt. Những điều này có thể gây ra hiệu ứng hệ thống và làm tăng đáng kể áp suất tĩnh trong khi làm giảm luồng không khí.

Kết nối động cơ quạt thông gió mái nhà công nghiệp với nguồn điện của bạn. Kiểm tra để đảm bảo rằng điện áp và pha của nguồn điện và công suất cường độ dòng điện của dây tương thích với các yêu cầu được liệt kê trên bảng kỹ thuật của động cơ quạt của bạn.

Đảm bảo rằng hệ thống dây điện của đường dây điện đã được khử nguồn điện. Ngoài ra, hãy đảm bảo khóa và gắn thẻ công tắc ngắt kết nối hoặc cầu dao để tránh trường hợp vô tình tắt nguồn. Công tắc ngắt kết nối được đặt ở bên ngoài của quạt thổi gió. Trên quạt truyền động trực tiếp chức năng ngắt kết nối được tích hợp trong bộ điều khiển tốc độ.

Làm thế nào để ngăn chặn sự cố với quạt thông gió mái nhà công nghiệp của bạn

Quạt hút mái công nghiệp hút không khí cũ ra khỏi tòa nhà và thay thế bằng luồng gió mới. Điều đó có nghĩa là mọi chất gây ô nhiễm sẽ bị hút ra khỏi tòa nhà cùng với không khí. Bởi vì quạt cũng cung cấp không khí trong lành cho tòa nhà, nhân viên không phải hít thở các hóa chất hoặc khí độc hại. Quạt bảo vệ nhân viên và giữ an toàn cho nơi làm việc để họ có thể tập trung và hoàn thành công việc của mình.

Điều gì sẽ xảy ra khi quạt thông gió mái nhà công nghiệp ngừng hoạt động?

Điều gì làm cho quạt hút mái công nghiệp bị hỏng?

Nếu quạt thông gió mái nhà công nghiệp của bạn không hoạt động, nó không còn hút các chất ô nhiễm độc hại đó ra ngoài không khí. Điều đó có nghĩa là nơi làm việc của bạn không còn là một môi trường an toàn cho nhân viên của bạn.

Nhưng một chiếc quạt hút mái công nghiệp không nhất thiết phải hỏng hoàn toàn để làm cho nơi làm việc của bạn trở nên nguy hiểm. Ngay cả những chiếc quạt đang bắt đầu chạy chậm lại cũng không hoạt động như bình thường và không làm sạch không khí nhanh chóng hoặc kỹ lưỡng như trước.

Bạn có thể không nhận thấy khi nào quạt hút mái nhà công nghiệp của bạn bắt đầu chạy chậm lại vì tốc độ chậm có thể rất từ ​​từ. Ngay khi nghĩ rằng có điều gì đó không ổn, bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp để được sửa quạt. Hầu hết các nơi làm việc không thể thiếu quạt công nghiệp trong thời gian dài. Làm việc mà không có quạt có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Điều gì làm cho quạt hút mái công nghiệp bị hỏng?

Trong một số trường hợp, cặn có thể tích tụ bên trong quạt, điều này sẽ khiến quạt chạy chậm lại và cuối cùng dừng lại nếu không được giải quyết. Một cái gì đó bên trong quạt có thể đã bị hỏng do mòn. Nếu bạn gặp sự cố với quạt của mình ngay sau khi được lắp đặt, nó có thể bị trục trặc do được lắp đặt không đúng cách.

Có một số cách để nhận biết các sự cố xảy ra với quạt thông gió mái nhà công nghiệp của bạn.

+ Hiệu suất không khí kém

+ Tiếng ồn lớn

+ Rung hoặc giật (bạn có thể chỉ nghe thấy âm thanh rung)

+ Nghe giống như mài hoặc cạo kim loại đối với kim loại

+ Hệ thống quá nhiệt

+ Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này, có gì đó không hoạt động bình thường bên trong quạt của bạn.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận