Các loại cút nối ống nước – phụ kiện ống nước

Khi bạn tìm hiểu về hệ thống ống nước và phụ kiện ống nước bạn sẽ thật sự đa dạng của chúng. Hệ thống đường ống nước gia đình đơn giản thôi cũng đủ làm bạn rối với hàng loạt các khái niệm của phụ kiện ống nhựa pvc: ống nước nhựa, co nối ống nước, cút nối ống nước, ống nối, cút nhựa, T nối ống…và rất nhiều nhiều tên gọi khác nữa.

1FIX à một đơn vị chuyên sửa chữa nước, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về phụ kiện ống nước. Những câu hỏi này thường liên quan đến kích thước khớp nối ống nước, kích thước của phụ kiện đường ống. Những điều này có ý nghĩa vì những chủ đề đó có thể gây nhầm lẫn! Các câu hỏi khác là về bản thân các phụ kiện và mục đích của chúng. Khả năng tương thích và kiến ​​thức chung về lắp đặt ống có thể gây choáng ngợp cho những người mới làm quen với PVC!

Nếu bạn đang cố gắng mở rộng kiến ​​thức về ống nước nhựa PVC của mình, bạn có thể sử dụng bài viết này như một hướng dẫn học lắp ống! Hướng dẫn về phụ kiện đường ống này sẽ phác thảo tất cả các loại phụ kiện PVC chính cũng như cách thức và lý do sử dụng chúng. Đây là một bài đăng dài, vì vậy bạn có thể sử dụng phần “Nội dung” để điều hướng nó!

Việc lắp đường ống nước tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo đường ống nước trong nhà hoạt động tốt sau khi lắp đặt. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

✅ 30.000+ Khách hàng đã đặt lịch

👨‍🔧Thợ giỏi xử lý nhanh trong ngày.

👍 Nhận ưu đãi khi sử dụng lần đầu

👩🏻‍🔧Tư vấn miến phí tận tâm 24/7

Kích thước ống nhựa pvc và phụ kiện ống nước

Như đã đề cập bên trên bài đăng về đường kính ngoài của ống PVC, ống PVC và phụ kiện ống pvc sử dụng hệ thống danh nghĩa để định cỡ tiêu chuẩn. Điều này là do đó tất cả các bộ phận có cùng kích thước trong tên của chúng sẽ tương thích với nhau. Ví dụ, tất cả các phụ kiện 1″ sẽ phù hợp trên 1″ đường ống.

Điều đó có vẻ khá đơn giản, phải không? Đây là phần khó hiểu: đường kính ngoài (OD) của ống PVC lớn hơn kích thước trong tên gọi của nó. Điều đó có nghĩa là ống PVC  1″ sẽ có OD lớn hơn 1″ và ống nối PVC 1″ sẽ có OD thậm chí lớn hơn ống.

Điều quan trọng nhất khi làm việc với ống PVC và phụ kiện ống nước là kích thước danh nghĩa. Đầu nối ống nước nhựa 1″ sẽ phù hợp với đường ống nhựa 1″. Vì vậy, trong khi các cút nhựa pvc 1″ có lỗ mở rộng hơn 1″, nó sẽ phù hợp với đường ống 1″ vì OD của đường ống đó cũng lớn hơn 1”.

Có thể có lúc bạn muốn sử dụng ống nối PVC với ống không phải PVC. Kích thước danh nghĩa, trong trường hợp này, không quan trọng bằng OD của đường ống bạn đang sử dụng. Miễn là OD của ống giống với đường kính trong (ID) của ống nối mà nó đang đi vào, chúng sẽ tương thích.

Ngoài ra 1FIX cũng cung cấp các dịch vụ về đường ống nước như:

Các loại keo và chất kết dính ống nước với phụ kiện ống nước PVC
Phụ kiện ống nước nhựa pvc

Các loại keo và chất kết dính ống nước với phụ kiện ống PVC

Khi không có bất kỳ chất kết dính nào, ống PVC và phụ kiện ống nước sẽ khớp với nhau khá vừa khít. Tuy nhiên, chúng sẽ không kín nước. Nếu bạn có bất kỳ chất lỏng nào đi qua đường ống của bạn, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng sẽ không có rò rỉ. Có một số cách khác nhau để thực hiện việc này và phương pháp bạn chọn sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang kết nối.

Bản thân ống nước nhựa PVC thường không có các đầu ren. Đây chỉ là một lý do mà hầu hết các phụ kiện PVC có đầu trượt. “Trượt” trong PVC không có nghĩa là kết nối sẽ trơn, mà là khớp nối sẽ trượt ngay trên đường ống. Khi đặt đường ống vào một khớp nối trượt, kết nối có vẻ chặt chẽ, nhưng để vận chuyển bất kỳ chất lỏng nào, nó sẽ cần phải được bịt kín.

Các đầu nối ống nước PVC  bịt kín ống thông qua một phản ứng hóa học liên kết nhựa của một bộ phận với một bộ phận khác. Lớp keo lót làm mềm bên trong ống nối, chuẩn bị cho nó kết dính  giữ cho hai bề mặt dính chặt với nhau.

Các phụ kiện ống nước có ren thì được kết nối với nhau dễ dàng hơn, chỉ đơn giản là vặn lại với nhau. Lý do chính mà người ta sử dụng các bộ phận có ren là để chúng có thể được tháo rời nếu cần thiết. Một cách tốt để giữ kín các mối nối ren và giữ cho chúng hoạt động là sử dụng băng cao su non . Chỉ cần quấn nó quanh các ren một vài vòng và nó sẽ giữ cho kết nối được kín. Và nếu bạn muốn quay lại mối nối đó để bảo dưỡng, các phụ kiện vẫn có thể tháo ra dễ dàng.

Bảng giá thợ sửa ống nước tại nhà

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ (Chưa bao gồm vật tư)
Lắp đặt hệ thống nước cho nhà vệ sinh1.400.000đLắp đặt ống cấp nước, ống xả nước lạnh trong nhà vệ sinh. Lắp đặt các thiết bị vệ sinh: bồn cầu, lavabo, vòi tắm sen, bộ 7 món (không bao gồm bồn tắm đứng, nằm…)
Lắp đường ống và thiết bị rửa Nhà bếp200.000đ
Lắp đường ống nước mới cho thiết bị gia dụng200.000đ – 600.000đCác loại máy giặt, máy nước nóng, máy rửa chén… Giá điều chỉnh tùy theo độ khó khi thi công.
Lắp đặt ống nước nóngTừ 200.000đLắp đặt đường ống PPR tới các vị trí của thiết bị như : vòi tắm sen, labo trong nhà vệ sinh. Kết nối trục chính để đầu chờ đến vị trí gần máy (không kết nối tới máy nước nóng). Bao gồm cả đường xuống nhà bếp với công trình có ít nhất từ 2 nhà vệ sinh trở lên
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích dưới 200 lít300.000đ – 500.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích trên 200 lít500.000đ – 800.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Xử lý sự cố rò rỉ nước, bể đường ốngKhảo sát trước khi báo giá.
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Lắp bồn cầu mới450.000đ – 800.000đTùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Thay bồn cầu (tháo cũ lắp mới)600.000đ – 1.100.000đTùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Lắp đồng hồ nước150.000đ – 250.000đPhụ thuộc việc lấy nguồn ống nước nổi hay âm -đục nền
Lắp máy bơm nước 300.000đ – 400.000đTheo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Lắp phao cơ150.000đ – 280.000đ
Lắp phao điện tự động bơm nướcTừ 200.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc, vì còn phụ thuộc chiều dài đường dây điện, độ khó khi kéo dây.
Lắp ống nước nóng (hàn ống PPR)Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa đường ống âm bị bểBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa máy bơm nướcBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc khảo sát miễn phí.
Sửa ống nước nổi bị bểBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thay bộ xả bồn cầu150.000đ – 250.000đTùy loại phao
Thay bộ xả lavabo200.000đ – 280.000đTùy thiết bị, vật tư khách hàng muốn sử dụng
Thay máy bơm nước250.000đ
Thay phao cơ150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay phao điện150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay vòi nước150.000đ – 200.000đTùy loại vòi, vị trí thay
Thông nghẹt lavabo400.000đ – 850.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt cốngTừ 450.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt chậu rửa Từ 400.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát. Không bao gồm nghẹt đường ống âm tường.
Dịch vụ khácBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
(CHI PHÍ NHÂN CÔNG, CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ) | Mức giá này chỉ mang tính tham khảo, có thể thay đổi tùy theo tình trạng thi công thực tế và yêu cầu riêng của khách hàng.
Phụ kiện ống nước nhựa PVC - Mô tả và ứng dụng

Phụ kiện ống nhựa PVC – Mô tả và ứng dụng

Sau đây là danh sách một số phụ kiện ống nước PVC được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mỗi mục nhập chứa một mô tả về phụ kiện cũng như các cách sử dụng và ứng dụng có thể có cho nó. Để biết thêm thông tin về bất kỳ phụ kiện nào trong số này, hãy truy cập các trang sản phẩm tương ứng của chúng. Điều quan trọng cần nhớ là mỗi phụ kiện ống pvc có vô số lần lặp lại và sử dụng, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi mua sắm phụ kiện.

Phụ kiện ống nước nhựa – T (Tê)

Phụ kiện T là một phụ kiện ống pvc có ba đầu; hai thẳng hàng và một cạnh bên một góc 90 độ. T cho phép chia một dòng thành hai dòng riêng biệt với kết nối 90 độ. Ngoài ra, nó có thể kết nối hai dòng thành một dòng chính. Chúng cũng thường được sử dụng cho các cấu trúc PVC. T là một phụ kiện cực kỳ linh hoạt, là một bộ phận được sử dụng rộng rãi nhất trong hệ thống ống nước. Hầu hết các T đều có cấu tạo trơn, nhưng cũng có sẵn các phiên bản ren.

Phụ kiện ống nước nhựa – Co nối ống nước ( cút nối ống nước)

Phụ kiện cút nhựa pvc này có 2 đầu tạo thành cạnh một góc 90 độ. Co nối ống nước giúp bạn đi những đoạn ống liền lạc tại các góc tường hoặc tránh các vật cản trở trên đường đi. Co nối ống nước là một phụ kiện được sử dụng rất nhiều trong hệ thống đường ống nước trong nhà. Loại cút nối ống nước này có thể là cấu tạo trơn hoặc có ren để người dùng linh hoạt khi sử dụng.

Ngoài ra cũng giống như phụ kiện T thì co nối ống nước cũng có thể giảm hoặc tăng để điều chỉnh khi kết nối các đoạn ống khác kích thước.

Phụ kiện ống nước nhựa – Lơ (Lơi, khuỷu tay)

Nếu hệ thống đường ống của mình để rẽ hoặc bị cản trở bởi thứ gì đó, bạn sẽ cần phải uốn cong đường ống của mình bằng khuỷu tay PVC . Các khuỷu tay phổ biến nhất có sẵn ở góc 90 độ và góc 45 độ, vì vậy đường ống của bạn có thể được điều hướng theo cách bạn muốn. Hầu hết các khuỷu tay đều có đầu trơn, nhưng cũng có sẵn các phiên bản ren.

Phụ kiện ống nước nhựa – Chữ Thập

Chữ thập là một loại phụ kiện ống pvc ít phổ biến hơn một chút, chúng dùng để nối bốn đoạn ống. Chúng có bốn kết nối trượt gặp nhau ở các góc 90 độ, tạo thành một hình “cộng”. Phụ kiện ống pvc này thường được sử dụng khi xây dựng khung ngoài ống PVC. Chữ Thập có thể thêm rất nhiều tính toàn vẹn của cấu trúc vào một khuôn khổ. Chúng cũng có thể được sử dụng để phân chia dòng chất lỏng theo các hướng khác nhau.

Phụ kiện ống nước nhựa – ống nối thẳng (khớp nối ống nước)

Khớp nối ống nước là một trong những loại phụ kiện PVC đơn giản (và rẻ tiền) nhất. Chúng là một bộ phận nhỏ kết nối hoặc “cặp đôi” bộ phận này với bộ phận khác, thường là vĩnh viễn. Nó có thể kết nối đường ống với đường ống lại với nhau một cách liền lạc. Một số trong số các loại khớp nối ống nước này  thậm chí còn giảm để bạn có thể kết nối một đường ống nhỏ với một đường ống lớn hoặc ngược lại. Các khớp nối có sẵn với đầu trượt hoặc đầu ren, tùy thuộc vào mục đích bạn cần.

Các ông nối thẳng có tên gọi rắc co giống như các khớp nối, kết nối mọi thứ, nhưng chúng không phải là một giải pháp vĩnh viễn mà có thể dễ dàng bị tách rời. Loại này thường được sử dụng trong việc xây dựng các cấu trúc tạm thời, chẳng hạn như giá đỡ lều, và có thể được tháo rời khi cấu trúc không còn cần thiết. Chúng có một vòng ở trung tâm ngăn cách hai đầu với nhau, cho phép dễ dàng tái cấu trúc và bảo trì.

Phụ kiện ống nước nhựa – Nắp bít

Các nắp bit này có một công việc rất đơn giản: ngăn dòng chảy. Chúng được đặt ở cuối đường ống không cần kết nối với đường ống khác. Nó có thể ngăn chặn một đường ống dẫn mà bạn định mở rộng sau này hoặc cho phép bạn dễ dàng kết nối vào hệ thống khi cần. Nó cũng có thể thêm một cái nhìn hoàn thiện cho ống trong các dự án xây dựng PVC. Mũ đi xung quanh hoặc bên ngoài đường ống, vì vậy chúng có thể chỉ là đầu chụp hoặc đầu có ren cái.

Các nắp bít dạng phích cắm giống như nắp đậy, nhưng thay vì ngăn dòng chảy trong đường ống, chúng ngăn dòng chảy trong phụ kiện ống nước. Do đó, phích cắm sẽ đi vào bên trong các khớp nối. Điều này có nghĩa là chúng có một đầu nhọn hoặc đầu sợi đực.

Phụ kiện ống nước nhựa PVC - Mô tả và ứng dụng

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Phụ kiện ống nước nhựa – Bộ điều hợp

Bộ điều hợp, đôi khi được gọi là khớp nối giảm, là một phụ kiện linh hoạt. Các phụ kiện này được thiết kế để thay đổi loại đầu cuối của đường ống, cho phép nó kết nối với các phụ kiện và đường ống có nhiều kích cỡ. Chúng có thể có ren hoặc đầu trơn để kết nối với vô số loại ống và phụ kiện.

Phụ kiện ống nước nhựa – Mặt bích

Mặt bích là phụ kiện cho phép gắn các phụ kiện và các vật dụng khác vào đường ống. Chúng cũng có thể làm tăng độ bền của đường ống. Mặt bích là một phụ kiện dạng đĩa tạo ra một vòng đệm chặt chẽ bằng cách ép hai bề mặt với nhau bằng bu lông, kẹp hoặc một lực nén. Tuy nhiên, hầu hết các mặt bích đều sử dụng bu lông để nối hai bề mặt lại với nhau. Mặt bích PVC có sẵn với các đầu trượt hoặc ren.

Phụ kiện ống nước nhựa – Ngã 3

Đây là một dạng biến thể của co nối ống nước gồm có 3 đầu ra. Ngã 3 dùng để chia tách hoặc gộp nguồn tùy theo mục đích sử dụng. Nó thường được bố trí trên đường nước tại các vị trí góc tường giao nhau với mặt sàn. Sự tiện dụng của ngã 3 là rất cần thiết mặc dù nó không được dùng nhiều bằng T và Co nối ống nước.

Phụ kiện ống nước nhựa – Chữ Y

Các phụ kiện chữ Y cũng được thiết kế để tạo thêm nhiều tùy chọn cho đường nước khi bố trí ở các hiện trạng cần đến chúng. Chữ Y là phụ kiện có 3 đầu ra, hình dáng như một chữ Y để có thể chia tách hay gộp đường nước đều được. Phụ kiện chữ Y cũng không sử dụng phổ biến bằng chữ T (có thể nói nó là biến thể của chữ T).


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận