Bảng Giá Điện Kinh Doanh 2023 – Giá Điện 3 Pha Sản Xuất

Nếu doanh nghiệp hoặc ngành nghề sản xuất thường xuyên sử dụng nhiều điện, chắc hẳn bảng giá điện kinh doanh 2023 hay giá điện 3 pha sản xuất luôn là thắc mắc khiến nhiều chủ doanh nghiệp để tâm đến. 1FIX sẽ giải đáp cho mọi người được hiểu bảng giá điện được tính như thế nào, có sự khác biệt gì giữa giờ bình thường và giờ cao điểm hay không, giúp chủ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về mức tiêu điện.

Cách tính giá điện kinh doanh 2023, giá điện sản xuất

Trong hoạt động kinh doanh thì cũng  có rất nhiều loại hình kinh doanh, sản xuất. Về cơ bản cách tính giá điện 3 pha sản xuất là giống nhau đối với tất cả các nhóm khách hàng. Hiện tại theo quy định của công ty điện lực thì áp dụng cách tính giá điện kinh doanh, giá điện sản xuất theo các khung giờ sau:

 • Tính giá điện theo giờ bình thường
 • Tính giá điện theo giờ thấp điểm
 • Tính giá điện theo giờ cao điểm

Cách tính giá điện sản xuất

Tùy vào các ngành sản xuất mà cách tính giá điện 3 pha cũng có sự khác nhau. Về cơ bản giá điện sản xuất được chia theo các cấp điện áp. Mọi người có thể tham khảo cách tính giá điện 3 pha sản xuất theo bảng kèm bên dưới. Các cấp điện áp công ty điện lực áp giá điện 3 pha sản xuất cho các ngành sản xuất phổ biến hiện nay:

 • Cấp điện áp từ 110 kV trở lên
 • Cấp điện áp từ 22 kV đến dưới 110 kV
 • Cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV
 • Cấp điện áp dưới 6 kV
Cách sửa điện bị mất mát

Bảng giá điện 3 pha sản xuất  

TTNhóm đối tượng khách hàngGiá bán điện (đồng/kWh)
1.1Cách tính giá điện sản xuất cấp điện áp từ 110 kV trở lên 
 a) Giờ bình thường1.536
 b) Giờ thấp điểm970
 c) Giờ cao điểm2.759
1.2Cách tính giá điện sản xuất cấp điện áp từ 22 kV đến dưới 110 kV 
 a) Giờ bình thường1.555
 b) Giờ thấp điểm1.007
 c) Giờ cao điểm2.871
1.3Cách tính giá điện sản xuất cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV 
 a) Giờ bình thường1.611
 b) Giờ thấp điểm1.044
 c) Giờ cao điểm2.964
1.4Cách tính giá điện sản xuất cấp điện áp dưới 6 kV 
 a) Giờ bình thường1.685
 b) Giờ thấp điểm1.100
 c) Giờ cao điểm3.076

Cách tính giá điện kinh doanh

Hiện giá điện kinh doanh được áp dụng theo cách tính theo khung giờ và mức điện áp sử dụng. Cách tính giá điện theo các khung giờ sau:

 • Tính giá điện kinh doanh theo giờ bình thường
 • Tính giá điện kinh doanh theo giờ thấp điểm
 • Tính giá điện kinh doanh theo giờ cao điểm

Các cấp điện áp công ty điện lực áp giá điện kinh doanh hiện nay:

 • Cấp điện áp từ 22 kV trở lên
 • Cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV
 • Cấp điện áp dưới 6 kV

Bảng giá điện kinh doanh 2023 áp dụng cho giá điện 3 pha

TTNhóm đối tượng khách hàngGiá bán điện (đồng/kWh)
1Cách tính giá điện cấp điện áp từ 22 kV trở lên 
 a) Giờ bình thường2.442
 b) Giờ thấp điểm1.361
 c) Giờ cao điểm4.251
2Cách tính giá điện cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV 
 a) Giờ bình thường2.629
 b) Giờ thấp điểm1.547
 c) Giờ cao điểm4.400
3Cách tính giá điện cấp điện áp dưới 6 kV 
 a) Giờ bình thường2.666
 b) Giờ thấp điểm1.622
 c) Giờ cao điểm      4.587

Như vậy, tùy vào cơ sở kinh doanh sử dụng mức điện áp như thế nào và vào khung giờ nào mà được áp dụng mức giá tương ứng. Theo các chỉ số báo trên công tơ điện, sau khi chia theo từng khung giá cụ thể thì cộng lại và tính thêm 10% VAT thì sẽ ra số tiền điện kinh doanh cần thanh toán. 

Những điều cần biết trong bảng giá điện kinh doanh

Quản lý dễ dàng hơn, đồng thời nâng cao ý thức tiết kiệm điện năng cho những doanh nghiệp, việc tìm hiểu thật kỹ những điều ảnh hưởng đến giá điện rất cần thiết. Giải đáp cho mọi người về sự khác biệt về giá điện sản xuất, giá điện theo giờ… hãy cùng tìm hiểu thêm về những thông tin sau.

Cách thay dây điện âm tường

Khám phá về giá điện sản xuất 1 pha

Thông thường giá điện 1 pha sản xuất thường sẽ được áp dụng cho các hộ gia đình hoặc doanh nghiệp, có nhu cầu sử dụng nguồn điện vừa đủ. Theo chia sẻ từ chuyên, giá điện 1 pha sản xuất thường sẽ được tính theo mức giá cơ bản và mức giá ưu đãi.

Theo đó, giá cơ bản sẽ được tính cho mức sử dụng điện dưới 100kWh/tháng, trong khi đó giá điện sản xuất 1 pha ở mức giá ưu đãi sẽ được áp dụng dành cho mức sử dụng điện từ 100kWh/tháng trở lên.

Tìm hiểu về giá điện sản xuất 3 pha

Giá điện sản xuất 3 pha được áp dụng rộng rãi hơn, khi không chỉ áp dụng cho doanh nghiệp hay hộ gia đình, mà bất kỳ công ty hoặc nhà máy nào có nhu cầu sử dụng nguồn điện lớn, đều có thể sử dụng hệ thống điện 3 pha đáp ứng nhu cầu của mình.

Cũng tương tự giống như giá điện sản xuất 1 pha, giá điện 3 pha cũng sẽ được tính theo mức giá cơ bản và mức giá ưu đãi.

Hiểu rõ về giá điện theo khung giờ

Đúng với tên gọi của mình, giá điện dựa trên khung giờ sẽ được tính vào mỗi khung giờ khác nhau trong ngày, thường thì hộ gia đình và doanh nghiệp là đối tượng được áp dụng cho hình thức này.

Giá điện theo khung giờ sẽ được tính theo 3 khung giờ khác nhau trong ngày, cụ thể trong đó bao gồm giờ thấp điểm, giờ bình thường và giờ cao điểm. Tất nhiên giá điện giờ cao điểm thường sẽ cao hơn hẳn so với giờ thấp điểm, hay giờ bình thường.

Thông tin về giá điện cho hộ kinh doanh

Giá điện dành cho các hộ kinh doanh thường sẽ được áp dụng dành cho doanh nghiệp, tạp hóa, nhà hàng, khách sạn hoặc bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào đó.

Thường thì giá điện cho hộ kinh doanh sẽ được tính theo mức giá điện cơ bản, giá điện ưu đãi giống như giá điện sản xuất 3 pha hoặc 1 pha, điều này sẽ giúp mọi người dễ dàng theo dõi hơn.

Chi tiết về bảng giá điện giờ cao điểm

Giá điện giờ cao điểm là hình thức tính giá điện được sử dụng cho những doanh nghiệp, đối tượng có nhu cầu sử dụng điện ở khung giờ cao điểm nhất định.

Như đã biết, bảng giá điện giờ cao điểm thường sẽ cao hơn rất nhiều so với giá điện thông thường. Giá điện vào khung giờ này thường khá cao, dù không khuyến khích nhưng lại là giải pháp giúp doanh nghiệp kịp tiến độ làm việc.

Ưu điểm của giá điện kinh doanh khi dùng giá điện 3 pha đối với doanh nghiệp

Nguồn điện 3 pha là gì?

Bạn có thể đã nghe nói về nguồn điện 1 pha (hoặc nghe nó được gọi là “Máy biến áp 1 pha” hoặc chỉ “một pha”) – và đó có lẽ là loại nguồn điện mà bạn quen sử dụng nhất trong cuộc sông cũng như công việc của mình. Nguồn điện 3 pha là nguồn điện / máy biến áp / động cơ cung cấp nhiều điện năng hơn cho máy của bạn.

Cach khac phuc dien yeu Dien yeu co ton dien khong

Trong khi nguồn điện một pha hoàn thành công việc tốt, đôi khi, bạn chỉ cần thêm một chút điện năng tùy thuộc vào công việc đang làm hoặc khi phải đối mặt với nhu cầu tăng năng suất. Ngoài ra, tùy thuộc vào kích thước thiết bị của bạn, nó có thể là một yêu cầu hơn là một tùy chọn. May mắn thay, bạn có thể chuyển đổi máy móc của bạn từ điện 1 pha sang 3 pha hoạt động tương đối trơn tru .

Tóm lại, loại công suất này khác biệt vì nó cung cấp ba dòng điện xoay chiều – nhưng để đảm bảo không có gì phát nổ, thời điểm khi mỗi làn sóng quá tải (hình dung một đường cong hình sin trong tâm trí của bạn) đạt đến đỉnh của nó được chia ra bằng 1 / 3 lần trong một chu kỳ.

Điều đó có nghĩa là trong khi tất cả các sóng công suất không đồng thời chuyển thành quá tải tối đa, một trong những sóng này sẽ luôn ở mức công suất tối đa – nghĩa là bạn đang nhận được công suất tối đa với rủi ro mất điện tối thiểu. Theo một phân tích về tỷ lệ hóa đơn năng lượng và tiện ích trên khắp nước, chi phí hóa đơn của bạn thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào số lượng máy móc bạn vận hành, quy mô doanh nghiệp của bạn và thậm chí còn bị ảnh hưởng bởi vị trí của bạn.

Nhưng sử dụng hay lắp điện 3 pha thường có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm chi phí hơn và nó có thể giúp tăng năng suất của bạn – cuối cùng giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài.

 • Cung cấp nguồn điện tức thời: Loại nguồn cung cấp hoặc động cơ này cung cấp cho bạn nguồn điện được tạo ra hoặc sử dụng trong suốt chu kỳ.
 • Giúp bạn tiết kiệm năng lượng hơn: hiệu quả hơn rất nhiều khi vừa tạo và truyền 3 pha thay vì 1 pha
 • Cung cấp cho bạn sự cân bằng lý tưởng giữa chi phí và hiệu quả: Chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì. Nếu có nguồn điện 3 pha, thì điều gì ngăn chúng ta tạo ra nguồn điện 12 pha, thậm chí 50 pha? Chậm lại đó! Công suất cao hơn có nghĩa là bạn sẽ cần nhiều thiết bị hơn, chi phí vận hành của bạn sẽ tăng lên và bạn sẽ cần nhiều bộ ngắt mạch hơn. Đó là lý do tại sao 3 là con số kỳ diệu trong trò chơi sức mạnh!
 • Tiết kiệm tiền cho bạn: Nghe có vẻ trực quan, nhưng thực tế là những bộ nguồn này cuối cùng lại rẻ hơn các tùy chọn 1 hoặc thậm chí 2 pha. Ngoài ra, chi phí lắp đặt đường dây điện / nguồn cung cấp thấp.
 • Tiết kiệm không gian cho bạn: Tin hay không thì tùy, phần lớn các bộ nguồn nhỏ hơn các bộ nguồn 1 pha

Điện được sử dụng rộng rãi trong đời sống ngày nay. Từ hoạt động nhỏ đến lớn đều có sự góp phần của điện. Từ hoạt động chiếu sáng đến an ninh, từ điện dân dụng đến điện công nghiệp. Thiết bị sử dụng điện cũng đa dạng từ nhỏ như hạt đậu đến lớn như một tòa nhà.

Đôi khi chúng ta thắc mắc cách tính giá điện kinh doanh và cách tính giá điện sản xuất khác nhau như thế nào? Giá điện sinh hoạt với giá điện 3 pha sản xuất được tính như thế nào? Đối với các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất sử dụng nhiều máy móc, động cơ cống suất lớn thì nên đăng ký mua điện kinh doanh vì sẽ hưởng được các ưu đãi của giá điện kinh doanh.

Tham khảo dịch vụ sửa điện 3 phan của 1FIX tại: https://1fix.vn/sua-chua-dien-3-pha-tai-nha/

Cach phong tranh chap chay dien tai nha

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Doanh nghiệp cần chú ý đến điều gì khi sử dụng điện 3 pha

Điện 3 pha là hệ thống điện mạnh mẽ nên rất được các doanh nghiệp, những công trình lớn yên tâm lựa chọn. Thế nhưng chưa chắc mọi người đã biết làm thế nào để sử dụng điện 3 pha an toàn và hiệu quả, hay giá điện 3 pha khác gì so với giá điện sản xuất 1 pha.

 • Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, điện 3 pha đặt yêu cầu rất cao vào tính chính xác và ổn định. Chính vì vậy, những doanh nghiệp ngoài việc biết giá điện theo khung giờ, hãy chú ý hơn nữa trong việc bảo dưỡng định kỳ, hãy đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ổn định, tránh những sự cố không mong muốn.
 • Rất hiếm khi xảy ra nhưng không thể biết được liệu điện 3 pha có gây ra những nguy hiểm như chập điện, quá tải hoặc ngắn mạch hay không. Doanh nghiệp nên chủ động tìm hiểu về các thiết bị bảo vệ hệ thống điện tránh làm ảnh hưởng đến giá điện cho hộ kinh doanh, chẳng hạn cầu chì, cầu giao, bộ điều khiển tự động…
 • Tận dụng tối đa hơn nữa những hiệu suất mà hệ thống điện 3 pha có thể mang đến, doanh nghiệp hãy cố gắng phân phối tải cân đối giữa các pha. Ngoài việc tránh tình huống quá tải 1 pha xảy ra, còn đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định không khiến bảng giá điện giờ cao điểm mất kiểm soát.
 • Nguồn điện 3 pha yêu cầu rất cao về dây dẫn, hãy chắc chắn rằng dây dẫn luôn có đủ kích thước để giúp cho dòng điện được phân phối đúng cách và an toàn. Doanh nghiệp nên ghi nhớ tuân thủ các quy định về kích thước dây dẫn, hạn chế tối đa những vấn đề như quá tải hoặc chập điện.
 • Tuyệt đối không nên chủ quan trong bất kỳ mọi tình huống, hãy chủ động đào tạo nhân viên về cách sử dụng và bảo trì hệ thống điện 3 pha. Ngoài việc phổ biến giá điện sản xuất 1 pha cho nhân viên, hãy phổ cập thêm về cách sử dụng cũng như cách bảo trì hệ thống, có giải pháp phù hợp khi sự cố xảy ra.
 • Tổng hợp các số điện thoại khẩn cấp, dán hoặc treo ở vị trí dễ nhìn thấy nhất để phòng trường hợp sự cố xảy ra, nhanh chóng liên lạc để được hỗ trợ tốt nhất. Hoặc chí ít là Hotline của thợ sửa điện chuyên nghiệp, đảm bảo mọi vấn đề được xử lý trong thời gian sớm nhất.

Không thể phủ nhận sử dụng điện 3 pha giúp mang đến những lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp, nhưng đòi hỏi chú ý đến an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Thông qua những lưu ý như trên, hy vọng mọi người sẽ luôn sử dụng điện 3 pha vừa hiệu quả vừa an toàn.

Một số câu hỏi liên quan đến giá điện 3 pha và giá điện kinh doanh

Đấu nối điện 3 pha là gì?

Nói một cách đơn giản, kết nối một pha có một dây trực tiếp trong khi kết nối 3 pha có ba dây trực tiếp. Cả hai kết nối rất có thể sẽ có dây trung tính và dây nối đất. Nguồn cung cấp 3 pha liên tục và đáng tin cậy hơn và do đó phù hợp hơn để đáp ứng các tải cao hơn. Chính vì lẽ đó tại sao chúng thường được sử dụng trong các doanh nghiệp có yêu cầu năng lượng cao đồng thời cũng có giá điện kinh doanh dành riêng cho hệ điện này.

Kết nối điện tiêu chuẩn nhất là một pha, như tên gọi của nó, chỉ là một dây duy nhất. Tuy nhiên, nếu bạn cần tăng nguồn cung cấp điện tiêu chuẩn của mình, chúng tôi có thể chuyển nó sang nguồn cung cấp ba pha mà không cần phải dỡ bỏ cơ sở hạ tầng hiện có, giữ cho mọi sự gián đoạn ở mức tối thiểu.

Các lý do phổ biến để chuyển đổi nguồn cung cấp điện của bạn:

 • Mở rộng quy mô cần thêm nguồn điện cho các thiết bị điện.
 • Chuyển đổi nguồn điện để hưởng giá điện kinh doanh với đồng hồ đo điện riêng.
 • Lắp đặt thiết bị công suất cao như máy bơm nhiệt và máy hàn.
 • Lắp đặt thiết bị điện 3 pha như máy bơm nước.

Tôi có thể lấy điện 3 pha với giá điện kinh doanh tại nhà không?Làm cách nào để biết tôi đang sử dụng nguồn điện 3 pha với giá điện kinh doanh?

Cách tốt nhất để xác định loại kết nối điện bạn có là xem các cầu chì. Nguồn cung cấp một pha sẽ có một cầu chì, trong khi nguồn điện 3 pha sẽ có ba cầu chì 100A. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay và chúng tôi có thể xác định vấn đề cho bạn.

Tôi có thể lấy điện 3 pha với giá điện kinh doanh tại nhà không?

Nếu bạn cần thêm nguồn điện, chúng tôi có thể nâng cấp điện một pha của bạn thành nguồn điện ba pha. Công nghệ hiện nay đã cho phép kết nối 3 pha được sử dụng trong nhiều gia đình. Xin lưu ý, tốt nhất bạn nên kiểm tra nguồn cung cấp nào tiết kiệm chi phí nhất cho hoạt động của mình.

Tôi có cần thay đổi đồng hồ đo điện để tính giá điện 3 pha của mình không?

Nếu bạn hiện đang sử dụng kết nối điện một pha và muốn chuyển đổi sang điện 3 pha, đồng hồ đo điện của bạn sẽ cần nâng cấp để chứa cả ba dây cáp, thay vì chỉ một dây.

Giá điện 3 pha có rẻ hơn giá điện 1 pha không?

Hệ thống dây được sử dụng để cung cấp kết nối 3 pha thường rẻ hơn so với dây một pha tiêu chuẩn, cũng như có ít thành phần cần thiết hơn để cung cấp điện. Kết nối điện này là lựa chọn lý tưởng cho các khu công nghiệp như trung tâm dữ liệu, vì yêu cầu về điện của chúng cao hơn các loại hình kinh doanh khác.

Tại sao bạn cần nguồn điện 3 pha cho hoạt động kinh doanh thương mại của mình?

Nếu bạn là một doanh nghiệp thương mại đang tìm kiếm những cách tốt nhất để tăng thêm độ tin cậy cho các máy công nghiệp của bạn, thì bạn phải chuyển đổi sang nguồn điện 3 pha. Tất nhiên bạn phải đăng ký với công ty điện lực để được hưởng giá điện kinh doanh hoặc giá điện sản xuất tùy theo hình thức bạn đăng ký.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận