Bảng giá dây điện 3 pha – Cách nối dây điện 3 pha

Các ngôi nhà dân cư và hầu hết các doanh nghiệp nhỏ sử dụng dòng điện 1 pha, nhưng đây không phải là dạng điện sử dụng khi nó di chuyển qua lưới điện. Các công trình điện tạo ra dòng điện cao áp 3 pha được truyền tải và biến đổi thành dòng điện hai pha và một pha thông qua hộp biến áp.

Dòng điện 3 pha được sử dụng trong các nhà máy và các cơ sở tương tự, nơi nó cung cấp năng lượng cho các động cơ lớn, lò điện và máy móc hạng nặng khác. Và đương nhiên điện 3 pha được truyền tải trên dây điện 3 pha. Bạn có thể kiểm tra điện áp 3 pha bằng cách kiểm tra máy biến áp 3 pha.

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha là một phương thức phổ biến để phát ,truyền tải và phân phối điện xoay chiều. Đây là một loại hệ thống nhiều pha và là phương pháp phổ biến nhất được các lưới điện trên toàn thế giới sử dụng dây điện 3 pha để truyền tải điện năng. Nó cũng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các động cơ lớn và các tải nặng khác.

Một dây điện 3 dây ba pha mạch thường tiết kiệm hơn nhiều so với hai dây tương đương là 1 pha ở cùng một dòng xuống đất điện áp vì nó sử dụng chất liệu dây dẫn ít để truyền tải một lượng nhất định của năng lượng điện.

Trong hệ thống cung cấp điện 3 pha đối xứng, 3 dây điện 3 pha mang dòng điện xoay chiều có cùng tần số và biên độ điện áp so với quy chiếu chung nhưng lệch pha nhau 1/3 chu kỳ giữa mỗi dây. Tham chiếu chung thường được nối với đất và thường được nối với một dây dẫn mang dòng được gọi là dây trung tính.

Do sự lệch pha, điện áp trên bất kỳ dây dẫn nào đạt cực đại ở một phần ba chu kỳ sau một trong các dây dẫn khác và một phần ba chu kỳ trước dây dẫn còn lại. Độ trễ pha này giúp truyền công suất không đổi sang tải tuyến tính cân bằng. Nó cũng làm cho nó có thể tạo ra từ trường quay trong động cơ điện và tạo ra các bố trí pha khác bằng máy biến áp.

Dây điện 3 pha được sử dụng nhiều trong các nhà máy, cơ sở sản xuất … để truyền tải lưới điện 3 pha. Việc sử dụng cáp điện 3 pha mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong quá trình sử dụng. Chúng giúp cho nguồn điện cung cấp được hiệu quả hơn, quá trình hoạt động diễn ra ổn định hơn rất nhiều so với nguồn 1 pha.

Tham khảo dịch vụ lắp điện 3 pha tại nhà: https://1fix.vn/dich-vu-lap-dat-dien-3-pha/

Ký hiệu dây điện 3 pha trong hệ thống điện

Ký hiệu dây điện 3 pha trong hệ thống điện

Trong hệ thống điện cũng như theo các quy ước từ công ty điện lực, công ty sản xuất dây cáp điện 3 pha thì việc có các ký hiệu nhận dạng là điều tất nhiện. Vậy  ký hiệu đó là gì? Ký hiệu ở trên dây điện đó là gì? Và chúng có những ý nghĩ như thế nào?

Khi chúng ta trực tiếp cầm vào dây điện 3 pha thì ngoài các thông tin về chủng loại, tiết diện dây, chiều dài… chúng ta cũng thấy các ký tự như R, S, T hay A, B, C, N,…Đây là các ký hiệu dây điện 3 pha thể hiện các ký hiệu chuyên môn của các nguồn điện 3 pha không phải ai cũng biết. Nhưng để có thể sửa chữa và xem được bảng tra tiết diện dây cáp điện 3 pha. Thì buộc chúng ta cần phải nắm được ký hiệu dây điện 3 pha.

+ R, S, T là những ký hiệu của 3 pha nóng. Dòng điện 3 pha này là trực tiếp được truyền tải trên các dây pha này, chúng có điện áp cao vì vậy cho nên chúng rất nguy hiểm.

+ N là ký hiệu của đường dây trung tính. Đây là đường điểm đất hay chúng còn được gọi là điểm 0V.

+ Ký hiệu dây điện 3 pha là R, S, T hay A, B, C tuy thuộc vào quy chuẩn của mỗi nước khác nhau.

Ưu điểm của nguồn điện 3 pha

So với nguồn điện xoay chiều 1 pha sử dụng hai dây dẫn (pha và trung tính ), nguồn điện 3 pha sử dụng dây điện 3 pha không có trung tính có cùng điện áp pha-đất và công suất dòng điện trên mỗi pha có thể truyền gấp 3 lần lượng điện năng sử dụng chỉ bằng 1,5 lần số dây (tức là ba thay vì hai). Như vậy, tỷ lệ giữa dung lượng và vật liệu dẫn được tăng lên gấp đôi.

Tỷ lệ dung lượng trên vật liệu ruột dẫn tăng lên 3: 1 với hệ thống 1 pha dây điện 3 pha không nối đất và nối đất trung tâm (hoặc 2,25: 1 nếu cả hai đều sử dụng cùng một thước đo với dây dẫn).

Theo lý thuyết, khả năng truyền công suất không đổi và dòng điện pha triệt tiêu sẽ có thể thực hiện được với bất kỳ số lượng pha nào (lớn hơn một) pha, duy trì tỷ lệ vật liệu công suất trên dây dẫn gấp đôi so với nguồn điện 1 pha. Tuy nhiên, nguồn điện hai pha dẫn đến mô-men xoắn kém mượt mà (xung động) trong máy phát điện hoặc động cơ.

Hệ thống điện 3 pha cũng có thể có loại dây điện 3 pha 4 lõi – dây thứ tư đặc biệt trong phân phối điện áp thấp, đây là dây trung tính . Dây điện 4 lõi có dây trung tính cho phép cung cấp 3 nguồn cung cấp một pha riêng biệt ở điện áp không đổi và thường được sử dụng để cung cấp cho các nhóm thuộc tính trong nước là mỗi tải 1 pha .

Các kết nối được sắp xếp sao cho trong mỗi nhóm, công suất bằng nhau được rút ra từ mỗi pha càng tốt. Hơn nữa trong hệ thống phân phối, các dòng điện thường được cân bằng tốt. Máy biến áp có thể được nối dây theo cách chúng có thứ cấp 4 dây nhưng sơ cấp là 3 dây trong khi cho phép tải không cân bằng và dòng điện trung tính phía thứ cấp liên quan.

Nguồn cung cấp dây cáp điện 3 pha có các đặc tính khiến chúng rất được ưa chuộng trong hệ thống phân phối điện:

+ Các dòng pha có xu hướng triệt tiêu lẫn nhau, tổng bằng không trong trường hợp tải cân bằng tuyến tính. Điều này làm cho nó có thể giảm kích thước của dây dẫn trung tính vì nó mang ít hoặc không có dòng điện. Với tải cân bằng, tất cả các dây dẫn pha mang dòng điện như nhau và do đó có thể có cùng kích thước.

+ Truyền công suất thành một tải cân bằng tuyến tính là không đổi, giúp giảm rung động của máy phát và động cơ.

+ Hệ thống dây điện 3 pha có thể tạo ra từ trường quay với hướng xác định và độ lớn không đổi, điều này giúp đơn giản hóa việc thiết kế động cơ điện vì không cần mạch khởi động.

Hầu hết các phụ tải gia đình là nguồn điện 1 pha. Ở các khu dân cư, nguồn điện 3 pha có thể cung cấp cho một khu chung cư nhiều đơn vị, nhưng các tải gia đình chỉ được kết nối như nguồn điện 1 pha. Ở những khu vực có mật độ thấp hơn, chỉ có thể sử dụng 1 pha duy nhất để phân phối.

Tham khảo dịch vụ thợ sửa điện tại nhà TPHCM: https://1fix.vn/sua-chua-dien-dan-dung-tai-nha/

Ký hiệu dây điện 3 pha trong hệ thống điện

Cách nối dây điện 3 pha vào động cơ 3 pha

Hệ thống dây cáp điện 3 pha thường được xác định bằng mã màu khác nhau tùy theo quốc gia. Cần kết nối các pha theo đúng thứ tự để đảm bảo chiều quay dự kiến ​​của động cơ 3 pha. Ví dụ, máy bơm và quạt có thể hoạt động ngược lại. Cần duy trì sự đồng nhất của các pha nếu có khả năng hai nguồn có thể được kết nối cùng một lúc; kết nối trực tiếp giữa hai pha khác nhau sẽ tạo thành ngắn mạch – điều này là không nên xảy ra.

Mạch điện 3 pha có dây điện 3 pha 3 dây – 4 dây

Có hai cấu hình đấu dây cho động cơ 3 pha cơ bản: đấu dây điện 3 pha hình sao (Y) và đấu dây điện 3 pha hình tam giác (Δ). Như thể hiện trong sơ đồ, cấu hình tam giác chỉ cần 3 dây để truyền tải nhưng cấu hình sao có thể có dây thứ tư. Dây thứ tư, nếu có, được cung cấp như một dây trung tính và thường được nối đất.

Các ký hiệu dây điện 3 pha 3 dây và 4 dây không tính dây nối đất có mặt trên nhiều đường dây tải điện, chỉ để bảo vệ sự cố và không mang dòng điện trong điều kiện sử dụng bình thường.

Hệ thống dây điện 4 lõi có điện áp đối xứng giữa pha và trung tính thu được khi trung tính được nối với “điểm sao chung” của tất cả các cuộn dây cung cấp. Trong một hệ thống như vậy, cả 3 pha sẽ có cùng độ lớn điện áp so với trung tính.

Hệ thống đấu dây điện 3 pha 4 lõi được sử dụng khi sử dụng hỗn hợp các tải 1 pha và 3 pha, chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng và tải động cơ hỗn hợp. Một ví dụ về ứng dụng là phân phối địa phương, nơi mỗi khách hàng có thể chỉ được cung cấp từ 1 pha và trung tính (phổ biến cho ba pha). Khi một nhóm khách hàng dùng chung dây trung tính tạo ra các dòng pha không bằng nhau, dây trung tính chung mang dòng do những sự mất cân bằng này gây ra.

Các kỹ sư điện cố gắng thiết kế hệ thống điện 3 pha cho bất kỳ vị trí nào sao cho công suất lấy từ mỗi 3 pha là như nhau, càng xa càng tốt tại vị trí đó. Các kỹ sư điện cũng cố gắng bố trí mạng lưới phân phối sao cho các tải được cân bằng nhất có thể, vì các nguyên tắc tương tự áp dụng cho các cơ sở riêng lẻ cũng áp dụng cho hệ thống điện phân phối quy mô rộng.

sua dien 3 pha tai nha khach

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Giá dây điện 3 pha 4 lõi cadivi bao nhiêu tiền 1 m?

Dây điện cadivi trên thị trường hiện nay có rất nhiều mức giá tùy vào đại lý phân phối và tùy vào từng thời điểm trong năm.

Dây điện 1.5 chịu tải bao nhiêu?

Khi nói đến dòng chịu tải của dây dẫn điện thì chúng ta hiểu rằng công suất chịu tải của dây trên 1 đơn vị. Ví dụ dây điện có chiều dài 30m, độ sụt giảm không quá 5% ở điều kiện đầy tải. Cùng tham khảo theo dõi bảng dưới đây:

Tiết diện ruột dẫnCông suất chịu tảiTiết diện ruột dẫnCông suất chịu tải
1 mm² ≤ 1 kW5 mm² ≤ 5,5 kW
1,5 mm² ≤ 1,5 Kw6 mm² ≤ 6,2 Kw
2 mm² ≤ 2,1 kW7 mm² ≤ 7,3 kW
2,5 mm² ≤ 2,6 Kw8 mm² ≤ 8,5 Kw
3 mm² ≤ 3,4 kw10 mm² ≤ 11,4 kw
4 mm² ≤ 4,2 kw12 mm²≤ 13,2 kw

Như vậy với những thông số cụ thể được cung cấp nếu trên, vấn đề dây điện 1.5 chịu tải bao nhiêu bạn có thể tự hiểu được.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận