Aptomat chống giật là gì?

Aptomat là một thiết bị cần thiết trong thế giới hiện đại. Một trong những cơ chế an toàn quan trọng nhất trong ngôi nhà của bạn. Bất cứ khi nào hệ thống dây điện trong một tòa nhà có xãy ra các sự cố về điện, những thiết bị đơn giản này sẽ cắt điện cho đến khi ai đó có thể khắc phục sự cố. Nếu không có aptomat (hoặc cầu chì thay thế), điện gia dụng sẽ không thể hoạn động an toàn vì có thể xảy ra hỏa hoạn và các tình huống lộn xộn khác do các sự cố dây điện đơn giản và hỏng hóc thiết bị. Vậy CB chống giật là gì?

Aptomat chống giật (CB chống giật) là một công tắc điện hoạt động tự động được thiết kế để bảo vệ mạch điện khỏi bị hư hỏng do dòng điện quá tải gây ra do quá tải hoặc ngắn mạch. Chức năng cơ bản của nó là ngắt dòng điện sau khi lỗi được phát hiện. Không giống như cầu chì, hoạt động một lần và sau đó phải thay thế, CB chống giật có thể được đặt lại (bằng tay hoặc tự động) để tiếp tục hoạt động bình thường.

Các thiết bị ngắt mạch được chế tạo với nhiều kích cỡ khác nhau, từ các thiết bị nhỏ để bảo vệ các mạch dòng điện thấp hoặc các thiết bị gia dụng riêng lẻ cho đến các thiết bị đóng cắt lớn được thiết kế để bảo vệ các mạch điện áp cao nuôi sống cả một thành phố. Chức năng chung của cầu dao, hoặc cầu chì, như một phương tiện tự động ngắt nguồn điện khỏi hệ thống bị lỗi, thường được viết tắt là OCPD (Thiết bị bảo vệ quá dòng).

Loại aptomat chống giật tốt nhất gia đình

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách aptomat chống giật và cầu chì giám sát dòng điện và cách chúng cắt nguồn khi mức dòng điện quá cao. Như chúng ta sẽ thấy, CB chống giật là một giải pháp cực kỳ đơn giản cho một vấn đề có thể gây chết người.

Để hiểu về bộ ngắt mạch chúng ta bàn thêm mottj chút về điện năng, nó sẽ giúp ta biết cách hoạt động của điện gia dụng. Điện năng được xác định bởi ba thuộc tính chính:

Điện áp – Dòng điện – Điện trở

Hiệu điện thế là “áp suất” làm cho một điện tích di chuyển.

Dòng điện là “dòng chảy” của điện tích – tốc độ mà điện tích di chuyển qua vật dẫn, được đo tại bất kỳ điểm cụ thể nào.

Dây dẫn cung cấp một lượng điện trở nhất định đối với dòng chảy này, điện trở này thay đổi tùy thuộc vào thành phần và kích thước của dây dẫn.

Điện áp, dòng điện và điện trở đều có mối quan hệ với nhau – bạn không thể thay đổi một điện áp mà không thay đổi một điện trở khác. Dòng điện bằng hiệu điện thế chia cho điện trở (thường được viết là I = v / r). Điều này có ý nghĩa trực quan: Nếu bạn tăng áp lực tác động lên điện tích hoặc giảm điện trở, điện tích sẽ chảy nhiều hơn. Nếu bạn giảm áp suất hoặc tăng điện trở, lượng điện tích sẽ chảy ít hơn.

Vậy làm thế nào để tất cả những điều này kết hợp với nhau trong nhà của bạn? Hãy cùng tìm hiểu.

Loại aptomat chống giật tốt nhất gia đình

Nhiệm vụ của CB chống giật là gì?

Lưới điện phân phối cung cấp điện từ nhà máy điện đến ngôi nhà của bạn. Bên trong ngôi nhà của bạn, điện tích di chuyển trong một mạch lớn, bao gồm nhiều mạch nhỏ hơn. Một đầu của đoạn mạch, dây nóng dẫn đến nhà máy điện. Đầu còn lại, được gọi là dây trung tính, dẫn xuống đất.

Vì dây nóng nối với nguồn năng lượng cao và dây trung tính nối với nguồn trung tính về điện (đất), nên có một hiệu điện thế trên toàn mạch – điện tích di chuyển bất cứ khi nào mạch đóng. Dòng điện được cho là dòng điện xoay chiều vì nó đổi chiều nhanh chóng.

Lưới điện phân phối cung cấp điện ở điện áp nhất định nhưng điện trở (và do đó dòng điện) khác nhau trong một ngôi nhà. Tất cả các bóng đèn và thiết bị điện khác nhau đều cung cấp một lượng điện trở nhất định, còn được gọi là tải. Điện trở này là yếu tố làm cho thiết bị hoạt động. Ví dụ, một bóng đèn có một dây tóc bên trong rất bền với điện tích đang chảy. Điện tích phải hoạt động mạnh để di chuyển làm nóng dây tóc, khiến nó phát sáng.

Trong hệ thống dây điện xây dựng, dây nóng và dây trung tính không bao giờ chạm trực tiếp. Điện tích chạy qua mạch luôn đi qua một thiết bị, vật này đóng vai trò là điện trở. Bằng cách này, điện trở trong thiết bị giới hạn lượng điện tích có thể chạy qua mạch (với hiệu điện thế không đổi và điện trở không đổi thì cường độ dòng điện cũng phải không đổi).

Các thiết bị được thiết kế để giữ dòng điện ở mức tương đối thấp vì mục đích an toàn. Quá nhiều điện tích chạy qua mạch tại một thời điểm cụ thể sẽ làm nóng dây điện của thiết bị và hệ thống dây điện của tòa nhà đến mức không an toàn, có thể gây ra hỏa hoạn.

Điều này giúp hệ thống điện hoạt động trơn tru trong hầu hết thời gian. Nhưng đôi khi, một cái gì đó sẽ kết nối dây nóng trực tiếp với dây trung tính hoặc một cái gì đó khác dẫn đến đất. Ví dụ, một động cơ quạt có thể quá nóng và nóng chảy, kết hợp dây nóng và dây trung tính với nhau.

Hoặc ai đó có thể đóng đinh vào tường, vô tình làm thủng một trong các đường dây điện. Khi dây nóng được nối trực tiếp với đất thì trong mạch có điện trở cực tiểu nên hiệu điện thế đẩy một lượng điện tích rất lớn qua dây dẫn. Nếu điều này tiếp tục, dây có thể quá nóng và bắt đầu cháy.

Lúc này đây chúng ta mới biết công việc của aptomat chống giật là cắt mạch điện bất cứ khi nào dòng điện nhảy qua mức an toàn.

Nguyên lý hoạt động của aptomat

Thiết bị ngắt mạch cơ bản: Cầu chì

Thiết bị bảo vệ mạch điện đơn giản nhất là cầu chì. Cầu chì chỉ là một sợi dây mỏng, được bọc trong một vỏ bọc, cắm vào mạch điện. Khi một mạch được đóng lại, tất cả điện tích đều chạy qua dây cầu chì – cầu chì chịu cùng dòng điện với bất kỳ điểm nào khác dọc theo mạch.

Cầu chì được thiết kế để phân hủy khi nó nóng lên trên một mức nhất định – nếu dòng điện tăng quá cao, nó sẽ làm cháy dây. Việc phá hủy cầu chì sẽ mở mạch trước khi dòng điện vượt quá định mức có thể làm hỏng hệ thống dây điện của tòa nhà.

Vấn đề với cầu chì là chúng chỉ hoạt động một lần. Mỗi khi bạn bị nổ cầu chì, bạn phải thay cầu chì mới. Aptomat hoạt động tương tự như cầu chì – nó mở một mạch điện ngay khi dòng điện tăng lên mức không an toàn – nhưng bạn có thể sử dụng nó nhiều lần.

CB chống giật cơ bản bao gồm một công tắc đơn giản, được kết nối với dải lưỡng kim hoặc nam châm điện.

Dây nóng trong mạch nối vào hai đầu công tắc. Khi bật công tắc sang vị trí bật, dòng điện có thể chạy từ đầu cuối phía dưới, qua nam châm điện, đến tiếp điểm chuyển động, qua tiếp điểm tĩnh và ra đầu cuối phía trên.

Điện từ hóa nam châm điện. Dòng điện tăng làm tăng lực từ của nam châm điện, và dòng điện giảm làm giảm từ tính. Khi dòng điện nhảy đến mức không an toàn, nam châm điện đủ mạnh để kéo một đòn bẩy kim loại được kết nối với liên kết công tắc xuống. Toàn bộ liên kết dịch chuyển, làm nghiêng tiếp điểm chuyển động ra khỏi tiếp điểm tĩnh làm đứt mạch. Bấm vào bộ ngắt mạch để nhả công tắc.

Một thiết kế dải lưỡng kim hoạt động theo nguyên tắc tương tự, ngoại trừ việc thay vì cung cấp năng lượng cho nam châm điện, dòng điện cao sẽ bẻ cong một dải mỏng để di chuyển liên kết. Một số aptomat sử dụng điện tích nổ để ném công tắc. Khi dòng điện tăng lên trên một mức nhất định, nó sẽ đốt cháy vật liệu nổ, dẫn động một piston để mở công tắc.

Aptomat ngắt mạch cao cấp

Các bộ ngắt mạch tiên tiến hơn sử dụng các linh kiện điện tử (thiết bị bán dẫn) để theo dõi mức dòng điện hơn là các thiết bị điện đơn giản. Những phần tử này chính xác hơn rất nhiều và chúng đóng mạch nhanh hơn, nhưng chúng cũng đắt hơn rất nhiều. Vì lý do này, hầu hết các ngôi nhà vẫn sử dụng cầu dao điện thông thường.

Một trong những aptomat mới hơn là bộ ngắt mạch lỗi chạm đất hoặc GFCI. Những cầu dao phức tạp này được thiết kế để bảo vệ mọi người khỏi bị điện giật, thay vì ngăn hư hỏng hệ thống dây điện của tòa nhà. GFCI liên tục theo dõi dòng điện trong dây trung tính và dây nóng của mạch. Khi mọi thứ hoạt động chính xác, dòng điện trong cả hai dây phải hoàn toàn giống nhau.

Ngay sau khi dây nóng kết nối trực tiếp với đất (chẳng hạn nếu ai đó vô tình chạm vào dây nóng), mức dòng điện sẽ tăng trong dây nóng, nhưng không tăng trong dây trung tính. GFCI ngắt mạch ngay khi điều này xảy ra, ngăn ngừa điện giật. Vì không phải đợi dòng điện tăng đến mức không an toàn, GFCI phản ứng nhanh hơn nhiều so với một thiết bị ngắt thông thường.

Tất cả hệ thống dây điện trong một ngôi nhà đều chạy qua bảng ngắt mạch trung tâm (Tủ điện chứa aptomat chính), thường ở tầng hầm hoặc tủ quần áo. Một bảng điều khiển trung tâm điển hình bao gồm khoảng một chục công tắc ngắt mạch dẫn đến các mạch điện khác nhau trong nhà. Một mạch có thể bao gồm tất cả các ổ cắm trong phòng khách và một mạch khác có thể bao gồm tất cả các đèn ở tầng dưới.

Các thiết bị lớn hơn, chẳng hạn như hệ thống điều hòa không khí trung tâm hoặc tủ lạnh, thường có mạch điện riêng.

Sửa chữa, thay thế thiết bị điện

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tìm hiểu thông số kỹ thuật của Aptomat chống giật:

Tùy theo từng loại nhưng chỉ tham khảo những thông số kỹ thuật cơ bản của CB như sau:

In: Dòng điện định mức.

Ví dụ: Aptomat chống giật dạng khối của Mitsubishi NV125-SV 3P 100A 25kA 30mA có In = 100A. Khi dòng điện lớn hơn 100A aptomat sẽ tự ngắt mạch.

Dòng rò: Aptomat chống giật dòng rò cố định ở mức 15mA, 30mA hoặc dòng rò điều chỉnh được các mức ( 100mA / 200mA / 300mA / 500mA ).  Khi dòng điện rò vượt quá dòng rò như trên thì aptomat chống giật sẽ ngắt mạch.

Ue: Điện áp làm việc định mức của aptomat.

Icu: Dòng cắt ngắn mạch là khả năng chịu đựng dòng điện lớn nhất của tiếp điểm trong 1 giây.

Icw: Khả năng chịu dòng ngắn mạch trong 1 đơn vị thời gian của aptomat.

Ics: Khả năng cắt thực tế của aptomat khi gặp sự cố.

AT: Ampe Trip (dòng điện tác động).

AF: Ampe Frame (dòng điện khung).

Ví dụ NV250-SV 3P 200A 36kA 30mA và NV250-SV 3P 250A 36kA 30mA đều có AF = 250A nhưng một cái sẽ tác động khi dòng vượt quá AT = 200A, một cái sẽ tác động khi dòng vượt quá AT = 250A.

Thông số AT/AF cho biết độ bền tiếp điểm. Ví dụ Aptomat chống giật ELCB 250AT/400AF sẽ có độ bền cao hơn Aptomat 250AT/250AF, kích thước aptomat chống giật 400AF cũng lớn hơn, giá thành cao hơn.

Mechanical/electrical endurace: Số lần đóng cắt cơ khí/ số lần đóng cắt điện.

Tìm hiểu kí hiệu và chức năng của: MCCB, MCB, RCCB, RCCB, RCBO, RCD, ACB, VCB

ACB: (air circuit breaker) là thiết bị điện tử được sử dụng để bảo vệ mạch điện khỏi ngắn mạch hoặc quá dòng. ACB hoạt động ở áp suất khí quyển trong không khí. ACB được sử dụng trong cơ chế đóng cắt và bảo vệ hệ thống điện.

VCB: (Vacuum Circuit Breakers) thiết bị cắt mạch chân không là một loại aptomat mà quá trình dập tắt hồ quang diễn ra trong môi trường chân không. Hoạt động đóng và mở các tiếp điểm mang dòng điện và ngắt hồ quang có liên quan diễn ra trong một buồng chân không trong bộ ngắt được gọi là bộ ngắt chân không.

MCCB: (moulded case circuit breaker) aptomat vỏ đúc (aptomat khối) là một loại thiết bị bảo vệ điện được sử dụng để bảo vệ mạch điện khỏi dòng điện quá mức, có thể gây quá tải hoặc ngắn mạch.

Với định mức hiện tại lên đến 2500A, MCCB có thể được sử dụng cho nhiều loại điện áp và tần số với cài đặt có thể điều chỉnh. Các bộ ngắt này được sử dụng thay cho các bộ ngắt mạch thu nhỏ (MCB) trong các hệ thống quy mô lớn nhằm mục đích cách ly và bảo vệ hệ thống.

MCB: (Miniature Circuit Bkeaker) là aptomat loại tép, bộ ngắt mạch thu nhỏ thường có dòng cắt định dòng điện định mức lên đến 125 A. Đặc tính hành trình thường không điều chỉnh được. Hoạt động nhiệt hoặc nhiệt từ.

RCCB: (Residual Current Circuit Breaker) Thiết bị dòng dư (RCD), hoặc bộ ngắt mạch dòng dư (RCCB) – phát hiện sự mất cân bằng dòng điện, nhưng không cung cấp bảo vệ quá dòng, chúng còn được gọi là bộ ngắt mạch sự cố mặt đất (GFCI). Chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2P, 4P.

RCBO: (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection) chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2P có thêm bảo vệ quá dòng. Bộ ngắt mạch dòng dư có bảo vệ quá dòng (RCBO) – kết hợp các chức năng của RCD và MCB trong một gói.

ELCB: (Earth Leakage Circuit Breaker) Thiết bị chống dòng rò, thực chất là loại MCCB hay MCB bình thường có thêm bộ cảm biến dòng rò. Loại này vừa bảo vệ ngắn mạch, vửa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò.

RCD: (Residual Current Device) là một thiết bị luôn gắn kèm (gắn thêm) với MCCB hay MCB để bảo vệ chống dòng rò.

Cách hoạt động của bộ ngắt mạch

Tất cả các hệ thống aptomat đều có các tính năng chung trong hoạt động của chúng, nhưng các chi tiết về cơ bản khác nhau tùy thuộc vào cấp điện áp, định mức dòng điện và loại aptomat.

Đầu tiên bộ ngắt mạch phải phát hiện tình trạng lỗi. Trong nguồn điện lưới nhỏ và bộ ngắt mạch điện áp thấp, điều này thường được thực hiện trong chính thiết bị. Thông thường, tác dụng làm nóng hoặc từ trường của dòng điện được sử dụng.

Các bộ ngắt mạch cho dòng điện lớn hoặc điện áp cao thường được bố trí với các thiết bị thí điểm rơle bảo vệ để cảm nhận tình trạng sự cố và vận hành cơ cấu mở. Các thiết bị này thường yêu cầu một nguồn điện riêng, chẳng hạn như pin, mặc dù một số cầu dao điện áp cao được tích hợp sẵn với máy biến dòng, rơ le bảo vệ và nguồn điện điều khiển bên trong.

Khi phát hiện ra lỗi, các tiếp điểm của bộ ngắt mạch phải mở để ngắt mạch; điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng năng lượng dự trữ cơ học chứa trong bộ ngắt, chẳng hạn như lò xo hoặc khí nén để tách các tiếp điểm.

Bộ ngắt mạch cũng có thể sử dụng dòng điện cao hơn do lỗi gây ra để tách các tiếp điểm, chẳng hạn như giãn nở nhiệt hoặc từ trường. Các CB chống giật nhỏ thường có cần điều khiển bằng tay để tắt tải hoặc đặt lại cầu dao bị vấp, trong khi các thiết bị lớn hơn sử dụng solenoid để ngắt cơ chế và động cơ điện để khôi phục năng lượng cho lò xo.

Các tiếp điểm của aptomat phải mang dòng điện tải mà không bị nung nóng quá mức, đồng thời phải chịu được nhiệt của hồ quang sinh ra khi ngắt (mở) mạch điện. Tiếp điểm được làm bằng đồng hoặc hợp kim đồng, hợp kim bạc và các vật liệu dẫn điện cao khác.

Tuổi thọ của các tiếp điểm bị giới hạn bởi sự ăn mòn của vật liệu tiếp xúc do phóng điện hồ quang trong khi làm gián đoạn dòng điện. Các CB chống giật loại nhỏ và vỏ đúc thường bị loại bỏ khi các tiếp điểm đã mòn, nhưng các bộ ngắt mạch nguồn và bộ aptomat 3 pha cao áp có các tiếp điểm thay thế được.

Khi dòng điện hoặc điện áp cao bị ngắt, hồ quang sẽ được tạo ra. Chiều dài của hồ quang nói chung tỷ lệ với điện áp trong khi cường độ (hoặc nhiệt) tỷ lệ với dòng điện. Hồ quang này phải được ngăn chặn, làm mát và dập tắt một cách có kiểm soát để khe hở giữa các tiếp điểm có thể chịu lại điện áp trong mạch.

Cuối cùng, khi tình trạng lỗi đã được xóa, các tiếp điểm phải được đóng lại để khôi phục nguồn điện cho mạch bị ngắt.

Kiểm tra hệ thống tủ điẹn

Aptomat chống giật Panasonic

Thiết kế đơn giản – tinh tế

CB panasonic có thiết kế đơn giản, đa dạng về chủng loại: aptomat 1 pha và aptomat 3 pha..

Chất lượng tốt nhất

CB chống giật Panasonic sản xuất bằng các vật liệu cao cấp, mẫu mã bền đẹp, khả năng chịu nhiệt tốt, độ bền cao nên khi lựa chọn aptomat chống giật Panasonic quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm.

Tính năng nổi bật

CB panasonic ngoài chức năng ngắt dòng điện khi có sự cố hay chập điện, giúp bảo vệ cho sự an toàn của người trong nhà, tránh được sấm chớp.

Độ bền cao

CB Panasonic có độ bền rất cao, tuổi thọ lâu dài nên vì thế mà chúng là một thiết bị đang được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng rất rộng rãi.

Giá thành phù hợp

Aptomat chống giật có chất lượng tốt mà giá cả phù hợp với đại đa số người tiêu dùng nên được lắp đặt rất phổ biến.

Thương hiệu uy tín

Panasonic là thương hiệu đã được người tiêu dùng Việt Nam ghi nhận về chất lượng. Người tiêu dùng không còn xa lạ đối với thương hiệu này.

Aptomat chống giật Sino

CB chống giật Sino được sản xuất theo chất lượng và an toàn Châu Âu. Sản phẩm có chất lượng và độ chính xác cao. Khả năng làm việc ổn định trong môi trường và vị trí lắp đặt khác nhau cả trong công nghiệp và dân dụng.

Chất liệu: nhựa tổng hợp cao cấp bền, chắc có khả năng cách điện, cách nhiệt.

Công dụng: Aptomat chống giật Sino đóng ngắt mạch nhanh, chính xác, độ nhạy cao, ngăn ngừa các nguy cơ điện giật và hỏa hoạn do sự cố trong mạch điện. Tính năng bộ lọc thông minh tránh trường hợp cắt mạch điện ngoài chỉ định.

Tuổi thọ: độ bền của CB chống giật Sino không được đánh giá cao bằng CB panasonic, tuổi thọ lên tới hơn 20.000 lần bật tắt.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận