6 bí mật về sự cố điện chỉ có thợ sửa điện mới biết

Các hệ thống điện là một trong những yếu tố quan trọng của một ngôi nhà. Dĩ nhiên là bạn đã có rất nhiều nỗ lực để cho hệ thống điện hoạt động đúng, đảm bảo sự an toàn của gia đình bạn. Điều đó có nghĩa là bạn luôn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của một thợ điện chuyên nghiệp khi có sự cố?

Có một số điều bạn nên kiểm tra trước khi nhấc điện thoại gọi dịch vụ, (dĩ nhiên là cuối cùng bạn cũng phải lưu công việc sửa chữa cho thợ điện chuyên nghiệp.) Dưới đây là một vài điều thợ điện muốn bạn biết nếu bạn có vấn đề về sự cố điện.

Giải pháp có thể ở ngay trước mặt bạn, vì vậy hãy khắc phục sự cố tạm thời hoặc làm cho nó không trở nên trầm trọng hơn trước khi thợ điện đến sửa.

[row]

[col span=”6″ span__sm=”12″]

[ux_image_box style=”bounce” img=”13492″]

Quá tải đèn chùm gây chập điện

Toàn bộ công tắc và dây dẫn bị cháy.

[/ux_image_box]

[/col]
[col span=”6″ span__sm=”12″]

Kiểm tra thiết bị chiếu sáng bị quá tải

Nếu sự cố về điện dường như chỉ giới hạn ở các thiết bị chiếu sáng, hãy bắt đầu với bóng đèn. Câu hỏi rõ ràng là, bóng đèn có bị cháy không? Thật rõ ràng, thật đơn giản nhưng bạn cũng rất dễ dàng quên kiểm tra.

Vấn đề khác, ít rõ ràng hơn, là các sự cố liên quan đến quá tải. Có nghĩa là bóng đèn có công suất cao hơn thiết bị chiếu sáng có thể xử lý. Ví dụ: nếu bạn lắp đặt bóng đèn 100 watt trong đèn được thiết kế để xử lý 50 watt.

Quá tải điện chiếu sáng có thể làm chảy ổ cắm và làm hỏng dây dẫn. Loại thiệt hại đó tạo ra nguy cơ hỏa hoạn đáng kể được gọi là hiện tượng hồ quang. Nói cách khác, điện không thể đi theo con đường thích hợp của nó và có thể bắt lửa lên thảm hoặc đồ gỗ hay các chất dễ cháy khác.

[/col]

[/row]

Kiểm tra bộ ngắt mạch Aptomat/ CB

Hầu hết các ngôi nhà có bộ ngắt mạch nằm ở vị trí dễ kiểm tra. Chỉ cần mở cửa trên hộp điện và lật công tắc trở lại vị trí của On. Nhà cũ vẫn có thể có hộp cầu chì, vì vậy hãy tìm cầu chì bị thay đổi vẻ ngoài hoặc đổi màu, thậm chí có thể bị cháy dẫn đến chảy đến biến dạng.

Thông thường bạn sẽ thấy cầu chì hay CB bị sự cố có dán nhãn cho khu vực bạn bị mất điện. Ví dụ, nếu đèn tắt trong bếp, hãy tìm cầu chì hay CB có nhãn Bếp để xem nó có khác so với các cầu chì/ CB khác không. Nếu mọi thứ hoạt động trừ bếp, hãy tìm cầu chì được đánh dấu là Bếp.

Nếu bạn dường như đang bị cháy cầu chì hoặc bị sập CB/ Aptomat nhiều, hãy tìm một nguyên nhân bằng các suy đoán loại trừ. Nói cách khác, bạn có thường xuyên mất điện ở một khu vực trong nhà không? Bạn có lò vi sóng chạy cùng lúc với lò nướng? Bạn có một thiết bị mới lắp đặt như bếp từ có thể làm quá tải một mạch nguồn cục bộ không?

[ux_image id=”13503″]

Đèn của hàng xóm có sáng không?

Nếu toàn bộ ngôi nhà của bạn mất điện, hãy kiểm tra bên ngoài để xem có ai xung quanh bạn có đèn không. Nếu không, câu trả lời có khả năng là mất điện. Thật đáng để gọi điện thoại cho công ty điện lực trước khi gọi thợ điện để xem họ có thể cung cấp một số thông tin hay không.

Đặt lại (reset) ổ cắm GFCI

Các đầu ra của bộ ngắt mạch nối đất (GFCI)  giám sát mạch điện để đảm bảo có dòng điện đều. Nếu bạn gặp sự cố với chỉ một ổ cắm, nó có thể cần đặt lại. Nếu đó là ổ cắm GFCI, bạn sẽ thấy hai nút: Kiểm tra và Đặt lại.

Nhấn nút reset (đặt lại) để xem ổ cắm đó có bắt đầu hoạt động trở lại không.

Không phải tất cả các thợ điện đều được đào tạo như nhau

Một số thợ điện chỉ có kinh nghiệm làm việc dựa trên học hỏi từ đồng nghiệp, tham gia thi công. Tuy nhiên với các dự án sửa chữa lắp đặt phức tạp và cần mang lại tính an toàn như cả hệ thống điện của nhà, bạn cần những thợ điện có chứng chỉ nghề, bằng cấp chính quy về điện.

Cái nào phù hợp với dự án của bạn? Cả hai đều có khả năng hoàn thành sửa chữa nhỏ. Đối với các công việc phức tạp như cấu hình lại hệ thống điện trong nhà của bạn, có thể tốt hơn là thuê một thợ điện có bằng cấp.

Thợ điện không làm việc miễn phí nhưng khi nói đến sự an toàn của ngôi nhà, nó đáng đồng tiền bát gạo. Một khi bạn loại xác định được mức độ phức tạp của sự cố điện, bạn có thể dễ quyết định việc cần một thợ điện như thế nào.

[block id=”8140″]

Nhận biết những dấu hiệu của một vấn đề điện tiềm năng

Hãy theo dõi những vấn đề này vì chúng có thể dẫn đến những vấn sự cố đắt đỏ hơn sau này:

  • Đèn mờ hoặc nhấp nháy.
  • Thường xuyên cần bật lại CB bị nhảy.
  • Dây điện đã có tuổi thọ trên 30 năm.
  • Thất tia lửa điện
  • Mùi cháy không xác định.
  • Công tắc hoặc ổ cắm bị đổi màu.
  • Sử dụng nhiều dây nối dài

Nếu bạn thấy những triệu chứng hay hiện tượng này, đã đến lúc gọi cho chuyên gia. Họ có thể cách ly vấn đề bằng một sửa chữa nhỏ và đơn giản. Nếu vấn đề nghiêm trọng, bạn có thể cần phải sửa lại nhà của bạn với những thợ điện nước chuyên nghiệp từ 1FIX.

Viết một bình luận

Quý khách có thể gọi nhanh bằng cách bấm nút gọi phía dưới để yêu cầu dịch vụ.

Hoặc điền thông tin để đặt dịch vụ

Vui lòng chờ trong giây lát nếu phiếu đặt lịch chưa hiển thị

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay nếu trong giờ làm việc (08 - 17:00). Trường hợp nếu quý khách gửi thông tin ngoài giờ làm việc, xin hãy kiên nhẫn đợi chúng tôi gọi xác nhận vào giờ làm việc tiếp theo.

Ưu đãi chỉ trong tháng 10 giảm ngay 50K khi đặt dịch vụ qua app!

Để đáp ứng nhu cầu đặt dịch vụ tăng cao, chúng tôi xin dành ưu đãi 50K cho mọi khách hàng đặt dịch vụ qua ứng dụng.

Tải và trải nghiệm ngay ứng dụng

49.800+

Downloads

10.000+

Khách hài lòng

3.000+ đánh giá