5 chú ý khi đi đường dây điện trong nhà

Lắp đặt và đi đường điện trong nhà với các đoạn ngắn, đơn giản để phục vụ việc mở rộng phạm vi cấp điện để sử dụng cho gia đình cũng không phải quá khó, và có nhiều người đã tự thực hiện. Có 5 nguyên tác rất căn bản và cần chú ý tuy nhiên người làm không phải thợ điện thì ít biết đến. Trong bài viết này, 1FIX™ sẽ nêu cụ thể để nếu bạn muốn tự thực hiện công việc thì nên biết.

Quấn băng keo điện cách điện sao cho đúng?

Quấn băng keo điện phải quấn từ dưới dây dẫn lên chứ không phải từ trên xuống.

Bởi vì khi quấn từ dưới lên, thì lớp trên sẽ làm kín khe của lớp dưới. Vì vậy nước hay chất lỏng từ trên chảy xuống sẽ không vào lớp cách điện. Ngược ại, nếu quấn từ trên xuống sẽ để lại khe bên trên, chất lỏng như nước, dầu…cỏ thể chảy vào, phá vỡ cách điện. Vì vật, quấn từ dưới lên sẽ tốt hơn, nhất là  trong môi trường ẩm thấp, nhiều hơn nước càng phải lưu ý nhiều hơn.
Sử dụng băng keo điện đúng cách giúp đảm bảo an toàn điện
Sử dụng băng keo điện đúng cách giúp đảm bảo an toàn điện
[block id=”8140″]

Dây dẫn trong ống bảo vệ dây và trong tấm rãnh gỗ không được có đầu nối

Khi để đầu nối hoặc điểm hàn nối của dây dẫn trong ống bảo vệ hoặc trong tấm rãnh gỗ trong thời gian dài có thể gây chập điện. Nguyên nhân có thể do tiếp xúc không tốt, dẫn đến quá nóng thậm chí gây cháy. Vì thế, quy tắc an toàn quy định đầu nối dây và chỗ hàn nối của dây điện phải để vào hộp đấu dây ở ngoài ống, đầu nối dây của tấm rãnh gỗ phải để ngoài tấm rãnh, lộ ra ngoài.

Mối nối có tiếp xúc kém trong ống bảo vệ có thể sinh nhiệt gay chập cháy điện nguy hiểm
Mối nối có tiếp xúc kém trong ống bảo vệ có thể sinh nhiệt gay chập cháy điện nguy hiểm
[row] [col span=”6″ span__sm=”12″] [ux_image_box img=”14252″ image_overlay=”rgba(243, 234, 234, 0.35)”] Cách bóc lớp cách điện của dây điện đúng nhất?
[/ux_image_box] [/col] [col span=”6″ span__sm=”12″]

Cách bóc lớp cách điện của dây dẫn có lớp bảo vệ

Bạn cho rằng 2 phương pháp trong hình trên phương pháp nào đúng?

Câu trả lời là cách bóc như hình trên là đúng, hình dưới là sai. Bởi vị đới với các loại dây điện có lớp bảo vệ là sợi dệt, khi dây dẫn bị ẩm, hút nước hoặc dính nước, do tác dụng của hiện tượng mao mạch, nước sẽ thông vào dây dẫn, như vậy sẽ làm giảm cách điện của dây dẫn, có khi còn làm cho vỏ ngoài nhiễm điện. [/col] [/row]

Có được chôn trực tiếp dân dẫn cách điện bọc nhựa vào trong xi măng hoặc lớp bột vữa để làm đường dây điện âm trong tường không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Dây dẫn cách điện bằng nhựa qua thời gian dài, nhựa sẽ lão hóa, nứt rạn, làm giảm khả năng cách điện. Khi mạch điện xảy ra quá tải hoặc ngắn mạch tam thời sẽ tăng nguy cơ hỏng cách điện. Khi đó, việc chôn trực tiếp dây điện vào trong xi măng hay vữa vôi làm đường điện ngầm sẽ gây rò điện diện rộng gây nguy hiểm, mất an toàn cho người sử dụng, nhất là trong trường hợp tường, vữa bị ẩm. Bên cạnh đó, việc chôn trực tiếp cũng gây khó khăn hơn nhiều cho việc kiểm tra bảo dưỡng hay sửa chữa đường dây điện.
Đi dây điện âm tường đòi hỏi phải đi dây điện trong ống bảo vệ để tránh mất an toàn.

Lý do phải lắp dây dẫn trên cách điện

Đường dây dẫn điện trong nhà phần lớn là sử dụng dây dẫn cách điện. Tại sao còn phải có phương án cách điện?

Đơn giản là nếu trực tiếp lắp dây dẫn sát vào tường hoặc trần nhà thì dân dẫn có thể tác dụng hóa học với xi măng, vôi vữa, sơn tường…khiến lớp cách điện bị hỏng, dây dẫn sẽ hút nước, hơi ẩm trong tường làm tăng dòng điện rò dễ gây chập cháy điện. Ngoài ra, việc gắn dây sát tường làm giảm điều kiện tản nhiệt, dẫn đến giảm lưu lượng tải của dây dẫn, gây lão hóa cách điện nhanh hơn.
Dù thả dây điện trên trần nhà khá an toàn, tuy nhiên cũng cần phải đi trong ống cách điện để đảm bảo an toàn.
Dù thả dây điện trên trần nhà khá an toàn, tuy nhiên cũng cần phải đi trong ống cách điện để đảm bảo an toàn.

3k+ khách hàng tin cậy sử dụng dịch vụ hàng tháng

Để cuộc sống luôn dễ dàng.

Các khó khăn về sự cố điện nước, điện lạnh hãy để đội thợ hơn 65 người của 1FIX™ lo!

Viết một bình luận

Call Now Button