Cách sửa bồn tắm bị rò rỉ nước

Sửa bồn tắm bị rò rỉ là một công việc quan trọng và cấp bách. Bởi vì bồn tắm, có hoặc không có vòi hoa sen tích hợp, được sử dụng thường xuyên và lượng nước sử dụng khá nhiều, bất kỳ loại rò rỉ bồn tắm nào cũng có thể là một vấn đề khó chịu và có khả năng rất nghiêm trọng. Nếu không được xử lý, một số chỗ rò rỉ có thể gây thiệt hại hàng ngàn đô la, cần phải sửa chữa và cải tạo lớn.

Sua bon tam bi ro ri
Hình ảnh từ Getty

Rò rỉ thoát nước Vs với Rò rỉ từ vòi, Rò rỉ tử vữa / rãnh

  • Rò rỉ cống. Ống thoát nước ở đáy bồn tắm, hoặc đường ống thoát nước và co nối ống thoát nước xung quanh, có thể bị lỏng, gây rò rỉ nhỏ giọt, thường là ở không gian bên dưới bồn tắm. Những điều này có thể khá nghiêm trọng vì nước có thể bị ẩn đi và có thể gây hư hại nghiêm trọng và thối sàn gỗ, thấm sàn bê tông trước khi nó được phát hiện. Bởi vì chúng là rò rỉ chậm, từ từ, một lượng lớn thiệt hại có thể xảy ra trước khi những rò rỉ như vậy được phát hiện.
  • Vòi bị rò rỉ. Các bộ phận cấp nước khác nhau, bao gồm van vòi, ống vòi , vòi hoa sen hoặc các kết nối cấp nước trong tường, có thể bị rò rỉ. Vòi nhỏ giọt hoặc vòi hoa sen bị rò rỉ thường không nghiêm trọng vì nước chỉ đơn giản là đi xuống cống bồn tắm, nhưng nó có thể lãng phí một lượng lớn nước. Những rò rỉ này thường khá dễ dàng cho những người tự sửa bồn tắm bị rò rỉ. Nhưng đường ống cấp nước bên trong tường bị rò rỉ nghiêm trọng hơn nhiều vì chúng có thể làm hỏng bề mặt gỗ và trần bên dưới bồn tắm.
  • Rò rỉ vữa và ron gạch. Một trong những dạng rò rỉ phổ biến nhất xảy ra khi các đường vữa hoặc các khe hở giữa bồn tắm / vòi hoa sen và tường xuất hiện các vết nứt hoặc khe hở. Dần dần, nước từ vòi hoa sen hoặc nước bắn trong bồn tắm có thể thấm qua tường vào các hốc phía sau bề mặt tường. Nấm mốc, thối rữa và các vấn đề khác có thể dần dần tồn tại và vào thời điểm bạn phát hiện ra hư hỏng, việc sửa chữa cần thiết có thể liên quan đến việc cải tạo rất tốn kém. Tuy nhiên, phát hiện sớm, việc khắc phục những vấn đề này và ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai là khá dễ dàng.

Khắc phục rò rỉ thoát nước để sửa bồn tắm bị rò rỉ

Rò rỉ đường ống thoát nước phần lớn có thể không nhìn thấy cho đến khi bạn nhìn thấy trần nhà bên dưới phòng tắm tầng hai bị đổi màu, hoặc bồn tắm bắt đầu cong và chảy xệ do sàn phụ đã bắt đầu mục nát. Sửa bồn tắm bị rò rỉ do đường ống nước thải có thể liên quan đến một trong ba loại sửa chữa:

  • Khắc phục chỗ nối ống xả tràn vào bồm tắm và ống thoát nước âm tường. Nếu nắp chống tràn này bị lỏng, vấn đề thường có thể được khắc phục chỉ bằng cách siết chặt nắp chống tràn trên lồng giặt hoặc thay thế miếng đệm cao su bịt kín nắp với bề mặt của bồn tắm.
  • Kiểm tra và thắt chặt các kết nối khớp trượt trên phễuthoát nước bên dưới bồn tắm. Điều này không khó thực hiện, nhưng nó yêu cầu phải có không gian bên dưới bồn tắm. Một bồn tắm được lắp đặt đúng cách sẽ có bảng điều khiển ở bức tường phía sau bồn tắm — chẳng hạn như trong tủ hoặc phòng liền kề với phòng tắm.

Với một số bồn tắm trong hốc tường, mặt trước của bồn tắm có thể tháo rời để tiếp cận với các phụ kiện thoát nước. Nếu bạn có thể tiếp cận, việc sửa chữa chỉ đơn giản là kiểm tra và thắt chặt các phụ kiện cho phểu thoát nước để chúng không bị rò rỉ. Nếu các phụ kiện của phễu thoát nước đã khá cũ, điều này có nghĩa là phải thay thế chúng bằng một thiết bị thoát nước mới.

  • Sửa chữa hoặc thay thế ống xả bồn tắm. Ống thoát nước của bồn tắm được bịt kín tại chỗ bằng miếng đệm cao su bên dưới bồn tắm, bằng một miếng đệm khác hoặc bột bả của thợ sửa ống nước được sử dụng để bịt đầu mặt bích thoát nước nơi khớp với mặt trong của lỗ thoát nước.

Nếu các miếng đệm hoặc bột trét bị hỏng, ống thoát nước của bồn tắm có thể bị rò rỉ vào không gian bên dưới bồn tắm. Thay thế ống nối thoát nước là một công việc hơi phức tạp, nhưng nó nằm trong trình độ tay nghề của hầu hết những người tự sửa bồn tắm bị rò rỉ, đặc biệt nếu có không gian rộng và dễ thao tác.

Sửa rò rỉ từ vòi nước và từ nguồn nước cấp

Một số sự cố rò rỉ vòi nước và nguồn cấp nước có thể được khắc phục khi bạn rảnh rỗi, trong khi những rò rỉ khác cần khẩn cấp. Tất cả phụ thuộc vào bản chất của rò rỉ.

Voi nuoc bon rua chen chay cham do Loc voi nuoc bi gi set gay nghet

Vòi hoặc đầu vòi nhỏ giọt đơn giản thường chỉ có nghĩa là các vòng đệm bên trong của van vòi đã bị mòn. Để khắc phục tình trạng này không yêu cầu gì khác hơn là thay thế hộp vòi hoặc vòng đệm cao su. Đây là một trong những dự án DIY dễ dàng nhất.

Cấp bách hơn rất nhiều khi đường ống cấp nước điều áp âm tường phát sinh rò rỉ. Ở đây, việc phun nước có thể sẽ dồn một lượng lớn nước vào tường trong thời gian ngắn dẫn đến hư hỏng rất tốn kém. Giải pháp là tắt nguồn cấp nước ngay lập tức, sau đó kiểm tra và sửa chữa hoặc thay thế bất kỳ phụ kiện hoặc đường ống nào bị rò rỉ được phát hiện.

Điều này thường có thể xảy ra khi hệ thống cấp nước đã cũ và nó có thể cho thấy rằng các đoạn ống lớn hoặc thậm chí toàn bộ hệ thống cần được thay thế. Ví dụ, loại rò rỉ này có thể cho thấy rằng các đường ống cấp nước bằng thép mạ kẽm cũ cần được thay thế bằng đường ống PVC hoặc PPR hoàn toàn mới. Đây là một ví dụ mà hầu hết các chủ nhà gọi thợ sửa ống nước chuyên nghiệp để đánh giá và lắp đặt hệ thống ống nước mới. Đây có thể xem là sửa đường ống nước chứ không phải đơn giản là tự sửa bồn tắm bị rò rỉ.

Sửa bồn tắm bị rò rỉ qua vữa, ron gạch

Một số rò rỉ không liên quan gì đến ống thoát nước hoặc vòi / ống cấp nước. Trong bồn tắm có vòi hoa sen và tường lát gạch, các vết nứt phát triển ở các đường vữa giữa các viên gạch là khá phổ biến. Nước bắn tung tóe, nước chảy từ vòi hoa sen có thể thấm vào và xuyên qua các bức tường, làm cho vật liệu ốp lưng bị mềm và mục nát, và đôi khi gây thối các đinh tán trên tường. Theo thời gian, các vấn đề nấm mốc nghiêm trọng có thể phát triển bên trong tường nếu không chú ý sửa bồn tắm bị rò rỉ.

Ngoài các đường vữa, bồn tắm được làm kín dọc theo các đường nối nơi đầu bồn tắm tiếp xúc với tường. Nếu lớp trám bít đường nối này bị nứt hoặc lỏng lẻo, nước bắn cũng có thể xâm nhập vào tường qua các vết nứt.

tu sua bon tam bi ro ri nuoc

Cả hai vấn đề có thể rất dễ dàng ngăn chặn đơn giản bằng cách thường xuyên kiểm tra dòng vữa và các co nối, các đường ống nhánh khi bất cứ vết nứt hoặc lỗ phát triển. Nếu nước đã thấm vào tường một thời gian, việc sửa chữa có thể lớn hơn, bao gồm việc loại bỏ bề mặt tường, sửa chữa bất kỳ hư hỏng nào đối với vật liệu ốp lưng và đinh tán tường, sau đó xây dựng lại và làm lại tường. Đây là một ví dụ mà một chút phòng ngừa có giá trị một tấn chữa khỏi.


Photo of author

Trần Quang Nam

Chào mọi người, mình là Trần Quang Nam, sinh năm 1990 và đã "chinh chiến" trong ngành điện nước từ khi tốt nghiệp trung cấp Cao Thắng. Mình luôn "săn lùng" những kỹ thuật mới để giải quyết những "đánh đố" của công việc và mang lại nụ cười trên môi khách hàng. Bên cạnh đó, mình còn viết blog để chia sẻ những "bí kíp" với bạn bè, giúp mọi người tự tin "thử thách" với những vấn đề điện nước trong cuộc sống. Rất mong được kết nối và chia sẻ cùng mọi người! Nếu mình viết sai hay bạn chưa rõ điều gì hãy comment dưới bài viết nhé!

Viết một bình luận